ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ดัชนีเชื่อมั่นทองคำ ปรับลด นักลงทุนคลายกังวลสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี จับตานโยบายเศรษฐกิจสหรัฐฯ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๑๒ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๗:๕๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--12 ต.ค.--ศูนย์วิจัยทองคำ

ดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำในเดือนตุลาคม 2560 ปรับลดลงกว่า 10 จุด หลังนักลงทุนคลายกังวลสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี ดัชนีทองคำเดือนตุลาคม 2560 อยู่ที่ระดับ 50.36 จุด ลดลง 9.70 จุด หรือ – 16.15 % ด้านแบบสำรวจผู้ค้ารายใหญ่ปรับลดกรอบราคาลงมาที่ 1,241 - 1,320 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ ส่วนราคาทองคำในประเทศคาดว่าน่าจะอยู่ในกรอบ 19,500 - 21,000 บาท ต่อหนึ่งบาททองคำ

ดร. พิบูลย์ฤทธิ์ วิริยะผล ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ ดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำในเดือนตุลาคม 2560 ปรับลดลงจากเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาโดยปรับลดลงมาจากระดับ 60.06 จุด มาอยู่ที่ระดับ 50.36 จุด ซึ่งลดลง 9.70 จุด หรือ – 16.15 % โดยมีปัจจัยมาจาก ทิศทางนโยบายทางการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) การแข็งค่าของเงินบาท เงินทุนไหลเข้าไปสู่สินทรัพย์เสี่ยง และแรงเทขายเก็งกำไรของกองทุน

ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำระยะสามเดือนของไตรมาสที่ 4 ปี 2560 (ต.ค. - ธ.ค.) ปรับลดลงจากไตรมาสที่ 3 (ก.ค. – ก.ย.) โดยลดลงจาก 55.84 จุด มาอยู่ที่ระดับ 47.27 จุด ซึ่งลดลง 8.57 จุด หรือ –15.35 % แสดงให้เห็นว่าแนวโน้มของราคาทองในระยะสามเดือนข้างหน้าอาจมีโอกาสปรับตัวลดลงมาได้ โดยมีปัจจัยที่ส่งผลกระทบซึ่งประกอบไปด้วย ทิศทางนโยบายทางการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ FED การแข็งค่าของเงินบาท สถานการณ์ตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีเริ่มผ่อนคลาย และปัจจัยจากแรงเทขายเก็งกำไรของกองทุน

จากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 273 ตัวอย่าง พบว่า 47.99% ของกลุ่มตัวอย่าง คาดว่าจะซื้อทองคำในช่วงเดือน ตุลาคม ขณะที่ 28.94% ยังไม่แน่ใจว่าจะซื้อทองคำหรือไม่ ส่วนอีก 23.08 % คาดว่าจะไม่ซื้อทองคำในช่วงเดือน ตุลาคมนี้ จะเห็นได้ว่ากลุ่มตัวอย่างที่คาดว่าจะซื้อทองคำปรับขึ้นมา คิดเป็น 4.44 % จากเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ตามราคาทองคำที่ปรับลดลงในช่วงปลายเดือนกันยายน

สรุป กลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้ประกอบกิจการค้าทองคำรายใหญ่ และผู้ประกอบกิจการนายหน้าซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิงกับราคาทองคำ จำนวน 10 ตัวอย่าง โดยส่วนใหญ่เชื่อว่าราคาทองคำในเดือนตุลาคม 2560 จะลดลง จำนวน 5 ราย และเชื่อว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับราคาทองในเดือนกันยายน 2560 จำนวน 4 ราย ส่วนที่เหลือเชื่อว่าราคาทองคำจะเพิ่มขึ้น

สำหรับการคาดการณ์กรอบราคาทองเดือน ตุลาคม 2560 ของผู้ประกอบกิจการค้าทองคำรายใหญ่ มีมุมมอง ดังนี้ Gold Spot ให้กรอบราคาบริเวณ 1,241 – 1,320 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนซ์ ด้านราคาทองคำแท่งในประเทศ ความบริสุทธิ์ 96.5 % ให้น้ำหนักที่บริเวณ 19,501 – 21,000 บาท ต่อน้ำหนัก 1 บาททองคำ และด้านค่าเงินบาทไทย ให้กรอบราคาที่ 33.00 – 33.60 บาทไทยต่อดอลลาร์สหรัฐฯ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ค่าดัชนีเชื่อมั่นทองคำเพิ่มขึ้น 2 เดือนติด แนะช่างทองพัฒนารับมือกระแสทองกลับ

ศูนย์วิจัยทองคำเผย ค่าดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำเดือนกันยายนเพิ่มขึ้น 19.94% จากเดือนก่อน สะท้อนนักลงทุน และผู้ค้าทองคำในประเทศมองกระแสทองคำเชิงบวก แต่ค่าเงินบาท และ QE ยังเป็นตัวแปรสำคัญ ผู้ค้าแนะช่างทองไทยลับฝีมือสนองความต้องการในประเทศ...

องค์กรเอกชนและสถาบันการศึกษา ร่วมมือตั้งศูนย์วิจัยทองคำ หวังเป็นตัวกลางรวบรวมและเผยแพร่ข้อมูลวิเคราะห์วิจัยเชิงลึก

องค์กรเอกชนและสถาบันการศึกษา ร่วมมือตั้งศูนย์วิจัยทองคำ หวังเป็นตัวกลางรวบรวมและเผยแพร่ข้อมูลวิเคราะห์วิจัยเชิงลึก และสะท้อนมุมมองผู้ประกอบการด้านทองคำ ผู้ลงทุนทองคำ เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมทองคำต่อไปในอนาคต พร้อมแถลงดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำครั้งแรก...

สสว. ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว รายงานผลดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการภาคการค้าและบริการ

กรุงเทพฯ--7 มี.ค.--สสว. ตามที่ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) สำนักดัชนีเศรษฐกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ และหอการค้าไทย ได้ร่วมกันจัดแถลงรายงานผลดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการภาคการค้าและบริการ ประจำไตรมาส 4/2547 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2548...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง