ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

บลจ.ธนชาต ชวนกระจายพอร์ต ลงหุ้นผันผวนต่ำมาก ชู T-PrimeLowBeta ได้เวลาขายรอบใหม่

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันอังคารที่ ๓๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๘:๐๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--31 ม.ค.--ธนาคารธนชาต

บลจ.ธนชาต เปิดโอกาสให้ผู้ลงทุนสามารถซื้อ-ขาย หน่วยลงทุน T-PrimeLowBeta กองทุนหุ้นผันผวนต่ำที่สุดของ บลจ.ธนชาต ได้ทุกวันทำการ ตั้งแต่วันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้เป็นต้นไป

นายบุญชัย เกียรติธนาวิทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ธนชาต จำกัด ให้ความเห็นว่า การลงทุนในตราสารหนี้ในช่วงครึ่งปีแรกน่าจะยังมีความผันผวนจากผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล (Bond Yield) ที่กำลังปรับตัวขึ้นอยู่ ประกอบกับนโยบายของทรัมป์ ที่ทั่วโลกกำลังจับตาดูอยู่ ว่าจะมีทิศทางแบบใด หลังเพิ่งเข้าสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ เพราะแนวคิด "America First" นั้นได้สอดแทรกในคำกล่าวสุนทรพจน์อย่างชัดเจน เพราะฉะนั้นในอีกแง่หนึ่งหากนโยบายทรัมป์เกิดสร้างความผิดหวังให้ตลาด อาจส่งผลลบต่อตลาดหุ้นสหรัฐและส่งผลต่อการลงทุนโลกได้เช่นกัน ทำให้ในปีนี้น่าจะเป็นปีที่โลกมีความผันผวนมากอีกปีหนึ่ง

ในปีที่ผ่านมา บลจ.ธนชาต ได้ออกกองทุน T-PrimeLowBeta ซึ่งมีนโยบายลงทุนในหุ้นที่ผันผวนต่ำกว่า กองทุน Low Beta แบบปกติ เนื่องจากในภาวะดอกเบี้ยต่ำทั่วโลก นักลงทุนที่คุ้นเคยกับการฝากเงินหรือลงทุนในกองทุนเสี่ยงต่ำอย่างกองทุนตราสารหนี้ค่อนข้างได้รับผลกระทบ เพราะฉะนั้นนักลงทุนจึงปรับพฤติกรรมหันมาแสวงหาผลตอบแทนที่สูงกว่านั้น ซึ่งก็อาจปรับระดับความเสี่ยงให้มากขึ้นจากเดิมบ้าง โดย บลจ.ธนชาต ได้แนะนำผู้ลงทุนให้แบ่งสัดส่วนไปลงทุนในสินทรัพย์ประเภทอื่นบ้าง โดยดูสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงและการเคลื่อนไหวของราคาที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งกองทุนผันผวนต่ำกองนี้ก็เป็นหนึ่งในทางเลือกที่เราแนะนำ

กองทุน T-PrimeLowBeta ได้จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 2 ก.พ. 59 และได้รับการตอบรับจากผู้ลงทุนเป็นอย่างดี จากการเปิดเสนอขายทั้ง 4 รอบ ทำให้มูลค่ากองทุนจนถึงสิ้นปี 2559 เติบโตขึ้นถึง 625% จากที่เปิดขายรอบแรก (ณ 30 ธ.ค.59 ขนาดกองทุน 3,782 ล้านบาท)

ในด้านผลการดำเนินงาน นับตั้งแต่จัดตั้งกองทุนจนถึงสิ้นปี 2559 กองทุนสามารถสร้างผลตอบแทนได้ 11.41% เทียบกับดัชนี SET Index ที่ 20.05% (ที่มา Morningstar) ในช่วงเวลาเดียวกัน แม้ว่ากองทุนจะทำผลงานได้ไม่เท่าตลาดหุ้นไทยโดยรวม เนื่องจากด้วยลักษณะของหุ้นที่ลงทุนจะเน้นที่ราคาไม่ผันผวนมาก เพราะเราเน้นให้น้ำหนักกับเวลาที่ตลาดอยู่ในขาลงมากกว่า คือ หากตลาดติดลบมากเท่าไหร่ เราก็มุ่งให้กองทุนนี้ติดลบน้อยกว่าเท่านั้น ซึ่งกล่าวได้ว่ากองทุน T-PrimeLowBeta ทำผลงานได้ใกล้เคียงกับ SET Index ในปีที่ผ่านมา โดยผู้ลงทุนในแต่ละรอบ ได้รับผลตอบแทนที่แตกต่างกัน ประมาณ 3-12% โดยรอบที่ได้ผลตอบแทนสูงที่สุด คือ กลุ่มที่เข้าลงทุนในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว

ที่ผ่านมา กองทุนนี้ จ่ายผลตอบแทนคืนให้กับผู้ถือหน่วยแล้ว 2 ครั้ง คือ ครั้งที่ 1 วันที่ 30 พ.ค. 59 ในอัตรา 0.19 บาท/หน่วย และครั้งที่ 2 วันที่ 30 พ.ย. 59 ในอัตรา 0.20 บาท/หน่วย หลังจากนี้ก็คาดว่าจะจ่ายได้ในอัตราใกล้ๆ เดิม เพราะกองทุนมีนโยบายจ่ายผลตอบแทนให้แก่ผู้ลงทุนเป็นประจำ ประมาณปีละ 2 ครั้งตามที่ระบุไว้ในหนังสือชี้ชวน

"บลจ.ธนชาต เน้นออกกองทุนที่มีนโยบายลงทุนในสินทรัพย์ที่ผันผวนต่ำกว่าหุ้นทั่วไป ทั้งในแง่หุ้นผันผวนต่ำอย่าง Low Beta หรือกองทุนรวมอสังหาฯ เนื่องจากการขยับให้ผู้ลงทุนที่คุ้นเคยแต่กองทุนตราสารหนี้ทั่วไป หรือ Fix term ไปลงทุนในหุ้นเลยคงยาก เพราะผู้ลงทุนมักไม่สามารถทนรับความผันผวนระหว่างทางได้ แม้จะมีสถิติยืนยันว่าหากลงทุนหุ้นในระยะยาวมักให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าการฝากเงินก็ตาม "

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมขอรับหนังสือชี้ชวนได้ในวันและเวลาทำการเสนอขายที่ บลจ. ธนชาต โทรศัพท์ 0 21268399 กด 0 หรือ ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) โทร. 1770 หรือผู้สนับสนุนการขาย หรือรับซื้อคืนหน่วยลงทุนที่ บลจ.ธนชาต แต่งตั้ง www.thanachartfund.com


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ตลท.และธนชาติ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงาน สัมมนาเรื่อง "ผู้จัดการกองทุน ลงทุนอย่างไร ทำงานอย่างไร จึงชนะตลาด"

กรุงเทพฯ--22 มี.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตลาดหลักทรัพย์ฯ และบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ธนชาติ จำกัด ขอเรียนเชิญท่านหรือผู้แทนร่วมงานสัมมนาเรื่อง "ผู้จัดการกองทุน ลงทุนอย่างไร ทำงานอย่างไร จึงชนะตลาด" ในวันพุธที่ 23 มีนาคม 2548 เวลา 13.00 - 17.00 ...

บลจ.ทหารไทย จัดสัมมนา "ทิศทางเศรษฐกิจและการลงทุนปี 2005"

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--บลจ.ทหารไทย ดร.ทองฉัตร หงศ์ลดารมภ์ (ที่ 2 จากขวา) ประธานกรรมการ พร้อมด้วย นางโชติกา สวนานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทหารไทย จำกัด จัดสัมมนาให้ความรู้แก่ผู้แทนขายหน่วยลงทุนหัวข้อ "ทิศทางเศรษฐกิจและการลงทุนไทยปี 2005...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง