ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ก.ล.ต. หนุน FinTech ต่อยอดตลาดทุนไทย คัดเฟ้น 10 ทีมเด่น เข้าชิงชัยในรอบชิงชนะเลิศ FinTech Challenge ครั้งที่ 2 วันที่ 27 กันยายนนี้ ณ โรงละครเคแบงค์สยามพิฆเนศ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๘ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๗:๓๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--8 ก.ย.--ได-อิจิ คิคากุ (ประเทศไทย)

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตรปลุกกระแสตื่นตัวเรื่อง FinTech เฟ้นหานวัตกรรมที่ตอบโจทย์หรือขจัดอุปสรรคที่เกิดขึ้นจริงในตลาดเงิน ตลาดทุน และประกันภัยของไทย มาปรับใช้กับรูปแบบธุรกิจเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้มีทางเลือกมากขึ้น ต้นทุนต่ำลง และเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน คัดเฟ้น 10 ทีมเข้าแข่งขันรอบชิงชนะเลิศโครงการFinTech Challenge ครั้งที่ 2 ภายใต้แนวคิด "FAST FORWARD FOR THE FUTURE" ในวันพุธที่ 27 กันยายนศกนี้ ณ โรงละครเคแบงค์สยามพิฆเนศ สยามสแควร์ วัน ชั้น 7

นางทิพยสุดา ถาวรามร รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวว่า "ในปัจจุบันเทคโนโลยีได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในเกือบทุกฟังก์ชั่นของการทำงานและมีนวัตกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับภาคการเงิน สะท้อนถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนว่า FinTech จะเข้ามามีบทบาทและอาจจะเข้ามาแทนที่ธุรกรรมภาคการเงินแบบทั่วๆไปได้ในอนาคตอันใกล้นี้ สำหรับ 10 ทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายในโครงการประกวด "FinTech Challenge ครั้งที่ 2" คณะกรรมการได้คัดเลือกโดยพิจารณาจากความคิดสร้างสรรค์/นวัตกรรม ความเป็นไปได้ในการนำไปใช้งานได้จริง รูปแบบธุรกิจ แต่ละทีมมีแนวคิดและนวัตกรรมที่น่าสนใจ มีการนำ FinTech มาปรับใช้กับรูปแบบธุรกิจ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้มีทางเลือกมากขึ้น ต้นทุนต่ำลง ตลอดจนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานหรือการปฏิบัติตามกฎหมาย/กฎเกณฑ์ต่างๆ บางแนวคิดก็ท้าทายหน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้องให้ต้องกลับมาคิดว่าจะช่วยขจัดอุปสรรคและส่งเสริมให้เกิดนวัตกรรมที่เป็นประโยชน์ได้จริงในไทยได้อย่างไร"

ทั้งนี้ผลงานของ 10 ทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ประกอบด้วย

· กลุ่มที่ให้บริการช่วยผู้บริโภคตัดสินใจหรืออำนวยความสะดวกในการเข้าถึงการลงทุน ได้แก่ (1) Cryptovation.co – โรโบแอดไวเซอร์สำหรับการลงทุนใน Cryptocurrencies (2) StockRadars Gift - บัตรของขวัญเพื่อการลงทุนในหุ้น (3) Wealth Me – เครื่องมือช่วยตัวแทนประกันชีวิตวางแผนทางการเงินให้ลูกค้า (4)Moto Punk - แพลตฟอร์มช่วยลูกค้าเลือกดีลเช่าซื้อมอเตอร์ไซค์

· กลุ่มบริการที่ช่วยผู้บริโภครักษาสิทธิ ได้แก่ (5) Flight DApp Bot - ระบบเคลมประกันอัตโนมัติด้วยบล็อกเชน (6) UTU – แพลตฟอร์มระบบสะสมคะแนนแบบไร้พรมแดน

· กลุ่มบริการที่ช่วยส่งเสริมพฤติกรรมที่ดีของผู้เอาประกัน ได้แก่ (7) noon - ระบบบันทึกพฤติกรรมการขับขี่รถเพื่อเบี้ยประกันที่เป็นธรรม (8) Insbee – ประกันรถยนต์ที่จูงใจพฤติกรรมที่ดีผ่านเพียร์คอมมิวนิตี้

· กลุ่มบริการที่ช่วยส่งเสริมสังคม cashless ได้แก่ (9) VenDingCoin - E-wallet สำหรับตู้หยอดเหรียญอัตโนมัติ

· กลุ่มสุดท้าย กลุ่มระบบช่วยทางการและสถาบันการเงินตรวจจับการฟอกเงิน ได้แก่ (10) Siam RegTech

ทุกทีมจะต้องนำเสนอผลงานบนเวทีต่อหน้าคณะกรรมการ พร้อมมีการจัดแสดงนิทรรศการด้านFinTech ต่อผู้สนใจทั่วไป ณ โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ สยามสแควร์ วัน ชั้น 7 ในวันที่ 27 กันยายน 2560นี้ เพื่อชิงรางวัลทุนสนับสนุน 3 ทุน ได้แก่ 1. ทุนนวัตกรรมประเภท Rising Star FinTech จำนวน 100,000 บาท สำหรับทีมที่สามารถเสนอ business model ที่น่าสนใจ สามารถทำได้จริง 2. ทุนนวัตกรรมประเภท Innovative FinTech จำนวน 100,000 บาท สำหรับทีมที่สามารถเสนอ นวัตกรรม หรือความคิดสร้างสรรค์ ที่เป็นประโยชน์กับผู้ใช้บริการ 3. ทุนนวัตกรรมประเภท Popular Vote จำนวน 50,000 บาท สำหรับทีมที่ได้รับความสนใจมากที่สุด ผู้สนใจเข้าร่วมงานสามารถลงทะเบียนได้ที่ https://www.zipeventapp.com/e/FinTech-Challenge-Fast-Forward-for-the-Future


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ก.ล.ต. จัดงานเปิดตัวโครงการ ประกวดผลงานนวัตกรรมฟินเทค

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) จัดงานเปิดตัวโครงการ FinTech Challenge: Pushing the Boundary"ประกวดผลงานนวัตกรรมฟินเทค" วันพุธที่ 19 ตุลาคม 2559 เวลา 10.00 – 16.30 น. ณ ห้องประชุม 1601 ชั้น 16 อาคารสำนักงาน ก.ล.ต....

6 หน่วยงานพันธมิตรผนึกกำลัง จุดประกายสร้างผู้ประกอบการใหม่

กรุงเทพฯ--4 มี.ค.--สถาบันพัฒนาSMEs จัดงานสัมมนาธุรกิจคนเมืองครบวงจร สนองนโยบายรัฐเร่งสร้างผู้ประกอบการใหม่ เพื่อพัฒนา สังคมไทยให้เป็นสังคมผู้ประกอบการ นำความรู้และสิ่งที่ได้จากการสัมมนาไปสร้างแนวคิดธุรกิจของ ตนเองเตรียมเป็นเจ้าของกิจการที่มีคุณภาพ...

"TT&T ได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ใน 60 บริษัทจดทะเบียนที่สมควรได้รับ Disclosure Report Award 2003

"TT&T ได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ใน 60 บริษัทจดทะเบียนที่สมควรได้รับ Disclosure Report Award 2003 เป็นปีที่สองติดต่อกัน จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์" "TT&T was recognized as one of 60 listed companies forDisclosure Report Award 2003 ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง