ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ฟิทช์ประกาศคงอันดับเครดิตของบริษัทหลักทรัพย์ เอเชีย พลัส ที่ A-(tha) แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๑๔ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๗ ๑๔:๕๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--14 พ.ย.--ฟิทช์ เรทติ้งส์

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) ประกาศคงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว (National Long-Term Rating) ที่ ‘A-(tha)’ แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ และอันดับเครดิตภายในประเทศระยะสั้นที่ ‘F2(tha)’ ของบริษัทหลักทรัพย์ เอเชีย พลัส จำกัด (มหาชน) หรือ ASP

ปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิต

อันดับเครดิตของ ASP พิจารณาจากความแข็งแกร่งทางการเงินของตัวบริษัทเอง โดยอันดับเครดิตได้รับการสนับสนุนจากผลการดำเนินงานและเครือข่ายธุรกิจที่ดีของบริษัทเมื่อเปรียบเทียบกับบริษัทอื่นในอุตสาหกรรม อันดับเครดิตยังได้สะท้อนถึงความเสี่ยงของบริษัทต่อความผันผวนของตลาดหลักทรัพย์ ความเสี่ยงด้านตลาดจากการลงทุนของบริษัท (trading activities) และแนวโน้มการปรับตัวลดลงของอัตราค่าธรรมเนียมในอุตสาหกรรมนายหน้าค้าหลักทรัพย์ที่มีการแข่งขันที่สูง

ASP มีส่วนแบ่งทางการตลาดที่ประมาณ 4% ในด้านนายหน้าค้าหลักทรัพย์ แหล่งที่มาของรายได้ของบริษัทมีการกระจายตัวอย่างพอสมควร โดยประมาณครึ่งหนึ่งของรายได้รวมมาจากค่าธรรมเนียมนายหน้าค้าหลักทรัพย์ และอีกประมาณครึ่งหนึ่งจาก วาณิชธนกิจ (investment banking) การลงทุนของบริษัท (trading) และการจัดการกองทุน (asset management)

ผลการดำเนินงานของ ASP มีความเสี่ยงต่อความผันผวนของตลาดหลักทรัพย์ อย่างไรก็ตาม บริษัทสามารถรับมือได้กับภาวะอุตสาหกรรมที่ปรับตัวอ่อนแอลง และสามารถรักษาส่วนแบ่งทางการตลาดไว้ได้ อัตราส่วนกำไรสุทธิต่อส่วนของผู้ถือหุ้นของบริษัทปรับตัวลดลงเป็น 16% ในครึ่งแรกของปี 2557 จาก 30% ในครึ่งแรกของปี 2556 เนื่องจากสภาวะตลาดที่อ่อนแอลงเมื่อเทียบกับปี 2556 อย่างไรก็ตาม ผลการดำเนินงานธุรกิจหลักของบริษัทยังคงมีกำไร ในขณะที่สภาพคล่องและระดับเงินกองทุนยังคงอยู่ในระดับที่น่าพอใจเนื่องจากบริษัทมีระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้โดยรวมในระดับที่ค่อนข้างต่ำ อัตราส่วนของผู้ถือหุ้นต่อสินทรัพย์ที่ 46% ยังคงอยู่ในระดับที่ดีและสูงกว่าอัตราส่วนของผู้ถือหุ้นต่อสินทรัพย์ของอุตสาหกรรมซึ่งเฉลี่ยอยู่ที่ 31%

ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต

การลดลงอย่างมีนัยสำคัญและต่อเนื่องของอัตราส่วนทางการเงินที่สำคัญของ ASP อาจส่งผลทางลบต่ออันดับเครดิต การลดอันดับเครดิตยังอาจเกิดขึ้นได้จากการลดลงของรายได้อย่างต่อเนื่อง ระดับหนี้สินที่ปรับตัวสูงขึ้น หรือการที่บริษัทมีปัญหาด้านสภาพคล่อง โดยเฉพาะเมื่อปัจจัยดังกล่าวของบริษัทอยู่ในระดับที่แย่กว่าเมื่อเทียบกับแนวโน้มอุตสาหกรรม การปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ของบริษัทในการทำธุรกิจที่มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นหรือการพึ่งพาแหล่งที่มาของรายได้เพียงแหล่งเดียวมากเกินไปโดยไม่มีการเพิ่มระดับการป้องกันความเสี่ยง อาจส่งผลทางลบต่ออันดับเครดิตเช่นกัน

หากบริษัทมีการพัฒนาเครือข่ายธุรกิจที่ดีขึ้นอย่างมากและมีผลการดำเนินงานที่มั่นคงตลอดวัฎจักรอุตสาหกรรม ซึ่งอาจสะท้อนได้จากการที่บริษัทมีระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ลดลง ปัจจัยดังกล่าวอาจส่งผลให้เกิดการปรับอันดับเครดิตเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม การปรับอันดับเครดิตเพิ่มขึ้นไม่น่าจะเกิดขึ้นในระยะเวลาอันใกล้ เนื่องจากอันดับเครดิตของ ASP อยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับบริษัทหลักทรัพย์อื่นในประเทศไทย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เคพีเอ็น ออโตโมทีฟ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานพิธีเปิดการซื้อขายหลักทรัพย์วันแรกของบมจ.เคพีเอ็น ออโตโมทีฟ

กรุงเทพฯ--20 ม.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่นส์ บริษัท เคพีเอ็น ออโตโมทีฟ จำกัด (มหาชน) (KPN) และบริษัทหลักทรัพย์ เอเชีย พลัส จำกัด(มหาชน) มีความยินดีขอเชิญท่านสื่อมวลชน ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีเปิดการซื้อขายหลักทรัพย์วันแรกในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยของบริษัท เ...

ภาพข่าว: kgi บริจาคเงิน 20 ล้านช่วยผู้ประสบภัย

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--เคจีไอ ภาพข่าว นายแองเจลโล จอห์น ยิน คู ประธานกรรมการ บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ(ประเทศไทย) จำกัด(มหาชน) มอบเงินบริจาคจำนวน 20 ล้านบาทให้แก่ พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยคลื่นยักษ์ "สึนามิ" ทางภาคใต้ ที่ทำเน...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง