ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ฟิทช์ประกาศคงอันดับเครดิตภายในประเทศของบริษัทหลักทรัพย์ ภัทรที่ A-(tha) แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๑๔ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๗ ๑๗:๑๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--14 พ.ย.--ฟิทช์เรทติ้งส์

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศคงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว (National Long-Term Rating) ของบริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน) หรือ Phatra ที่ ‘A-(tha)’ แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ และอันดับเครดิตภายในประเทศระยะสั้น (National Short-Term Rating) ที่ ‘F2(tha)’

ปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิต

อันดับเครดิตของ Phatra พิจารณาจากความแข็งแกร่งทางการเงินของตัวบริษัทเองเพียงอย่างเดียว และสะท้อนถึงเครือข่ายธุรกิจที่แข็งแกร่งของบริษัทในธุรกิจซื้อขายหลักทรัพย์ สำหรับกลุ่มนักลงทุนสถาบันและกลุ่มนักลงทุนบุคคลรายใหญ่ (high-net-worth) และธุรกิจวาณิชธนกิจ อีกทั้งอันดับเครดิตยังสะท้อนถึงระดับหนี้สินของบริษัทที่ปรับตัวสูงขึ้น ความเสี่ยงด้านตลาด และความอ่อนไหวต่อการผันผวนของตลาดหลักทรัพย์ แต่อย่างไรก็ตามฟิทช์ยังไม่ได้พบว่าหลักการในการลงทุนมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมีนัยสำคัญทั้งในด้านการปรับตัวเพิ่มขึ้นของระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้จากการลงทุน (risk appetite) หรือความผันผวนของการลงทุน และยังคงเชื่อว่าผลงานในการบริหารความเสี่ยงและการป้องกันความเสี่ยงของบริษัทที่ผ่านมายังอยู่ในระดับที่ยอมรับได้ ดังนั้นอันดับเครดิตของบริษัทจึงยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลง

Phatra ได้รับประโยชน์จากบริษัทแม่ (ธนาคารเกียรตินาคิน; หรือ KK) เช่นการแนะนำลูกค้าระหว่างกัน การให้ความช่วยเหลือด้านเงินทุนและการใช้ทรัพยากรร่วมกัน ซึ่งประโยชน์ดังกล่าวได้สะท้อนไปในแนวโน้มทางธุรกิจและแนวโน้มทางด้านการเงินของ Phatra แล้ว

ผลการดำเนินงานของ Phatra มีความอ่อนไหวต่อภาวะตลาดหลักทรัพย์เช่นเดียวกันกับบริษัทที่ประกอบธุรกิจค้าหลักทรัพย์อื่นๆในประเทศไทย การแข่งขันที่ทวีความรุนแรงขึ้นน่าจะยังคงมีผลกระทบต่อความสามารถในการทำกำไรของ Phatra ในระยะยาว แต่อย่างไรก็ตามฟิทช์คาดว่า Phatra จะยังคงจัดอยู่ในกลุ่มบริษัทที่มีความสามารถในการแข่งขันสูงในอุตสาหกรรมเนื่องจากบริษัทมีความชำนาญในด้านธุรกิจหลักทรัพย์ อีกทั้งบริษัทยังมีฐานลูกค้าที่แข็งแกร่งและมีรายได้จากธุรกิจที่หลากหลาย

ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต

อันดับเครดิตของ Phatra ที่พิจารณาจากความแข็งแกร่งทางการเงินของตัวบริษัทเอง นับว่าเป็นอันดับเครดิตที่สูงที่สุดสำหรับบริษัทหลักทรัพย์ในประเทศไทยที่ฟิทช์ได้ทำการจัดอันดับเครดิต โอกาสในการปรับเพิ่มอันดับเครดิตจากปัจจุบันนับว่าค่อนข้างจำกัด อย่างไรก็ตามอันดับเครดิตอาจได้รับการปรับเพิ่มหากบริษัทมีสถานะทางการตลาดที่แข็งแกร่งขึ้นหรือมีการปรับลดโครงสร้างความเสี่ยงโดยรวมและมีระดับหนี้สินที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญและสามารถรักษาปัจจัยดังกล่าวไว้ได้ตลอดวัฏจักรอุตสาหกรรรมและสามารถแสดงให้เห็นว่าบริษัทมีความความอ่อนไหวต่อความผันผวนของตลาดที่ลดลง

การมีระดับหนี้สินที่สูงอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับบริษัทอื่นๆในอุตสาหกรรมเดียวกัน (รวมถึงการมีระดับหนี้สินที่อยู่ในระดับสูงอย่างต่อเนื่องใกล้เคียงกับระดับสูงสุดในช่วงปี 2556) การลดลงอย่างมากของสภาพคล่อง (รวมถึงการใช้หนี้สินระยะสั้นที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก) หรือการลดลงของความสามารถในการทำกำไร น่าจะส่งผลกระทบในเชิงลบต่ออันดับเครดิต การเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญและต่อเนื่องของระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้จากการลงทุนและ/หรือการผันผวนของการลงทุนที่เพิ่มขึ้นอาจส่งผลเชิงลบต่ออันดับเครดิตของ Phatra เช่นกัน

การพึ่งพิงการสนับสนุนจาก KK เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการสร้างรายได้และด้านเงินทุนอาจส่งผลกระทบต่ออันดับเครดิตของ Phatra ทั้งนี้ KK เองก็กำลังเผชิญกับความกดดันในด้านความแข็งแกร่งทางการเงิน ดังนั้น ความแข็งแกร่งทางการเงินที่ปรับตัวแย่ลงอย่างมีนัยสำคัญส่งผลกระทบต่อบริษัทและอันดับเครดิต ของ Phatra


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

รายงานผลการจองซื้อหุ้น โกลว์ พลังงาน เบื้องต้นผ่านทางธนาคารกรุงเทพ

กรุงเทพฯ--4 เม.ย.--124 คอมมิวนิเคชั่นส นายอนุวัฒน์ ร่วมสุข ผู้อำนวยการฝ่ายตลาดตราสารทุน บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงการเปิดจองซื้อหุ้นโกลว์ พลังงาน ว่า การเปิดจองหุ้นโกลว์ พลังงาน ในส่วนที่จัดสรรให้กับนักลงทุนราย่อยจำนวน 35 ล้านหุ้น ผ่าน...

ภาพข่าว: "ตลาดหุ้นไทยปีระกา เดินหน้าหลังเลือกตั้ง"

กรุงเทพฯ--18 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ร่วมกับสมาคมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ และสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ จัดสัมมนา "ตลาดหุ้นไทยปีระกา เดินหน้าหลังเลือกตั้ง" โดยมี ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำก...

ภาพข่าว: kgi บริจาคเงิน 20 ล้านช่วยผู้ประสบภัย

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--เคจีไอ ภาพข่าว นายแองเจลโล จอห์น ยิน คู ประธานกรรมการ บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ(ประเทศไทย) จำกัด(มหาชน) มอบเงินบริจาคจำนวน 20 ล้านบาทให้แก่ พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยคลื่นยักษ์ "สึนามิ" ทางภาคใต้ ที่ทำเน...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง