บสย. ดีเดย์ ออกหนังสือค้ำประกันอิเล็กทรอนิกส์

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพุธที่ ๑๓ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๖:๔๗ น.
กรุงเทพฯ--13 ก.ย.--บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม

นายนิธิศ มนุญพร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 15 กันยายนนี้ บสย.จะเริ่มใช้หนังสือค้ำประกันสินเชื่อ แบบอิเล็กทรอนิกส์ (E-LG) เพื่ออำนวยความสะดวกแก่สถาบันการเงินที่ขอใช้บริการค้ำประกันสินเชื่อจาก บสย. ลดขั้นตอนด้านงานเอกสาร สะดวก รวดเร็ว และมีความปลอดภัยสูง

ระบบค้ำประกันสินเชื่อแบบอิเล็กทรอนิกส์ (E-LG) ของบสย.ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO/IEC27001:2013 เมื่อวันที่ 1 กันยายน ที่ผ่านมา ซึ่งมีขอบเขตครอบคลุม ระบบบริหารจัดการความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศ (ISMS) ของงานบริหารระบบโครงสร้างพื้นฐาน และการบริหารจัดการศูนย์คอมพิวเตอร์หลัก ณ สำนักงานใหญ่ของ บสย.เพื่อสนับสนุนระบบงานสารสนเทศขององค์กร และระบบงานสารสนเทศออนไลน์ (Application Online) รวมถึงการออกหนังสือค้ำประกันสินเชื่อ โดยวิธีอิเล็กทรอนิกส์

(E-LG) จากผู้ตรวจประเมิน บริษัท บีเอสไอ กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งการผ่านการรับรองนี้ เป็นการแสดงให้เห็นถึงการปฎิบัติตามมาตรฐานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของระบบสารสนเทศตามวิธีการแบบปลอดภัยในระดับเคร่งครัด ตามประกาศคณะกรรมการธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ เรื่องมาตรฐานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของระบบสารสนเทศตามวิธีการแบบปลอดภัย พ.ศ. 2555

ทั้งนี้ จะเริ่มให้บริการ E-LG กับสถาบันการเงิน ตั้งแต่วันที่ 15 กันยายนนี้ เป็นต้นไป โดย บสย. จะออกหนังสือค้ำประกันสินเชื่อ (E-LG) พร้อมลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ (Digital Signature) เพื่อความคล่องตัว สะดวกรวดเร็ว ลดขั้นตอนด้านงานเอกสาร ซึ่งสถาบันการเงินจะได้รับหนังสือค้ำประกันสินเชื่อจาก บสย.เร็วขึ้นจากระบบเดิม ส่งผลให้ผู้ประกอบการ SMEs ได้รับสินเชื่อเพื่อไปประกอบธุรกิจได้รวดเร็ว และในภาพรวม บสย.ก็จะสามารถผลักดันการค้ำประกันสินเชื่อให้แก่ SMEs เป็นไปตามเป้าหมาย

ภาพข่าว: กระทรวงฯ รมช.ไชยยศตรวจเยี่ยม บสย.

กรุงเทพฯ--20 พ.ค.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง (นายไชยยศ สะสมทรัพย์) เดินทางไปตรวจเยี่ยม และมอบนโยบายให้แก่ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2548 โดยเน้นให้...