ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

CPL มั่นใจรายได้ครึ่งแรกปี 58 โตตามเป้า ชู 3 จุดแข็งหนุนธุรกิจส่งออกหนังฟอกโตสวนกระแส

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพุธที่ ๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๓:๕๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--1 ก.ค.--ไอทูซี คอมมิวนิเคชั่นส์

CPL เมินภาพรวมส่งออกไทยซบเซา ชี้แนวโน้มส่งออกหนังวัวฟอกสำเร็จรูปสำหรับอุตสาหกรรมแฟชั่นเติบโตสวนกระแส ระบุความต้องการในตลาดโลกยังขยายตัวต่อเนื่อง ส่งผลรายได้ Q1/58 โต 32% ขณะที่กำไรพุ่งกว่า 134% พร้อมชู 3 จุดแข็ง ทั้งฐานะการเงิน เทคโนโลยีการผลิตและการตลาดที่มีฐานลูกค้าหลักเป็นแบรนด์ชั้นนำระดับโลก ช่วยหนุนธุรกิจเติบโต เชื่อรายได้จากการขายครึ่งปีแรก 2558 ยังเป็นไปตามเป้า แม้เผชิญกับความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนใน Q2

นายสุวัชชัย วงษ์เจริญสิน รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซี.พี.แอล.กรุ๊พ จำกัด (มหาชน) หรือ CPL ผู้นำอุตสาหกรรมฟอกหนังสำเร็จรูปรายใหญ่ในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นกิจการในกลุ่มบริษัทเจริญสิน เปิดเผยว่า แม้ว่า ภาพรวมการส่งออกของไทยในปีนี้จะไม่ดีนัก แต่การส่งออกหนังวัวฟอกสำเร็จรูปสำหรับอุตสาหกรรมแฟชั่น โดยเฉพาะอุตสาหกรรมรองเท้ายังสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งแนวโน้มดังกล่าวส่งผลดีต่อ CPL โดยตรง ในฐานะที่บริษัทฯ เป็นผู้นำในธุรกิจผลิตหนังวัวฟอกสำเร็จรูปที่มีสัดส่วนการส่งออก 90% และมีฐานลูกค้าเป็นแบรนด์รองเท้าชั้นนำทั่วโลก

ทั้งนี้ CPL เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่เป็นหนึ่งในผู้ผลิตหนังวัวฟอกสำเร็จรูปรายใหญ่ในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ ได้รับความไว้วางใจจากเจ้าของแบรนด์ชั้นนำของโลก อาทิเช่น อาดิดาส (ADIDAS), ลาคอสต์ (LACOSTE), ทิมเบอร์แลนด์ (TIMBERLAND), รีบอค (REEBOK) และอื่นๆ ที่สั่งซื้อเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตรองเท้ากีฬา และรองเท้าลำลอง ซึ่งปัจจุบัน ปริมาณการผลิตหนังวัวฟอกสำเร็จรูปของบริษัทฯ อยู่ที่ 2.5 ล้านตารางฟุตต่อเดือน คิดเป็นการใช้กำลังการผลิตราว 85% โดยตลาดส่งออกสำคัญ ได้แก่ จีน, เวียดนาม, อินโดนีเซีย และอินเดีย รวมถึงประเทศอื่นๆ ที่เป็นฐานการผลิตรองเท้าแบรนด์ชั้นนำ

"การส่งออกหนังวัวฟอกสำหรับอุตสาหกรรมแฟชั่น โดยเฉพาะรองเท้า ยังเติบโตได้อีกมาก สะท้อนจากในไตรมาสแรกของปีนี้ ที่ CPL สามารถสร้างการเติบโตได้ทั้งยอดขายและกำไร โดยบริษัทฯ มีรายได้จากการขาย 624.75 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 151.85 ล้านบาท หรือ 32.11% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนซึ่งมีรายได้จากการขาย 472.90 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 36.70 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21.06 ล้านบาท คิดเป็น 134.65% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนซึ่งมีกำไรสุทธิ 15.64 ล้านบาท ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้น (มาร์จิน) ก็เพิ่มขึ้น 2.54% เนื่องจากเราสามารถขายสินค้าที่มีมูลค่าสูงในปริมาณที่มากกว่าสินค้าที่มีมูลค่าทั่วๆ ไป" นายสุวัชชัยกล่าว

นอกจากนี้ ในไตรมาสแรกที่ผ่านมา บริษัทฯ ยังได้ดำเนินกลยุทธ์ Make to Stock ซึ่งเป็นการรับรู้ประมาณการคำสั่งซื้อจากลูกค้าล่วงหน้า ทั้งปริมาณและกำหนดการส่งสินค้า ทำให้บริษัทฯ สามารถกำหนดกลยุทธ์การผลิตสินค้าตั้งแต่ไตรมาส 4/2557 และส่งสินค้าให้กับลูกค้าในไตรมาส 1 ของปี 2558 ในขณะเดียวกันก็สามารถรับคำสั่งซื้อจากลูกค้าได้เพิ่มมากขึ้น และควบคุมต้นทุนการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำให้ยอดขายและกำไรของบริษัทฯ เพิ่มขึ้นตามเป้าหมาย

สำหรับแนวโน้มธุรกิจในไตรมาสที่ 2/2558 คาดว่า CPL จะยังคงรักษาอัตราการเติบโตของยอดขายไว้ได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่า บริษัทฯ อาจจะได้รับผลกระทบจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนบ้าง อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ได้บริหารจัดการความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนไว้แล้ว จึงไม่มีอะไรน่าเป็นกังวล ดังนั้น ภาพรวมของธุรกิจในครึ่งแรกของปีนี้ น่าจะสามารถเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

รองกรรมการผู้จัดการ CPL กล่าวด้วยว่า แม้ว่าภาพรวมของอุตสาหกรรมในตลาดโลกยังคงมีการเติบโต แต่หากบริษัทฯ ไม่มีความแข็งแกร่งเพียงพอ ก็อาจจะไม่สามารถเกาะเกี่ยวกระแสการเติบโตดังกล่าวได้ โดยจุดแข็งที่สำคัญของบริษัทฯ มีอยู่ 3 ด้าน ประกอบด้วย ความแข็งแกร่งทางด้านการเงิน ซึ่งปัจจุบันมีสัดส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E Ratio) ในระดับที่ต่ำมาก โดยมีสภาพคล่องเงินสดเพียงพอสำหรับการลงทุนหรือขยายธุรกิจในอนาคต นอกจากนี้ ยังมีความแข็งแกร่งด้านการผลิต โดยมีเทคโนโลยีและความรู้ความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมฟอกหนัง จนทำให้ได้รับการยอมรับในระดับสากล และสุดท้ายบริษัทฯ ยังมีการตลาดที่เข้มแข็ง สะท้อนจากการที่บริษัทฯ ได้รับความไว้วางใจให้ผลิตสินค้าอย่างต่อเนื่องกับพันธมิตรผู้ผลิตแบรนด์ยักษ์ใหญ่ในระดับโลก


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

CPL ผนึกพันธมิตรตั้งบริษัทร่วมทุน ดันไทยศูนย์กระจายสินค้าหนังสัตว์ป้อนภูมิภาค

CPL ผนึกพันธมิตรฮ่องกง จัดตั้งบริษัทร่วมทุน “อินทิเกรเต็ด เลเธอร์ เน็ตเวอร์ค” เผยทำหน้าที่ทั้งรับออเดอร์ซื้อมาขายไปหนังสัตว์ทุกประเภท และเป็นโกดังเก็บหนังสัตว์รอส่งต่อให้กับลูกค้าทั่วภูมิภาค ชี้จุดแข็งพันธมิตรมีซัพพลายเออร์ที่หลากหลาย...

ธสน. ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมพิธีเปิด "ศูนย์บริการผู้ส่งออก SMEs"

กรุงเทพฯ--30 พ.ค.--ธสน. เพื่อเป็นศูนย์กลางการให้คำปรึกษาแนะนำด้านธุรกิจส่งออกแก่ผู้ประกอบการ SMEs ที่สนใจส่งออกแต่ยังขาดความรู้และประสบการณ์ในวันพุธที่ 1 มิถุนายน 2548 เวลา 10.00 – 13.30 น. นอกจากนี้ ในวันงานยังมีการออกร้านสินค้าส่งออก อาทิ ผักผลไม้ปลอดสา...

โครงการ "เปิดเวทีรากหญ้าและต้นกล้าเมืองแฟชั่น"New Grassroot Life Fashion Show Off

กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--แฟรนคอม เอเซีย ความเป็นมา โครงการ "กรุงเทพฯ เมืองแฟชั่น" ประกอบด้วยโครงการย่อย 11 โครงการ ที่เป็นองค์ประกอบหลักในการนำเสนอภาพรวมเพื่อแสดงออกถึงความเป็นมาตรฐานสากล และผลักดันให้กรุงเทพฯ รวมถึงธุรกิจอุตสาหกรรมแฟชั่นของไทยก้าวไปสู่ความเป็น...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง