งานมหกรรมแบงก์รัฐเพื่อประชาชน ระหว่างวันที่ 27-28 มิถุนายน 2558 ณ กรุงเทพฯ และใน 4 จังหวัดทั่วประเทศไทย

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพุธที่ ๒๔ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๓:๕๕ น.
กรุงเทพฯ--24 มิ.ย.--กลุ่มสารนิเทศการคลัง กระทรวงการคลัง

นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2558 กระทรวงการคลังได้ประชุมร่วมกับสถาบันการเงินของรัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสรุปการเตรียมการจัดงานมหกรรมแบงก์รัฐเพื่อประชาชน ภายใต้แนวคิด “ช่วยชาติ ช่วยคน ช่วยเศรษฐกิจไทย” โดยมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อเป็นสื่อกลางระหว่างประชาชนและผู้ประกอบการรายย่อย สถาบันการเงินของรัฐ และผู้ประกอบการสินเชื่อรายย่อยเพื่อการประกอบอาชีพภายใต้การกำกับ (สินเชื่อนาโนไฟแนนซ์) ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ทางการเงินต่างๆ 2) ส่งเสริมวินัยทางการเงินและการให้ความรู้ทางการเงิน โดยหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง และ 3) ส่งเสริมช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าของลูกค้าของสถาบันการเงินของรัฐ ทั้งนี้ การจัดงานมหกรรมแบงก์รัฐเพื่อประชาชนเป็นไปตามแนวนโยบายที่นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้กระทรวงการคลังพิจารณาแนวทางเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประกอบการรายย่อยที่ประสบปัญหาขาดแหล่งเงินทุน รวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการรับทราบแนวทางดังกล่าวอย่างทั่วถึง

งานมหกรรมแบงก์รัฐเพื่อประชาชนมีกำหนดจัดขึ้นในวันเสาร์และอาทิตย์ที่ 27-28 มิถุนายน 2558 ใน 5 จังหวัดพร้อมกันทั่วประเทศไทย ดังนี้

จังหวัด         สถานที่
กรุงเทพฯ       Hall 3 อิมแพค เมืองทองธานี
จังหวัดอุดรธานี   โถงชั้น 1 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซา ระยอง
จังหวัดระยอง     อุดรธานี ฮอลล์ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซา อุดรธานี

จังหวัดเชียงใหม่   เชียงใหม่ ฮอลล์ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต

จังหวัดสงขลา     คอนเวนชั่นฮอลล์ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่
โดยมีหน่วยงานผู้เข้าร่วมงานทั้งหมด 3 กลุ่มรวม 20 แห่ง ประกอบด้วย

กลุ่มที่ 1 สถาบันการเงินของรัฐ 9 แห่ง ได้แก่ ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม บรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย และธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)

กลุ่มที่ 2 ผู้ประกอบการสินเชื่อรายย่อยเพื่อการประกอบอาชีพภายใต้การกำกับ (สินเชื่อนาโนไฟแนนซ์) 4 แห่ง ได้แก่ บริษัท เงินสดทันใจ จำกัด บริษัท ไทยเอซ แคปปิตอล จำกัด บริษัท แมคคาเล กรุ๊พ จำกัด (มหาชน) และบริษัท ซีเอฟจี เซอร์วิส จำกัด

กลุ่มที่ 3 หน่วยงานให้ความรู้ด้านทางการเงิน 7 แห่ง ได้แก่ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย กรมบังคับคดี บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย สมาคมประกันวินาศภัยไทย และสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม

ภายในงานมหกรรมแบงก์รัฐเพื่อประชาชน สถาบันการเงินของรัฐจะนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินและอื่น ๆ แก่กลุ่มประชาชนและผู้ประกอบการรายย่อย พร้อมด้วยโปรโมชั่นสุดพิเศษ เช่น เงินฝากเผื่อเรียกอัตราดอกเบี้ยสูงพิเศษเฉพาะลูกค้าที่จองสิทธิ์ภายในงาน สินเชื่อบ้านดอกเบี้ยต่ำ สินเชื่อ SME ดอกเบี้ยพิเศษเป็นต้น ในขณะที่ผู้ประกอบธุรกิจสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์จะนำเสนอบริการสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ให้กับประชาชนรายย่อย รวมทั้งผลิตภัณฑ์ทางการเงินอื่น ๆ นอกเหนือจากสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ รวมทั้งจะมีการให้ความรู้ทางการเงินและการให้การจัดการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทโดยหน่วยงานรัฐและเอกชนด้วย ทั้งนี้ สรุปรายละเอียดผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินที่สำคัญปรากฏตามตารางที่แนบ

นายรังสรรค์ฯ กล่าวว่า งานมหกรรมแบงก์รัฐเพื่อประชาชนจะเป็นหนึ่งในช่องทางการอำนวยความสะดวกในการให้บริการทางการเงินแก่ประชาชนและผู้ประกอบการรายย่อย โดยจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประกอบการรายย่อยที่ประสบปัญหาขาดเงินทุนและมีข้อจำกัดในการเข้าถึงแหล่งทุน สนับสนุนและส่งเสริมการออมของประชาชน สร้างวินัยทางการเงินโดยการให้ความรู้เบื้องต้นอย่างเพียงพอที่จะดูแลตัวเองได้ ตลอดจนเป็นการประชาสัมพันธ์และจำหน่ายสินค้าของผู้ประกอบการรายย่อยที่เป็นลูกค้าของสถาบันการเงินของรัฐ ทั้งนี้ คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานใน 5 จังหวัดทั่วประเทศมากกว่า 100,000 คน โดยคาดว่าจะมียอดเงินฝากรวมกว่า 5 พันล้านบาท และยอดสินเชื่อเพื่อรายย่อยรวมมากกว่า 8 พันล้านบาท และคาดว่าสถาบันการเงินของรัฐจะมีลูกค้ารายใหม่เพิ่มขึ้นมากกว่า 20,000 ราย

EXIM BANK ออกโปรโมชั่นลดดอกเบี้ย 29% ในงานมหกรรมแบงก์รัฐเพื่อประชาชน สนับสนุน SMEs เริ่มต้นส่งออก ขยายตลาด ค้าชายแดน วิจัยและพัฒนา และลงทุน

ขอเชิญผู้ประกอบการ SMEs และผู้สนใจเริ่มต้นธุรกิจส่งออกมาลงทะเบียนที่บูทธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) ในงานมหกรรมแบงก์รัฐเพื่อประชาชน จัดโดยสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ (SFIs) ร่วมกับกระทรวงการคลังและหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง...

ภาพข่าว: กระทรวงการคลังให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ประสบภัยในพังงา -ภูเก็ต

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง นายศุภรัตน์ ควัฒน์กุล ปลัดกระทรวงการคลัง ในวันที่ 14 มกราคมนี้ รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงการคลังและคณะผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงการคลัง พร้อมด้วยผู้แทนธนาคาร พาณิชย์ สถาบันการเงินของรัฐ สภาธ...