ฟิทช์ให้อันดับเครดิตแก่หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิสกุลเงินบาทของธนาคาร มิซูโฮ จำกัด ที่ AAA(tha)(EXP)

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๑๑ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๕:๔๓ น.
กรุงเทพฯ--11 ก.ย.--ฟิทช์ เรทติ้งส์

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด คาดว่าจะให้อันดับเครดิตภายในประเทศ (National Ratings) ระยะยาวที่ระดับ 'AAA(tha)(EXP)' แก่หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิสกุลเงินบาท ที่จะออกโดย ธนาคาร มิซูโฮ จำกัด หรือ MHBK (อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาว 'A-'/ แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ) ซึ่งเป็นธนาคารในประเทศญี่ปุ่น

โดยวัตถุประสงค์ในการออกหุ้นกู้ครั้งนี้เพื่อนำไปใช้ในการดำเนินงานตามปกติของธนาคาร อันดับเครดิตนี้จะสมบูรณ์ต่อเมื่อฟิทช์ได้รับเอกสารประกอบการวิเคราะห์ต่างๆ ฉบับจริงครบถ้วน

ปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิต

อันดับเครดิตภายในประเทศของหุ้นกู้ดังกล่าวพิจารณาจากอันดับเครดิตสากลกสุลเงินต่างประเทศระยะยาวของ MHBK ที่ 'A-' ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับอันดับเครดิตสากลสกุลเงินในประเทศระยะยาวของประเทศไทยที่ 'A-' และสอดคล้องกับอันดับเครดิตในประเทศที่ AAA(tha) ซึ่งเป็นอันดับเครดิตที่สูงที่สุดสำหรับอันดับเครดิตภายในประเทศของประเทศไทย

อันดับเครดิตสากลกสุลเงินต่างประเทศระยะยาวของ MHBK นั้นพิจารณาจากการสนับสนุนจากรัฐบาลญี่ปุ่นและเป็นอันดับเดียวกันกับอันดับเครดิตสนับสนุนขั้นต่ำของธนาคารที่ 'A-' เนื่องจาก MHBK เป็นสถาบันการเงินที่มีความสำคัญต่อระบบสถาบันการเงิน (systemically important financial institution) ของญี่ปุ่น

MHBK เป็นหนึ่งในธนาคารลูกของ Mizuho Financial Group, Inc. ซึ่งเป็นกลุ่มสถาบันการเงินที่มีขนาดของสินทรัพย์สูงเป็นอันดับสองของประเทศญี่ปุ่น

ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต

อันดับเครดิตของหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิของ MHBK ที่ 'AAA(tha)(EXP)' เป็นอันดับเครดิตที่อยู่ในระดับสูงสุด จึงไม่มีปัจจัยใดที่อาจทำให้อันดับเครดิตได้รับการปรับเพิ่ม

อับดับเครดิตของหุ้นกู้อาจถูกปรับลดอันดับหากอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวของ MHBK ต่ำกว่าอันดับเครดิตสากลสกุลเงินในประเทศระยะยาวของรัฐบาลไทย ซึ่งอาจเกิดขึ้นจากการปรับลดอันดับเครดิตของ MHBK หรือการปรับเพิ่มอันดับเครดิตของประเทศไทย อย่างไรก็ตามฟิทช์เชื่อว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่น่าจะเกิดขึ้นในระยะสั้นเนื่องจากทั้งMHBK และประเทศไทยต่างมีแนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ

รายละเอียดของอันดับเครดิตอื่นของ MHBK ที่ไม่ได้รับผลกระทบ มีดังนี้