ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

นางสาวนลิน ฉัตรโชติธรรม นักเศรษฐศาสตร์ ธนาคารเอชเอสบีซี ประเทศไทย กล่าวว่า

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพุธที่ ๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๔:๕๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--1 ก.ค.--ธนาคารเอชเอสบีซี

เศรษฐกิจไทยเติบโตร้อยละ 3 ในไตรมาส 1/58 เมื่อเทียบกับปีก่อน และเติบโตในลักษณะเร่งขึ้นในช่วง 4 ไตรมาสติดต่อกัน ในช่วง Q1-Q4 2557 อย่างไรก็ตาม อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจไทยยังอยู่ในระดับต่ำ และขยายตัวช้าลงในไตรมาส 1/58 เหลือแค่ร้อยละ 0.3 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน เมื่อปรับผลกระทบจากปัจจัยฤดูกาลออกแล้ว โดยไตรมาส 4/57 ขยายตัวร้อยละ 1.1 ทั้งนี้ การส่งออกสินค้าที่แท้จริงยังคงเป็นปัจจัยหลักที่ฉุดการเติบโตเศรษฐกิจ เป็นผลจากอุปสงค์ที่ต่ำในเอเชียตะวันออก นอกจากนี้ การบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนยังซบเซา ถึงแม้ว่าจะมีแรงหนุนจากราคาพลังงานที่ต่ำลง ซึ่งหลัก ๆ แล้วเป็นผลจากบรรยากาศทางเศรษฐกิจที่ไม่สดใสส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่น ระดับหนี้ครัวเรือนที่สูง และการเติบโตของรายได้ที่ต่ำ เมื่อพิจารณาจากการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่อ่อนแอ และความเสี่ยงเชิงลบที่มีต่อการส่งออกอย่างต่อเนื่อง เอชเอสบีซีจึงปรับลดคาดการณ์เติบโตเศรษฐกิจไทยปีนี้ลงจากร้อยละ 3.6 มาเป็นร้อยละ 3.1 แต่ปรับเพิ่มการเติบโตเศรษฐกิจในปีหน้าขึ้นเล็กน้อยมาอยู่ทีร้อยละ 3.3 จากร้อยละ 3.1 รวมทั้งปรับลดคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อทั่วไปปีนี้อยู่ที่ติดลบร้อยละ 0.4 จากร้อยละ 0.0 เนื่องจากมีความกดดันด้านราคาสินค้ามีมากกว่าที่คาดไว้เดิมในช่วง 5 เดือนแรกของปี แต่ยังคาดว่าเงินเฟ้อจะกระเตื้องขึ้นในปีหน้า เนื่องจากฐานที่ต่ำ เราจึงปรับลดคาดการณ์เงินเฟ้อลงมาเพียงเล็กน้อยเหลือที่ร้อยละ 2.3 จากร้อยละ 2.6

ผลจากปัจจัยทั้งหมดนี้ และความเสี่ยงขาลงต่อการเติบโตเศรษฐกิจ จึงทำให้เราคาดว่ามีโอกาสมากขึ้นที่ธนาคารแห่งประเทศไทยจะผ่อนคลายอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงอีก เพื่อพยุงการเติบโตของเศรษฐกิจให้มีความต่อเนื่อง โดยคาดว่าจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงอีกร้อยละ 0.25 มาอยู่ที่ร้อยละ 1.25 ภายในไตรมาสที่ 3 และคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ร้อยละ 1.25 ในจนถึงปลายปี 2559 (จากเดิมคาดว่าจะปรับขึ้นจากร้อยละ 1.50 สู่ร้อยละ 1.75 ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 59)

ทั้งนี้ เอชเอสบีซี คาดว่าเฟดจะเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงเดือนธันวาคมปีนี้ สู่ระดับ 0.25-0.50% และในปี 59 จะมีการปรับขึ้นอีกร้อยละ 0.5 เป็น 0.75-1.00% ภายในสิ้นปี 59 ซึ่งเป็นการปรับในระดับที่น้อยกว่าการคาดการณ์ล่าสุดของเฟด โดยส่วนหนึ่งเนื่องจากอัตราค่าจ้างยังขยายตัวในอัตราที่ต่ำกว่าแนวโน้มในอดีตค่อนข้างมาก ส่งผลให้การปรับตัวของอัตราเงินเฟ้อเข้าสู่เป้าหมายของเฟดที่ 2% เป็นไปอย่างเชื่องช้า


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

บทวิเคราะห์ธนาคารแห่งประเทศไทย โดย นางสาวนลิน ฉัตรโชติธรรม นักเศรษฐศาสตร์ ธนาคารเอชเอสบีซี ประเทศไทย

เราเลื่อนคาดการณ์ที่ธปท.จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายออกไปเป็นไตรมาส 4/59 และคาดว่าในเดือนกันยายน ธปท.จะยังคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้เช่นเดิม เมื่อเร็ว ๆนี้ ตัวเลขเศรษฐกิจของประเทศเศรษฐกิจใหญ่ ๆ ที่ออกมา บางส่วนดีกว่าคาด และบางส่วนแย่กว่าคาด...

หุ้นกู้โตโยต้า ลิสซิ่ง (ประเทศไทย) รุ่นที่สอง ได้รับความสนใจจากนักลงทุนสถาบันอย่างล้นหลาม กำหนดอัตราผลตอบแทนที่ 3.68 %

กรุงเทพฯ--31 มี.ค.--เอชเอสบีซี ประเทศไทย ธนาคารเอชเอสบีซี ประเทศไทย และ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้จัดการการจำหน่ายหุ้นกู้ของบริษัทโตโยต้า ลิสซิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด มูลค่า 3,000 ล้านบาทได้เปิดให้นักลงทุนสถาบันแสดงความจำนงเพื่อกำหนดอัตราผลตอบแทน ...

เอชเอสบีซี เปิดประวัติศาสตร์กอล์ฟหน้าใหม่ จัดกอล์ฟเวิลด์แมชเพลย์หญิงรายการแรกของโลก ทุ่มเงินรางวัลชนะเลิศสูงสุดเป็นประวัติการณ์

กรุงเทพฯ--1 ก.พ.--ธนาคารเอชเอสบีซี ธนาคารเอชเอสบีซีประกาศเป็นผู้สนับสนุนหลักการแข่งขันกอล์ฟ วีเมนส์ เวิลด์ แมทช์เพลย์ แชมเปี้ยนชิพ ซึ่งเป็นการแข่งขันแบบแมทช์เพลย์สำหรับโปรกอล์ฟหญิงรายการแรกของโลก โดยมีเงินรางวัลเดิมพันสำหรับผู้ชนะเลิศสูงสุดถึง 500,000 เหร...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง