ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กอช. ชวนประชาชน เยาวชน คนทำงาน ตามรอยเบื้องพระยุคลบาท ออมวันนี้ เพื่อความพออยู่พอเพียงในวันหน้า

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๒๑ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๙ ๑๓:๓๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--21 ต.ค.--กลุ่มสารนิเทศการคลัง กระทรวงการคลัง

กองทุนการออมแห่งชาติ หรือ กอช. เชิญชวนประชาชนน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และการประหยัดอดออมตามรอยเบื้องพระยุคลบาทพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช โดยการเริ่มต้นออมในวันนี้ที่ยังมีกำลังทำงาน เพื่อคุณภาพชีวิตที่พออยู่พอเพียงในอนาคตยามชราภาพ

นายสมพร จิตเป็นธม เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนการออมแห่งชาติ หรือ กอช. กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระราชดำรัสเกี่ยวกับหลักความพอเพียงในหลายวาระโอกาส ดังในครั้งหนึ่งที่ว่า "ให้พอเพียงก็หมายความว่า มีกิน มีอยู่ ไม่ฟุ่มเฟือย ไม่หรูหราก็ได้แต่ว่าพอ"หรือที่ทรงมีพระราชดำรัสตอนหนึ่งเกี่ยวกับการออม คือ "การประหยัดอดออมเป็นรากฐานในการสร้างตัวสร้างฐานะของบุคคล" โดยพระองค์ทรงเป็นแบบอย่างที่ดีของการดำรงชีวิตอย่างประหยัด เรียบง่าย และพออยู่พอเพียงมาโดยตลอด ซึ่งหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงนี้เองที่เป็นแนวการดำรงอยู่และปฏิบัติตนให้กับทุกระดับในสังคม ตั้งแต่ระดับครอบครัว ระดับชุมชน จนถึงระดับรัฐ เพื่อให้ประชาชนได้มีคุณภาพชีวิตที่มีความพอประมาณ อย่างมีเหตุผลและมีภูมิคุ้มกัน

ซึ่งการออมกับ กอช. ก็เป็นอีกรูปแบบการออมที่ส่งเสริมให้ประชาชน โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อยให้ได้มีโอกาสออมในวันนี้ที่ยังมีแรงทำมาหากิน ยังพอมีรายได้ที่จะแบ่งมาออม เพื่อที่ในอนาคตจะได้มีบำนาญเลี้ยงชีพตามสมควร ได้มีวิถีชีวิตที่พออยู่พอเพียงสามารถพึ่งพาตนเองได้ในระดับหนึ่ง ปัจจุบัน กอช. มีสมาชิกจำนวนกว่า 515,000 ราย กว่าครึ่งหนึ่งเป็นเกษตรกร และส่วนใหญ่มีอายุราววัยกลางคนขึ้นไป ส่วนกลุ่มเยาวชนและคนในช่วงวัยเริ่มต้นทำงานยังมีจำนวนไม่มาก ทั้งที่คนกลุ่มนี้หากมีการออมตั้งแต่อายุยังน้อย จะทำให้มีระยะเวลาออมนานหลายปี จึงมีโอกาสได้รับเงินบำนาญต่อเดือนเมื่อเกษียณอายุจำนวนมากกว่า ซึ่งเป็นไปตามจำนวนเงินออมที่มี โดยบำนาญนั้นจะเป็นภูมิคุ้มกันให้สมาชิกได้มีคุณภาพชีวิตที่มั่นคงพออยู่พอเพียงไปได้จนตลอดชีวิต

"ด้วยเหตุนี้ กอช. จึงมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของการออมเพื่ออนาคตที่มั่นคงและยั่งยืน เป็นมาตรการที่รัฐบาลได้ดูแลประชาชนตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงอย่างแท้จริง จึงขอเชิญชวนให้ประชาชนร่วมกันตามรอยเบื้องพระยุคลบาท โดยเฉพาะเยาวชนและคนรุ่นใหม่ หรือคนที่เพิ่งเริ่มต้นชีวิตการทำงาน เริ่มมีรายได้ ถ้างานที่ทำเป็นอาชีพอิสระและไม่มีนายจ้าง ก็สามารถเริ่มต้นการออมได้โดยมีรัฐบาลช่วยสนับสนุนโดยจ่ายเงินสมทบเพิ่มให้ด้วยอีกทางหนึ่ง ซึ่งจะทำให้เงินออมมีปริมาณเพิ่มพูนขึ้นได้อย่างรวดเร็วกว่าช่องทางการออมอื่น และเป็นการออมที่มีความยั่งยืนในตัวเองจากการที่ไม่เพียงประชาชนเท่านั้นที่มีการออม หากแต่ภาครัฐเองก็ได้ออมด้วยเพื่อเป็นการลดภาระการเงินการคลังในการดูแลผู้สูงอายุในอนาคต" นายสมพรกล่าว

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับกองทุนการออมแห่งชาติได้ที่ กอช. สายด่วนเงินออม 02-017-0789 ในวันและเวลาทำการ และติดต่อสมัครสมาชิกได้ที่ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน และ ธ.ก.ส. ทุกสาขาทั่วประเทศ ... เกษียณสุขใจ มีบำนาญใช้ กับ กอช. www.nsf.or.th


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ผู้จัดการ ธ.ก.ส. ร่วมร่วมกิจกรรม "เรียนรู้คุณค่าหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง"

นายธีระพงษ์ ตั้งธีระสุนันท์ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร พร้อมคณะผู้บริหารระดับสูงและพนักงาน ร่วมกิจกรรม "เรียนรู้คุณค่าหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง" โดยได้ร่วมประกาศปณิธานน้อมนำแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงมาปฏิบัติและร่วมกันปลูกต้นไม้ถวายแด่ในหลวง...

กฟผ. จัดงานวันสิ่งแวดล้อม ร่วมฉลอง 60 ปี ทรงครองราชย์

กฟผ. จัดงานวันสิ่งแวดล้อม กฟผ. : ตามรอยเบื้องพระยุคลบาท พัฒนาชาติพัฒนาไฟฟ้าอย่างยั่งยืน เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี และเผยแพร่การดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อมของ กฟผ. โดยจัดแสดงนิทรรศการและการประกวดผลงานด้านสิ่งแ...

"พระยศยิ่งยง" หนังสือวันเด็กแห่งชาติ

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ นางพรนิภา ลิมปพยอม เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่ปรึกษา คณะกรรมการจัดทำหนังสือวันเด็กแห่งชาติประจำปี ๒๕๔๙ ที่จัดทำขึ้นเนื่องในมหามงคลวโรกาสที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงครองสิริรา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง