ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรุงศรีประกาศความสำเร็จในการควบรวม BTMU สาขากรุงเทพฯ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๕ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๖:๐๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)) ในเครือมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) หนึ่งในกลุ่มสถาบันทางการเงินชั้นนำระดับโลก วันนี้ประกาศความสำเร็จในการควบรวมกิจการธนาคารแห่งโตเกียว-มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ จำกัด (BTMU) สาขากรุงเทพฯ ซึ่งเป็นธนาคารในเครือ MUFG เข้าเป็นส่วนหนึ่งของกรุงศรี หลังจากใช้เวลา 1 ปี ในการเตรียมการและดำเนินงาน

นายโนริอากิ โกโตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “2558 เป็นปีแห่งการเริ่มต้นที่สำคัญของธนาคาร โดยกรุงศรีได้ฉลองประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ซึ่งเป็นผลจากความสำเร็จในการควบรวมกิจการของธนาคารแห่งโตเกียว-มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ จำกัด (BTMU) สาขากรุงเทพฯ เข้าเป็นส่วนหนึ่งของกรุงศรี อีกทั้งยังเป็นปีที่ธนาคารได้ดำเนินธุรกิจครบรอบ 70 ปีในอุตสาหกรรมธนาคารพาณิชย์ไทยอีกด้วย”

“กรุงศรีกับประวัติศาสตร์หน้าใหม่นี้จะเป็นก้าวแห่งความมุ่งมั่นสู่การเป็นธนาคารชั้นนำด้วยความแข็งแกร่งในฐานะธนาคารที่ให้บริการทางการเงินอย่างครบวงจร (Universal Banking) มีสัดส่วนสินเชื่อที่สมดุลระหว่างสินเชื่อเพื่อรายย่อยและสินเชื่อเพื่อธุรกิจ โดยใช้ประโยชน์จากเครือข่ายของมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) ซึ่งตั้งอยู่ในกว่า 40 ประเทศ และมีสำนักงานกว่า 1,100 แห่งทั่วโลก การควบรวมกิจการของธนาคารแห่งโตเกียว-มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ จำกัด (BTMU) สาขากรุงเทพฯ เข้ากับกรุงศรีนี้ ถือเป็นโอกาสทางธุรกิจสำหรับกรุงศรีในการสนับสนุนทางการเงินให้กับบริษัทญี่ปุ่นที่ตั้งอยู่ในไทยกว่า 4,000 แห่ง และนำเสนอผลิตภัณฑ์ทางการเงินแก่พนักงานกว่า 700,000 คน ของบริษัทดังกล่าว นอกจากนี้การผนึกรวมกันในครั้งนี้ยังเป็นการผสานความแข็งแกร่งในระดับโลกและความเชี่ยวชาญในไทยเข้าด้วยกัน ทำให้กรุงศรีพร้อมที่จะเสริมสร้างความเป็นผู้นำในธุรกิจสินเชื่อเพื่อรายย่อย และขยายส่วนแบ่งการตลาดในธุรกิจสินเชื่อ SME และธุรกิจขนาดใหญ่ต่อไป” นายโกโตะ กล่าว

“หลังจากการควบรวมกิจการธนาคารแห่งโตเกียว-มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ จำกัด (BTMU) สาขากรุงเทพฯ ซึ่งมีสินทรัพย์ 479 พันล้านบาท เข้ากับธนาคาร ทำให้ปัจจุบันกรุงศรีมีสินทรัพย์รวมสูงขึ้นถึง 1.716 ล้านล้านบาท (ณ สิ้นเดือนกันยายน 2557) เทียบเคียงกับ 4 ธนาคารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของไทย โดยกรุงศรีมีสัดส่วนสินเชื่อเพื่อธุรกิจ อันประกอบด้วยสินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่และสินเชื่อธุรกิจ SME อยู่ที่ประมาณ 60% ขณะที่สินเชื่อเพื่อรายย่อยมีสัดส่วนอยู่ที่ประมาณ 40% ของสินเชื่อทั้งหมด” นายโกโตะ กล่าวเพิ่มเติม

เพื่อเป็นการฉลองประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของกรุงศรี วันนี้ (5 มกราคม 2558) ธนาคารได้เปิดสาขากรุงเทพฯ สาทร ณ อาคารหะรินธร ถนนสาทร ซึ่งเคยเป็นที่ตั้งของธนาคารแห่งโตเกียว-มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ จำกัด (BTMU) สาขากรุงเทพฯ

ปัจจุบันมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) ได้เพิ่มสัดส่วนการถือครองหุ้นในกรุงศรีจาก 72% มาอยู่ที่ 76.88% หลังการควบรวม ซึ่งเป็นผลจากการที่ธนาคารจัดสรรหุ้นสามัญเพิ่มทุนแบบเฉพาะเจาะจงจำนวน 1,281,618,026 หุ้น ให้แก่ธนาคารแห่งโตเกียว-มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ จำกัด (BTMU) ขณะที่กลุ่มรัตนรักษ์ยังคงเป็นผู้ถือหุ้นที่สำคัญของธนาคารด้วยสัดส่วนการถือครองหุ้นประมาณ 20% จากจำนวนหุ้นทั้งหมด


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: กรุงศรีต้อนรับประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ MUFG

เมื่อเร็วๆ นี้ มร.โนบุยูกิ ฮิราโนะ (ที่ 2 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) ได้เดินทางมาประเทศไทย เพื่อพบปะกับผู้บริหารและพนักงานของธนาคารกรุงศรีอยุธยา และธนาคาร BTMU สาขากรุงเทพฯ ในภาพ...

กรุงศรีหวังเต็มเปี่ยม เปิดรับธนาคารแห่งโตเกียว-มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ (BTMU)

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) (กรุงศรี) นายวีระพันธุ์ทีปสุวรรณ ประธานกรรมการธนาคารกรุงศรีแถลงในวันนี้ว่า ธนาคารพร้อมรับการเปลี่ยนผู้ถือหุ้นรายใหญ่จาก GE Capital เป็นธนาคารแห่งโตเกียว-มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ (Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ: BTMU)...

โครงการสวัสดิการจำหน่ายยานพาหนะ

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) จัดทำโครงการสวัสดิการจำหน่ายยานพาหนะให้แก่ข้าราชการทหาร ข้าราชการพลเรือน และพนักงานรัฐวิสาหกิจทั่วไป โดยธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ได้สนับสนุนสินเชื่อเงื่อนไขพิเศษ มี...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง