ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

PwCs Strategy เผย 3 เคล็ดลับขับเคลื่อนองค์กรสู่การเติบโต

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันอังคารที่ ๓๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๗:๔๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--31 ม.ค.--PwC Consulting

บริษัท PwC Consulting ร่วมกับ Strategy& เปิดตัวหนังสือ Fit for Growth บอกเล่ากลยุทธ์ในการขับเคลื่อนองค์กรสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน เผย 3 เคล็ดลับที่ต้องเน้นไปที่การสร้างจุดแข็งที่แตกต่าง การวางโครงสร้างต้นทุนที่สอดคล้อง และการปรับองค์กรเพื่อตอบโจทย์การเปลี่ยนแปลงอย่างมีชั้นเชิง ซึ่งจะช่วยให้ผู้บริหารสามารถเชื่อมกลยุทธ์การเติบโตเข้ากับแผนการบริหารต้นทุนและปรับโครงสร้างองค์กรที่นำไปสู่การเติบโตได้อย่างแท้จริง

นาง ปิ่นประดับ โชติประสิทธิ์ ผู้อำนวยการ Strategy& บริษัท PwC Consulting (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ปัจจุบันผู้บริหารกำลังเผชิญกับปัจจัยความไม่แน่นอนท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ความขัดแย้งทางการเมืองที่เกิดขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก อีกทั้งกฎระเบียบข้อบังคับที่เข้มงวดมากขึ้น และการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีดิจิทัล ดังนั้น องค์กรต้องเชื่อมต่อกลยุทธ์การเติบโตเข้ากับแผนบริหารต้นทุนที่เหมาะสม รวมทั้งต้องกล้าลงทุนในสิ่งที่จะสร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง

ล่าสุด Strategy& ภายใต้เครือข่าย PwC จึงจัดทำหนังสือ Fit for Growth โดยสำนักพิมพ์ Wiley ซึ่งเขียนโดย นาย วิเนย์ โค้วตู และ นาย เดนิส คากลาร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับโครงสร้างธุรกิจของ Strategy& ประจำประเทศสหรัฐอเมริกา ร่วมกับ นาย จอห์น แพลนสกี้ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านการปรับโครงสร้างไอทีสำหรับสถาบันการเงินและยังเป็นอดีตผู้บริหารของ PwC ที่สหรัฐอเมริกาอีกด้วย

ทั้งนี้ หนังสือเล่มนี้ถือเป็นเครื่องมือในการบริหารต้นทุนเชิงกลยุทธ์ให้แก่ผู้นำธุรกิจ โดยแสดงให้เห็นถึงความสำคัญในการลงทุนในสิ่งที่จะช่วยให้องค์กรสร้างความแตกต่างในตลาดการแข่งขัน ในขณะเดียวกันต้องลดต้นทุนในสิ่งที่ไม่จำเป็น

"กลยุทธ์การบริหารธุรกิจให้เติบโตจากหนังสือ Fit for Growth จะเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้บริหารสามารถขับเคลื่อนองค์กรสู่การเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน แม้ปัจจุบันจะต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงหรือความซับซ้อนในการดำเนินธุรกิจ" นาง ปิ่นประดับ กล่าว

ทั้งนี้ ผลการวิจัยของ Strategy& พบว่า ปัจจุบันมีองค์กรทั่วโลกน้อยกว่า 10% ที่มีความพร้อมในการดำเนินธุรกิจให้ก้าวไปสู่เติบโตในอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มค้าปลีก ผู้ให้บริการทางการเงิน และ ผู้ให้บริการทางด้านสุขภาพ

ด้าน นาย บ็อบ มอริตซ์ ประธานบริหาร บริษัท PwC โกลบอล กล่าวว่า มีบริษัททั่วโลกหลายรายที่กำลังตกเป็นเหยื่อของวงจรการลดต้นทุนที่ไม่ตอบโจทย์การเติบโตอย่างยั่งยืน ท่ามกลางสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เห็นได้จากผลสำรวจ PwC's 20th Annual Global CEO Survey ที่ผ่านมา โดยผู้บริหารระบุว่า ปัจจัยความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจเป็นความกังวลอันดับหนึ่ง ส่งผลให้ 67% ของผู้บริหารทั่วโลกระบุว่า ตนมีแผนที่จะลดต้นทุนขององค์กรลงในปีนี้

ทั้งนี้ เนื้อหาภายในหนังสือ Fit for Growth เปิดเผยถึง 3 เคล็ดลับที่จะช่วยให้องค์กรเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน ดังนี้

1. รู้ตัวตนของธุรกิจและมุ่งเน้นในการสร้างความแตกต่าง (Identifying and focusing) บริษัทต้องเข้าใจและรู้ว่าจุดแข็งขององค์กรคืออะไร และมุ่งมั่นในการพัฒนาจุดแข็งนั้นๆ เพื่อสร้างความแตกต่างให้เหนือคู่แข่งรายอื่น

2. วางระบบโครงสร้างต้นทุนที่ดี (Creating a cost structure) บริษัทต้องมีกลยุทธ์ในการบริหารต้นทุนอย่างชาญฉลาดไปพร้อมๆ กับการพัฒนาความสามารถที่เป็นจุดแข็งที่กำหนดไว้ก่อนหน้า

3. ปรับโครงสร้างองค์กรอย่างมีชั้นเชิง (Realigning the organisation) บริษัทต้องปรับโครงสร้างองค์กรที่เอื้อต่อการพัฒนากลยุทธ์และจุดแข็งที่ได้กำหนดไว้

นาย มอริตซ์ กล่าวเสริมว่า องค์กรใดที่สามารถดำเนินกลยุทธ์ตามที่ปรากฏในหนังสือ Fit for Growth โดยเฉพาะการบริหารต้นทุน จะช่วยผลักดันให้บริษัทเติบโตได้ในทุกสภาวะตลาด และหนังสือเล่มนี้ช่วยชี้ให้เห็นว่า เป็นไปได้ที่ผู้บริหารจะสามารถกำหนดกลยุทธ์ที่ขับเคลื่อนการเติบโตท่ามกลางความผันผวนของปัจจัยต่างๆ โดยหนังสือได้ยกตัวอย่างกลยุทธ์ที่น่าสนใจของบริษัทชั้นนำทั่วโลกกว่า 30 ราย เช่น IKEA Circuit City และ P&G

ด้าน นาง ปิ่นประดับ กล่าวเสริมว่า "ในส่วนของภาคธุรกิจไทย ปัจจุบันหลายๆ องค์กรต่างประสบปัญหาในการขยายเติบโตของธุรกิจเฉกเช่นเดียวกับต่างประเทศ มีธุรกิจหลายรายที่มุ่งเน้นแต่การลดต้นทุนโดยไม่ได้คำนึงถึงการที่ต้องลงทุนในสิ่งที่เป็นจุดแข็งขององค์กรควบคู่ไปด้วย จึงเกิดความเสี่ยงต่อการพัฒนาความสามารถหลักขององค์กรนั้นๆ รวมทั้งสูญเสียความได้เปรียบในการแข่งขันไปอย่างน่าเสียดาย"

หนังสือ Fit for Growth ระบุว่า ตัวสินค้า กลุ่มลูกค้า และพนักงานจะเป็นกุญแจสำคัญที่กำหนดความแตกต่างขององค์กร ดังนั้น ผู้บริหารรายใดที่สามารถวางแผนโครงสร้างต้นทุนที่สอดรับกับปัจจัยเหล่านี้ จะช่วยให้บริษัทสามารถกำหนดเป้าหมายในการทำธุรกิจได้ดีขึ้น อีกทั้งช่วยในการวางกลยุทธ์ที่จะช่วยให้องค์กรสามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน ท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน

"เมื่อองค์กรสามารถระบุได้ว่าอะไรเป็นจุดแข็ง ก็จะเข้าใจว่าปัจจัยใดที่เป็นตัวสร้างกำไร ในขณะเดียวกันเมื่อมีการบริหารจัดการโครงสร้างต้นทุนที่เหมาะสม ก็จะช่วยให้การควบคุมต้นทุนมีประสิทธิภาพโดยไม่ไปจำกัดการลงทุนเพื่อการเติบโตในอนาคต สิ่งที่ตามมา คือ การที่บริษัทนั้นๆ สามารถขยายตัวได้อย่างมั่นคง แม้ว่าปัจจัยแวดล้อมจะผันแปรไปในทิศทางใด" นาง ปิ่นประดับ กล่าวทิ้งท้าย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

PwCs Strategy เผย 5 กลยุทธ์สู่ความสำเร็จทางธุรกิจ

บริษัท PwC Consulting ร่วมกับ Strategy& เปิดตัวหนังสือ Strategy That Works เพื่อช่วยภาคธุรกิจทั่วโลกลดช่องว่างการนำแผนกลยุทธ์ไปปฏิบัติ (Strategy-to-execution gap) ให้เกิดผลสำเร็จ 5 ขั้นตอน ชี้ผู้ประกอบการไทยต้องหัดคิดนอกกรอบ หาจุดยืน...

PwC เผยสำรวจ Global State of Information Security ชี้ภัยคุกคามข้อมูลสารสนเทศพุ่ง ส่งผลต่อความเสี่ยงทางธุรกิจ แนะเอกชนไทยเร่งปรับตัวรับมือ AEC

ปัญหาภัยคุกคามข้อมูลสารสนเทศ (Information security) มีแนวโน้มที่จะขยายตัวเพิ่มขึ้นในระยะข้างหน้า หลังผลสำรวจ PwC ชี้ มีบริษัททั่วโลกเพียงร้อยละ 8 ที่มีมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยข้อมูลสารสนเทศอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานระดับสูงอย่างแท้จริง จากการสำรวจผู้บริหารกว่า...

ไนน์เอ็คธีน ขอเชิญร่วมงานเปิดตัวหนังสือ Pocket Book "เฉียด...ตาย สึนามิ" โดย ติ๊ก กลิ่นสี

กรุงเทพฯ--20 ม.ค.--ไนน์เอ็คธีน จากเหตุการณ์ธรณีภิบัติคลื่นยักษ์สึนามิถล่มภาคใต้ของประเทศไทย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 ธันวาคม 2547 ที่ผ่านมา ก่อให้เกิดความเสียหายใน 6 จังหวัดภาคใต้ และหนึ่งในผู้ประสบเหตุการณ์ดังกล่าวคือ คุณชาญณรงค์ ขันธีท้าว หรือคุณติ๊ก กลิ่น...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง