ฟิทช์จัดอันดับเครดิตภายในประเทศหุ้นกู้ชุดใหม่ของ ปตท. ที่ระดับ AAA(tha)

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๑๑ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๕:๓๙ น.
กรุงเทพฯ--11 ก.ย.--ฟิทช์ เรทติ้งส์

ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศจัดอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวหุ้นกู้ไม่มีหลักประกันและไม่ด้อยสิทธิชุดใหม่ของ ปตท. ครั้งที่ 1/2558 ครบกำหนดไถ่ถอนปี พ.ศ. 2564 มูลค่ารวมไม่เกินสี่พันสองร้อยล้านบาท ที่ระดับ 'AAA(tha)' โดยเงินที่ได้จากการออกหุ้นกู้ครั้งนี้จะนำไปใช้สำหรับชำระคืนเงินกู้ที่ครบกำหนด

หุ้นกู้ดังกล่าวได้รับการจัดอันดับเครดิตในระดับเดียวกันกับอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของบริษัทฯเนื่องจากหุ้นกู้ดังกล่าวมีสถานะเท่าเทียมกับหนี้ไม่มีหลักประกัน และไม่ด้อยสิทธิของบริษัทฯ

ปัจจัยที่มีผลต่ออันดับเครดิต

แรงกดดันจากรายได้ที่ลดลง – อัตราส่วนทางการเงินที่ใช้ในการพิจารณาอันดับเครดิตของ ปตท. ในปี 2558 จะได้รับผลกระทบจากกระแสเงินสดจากการดำเนินงานที่ลดลงจากราคาน้ำมันที่ลดลง อย่างไรก็ตามฟิทช์คาดว่าอัตราส่วนหนี้สินสุทธิที่ปรับปรุงแล้วต่อกระแสเงินสดจากการดำเนินงานก่อนการเปลี่ยนแปลงของเงินทุนหมุนเวียน (FFO adjusted net leverage) น่าจะยังคงอยู่ในระดับที่ต่ำกว่า 2.5 เท่าในปี 2558-2559

กระแสเงินสดจากการดำเนินงานที่แข็งแกร่ง - สถานะทางการเงินของ ปตท. ได้รับประโยชน์จากกระแสเงินสดจากการดำเนินงานจากธุรกิจก๊าซธรรมชาติที่มีความสม่ำเสมอ อันเป็นผลมาจากสัญญาการจัดจำหน่ายระยะยาวซึ่งมีการกำหนดปริมาณการซื้อขั้นต่ำจากคู่สัญญาในลักษณะ take-or-pay รวมถึงโครงสร้างราคาที่สามารถส่งผ่านต้นทุนการขายให้แก่ลูกค้าได้ ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2558 ปตท. มีกำไรจากการดำเนินงานก่อนดอกเบี้ยจ่าย ภาษี ค่าเสื่อม และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) จากธุรกิจก๊าซธรรมชาติจำนวนประมาณ 2.4 หมื่นล้านบาท ลดลงประมาณร้อยละ 18 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากราคาผลิตภัณฑ์ก๊าซของธุรกิจโรงแยกก๊าซที่ลดลง ฟิทช์คาดว่า ปตท. น่าจะได้รับประโยชน์จากการปรับขึ้นราคาก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) หน้าโรงแยกก๊าซ และราคาขายปลีกก๊าซธรรมชาติสำหรับรถยนต์ (NGV) ที่ผ่านมา

ปตท. มีกำไรจากการดำเนินงานก่อนดอกเบี้ยจ่าย ภาษี ค่าเสื่อม และค่าตัดจำหน่ายจากธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2558 จำนวนประมาณ 7.0 หมื่นล้านบาท ลดลงประมาณร้อยละ 21 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งลดลงน้อยกว่าบริษัทสำรวจและผลิตปิโตรเลียมอื่นๆ เนื่องจากประมาณร้อยละ 70 ของปริมาณการขายมาจากก๊าซธรรมชาติ แม้ว่าราคาขายก๊าซธรรมชาติในธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียมจะลดลงตามราคาน้ำมันที่ลดลง แต่ระดับราคาที่ลดลงของก๊าซธรรมชาติน้อยกว่าระดับราคาที่ลดลงของน้ำมัน ปตท. จำหน่ายก๊าซธรรมชาติในประเทศเป็นส่วนใหญ่ภายใต้สัญญาการจัดจำหน่ายระยะยาว

แผนการลงทุนที่ยังคงสูง – ปตท. ปรับลดแผนการลงทุนในระยะ 5 ปีข้างหน้า (ปี 2558-2562) มาอยู่ที่ 2.99 แสนล้านบาทตามราคาน้ำมันที่ลดลง บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (ปตท.สผ.) ก็ได้ปรับลดแผนการลงทุนในปี 2558 ลงประมาณร้อยละ 14 อย่างไรก็ตาม ฟิทช์คาดว่าแผนการลงทุนในระยะ 5 ปีข้างหน้า (ปี 2558-2562) ของ ปตท.สผ. ก็ยังคงสูงอยู่ ปตท. มีความคล่องตัวในการปรับเปลี่ยนแผนการลงทุนโดยรวมที่จำกัดกว่าบริษัทน้ำมันและก๊าซธรรมชาติที่ใช้เปรียบเทียบในการจัดอันดับเครดิต เนื่องจากปริมาณสำรองน้ำมันและก๊าซธรรมชาติสำหรับการผลิตที่ต่ำกว่า

ปริมาณสำรองน้ำมันและก๊าซธรรมชาติสำหรับการผลิตที่ลดลง – ปตท. มีปริมาณสำรองน้ำมันและก๊าซธรรมชาติที่หามาทดแทน และปริมาณสำรองน้ำมันและก๊าซธรรมชาติสำหรับการผลิต ต่ำกว่าบริษัทน้ำมันและก๊าซธรรมชาติที่ใช้เปรียบเทียบในการจัดอันดับเครดิตมาก และปริมาณสำรองน้ำมันและก๊าซธรรมชาติสำหรับการผลิตที่ประมาณ 6 ปี ณ สิ้นปี 2557 ยังต่ำกว่าระดับเฉลี่ยของบริษัทสำรวจและผลิตปิโตรเลียมที่ฟิทช์จัดอันดับเครดิตในกลุ่ม 'BBB' บริษัทฯมีปริมาณสำรองน้ำมันและก๊าซธรรมชาติที่ยังไม่พิสูจน์ในจำนวนที่สูงกว่ามาก แต่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมากและเวลาในการพัฒนา ปริมาณสำรองน้ำมันและก๊าซธรรมชาติสำหรับการผลิตที่ลดลงต่อเนื่องอาจจะส่งผลกระทบในทางลบต่ออันดับเครดิตโดยลำพัง (Standalone Rating) ของปตท.ได้

บริษัทน้ำมันและก๊าซธรรมชาติแห่งชาติ – อันดับเครดิตสะท้อนถึงความเป็นผู้นำของ ปตท. ในธุรกิจน้ำมันและก๊าซธรรมชาติในประเทศไทย ความสำคัญในเชิงกลยุทธ์และการเป็นตัวจักรสำคัญของรัฐบาลในการขับเคลื่อนนโยบายที่เกี่ยวกับการพัฒนาและความมั่นคงทางพลังงานของประเทศ ปตท. เป็นผู้ดำเนินการระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติและเป็นผู้จัดหาและจัดจำหน่ายก๊าซธรรมชาติแต่เพียงรายเดียวในประเทศไทย โดยก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิงหลักในการผลิตไฟฟ้าของประเทศ นอกจากนี้ ปตท. ยังเป็นบริษัทชั้นนำในธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียม ธุรกิจน้ำมัน และธุรกิจปิโตรเคมีในประเทศไทยอีกด้วย

บริษัทน้ำมันและก๊าซธรรมชาติครบวงจรขนาดกลาง - อันดับเครดิตโดยลำพัง (Standalone Rating) ของปตท. สะท้อนถึงการดำเนินธุรกิจน้ำมันและก๊าซธรรมชาติแบบครบวงจรของบริษัทฯ โดยขนาดของธุรกิจ การดำเนินธุรกิจ และอัตราส่วนทางการเงินที่ใช้ในการจัดอันดับเครดิตของธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียมของปตท. เทียบเคียงได้กับบริษัทสำรวจและผลิตปิโตรเลียมที่ได้รับการจัดอันดับเครดิตสูงในกลุ่ม 'BBB' ยกเว้นตัวเลขทางด้านปริมาณสำรองน้ำมันและก๊าซธรรมชาติสำหรับการผลิต

สมมุติฐานที่สำคัญ
สมมุติฐานที่สำคัญของฟิทช์ที่ใช้ในการประมาณการ:
  • ราคาน้ำมันตามประมาณการราคาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติของฟิทช์ตามรายงาน "Fitch Oil and Gas Assumptions Summary" ลงวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2558
  • ปริมาณการขายของธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียมเพิ่มขึ้นร้อยละ 6 ในปี 2558 แต่กำไรจากการดำเนินงานก่อนดอกเบี้ยจ่าย ภาษี ค่าเสื่อม และค่าตัดจำหน่าย ลดลงเนื่องจากราคาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติที่ลดลง
  • แผนการลงทุนประมาณร้อยละ 7-9 ของยอดขายในปี 2558-2560
ปัจจัยที่อาจมีผลกับอันดับเครดิตในอนาคต
ปัจจัยลบ:

-การเปลี่ยนแปลงในเรื่องกฎระเบียบ การแก้ไขสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติและการปรับค่าผ่านท่อก๊าซที่ส่งผลกระทบในแง่ลบต่อ ปตท.

-การลงทุน/การเข้าซื้อกิจการโดยใช้เงินกู้ยืมในจำนวนที่สูง และ/หรือ กระแสเงินสดจากการดำเนินงานที่ต่ำกว่าที่คาด ซึ่งทำให้อัตราส่วนหนี้สินสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งวัดจากอัตราส่วนหนี้สินสุทธิที่ปรับปรุงแล้วต่อกระแสเงินสดจากการดำเนินงานก่อนการเปลี่ยนแปลงของเงินทุนหมุนเวียน (FFO adjusted net leverage) ที่สูงกว่า 2.25 เท่าอย่างต่อเนื่อง (ณ สิ้นปี 2557 อัตราส่วนหนี้สินดังกล่าวอยู่ที่ 1.2 เท่า)

-ปริมาณสำรองน้ำมันและก๊าซธรรมชาติที่ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วง 18-24 เดือนข้างหน้า

• EBITDA จากธุรกิจก๊าซธรรมชาติลดลงต่ำกว่าร้อยละ 20 ของ EBITDA รวมของบริษัทฯ อย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่อันดับเครดิตโดยลำพัง (Standalone Rating) ของปตท. ต่ำกว่าอันดับเครดิตของประเทศไทย ฟิทช์จะพิจารณาให้อันดับเครดิตเพิ่มขึ้นหนึ่งอันดับจากอันดับเครดิต Standalone ของ ปตท. เพื่อสะท้อนถึงการสนับสนุนของภาครัฐ ต่อ ปตท. ในทางอ้อม (Implicit Support) ตามหลักเกณฑ์การจัดอันดับเครดิตของฟิทช์ในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างบริษัทใหญ่กับบริษัทย่อย (Parent and Subsidiary Rating Linkage Methodology)

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--ก.ล.ต. คณะกรรมการ ก.ล.ต. ในการประชุมครั้งที่ 1/2548 เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2548 มีมติดังนี้ 1. เกณฑ์การลงทุนในต่างประเทศของกองทุนรวมและกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ คณะกรรมการ ก.ล.ต. มีมติเห็นชอบ (1) แนวทางการจัดสรรวงเงินลงทุนในหลักทรัพย์ต่างประเ...

ฟิทช์เพิ่มอันดับเครดิตหุ้นกู้ของบริษัทห้างสรรพสินค้าโรบินสัน จำกัด (มหาชน) เป็น BBB-(tha)

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศเพิ่มอันดับเครดิตภายในประเทศ (National Rating) ระยะยาวของหุ้นกู้มีหลักประกันบางส่วนชนิดทยอยคืนเงินต้นมูลค่ารวม 3.6 พันล้านบาท ของบริษัทห้างสรรพสินค้าโรบินสัน จำกั...