ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

LIT เลอค่า ลูกค้าเอสเอ็มอีแห่ขอกู้ตั้งแต่ต้นน้ำ-ปลายน้ำ อานิสงส์รัฐลุยเมกะโปรเจ็กต์ หนุนผลงานปี60 โตตามคาด พร้อมทำนิวไฮสูงสุดใหม่อย่างต่อเนื่อง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๘ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๐:๐๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--8 ก.ย.--IR network

LIT รับอานิสงส์เต็มๆ รัฐเดินหน้าลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ หนุนลูกค้าเอสเอ็มอีแห่ขอใช้บริการสินเชื่อตั้งแต่ต้นน้ำ-ปลายน้ำ "สมพล เอกธีรจิตต์" พร้อมรุกปล่อยสินเชื่อเต็มกำลัง มั่นใจปี"60 รายได้โตเกิน 30% และทำนิวไฮสูงสุดใหม่อย่างต่อเนื่อง

นายสมพล เอกธีรจิตต์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลีซ อิท จำกัด (มหาชน) (LIT) ผู้ดำเนินธุรกิจให้บริการสินเชื่อธุรกิจเพื่อSMEs เป็นแหล่งเงินทุนทางเลือกนอกภาคสถาบันการเงิน (Non Bank) ซึ่งมีกลุ่มลูกค้าเป็นผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) เปิดเผยว่า แนวโน้มสินเชื่อ รายได้ และกำไร ในช่วงครึ่งหลังของปี 2560 คาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยได้รับปัจจัยหนุนจากการที่รัฐบาลเดินหน้าขยายการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ (เมกะโปรเจ็กต์) เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งผลให้ลูกค้าเอสเอ็มอีมีความต้องการสินเชื่อตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำมากขึ้น

"มั่นใจว่าผลการดำเนินงานในปีนี้จะเป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ โดยตั้งเป้าขยายพอร์ตลูกหนี้สินเชื่อรวมให้ไปถึง 2,200 ล้านบาท และกำหนดเป้าหมายการปล่อยสินเชื่อ 10,000 ล้านบาท ซึ่งจะช่วยผลักดันรายได้เติบโตไม่ต่ำกว่าเป้าหมาย 30% และช่วยผลักดันให้รายได้ สินเชื่อ และกำไรของบริษัท ทำสถิติกำไรสูงสุดใหม่อย่างต่อเนื่อง สร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้น

สำหรับผลการดำเนินงานในไตรมาส 2/60 บริษัทฯมีรายได้รวม 100.66 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 32.44 ล้านบาท หรือ 47.55% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนมีรายได้รวม 68.22 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 36.60 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11.50 ล้านบาท หรือ 45.82% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนมีกำไรสุทธิ 25.10 ล้านบาท โดยมียอดปล่อยสินเชื่อใหม่กว่า 2,694 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 38.58% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ส่วนผลการเนินงานในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2560 มีรายได้รวม 196.66 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 72.06 ล้านบาท กำไรสุทธิ 71.03 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 57.35% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

สำหรับแนวโน้มการปล่อยสินเชื่อในช่วงครึ่งหลังของปี 2560 คาดว่าจะเติบโตอย่างแข็งแกร่งจากความต้องการสินเชื่อที่เพิ่มขึ้นของผู้ประกอบการ SMEs ซึ่งกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ของบริษัทฯเป็นคู่ค้าของภาครัฐ ซึ่งได้รับประโยชน์จากการเร่งขยายการลงทุนของภาครัฐ อีกทั้ง LIT นั้น มีจุดแข็งที่สำคัญ ที่ทำให้ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า เนื่องจากปล่อยสินเชื่อได้อย่างรวดเร็ว ให้วงเงินสูง ไม่ใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน และมีสินเชื่อที่ตอบโจทย์ความต้องการของ SMEs ที่ทำงานภาครัฐ เช่น สินเชื่อเพื่อออกหนังสือค้ำประกันซองประมูล (Bid Bond) สินเชื่อเพื่อสนับสนุนโครงการ (Project Backup Finance) และบริการรับซื้อหนี้ทางการค้า (Factoring) ทำให้ลูกค้าพึงพอใจและกลับมาใช้บริการสินเชื่อของ LIT อย่างต่อเนื่อง และที่สำคัญบริษัทฯเพิ่งได้รับเงินทุนจากการออกหุ้นกู้มาอีก 300 ล้านบาท ทำให้บริษัทพร้อมลุยปล่อยสินเชื่อเพื่อสนับสนุนงานภาครัฐเต็มกำลัง

ตอกย้ำภาพ "ลีซ อิท" จิ๋วแต่แจ๋ว ทำรายได้ กำไร ทำสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง นับตั้งแต่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai ในปี 2557โดยในปี 2557 มีรายได้รวม 128 ล้านบาท ปี 2558 มีรายได้รวม 191 ล้านบาท ปี 2559 มีรายได้รวม 287 ล้านบาท และในครึ่งแรกของปี 2560 มีรายได้รวม 196.66 ล้านบาท ขณะที่ในปี 2557 มีกำไรสุทธิ 47.81 ล้านบาท ปี 2558 มีกำไรสุทธิ 70.46 ล้านบาท ปี 2559 มีกำไรสุทธิ 100.66 ล้านบาท และในครึ่งแรกของปี 2560 มีกำไรสุทธิกว่า 71.03 ล้านบาท

อย่างไรตาม LIT ยังคงให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการความเสี่ยง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPLs) ซึ่งเห็นได้จาก NPLs ในไตรมาส 2/60 อยู่ที่ระดับ 4.34% โดยบริษัทฯมีการตั้งสำรองเผื่อหนี้สงสัยจะสูญในไตรมาสที่ 2/2560 เป็น 3.08% ของยอดลูกหนี้คงเหลือ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: LIT หุ้นน้องใหม่ นำเสนอข้อมูลต่อนักวิเคราะห์

คุณสมพล เอกธีรจิตต์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ลีซอิท จำกัด (มหาชน) หรือ LIT (คนที่ 7 จากซ้าย) พร้อมคณะผู้บริหาร และคุณสมภพ กีระสุนทรพงษ์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซียไซรัส จำกัด (มหาชน) (FSS) (คนที่ 6 จากซ้าย) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน...

ธนาคารออมสินให้บริการ "สินเชื่อฉับพลัน

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ ธนาคารออมสินเปิดให้บริการ "สินเชื่อฉับพลัน" เพื่อเป็นเงินกู้ใช้ในการแก้ปัญหาและบรรเทาความเดือดร้อนในการดำรงชีพให้ทันเหตุการณ์ตามความจำเป็น ในวงเงินรายละไม่เกิน ๑๐,๐๐๐.- บาท คิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ ๑ ต่อเดือน แ...

ปฏิทินกิจกรรม : e-solution Fair 2003

e-solution Fair 2003 ห้องบอลรูม โรงแรม เลอ รอยัล เมอริเดียล ถนน เพลินจิต เวลา - 8.30 - 16.15 Background - โครงสร้างพื้นฐานของซอฟท์แวร์ที่ใช้ e-businessกำลังทวีความสำคัญมากขึ้นที่จะช่วยทำให้เป็นไปตามความต้องการทางธุรกิจในยุคของพาณิชย์อิเล็คทรอนิคแบบออนดีมา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง