ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เมืองเจียงเหมินรุกเดินหน้าเปิดประตูสู่เขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๖ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๗:๒๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
เจียงเหมิน, จีน--6 พ.ย.--ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

ในฐานะบ้านเกิดของชาวจีนโพ้นทะเล เมืองเจียงเหมินได้ดำเนินงานอย่างเต็มกำลังเพื่อสร้างการรวมกลุ่มอุตสาหกรรมที่รู้จักกันในชื่อ "Qiaomengyuan" (Dream Incubator for Overseas Chinese หรือพื้นที่เพาะฝันสำหรับชาวจีนโพ้นทะเล) จัดตั้งกองทุนพัฒนาสตาร์ทอัพและนวัตกรรมมูลค่า 2 พันล้านหยวน รวมทั้งสร้างศูนย์กลางการคมนาคมสำหรับพื้นที่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเพิร์ล โดยรัฐบาลเทศบาลนครเจียงเหมินระบุว่า การดำเนินงานเหล่านี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้เมืองเจียงเหมินเป็นแหล่งรวมชาวจีนโพ้นทะเลที่มีความรู้ความสามารถ พร้อมเร่งผลักดันการเปิดประตูสู่ภายนอก

สำหรับชาวจีนโพ้นทะเลเกือบ 4 ล้านคนจาก 107 ประเทศและดินแดนนั้น เจียงเหมินถือเป็นบ้านของบรรพบุรุษของพวกเขา ทำให้เมืองแห่งนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็นบ้านเกิดของชาวจีนโพ้นทะเล โดยแต่ไหนแต่ไรมา การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในเมืองเจียงเหมินล้วนกระตุ้นให้เหล่าชาวจีนโพ้นทะเลทั้งในและต่างประเทศรู้สึกมีอารมณ์ร่วม เช่นเดียวกับคุณ Li Wenda ประธานของลีกุมกี่ กรุ๊ป (LEE KUM KEE Group) เจ้าของฉายา "อาณาจักรแห่งซอสปรุงรส" โดยลีกุมกี่ กรุ๊ป ได้ตั้งโรงงานขนาดใหญ่ที่สุดของบริษัทในเขตซินหุ้ย เมืองเจียงเหมิน เมื่อปีพ.ศ.2538 จนปัจจุบันบริษัทได้ก้าวขึ้นเป็นยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมอาหารของจีนด้วยมูลค่าการผลิตกว่า 2 หมื่นล้านหยวน ซึ่งคุณ Li กล่าวอยู่เสมอว่า "ซินหุ้ยเป็นบ้านเกิดของผม และต้นกำเนิดของลีกุมกี่" ทั้งนี้ จากข้อมูล ณ สิ้นปี 2559 เมืองเจียงเหมินได้รับเงินบริจาคมูลค่า 7.41 พันล้านดอลลาร์ฮ่องกง และเม็ดเงินลงทุนทั้งสิ้น 2.361 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐจากชาวจีนโพ้นทะเล

เมืองเจียงเหมินให้ความสำคัญกับคนเก่งหรือคนที่มีความรู้ความสามารถ ซึ่งนอกจากจะเป็นทรัพยากรที่จำเป็นแล้ว พลังและความคิดสร้างสรรค์ของคนกลุ่มนี้ยังมีบทบาทอย่างยิ่งในการส่งเสริมนวัตกรรมและความเป็นผู้ประกอบการ เจียงเหมินมุ่งมั่นเสมอมาที่จะเชื่อมโยงโลกผ่านทางชาวจีนโพ้นทะเล ด้วยการเปิดพื้นที่สนับสนุนนวัตกรรมและความเป็นผู้ประกอบการให้แก่ชาวจีนโพ้นทะเลจากทั่วโลก ซึ่งรวมถึง World Youth Congress of Jiangmen และ Dream Incubator ดังที่กล่าวถึงในข้างต้น โดยพื้นที่เพาะฝันแห่งนี้ได้ให้การต้อนรับคนเก่งระดับหัวกะทิกว่า 810 ราย อีกทั้งยังได้เชิญโครงการราว 250 โครงการที่มีการลงนามแล้วหรือวางแผนที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในพื้นที่แห่งนี้ อันจะนำมาซึ่งการระดมความคิดเห็นที่แตกต่างเพื่อประสานเข้าด้วยกัน นอกเหนือจากนี้ การประชุม Global Conference of the Cantonese ครั้งที่ 3 ซึ่งจะจัดขึ้นในเมืองเจียงเหมิน จะดึงดูดชาวจีนโพ้นทะเลทั่วโลกกลับคืนสู่รากเหง้าของบรรพบุรุษ ตลอดจนมองหาช่องทางการลงทุนที่เป็นไปได้ โดยเมืองเจียงเหมินได้จัดตั้งกรมการประสานงาน 19 แห่งในประเทศต่างๆ เพื่อขยายเครือข่ายชาวจีนโพ้นทะเลทั่วโลก

ขณะเดียวกันการวางแผนพัฒนากลุ่มเมือง (Urban Cluster) ภายในเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า หรือ Guangdong-Hong Kong-Macao Greater Bay Area ที่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อช่วงต้นปีนี้ ถือเป็นนิมิตหมายว่า ประตูสู่การค้าระดับโลกบริเวณปากแม่น้ำเพิร์ลกำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้น เทียบชั้นเขตอ่าวที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลกอย่างนิวยอร์ก ซานฟรานซิสโก และโตเกียว เจียงเหมินถือเป็นส่วนสำคัญของเขตอ่าวในภูมิภาคจีนตอนใต้ โดยเชื่อมต่อสามเหลี่ยมปากแม่น้ำเพิร์ล ฮ่องกง และมาเก๊า เข้ากับมณฑลกวางตุ้งฝั่งตะวันตก นอกจากนี้ เจียงเหมินยังได้จัดสรรเงินลงทุน 4 พันล้านหยวนเพื่อสร้าง Jiangmen Station ซึ่งจะเนรมิตให้เมืองเจียงเหมินกลายเป็นศูนย์กลางการขนส่งแบบบูรณาการที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในมณฑลกวางตุ้งฝั่งตะวันตกเมื่อการก่อสร้างแล้วเสร็จ ทั้งนี้ เจียงเหมินครอบคลุมพื้นที่ 9,504 ตารางกิโลเมตร หรือคิดเป็น 1 ใน 4 ของขนาดพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำเพิร์ล ทว่ามีความหนาแน่นด้านการพัฒนาเพียง 11.6% จึงยังเหลือพื้นที่และศักยภาพสำหรับการพัฒนาและยกระดับอีกมาก ยกตัวอย่างเช่น เขตเศรษฐกิจ Greater Guanghai Bay Economic Zone ซึ่งเป็นที่ดินบริเวณปากแม่น้ำเพิร์ลที่ยังไม่มีใครเข้าไปใช้ประโยชน์ คาดว่าพื้นที่แห่งนี้จะเป็นเขตเศรษฐกิจระดับมณฑลที่ใหญ่ที่สุดของกวางตุ้ง โดยมีพื้นที่วางผังประมาณ 3,240 ตารางกิโลเมตร และความหนาแน่นในการพัฒนาที่ดินอยู่ที่ 5%

นอกจากนี้ได้มีความพยายามในการรวบรวมใบรับรองและใบอนุญาตต่างๆ ให้เป็นใบอนุญาตประกอบธุรกิจเพียงใบเดียว เพื่อปรับปรุงการบริการของรัฐบาลให้ดีขึ้น ทั้งยังเป็นผู้นำของประเทศในการยกระดับประสิทธิภาพการบริหาร ซึ่งสามารถดึงดูดคณะผู้แทนจากเมืองต่างๆ กว่า 100 เมือง ในขณะเดียวกัน การจัดตั้งกลไกการติดตามรายการค่าธรรมเนียมและการลงทุนด้านเทคโนโลยีที่เพิ่มมากขึ้นได้ช่วยสร้างสภาพแวดล้อมให้เอื้ออำนวยต่อการทำธุรกิจ และยังเป็นแม่เหล็กดึงดูดเหล่าผู้นำอุตสาหกรรม อาทิ Siemens และ Knorr-Bremse Group, CRRC Guangdong Company และ Guangdong FUWA Engineering Group อีกด้วย

ข้อมูลสถิติแสดงให้เห็นว่า เจียงเหมินเป็นบ้านของธุรกิจขนาดเล็กและรายย่อยจำนวนกว่า 48,000 แห่ง เพื่อส่งเสริมนวัตกรรมและความเป็นผู้ประกอบการ ซึ่งช่วยสร้างบรรยากาศที่เอื้ออำนวยต่อการสร้างสรรค์นวัตกรรม เจียงเหมินจะสนับสนุนการติดต่อสื่อสารและความร่วมมือระหว่างชาวจีนโพ้นทะเลกับผู้ประกอบการ ทั้งในสาขาธุรกิจและการค้า วัฒนธรรม การท่องเที่ยว และสาธารณสุข โดยเมืองเจียงเมินจะสนับสนุนนโยบายสิทธิพิเศษต่างๆ สำหรับธุรกิจขนาดเล็กและรายย่อย ควบคู่กับการขยายขอบข่ายความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีภายในเขตอ่าวเพิ่มมากขึ้น

ที่มา: รัฐบาลเทศบาลนครเจียงเหมิน
AsiaNet 70881

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ชาวจีนโพ้นทะเล กำลังสำคัญผู้ขับเคลื่อน เจียงเหมิน จากอดีต ปัจจุบัน สู่อนาคต

เจียงเหมินเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในมณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของประเทศจีน ในฐานะที่ได้รับสมญานามว่าเป็น "เมืองหลวงของชาวจีนโพ้นทะเล" เจียงเหมินจึงเป็นแหล่งรวมประวัติศาสตร์ของชาวจีนโพ้นทะเลตั้งแต่ยุคแรกเริ่ม...

สภาอุตสาหกรรมฯ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการจัดงาน CICA 2005 งานแสดงเทคโนโลยี ผลิตภัณฑ์ สัมมนาวิชาการและการประชุมเพื่ออุตสาหกรรมเซรามิกแห่งอาเซียน

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--สยาม พีอาร์ คอนซัลแทนท์ ตามที่สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย โดยกลุ่มอุตสาหกรรมเซรามิก ร่วมกับสมาพันธ์เซรามิกแห่งอาเซียนจะจัดงานแสดงเทคโนโลยี ผลิตภัณฑ์ สัมมนาวิชาการ และการประชุมเพื่ออุตสาหกรรมเซรามิกแห่งอาเซียน ครั้งที่ 13 (CICA The 13th C...

สสว.จับมือจุฬาฯตั้งศูนย์บ่มเพาะธุรกิจต้นแบบ แห่งที่ 3

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--สสว. สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จับมือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยตั้งศูนย์บ่มเพาะธุรกิจต้นแบบ เพื่อสร้างผู้ประกอบการวิสาหกิจรุ่นใหม่ด้านอุตสาหกรรมอาหาร แฟชั่นและผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน หวังบ่มเพาะธุรกิจไม่ต่ำกว่า...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง