ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

UACเผยรายได้รวมงวด 9 เดือนโต 6% หวังรัฐสนับสนุนนโยบายพลังงานทดแทนจากหญ้าเนเปียร์

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๑๔ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๗ ๑๒:๔๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--14 พ.ย.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์

บมจ. ยูเอซี โกลบอล หรือ UAC เผย ผลการดำเนินงาน งวด 9 เดือนแรก บริษัทฯ มีรายได้รวม 832.09 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.19 % จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 37.34 ล้านบาท ด้าน “ ชัชพล ประสพโชค ” กรรมการผู้จัดการ เผย บริษัทฯมั่นใจรายได้ปีนี้เป็นไปตามเป้าหมาย ชี้ภาครัฐหนุน การใช้พลังงานทางเลือกมากขึ้น

นายชัชพล ประสพโชค กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูเอซี โกลบอล จำกัด (มหาชน) หรือ UAC เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานประจำงวด 9 เดือน สิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2557 ว่า บริษัทฯมีรายได้รวม 832.09 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.19% จากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวมที่ 783.55 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 37.34 ล้านบาท ขณะที่ EBITDA หรือกำไรก่อนหักภาษีและดอกเบี้ย งวด 9 เดือน อยู่ที่ 93.56 ล้านบาท ลดลงจากงวดเดียวกันของปีก่อนที่ 126.03 ล้านบาท สัดส่วนรายได้จากโครงการพลังงานทดแทนในงวด 9 เดือนแรก เป็นสัดส่วนที่ยังน้อยอยู่ และจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตามกำลังการผลิตที่มากขึ้น

ทั้งนี้ยอดขายรวมที่โตขึ้น 6% สะท้อนถึงความต้องการสินค้าที่ชะลอลงตามภาวะเศรษฐกิจในช่วงไตรมาส 2-3 ซึ่งคาดว่ายอดขายจะกลับมาเพิ่มสูงขึ้นในไตรมาส 4 ตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ

“ บริษัทฯมีค่าเสื่อมราคาโรงงานผลิตก๊าซชีวภาพอัดความดันสูง (CBG) อ.แม่แตง จ. เชียงใหม่ และโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม (PPP) จ.สุโขทัย บวกกับต้นทุนทางการเงิน ส่วนใหญ่เกิดจากดอกเบี้ยจ่ายของเงินกู้ระยะยาว และสัญญาเช่าทางการเงิน สำหรับโรงงานผลิตก๊าซชีวภาพอัดความดันสูง (CBG) อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ และโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม (PPP) จ.สุโขทัย ”นายชัชพล กล่าว

อย่างไรก็ตาม สำหรับภาพรวมธุรกิจในช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้คาดว่า จะมีการฟื้นตัวไปในทิศทางที่ดีขึ้น ตามการเร่งดำเนินการของนโยบายภาครัฐที่ส่งเสริมให้มีการใช้งานพลังงานทางเลือกมากขึ้น จึงมั่นใจว่ารายได้ของบริษัทฯในปีนี้จะเติบโตได้ตามแผนที่วางไว้ เป็นการรับรู้รายได้จากธุรกิจพลังงานทางเลือกประมาณ 10% ของรายได้รวม และคาดว่าในอีก 1-2 ปีข้างหน้าสัดส่วนรายได้ที่จะมาจากธุรกิจพลังงานทดแทนกับธุรกิจเทรดดิ้งก็จะมีสัดส่วนเท่าๆกันคือที่ระดับ 50% ต่อ 50%

สำหรับแผนความคืบหน้าการลงทุน นายชัชพล กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้เร่งก่อสร้างโรงงานไบโอแก๊ส 4 โรง ที่ จ. เชียงใหม่ ลำปางและขอนแก่น โรงงานที่ จ. เชียงใหม่ จะแล้วเสร็จภายในเดือนธันวาคมนี้ และอีก 3 โรงที่ จ. ขอนแก่น และ จ. ลำปาง จะเสร็จทั้งหมดในไตรมาส 2 ปี 2558 นอกจากนี้ยังได้เร่งก่อสร้างโครงการโซล่าร์รูฟ อีก 1 โครงการ น่าจะแล้วเสร็จภายในปีนี้ ซึ่งจะทำให้บริษัท มีกำลังการผลิตไฟฟ้าจากโซล่าร์รูฟเป็น 1.3 MW โครงการก่อสร้างโรงงานไบโอแก๊สและโซล่าร์รูฟทั้งหมดได้มอบให้บริษัท Sebigas UAC เป็นผู้ออกแบบก่อสร้างทั้งหมด

และจากการประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ที่ผ่านมา ได้มีการอนุมัติการลงทุนก่อสร้างโรงงานผลิตเชื้อเพลิงชีวมวลอัดแท่งในพื้นที่ของโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้า Biogas Power Plant จากหญ้าเนเปียร์ บริษัท ยูเอซี แอนด์ ทีพีที เอนเนอยี่ จำกัด ในจังหวัดขอนแก่น โรงงานนี้มีกำลังการผลิตเชื้อเพลิงชีวมวลอัดแท่งประมาณ 20,000 ตันต่อปี คาดว่าจะสร้างรายได้ประมาณปีละ 60 ล้านบาท และจะเริ่มการผลิตประมาณปลายไตรมาสที่ 2 ในปี 2558 โดยใช้วัตถุดิบที่ได้จากโรงงาน Biogas Power Plant การลงทุนนี้ก็จะเป็นส่วนเสริมสร้างให้ UAC มีรายได้มากขึ้นอย่างยั่งยืนอีกด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กพช.อนุมัติร่างสัญญาซื้อขายไฟฟ้าโครงการผลิตไฟฟ้าพลังน้ำ-น้ำงึม 2 สปป.ลาว

กรุงเทพฯ--11 เม.ย.--กพช. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) เปิดเผยการประชุม กพช. ครั้งที่ 1/2548 วันที่ 7 เมษายน 2548 ณ ทำเนียบ รัฐบาล ว่า กพช. ได้มีมติเห็นชอบร่างบันทึกความเข้าใจ (MOU) โครงการซื้อขายไฟฟ้...

การปรับปรุงตัวชี้วัดผลการดำเนินงานกองทุนรวม

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--ก.ล.ต. คณะทำงานร่วมระหว่าง ก.ล.ต. สมาคมบริษัทจัดการลงทุน (AIMC) และ ศูนย์ซื้อขาย ตราสารหนี้ไทย (TBDC) ได้ข้อสรุปเสนอปรับปรุงตัวชี้วัดผลการดำเนินงาน ("benchmark") ของ กองทุนรวมให้เหมาะสมยิ่งขึ้น เน้นความสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ และนโยบายก...

ภาพข่าว: พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ ร่วมมือ ร่วมใจบริจาค ช่วยผู้ประสบภัย สึนามิ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น นายปิยะบุตร เลิศดำริห์การ กรรมการผู้จัดการ (คนที่ 2 จากขวา) บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจรของไทย เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากคลื่นยักษ์สึนามิ ถล่ม 6 ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง