ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สหกล (SQ) กำไร 9 เดือน 349 ล้านบาท แม้นไตรมาส 3 ติดลบ กำไรเพิ่มขึ้น 138% พร้อมงานในมือกว่า 36,110 ล้านบาท รอผลประมูลแม่เมาะ 9 มูลค่ากว่า 40,000 ล้านบาท

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันอังคารที่ ๑๔ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๘:๓๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--14 พ.ย.--แบรนด์ เวลท์

นายศาศวัต ศิริสรรพ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สหกล อิควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SQ ผู้รับเหมาทำเหมืองแร่แบบครบวงจร อันดับ 1 ของอาเซียน เปิดเผยว่า ""ผลประกอบการช่วง 9 เดือนแรกปีนี้ บริษัทฯมีรายได้ 2,486 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 24.4% จากรายได้ 1,989 ล้านบาทในช่วงเดียวกันของปีก่อน และมีกำไรสุทธิในช่วงเวลานี้ อยู่ที่ 349 ล้านบาท เติบโตถึง 138% จากกำไรสุทธิ 147 ล้านบาท แม้นในไตรมาส 3 จะมีผลขาดทุน 42 ล้านบาทจากปัจจัยฤดูฝนและอัตราค่าจ้างที่ต่ำลงก็ตาม โดยในงวด 9 เดือน รายได้และกำไรสุทธิที่เพิ่มขึ้นเกิดจากปริมาณงานขุดขนดินของโครงการเหมืองแม่เมาะโครงการที่ 8 ที่ทำได้มากขึ้น เช่นเดียวกับรายได้จากโครงการเหมืองหงสา สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ที่ได้ปริมาณงานเพิ่มขึ้น จึงส่งผลให้บริษัทฯมีกำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นจากการดำเนินงาน""

""สำหรับผลประกอบการในไตรมาส 3 ปี 2560 ซึ่งเป็นฤดูฝน เป็นช่วง Low Season ของทุกปี บริษัทฯมีรายได้รวมจากการให้บริการงานรับเหมาทำเหมืองแร่ทั้ง 3 โครงการรวม 554 ล้านบาท ลดลง 14% จากรายได้รวม 645 ล้านบาทในช่วงเดียวกันของปีก่อน และมีผลขาดทุนสุทธิ 42 ล้านบาท ลดลงจากกำไรสุทธิ 12ล้านบาทในช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากปัจจัยฤดูกาล เป็นช่วงฤดูฝนซึ่งปีนี้มีปริมาณฝนมากกว่าปีก่อน ทำให้มีความยากลำบากในการทำเหมือง กอปรกับอัตราค่าจ้างขุดขนดินในไตรมาสนี้ เริ่มใช้ อัตราสำหรับการขุดขนดินโดยใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นอัตราที่ลดลงกว่าอัตราเดิมที่ใช้การขุดขนดินด้วยรถบรรทุกขนาดเล็ก ในขณะที่บริษัทฯ ยังต้องใช้การขุดขนดินด้วยรถบรรทุกขนาดเล็ก ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงกว่า จนกว่าบริษัทฯจะติดตั้งเครื่องจักรใหญ่ได้ ซึ่งจะทำให้ค่าใช้จ่ายในการขุดขนดินและถ่านหินลดลงอย่างมีนัยยะ""

นายศาศวัต กล่าวต่อว่า ปัจจุบัน บริษัทฯ มีปริมาณงานในมือคงเหลือประมาณ 36,110 ล้านบาท (ณ สิ้นสุด 30 กันยายน 2560) รองรับการรับรู้รายได้ประมาณ 10 ปี โดยเป็นงานโครงการแม่เมาะ 8 มูลค่าประมาณ 20,650 ล้านบาท โครงการหงสาที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มูลค่าประมาณ 10,160 ล้านบาท งานโครงการแม่เมาะ 7 มูลค่าประมาณ 1,630 ล้านบาท และงานเหมืองแร่ดีบุกเมืองเฮนดา สาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่ามูลค่างานประมาณ 3,672 ล้านบาทซึ่งคาดว่าจะดำเนินงานได้ในช่วงไตรมาส 1 ปีหน้า""

นายศาศวัต กล่าวเสริมว่า ""ตามที่บริษัทฯได้ยื่นประมูลโครงการแม่เมาะโครงการที่ 9 ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 40,000 ล้านบาทนั้น (หากบริษัทฯ ชนะการประมูล บริษัทฯจะมีปริมาณงานในมือเพิ่มขึ้นกว่า 100% เป็นมากกว่า 76,000 ล้านบาท) และคาดว่าจะทราบผลการประมูลเร็วๆนี้ โดยบริษัทฯมีจุดแข็งจากการเป็นผู้นำด้านผู้รับเหมางานเหมืองแร่แบบครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและภูมิภาค CLMV มีประสบการณ์ด้านการทำเหมืองโดยเฉพาะในโครงการเหมืองแม่เมาะยาวนานมากกว่า 34 ปี บวกกับความรู้และความชำนาญในการทำเหมืองของบุคลลากรทุกคนในองค์กร สามารถส่งมอบงานได้ดี และยังครองส่วนแบ่งการตลาดมากกว่า 50% ขณะเดียวกัน ในโครงการแม่เมาะโครงการที่ 8 ซึ่งเป็นโครงการหลักของบริษัทฯในขณะนี้ ล่าสุดบริษัทฯคาดว่าจะสามารถติดตั้งระบบเครื่องจักรใหญ่ได้เร็วขึ้นจากกำหนดการเดิมตามสัญญา ที่จะเริ่มทำงานในไตรมาส 1 ปี 2561""

บมจ.สหกลอิควิปเมนท์ (SQ) เป็นผู้รับเหมางานเหมืองแร่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและภูมิภาค CLMV และเป็นบริษัทรับเหมาใหญ่เพียงรายเดียวที่มุ่งเน้นรับงานโครงการเหมืองแร่ครบวงจรเพียงอย่างเดียว ซึ่งเป็นงานเฉพาะด้านที่มีอัตรากำไรค่อนข้างสูง มีปริมาณงานต่อเนื่องในระยะยาวรองรับร่วม 10 ปี มีคู่แข่งน้อยราย รวมทั้งบริษัทฯมีบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน อีกทั้งยังมีเครื่องจักรที่มีความพร้อมในด้านการขุดขนดินสำหรับงานเหมืองเป็นหลัก ซึ่งถือเป็นจุดแข็งของบริษัทฯ ปัจจุบัน SQ รับงานโครงการเหมืองแม่เมาะ โครงการ 7 และโครงการ 8, โครงการเหมืองถ่านหินหงสาที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และโครงการเหมืองแร่ดีบุกเมืองเฮนดา สาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า มีปริมาณงานในมือกว่า 36,110 ล้านบาท รองรับรายได้ประมาณ 10 ปี และ อยู่ระหว่างการประมูลงานโครงการใหญ่หลายโครงการมูลค่ารวมกว่า 50,000 ล้านบาท อาทิ โครงการแม่เมาะ 9 มูลค่ากว่า 40,000 ล้านบาท


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

“สหกลอิควิปเมนท์”โชว์ศักยภาพทีมทำเหมืองแม่เมาะ นำระบบมาตรฐานเสริมแกร่งดึงบูโรเวอริทัสตรวจเข้ม

บริษัท สหกลอิควิปเมนท์ จำกัด โดยนายศาศวัต ศิริสรรพ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร นายนพพันธ์ เมืองโคตร รองประธานกรรมการ และนายสมชาย เสรีรัฐ กรรมการผู้จัดการ พร้อมทีมงานร่วมกันให้การต้อนรับนายธนากร ไหวนิยม เทคนิเชียล แมนเนเจอร์ บริษัท บูโร เวอริทัส...

สรุปข่าวเอเชียเน็ทประจำวันศุกร์ที่ 21 เมษายน 2549

ซิดนีย์--21 เม.ย.--เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ ข้อตกลงของนิคเคิล ซิดนีย์: อัลลิเจียนซ์ ไมนิ่ง อเอ็นแอล (Allegiance Mining NL) ซึ่งเป็นบริษัทด้านการทำเหมืองแร่นิกเกิลของออสเตรเลียที่เกิดใหม่ได้ลงนามในข้อตกลงร่วมกับบริษัทจินฉวน นิกเกิล กรุ๊ป จำกัด หรือ จินฉวน (J...

เอเอ็มดีปรับประมาณการณ์ผลประกอบการไตรมาส 4

ซันนีเวล, แคลิฟอร์เนีย—(บิสิเนส ไวร์)--10 ม.ค.2548 บริษัทเอเอ็มดี (NYSE:AMD) เปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดขายช่วงไตรมาส 4 ซึ่งสิ้นสุด ณ วันที่ 26 ม.ค.2547 มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจาก 1.239 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาส 3 ขณะเดียวกันคาดว่า รายได้จากการดำเนินงานในช...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง