ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

TTA กังวลเศรษฐกิจจีนชะลอตัวกระทบธุรกิจครึ่งปีหลัง ปรับแผนลงทุนเพิ่มความระมัดระวัง-เน้นสร้างฐานการเงินแกร่ง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพุธที่ ๒ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๖:๑๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--2 ก.ย.--ไอทูซี คอมมิวนิเคชั่นส์

ผู้บริหาร TTA ยอมรับกังวลเศรษฐกิจจีนชะลอตัวอาจส่งผลกระทบระยะสั้นต่อธุรกิจในช่วงครึ่งปีหลัง เผยเฝ้าจับตาและประเมินการแก้ปัญหาของทางการจีนอย่างใกล้ชิด พร้อมปรับแผนเพิ่มความระมัดระวังในการตัดสินใจขยายการลงทุนรอบใหม่-เดินหน้าบริหารต้นทุนให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ย้ำเป็นช่วงเวลาที่ธุรกิจต้องเน้นสร้างความแข็งแกร่งทางการเงิน เพื่อรับมือกับความผันผวน มั่นใจฐานเงินทุน TTA แน่นปึ้กหลังผู้ถือหุ้นไว้วางใจเพิ่มทุนในช่วงก่อนหน้านี้

นายเฉลิมชัย มหากิจศิริ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TTA เปิดเผยว่า บริษัทฯ อยู่ระหว่างการติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะเศรษฐกิจจีนอย่างใกล้ชิด เนื่องจากต้องยอมรับว่า การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจจีนอาจจะส่งผลกระทบสั้นๆ ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้กับธุรกิจของ TTA อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่ฝ่ายบริหารของบริษัทฯ ประเมินไว้ล่วงหน้าอยู่แล้ว ดังนั้น จะเห็นว่า ในช่วงที่ผ่านมา TTA ใช้ความระมัดระวังและเพิ่มความรอบคอบในการขยายธุรกิจมากขึ้น แม้จะมีอุตสาหกรรมที่น่าสนใจและเป็นเป้าหมายในการลงทุน แต่ในสถานการณ์ปัจจุบัน การตัดสินใจลงทุนใหม่จะต้องอยู่บนช่วงจังหวะเวลาที่เหมาะสมเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

"สิ่งที่เราทำในขณะนี้ คือ ระมัดระวังการขยายธุรกิจหรือการลงทุนใหม่ ต้องเป็นไปอย่างรอบคอบที่สุด และจะเน้นสร้างฐานะการเงินให้แข็งแกร่ง ซึ่งต้องบอกว่า TTA มีความเข้มแข็งทางการเงินมาก จากการที่เรามีเงินสดสภาพคล่องในมือที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้ถือหุ้นในการเพิ่มทุนก่อนหน้านี้ ขณะเดียวกัน เราพยายามรักษาระดับของธุรกิจที่เราทำอยู่ในปัจจุบัน ให้ดีกว่าภาพรวมของอุตสาหกรรมนั้นๆ โดยเน้นเรื่องการควบคุมต้นทุนค่าใช้จ่ายและบริหารงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งที่ผ่านมา ผมถือว่าเราทำได้ดี มีผลงานเป็นที่น่าพอใจ สะท้อนได้จากผลการดำเนินงานในไตรมาสที่ 2/2558 ที่เราสามารถพลิกจากขาดทุนใน ไตรมาสแรก กลับมาทำกำไรสุทธิ 135.4 ล้านบาทได้ แม้ว่าจะอยู่ในช่วงเศรษฐกิจโลกถดถอยก็ตาม" กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร TTA กล่าว

สำหรับการเตรียมพร้อมรับมือกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจ ในส่วนของธุรกิจชิปปิ้ง บริษัทฯ จะยังคงใช้นโยบายควบคุมต้นทุนค่าใช้จ่าย ประกอบกับบริหารกองเรือให้มีประสิทธิภาพสูงสุด และเน้นบริการขนส่งสินค้าเทกองในเส้นทางการค้ายุทธศาสตร์ ที่จะให้ผลกำไรสูงกว่าเส้นทางอื่นๆ ขณะที่ บมจ. เมอร์เมด มาริไทม์ ก็เดินหน้าเจรจากับลูกค้าที่เป็นบริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซธรรมชาติทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง เพื่อหาทางล็อคสัญญาล่วงหน้า รวมถึงการขยายงานให้บริการ เพื่อสร้างฐานรายได้เพิ่มเติมให้กับบริษัทในส่วน บมจ. พีเอ็ม โทรีเซน เอเชีย โฮลดิ้งส์ หรือ PMTA ที่ถือหุ้นในธุรกิจปุ๋ยที่เวียดนาม เน้นเพิ่มการส่งออกปุ๋ยไปยังต่างประเทศมากขึ้น เพราะเอเชียประสบภาวะภัยแล้ง รวมถึงการสร้างรายได้เพิ่มเติมจากการบริหารจัดการให้เช่าพื้นที่คลังเก็บสินค้า

บริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TTA รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2/2558 (ระหว่าง 1 เมษายนถึง 30 มิถุนายน 2558) ว่า บริษัทฯ มีรายได้รวมทั้งสิ้น 5,998.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากระยะเวลาเดียวของปีก่อน 13% และเพิ่มขึ้นจากไตรมาสแรกที่ผ่านมาคิดเป็น 31% โดยมีกำไรขั้นต้นลดลงจากปีก่อนเล็กน้อย 6% แต่เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่แล้วถึง 449% มาอยู่ที่ 1,226.3 ล้านบาท และมีอัตรากำไรขั้นต้นที่ 20%

ทั้งนี้ บริษัทฯ มีผลกำไรสุทธิทั้งสิ้น 135.4 ล้านบาท ในไตรมาสที่ 1/2558 หรือเพิ่มขึ้น 147% พลิกจากที่เคยขาดทุน 288.3 ล้านบาท เมื่อไตรมาสที่ผ่านมา แต่ลดลง 47% จากผลกำไรสุทธิที่ 254.6 ล้านบาท ในช่วงไตรมาสเดียวกันของปีก่อน

ผลการดำเนินงานของธุรกิจ

โทรีเซน ชิปปิ้ง อัตราค่าระวางเรือได้รับแรงกดดันจากเศรษฐกิจโลกเกือบตลอดทั้งไตรมาส โดยเพิ่งเริ่มเห็นสัญญาณ ฟื้นตัวกลับมาในเดือนมิถุนายน ถึงแม้ว่าอัตราค่าระวางเรือหรือ TCE Rate ของกองเรือที่โทรีเซนชิปปิ้งอยู่ที่ 6,482 เหรียญสหรัฐต่อวัน ซึ่งดีกว่าอัตราค่าระวางเรือเฉลี่ยของตลาด Supramax ที่ปรับฐานแล้ว 8% แต่ด้วยภาวะซบเซาของตลาดทำให้โอกาสในการได้งานของกองเรือที่เช่ามาเสริมมีจำกัดมาก ส่งผลให้โทรีเซนชิปปิ้งขาดทุนสุทธิทั้งสิ้น 103.2 ล้านบาทในไตรมาส 2/2558

เมอร์เมด มีผลงานที่ดีขึ้น โดยกำไรสุทธิมีการเติบโตขึ้นจากไตรมาสที่ผ่านมาถึง 197% ซึ่งเป็นผลมาจากปัจจัยบวกตามฤดูกาลและการกลับมาทำงานตามปกติของเรือวิศวกรรมใต้ทะเล 3 ลำ หลังจากต้องเข้าอู่ซ่อมบำรุงไปเมื่อไตรมาส 1/2558 ประกอบกับ แรงหนุนจากบริการวางสายเคเบิลใต้ทะเลที่สร้างผลกำไรที่สูงขึ้นในไตรมาสนี้ อย่างไรก็ตาม AOD ซึ่งเป็นธุรกิจหลักที่มอบส่วนแบ่งผลกำไรให้ TTA ยังคงรักษาส่วนแบ่งกำไรได้อย่างสม่ำเสมอ

ส่วน PMTA ถึงแม้ว่าจะต้องเผชิญกับภาวะฝนแล้งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งลากยาวมาจากไตรมาส 1 จนถึงไตรมาส 2/2558 ก็ยังคงรักษายอดขายในประเทศไว้ในระดับสูง และยังสามารถขยายการส่งออกได้มากขึ้น ซึ่งการเพิ่มขึ้นของยอดส่งออก สอดคล้องกับกลยุทธ์ของ PMTA ในการเพิ่มปริมาณการส่งออกหลังจากการติดตั้งสายการผลิตแบบปุ๋ยอัดเม็ดใหม่เพิ่มขึ้นอีก 100,000 ตันในไตรมาสที่แล้วเสร็จสิ้น

UMS ยังคงเผชิญภาวะขาดทุนในไตรมาส 2/2558 เนื่องจากปริมาณการขายลดลงจากไตรมาสก่อน อันเนื่องมาจากวงเงินสินเชื่อ ที่มีจำกัดของบริษัท จึงส่งผลให้เกิดการล่าช้าในการนำเข้าถ่านหินมาขายในไตรมาสนี้

ไซโน แกรนด์เนส มีส่วนแบ่งผลกำไรให้กับ TTA ทั้งสิ้น 62.7 ล้านบาทในไตรมาสนี้ ซึ่งเป็นผลมาจากยอดขายผลิตภัณฑ์ น้ำผลไม้และผักบรรจุกระป๋องในตลาดประเทศจีนที่เพิ่มขึ้นจากการขยายเครือข่ายการจัดจำหน่าย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารระดับโลกเชื่อใจแม็คดาต้าช่วยกู้ข้อมูล/ความต่อเนื่องทางธุรกิจเพื่อการปรับปรุงประสิทธิภาพสำหรับลูกค้า

บรูมฟิลด์, โคโลราโด--(บิสิเนส ไวร์)--10 ม.ค. 2548 Bank Nederlandse Gemeenten (บีเอ็นจี) ของเนเธอร์แลนด์ซึ่งเป็นธนาคารที่เชี่ยวชาญในด้านการให้บริการทางการเงินแก่ภาครัฐบาล ได้ทำการรวมสินทรัพย์ด้านการเก็บข้อมูล, ลดหน้าต่างการสำรองข้อมูลลงมากถึง 60 % และบรรลุ...

บลจ.กสิกรไทย ประกาศปรับลดค่าธรรมเนียม 3 กองทุนตราสารหนี้ระยะสั้น

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--นิโอ ทาร์เก็ต ดร.อโศก วงศ์ชะอุ่ม รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บลจ.กสิกรไทย เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทมีมติให้ปรับลดค่าธรรมเนียมการจัดการในกองทุนตราสารหนี้ระยะสั้น 3 กองทุน จากเดิมที่ร้อยละ 0.75 เป็นร้อยละ 0.50 ประกอบด้วย กองทุนเปิ...

ภาพข่าว: "ตลาดหลักทรัพย์ฯ สร้างเสาธงให้รร.ศูนย์รวมน้ำใจ"

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ที่สี่จากซ้าย) พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงของตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมทำพิธีมอบเสาธง ซึ่งตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้สนับสนุนงบประมาณจัดสร้างจำนวน 130,00...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง