ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ฟิทช์เพิ่มอันดับเครดิตภายในประเทศของ บล. โนมูระพัฒนสิน เป็น #AA(tha) แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๗ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๕:๕๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--7 ธ.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์

ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) ประกาศปรับเพิ่มอันดับเครดิตเครดิตภายในประเทศระยะยาว (National Long-Term Rating) ของ บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระพัฒนสิน จำกัด (มหาชน) หรือ CNS เป็น 'AA(tha)' จาก 'AA-(tha)' และแนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ สำหรับรายละเอียดของอันดับเครดิตทั้งหมดแสดงไว้ในส่วนท้าย

การปรับเพิ่มอันดับเครดิตครั้งนี้ เป็นผลมาจากการที่ฟิทช์ประเมินว่าบริษัทแม่ของ CNS ซึ่งคือ Nomura Holdings, Inc. ('A-'/แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสียรภาพ/bbb+) มีความแข็งแกร่งทางการเงินที่ปรับตัวดีขึ้น เมื่อเทียบกับบริษัทอื่นในประเทศไทยที่ได้รับการจัดอันดับเครดิตโดยฟิทช์ ซึ่งปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้บริษัทแม่มีความสามารถเพิ่มขึ้นในการสนับสนุนบริษัทลูกในประเทศไทย (รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้จากประกาศเรื่อง "Fitch Affirms Nomura and Daiwa; Upgrade VR of Nomura Holdings" (https://www.fitchratings.com/site/pr/1031233))

ปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิต

อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของ CNS สะท้อนถึงมุมมองของฟิทช์ว่า CNS มีความสำคัญในเชิงกลยุทธ์ต่อบริษัทแม่ (ซึ่งคือ Nomura Holdings) เนื่องจากการที่บริษัทแม่เป็นถือหุ้นใหญ่ในบริษัทลูก และมีอำนาจควบคุมการบริหารงานในบริษัทลูกและมีการเชื่อมโยงการดำเนินงานอย่างสอดคล้องกันกับกลุ่มในระดับสูง (integration) รวมทั้งมีการใช้ชื่อและสัญญลักษณ์ทางการค้าร่วมกันกับบริษัทแม่ และบริษัทแม่เคยให้การสนับสนุนด้านการเงินมาอย่างต่อเนื่อง CNS มีเครือข่ายธุรกิจที่ค่อนข้างแข็งแกร่งและมีฐานลูกค้าที่ค่อนข้างกระจายตัวและหลากหลายสำหรับธุรกิจหลักทรัพย์ในประเทศไทย CNS มีผลประกอบการที่ดีต่อเนื่องและมีกำไรสม่ำเสมอ โดยสำหรับงวด 9 เดือนปี 2560 บริษัทมีกำไรสุทธิ 388 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจาก 293 ล้านบาท ในช่วงเดียวกันของปีก่อน

ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต

อันดับเครดิตของ CNS อาจได้รับผลกระทบหากฟิทช์มองว่ามีการเปลี่ยนแปลงในโอกาสที่บริษัทแม่จะให้การสนับสนุนแก่บริษัทลูก ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวอาจเกิดขึ้นได้ในกรณีที่บริษัทแม่ (Nomura Holdings) ลดสัดส่วนการถือหุ้นลงหรือมีอำนาจในการควบคุมการบริหารงานใน CNS ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ อย่างไรก็ตามฟิทช์เชื่อว่าโอกาสที่ Nomura Holdings จะให้การสนับสนุนแก่ CNS ไม่น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในระยะสั้น

อันดับเครดิตภายในประเทศของ CNS จะได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงในฐานะทางการเงิน (credit profile) ของ Nomura Holdings

รายละเอียดทั้งหมดของอันดับเครดิตมีดังนี้:

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง