ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ตลาดทุนไทยนำร่องบาทบอนด์ภายใต้กรอบความร่วมมือ ASEAN+3

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๒๘ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๑:๑๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--28 ก.ย.--ก.ล.ต.

ตลาดทุนไทยนำร่องการออกเสนอขายตราสารหนี้สกุลเงินบาทในประเทศไทย (บาทบอนด์) โดยธนาคารมิซูโฮ จำกัด วงเงิน 3 พันล้านบาท ภายใต้โครงการประสานกฎเกณฑ์การออกตราสารหนี้สกุลเงินท้องถิ่นของภูมิภาคอาเซียน+3 (จีน ญี่ปุ่น และเกาหลี) หรือ ASEAN+3 Multi-Currency Bond Issuance Framework (AMBIF) เป็นรายแรก

AMBIF เป็นโครงการภายใต้กรอบความร่วมมือ ASEAN Bond Market Forum (ABMF)[1] ซึ่งมุ่งพัฒนาการเติบโตของตลาดตราสารหนี้ในภูมิภาคอาเซียน+3 ทั้งในเชิงปริมาณและความหลากหลายของสินค้าเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ระดมทุนและผู้ลงทุนได้มากยิ่งขึ้น โดยเปิดโอกาสให้ผู้ออกตราสารหนี้สามารถระดมทุนในหลายประเทศ ใช้แบบ filing ภาษาอังกฤษที่เป็นมาตรฐานชุดเดียว และเสนอขายแก่ผู้ลงทุนที่ไม่ใช่รายย่อย

นายรพี สุจริตกุล เลขาธิการ ก.ล.ต. กล่าวว่า "การที่ธนาคารมิซูโฮ จำกัด ออกเสนอขายบอนด์ในไทยเป็นการนำร่องการดำเนินการตามโครงการ AMBIF นับเป็นอีกก้าวสำคัญในการพัฒนาตลาดตราสารหนี้ในภูมิภาค ASEAN + 3 ให้มีความลึกและกว้างมากขึ้น สะท้อนให้เห็นถึงความพร้อมและความเชื่อมั่นในตลาดทุนไทยในระดับสากล นอกจากนี้ ภายใต้โครงการ AMBIF จะช่วยสร้างโอกาสให้กิจการไทยสามารถเข้าถึงแหล่งทุนที่หลากหลายขึ้น มีต้นทุนการระดมทุนที่แข่งขันได้ ในขณะที่ผู้ลงทุนไทยมีทางเลือกในการลงทุนเพื่อกระจายความเสี่ยงได้ดียิ่งขึ้น"

ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับการออกเสนอขายตราสารหนี้สกุลเงินท้องถิ่นภายใต้โครงการ AMBIF ได้ที่ https://asianbondsonline.adb.org/regional/abmf.php และ https://asianbondsonline.adb.org/documents/abmf_ambif_implementation_guide_tha.pdf และรายละเอียดเกี่ยวกับ pilot issue ได้ที่ http://market.sec.or.th/public/idisc/PublicPage.aspx?lang=th&reportcode=PP02

หมายเหตุ: ASEAN Bond Market Forum (ABMF) เป็น 1 ใน 4 Task Force ภายใต้ ASEAN+3 Bond Markets Initiative (ABMI) steering group ซึ่งที่ประชุมรัฐมนตรีคลังอาเซียน+3 มีมติให้จัดตั้งขึ้นในปี 2553 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนา regulatory framework และ market practices สำหรับตลาดตราสารหนี้ในกลุ่มประเทศ ASEAN+3 ให้มีมาตรฐานเดียวกัน เพื่ออำนวยความสะดวกในการซื้อขายตราสารหนี้ในภูมิภาค โดย ABMF มีประเทศมาเลเซียและญี่ปุ่นเป็น co-chaired และธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเซีย (Asian Development Bank: ADB) เป็นเลขานุการ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เอดีบีร่วมกับไทยพาณิชย์และซิตี้กรุ๊ปออกพันธบัตรสกุลเงินบาทเป็นครั้งแรกในประเทศไทย

กรุงเทพฯ--19 พ.ค.--ธนาคารพัฒนาเอเชีย ธนาคารพัฒนาเอเชีย (เอดีบี) ได้มีการออกพันธบัตรสกุลเงินบาทเป็นครั้งแรกในตลาดทุนในประเทศไทยมูลค่า 4 พันล้านบาท และชำระคืนเงินต้นครั้งเดียว โดยได้แต่งตั้งให้ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) และซิตี้กรุ๊ป เป็นผู้จัดการการจำห...

โกลว์ พลังงาน ลงนามกู้เงิน 2 พันล้านบาท กับธนาคารมิซูโฮ และอีก 8,100 ล้านเยน กับธนาคารคาลิยง

กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--124 คอมมิวนิเคชั่นส โกลว์ พลังงาน แถลงวันนี้ว่าได้เซ็นสัญญาเงินกู้จำนวน 2 พันล้านบาท กับธนาคารมิซูโฮ และได้เซ็นสัญญาเงินกู้ร่วมอีก 8,100 ล้านเยน กับธนาคารคาลิยง นายปีเตอร์ เทอร์โมท ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทโกลว์ พลังงาน จำกัด (มหาช...

เนคเทค ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for Agriculture Forum

เนื่องจากศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) จัดแถลงข่าว การเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for griculture Forum ในวันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2546 เวลา 09.30 น. - 12.00 น. ณ ห้องประชุม 106 เนคเทค อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ** หมายเหตุ ทางศูนย์เ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง