สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันพุธที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2557 เวลา 9.00 น.

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพุธที่ ๑๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๗ ๑๐:๒๘ น.
กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--MTS Gold Group

ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 1,358 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 6,489 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 1.14% แบบ 10 บาท เพิ่มขึ้น 5.6% GFQ14 ปิด 20,060 บาท และ GFV14 ปิด 20,120 บาท GF10Q14 ปิดที่ 20,070 บาท GF10V14 ปิดที่ 20,130 บาท

สัญญา Comex เพิ่มขึ้น 10 เซนต์ ปิดที่ระดับ 1,310.6 ดอลลาร์/ออนซ์ NYMEX ลดลง 71 เซนต์ ปิดตลาดที่ระดับ 97.37 ดอลลาร์/บาร์เรล SPDR ถือครองทองคำที่ระดับ 795.86 ตัน (เท่าเดิม)(แต่วันศุกร์มีขายออก 1.79 ตัน คงทองที่ 795.86)

ข่าวที่สำคัญ

เมื่อวานนี้ ทองคำปรับตัวสูงขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ระดับ 1,316 เหรียญ ก่อนจะปิดปรับตัวลดลงเล็กน้อย เพราะได้รับแรงสนับสนุนจากสถานการณ์ในยุเครนและอิรักที่เกิดความตึงเครียดเพิ่มมากขึ้น

ตลาดทองคำมีการทะยานตัวขึ้นและได้รับแรงเทขายในช่วงตลาด COMEX ซึ่งในช่วงเวลานี้เป็นช่วง Low Season ของการซื้อขายและตลาดไม่มีแรงดึงดูดจากนักลงทุนสักเท่าไหร่จึงทำให้ตลาดทองคำค่อนข้างเบาบางและเงียบเหงา

ราคาทองคำทางเทคนิคจากคิทโก้ระบุว่า แนวต้านที่แข็งแกร่งของทองคำอยู่ที่ระดับ 1,328 เหรียญ แนวต้านแรกต้องฝ่าระดับ1,319 เหรียญ แนวรับแรก อยู่ที่ระดับ 1,306 เหรียญและ 1,303 เหรียญ

สถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลางจะเป็นปัจจัยหนุนให้ทองคำน่าลงทุนในฐานะ Save Heaven ขณะที่คณะบริหารของโอบามาเปิดเผยว่า สหรัฐฯส่งกำลังทหารเพิ่มขึ้นจำนวน 130 นายเข้าสู่อิรัก และจะหาทางช่วยเหลืออิรักให้รอดพ้นจากการคุกคามจากกองกำลังของอิสลาม

SPDR ทำการเทขายออกในคืนวันศุกร์ 1.79 ตัน และปัจจุบันนี้ยังไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเติม โดยยังคงถือครองทองคำอยู่ที่ระดับ 795.86 ตัน

ความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจของนักลงทุนเยอรมนีในเดือนสิงหาคมปรับตัวลดลงอย่างมากสู่ระดับ 8.6 จากระดับ 27.1 ขณะที่ความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจของนักลงทุนในยูโรโซนประจำเดือนสิงหาคมปรับตัวลง สู่ระดับ 23.7 จากเดิม 48.1 แสดงให้เห็นว่าสภาพเศรษฐกิจของยูโรโซนยังไม่สามารถฟื้นตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงอาจส่งผลให้อีซีบีเพิ่มมาตรการผ่อนคลายทางการเงินมากขึ้น

ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นสู่ระดับ 1.3368 ดอลลาร์/ยูโร จากระดับ 1.3383 ดอลลาร์/ยูโร หลังจากความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจของนักลงทุนเยอรมนีในเดือนสิงหาคมอ่อนแรง

ขณะที่ งบประมาณปี 57 ของสหรัฐฯ พบว่ามียอดขาดดุลสู่ระดับ 4.605 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อเทียบกับปีก่อนซึ่งอยู่ที่ระดับ 6.074 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

การเปิดรับตำแหน่งงานสหรัฐฯปรับตัวเพิ่มขึ้นในเดือนมิถุนายนมากที่สุดในรอบ13ปีที่ผ่านมา ตำแหน่งงานที่เพิ่มขึ้นก็สอดคล้องกับนโยบายการปรับปรุงทางด้านเศรษฐกิจของเฟดในเวลานี้ที่มีความเป็นไปได้มากขึ้นในเรื่องการปรับอัตราดอกเบี้ยเร็วๆนี้

สถานการณ์การคว่ำบาตรรัสเซียส่งผลกระทบต่อหลายประเทศในสหภาพยุโรปโดยที่การขยายตัวทางด้านเศรษฐกิจเป็นไปในแบบเพิ่งจะฟื้นตัว โดยที่โปแลนด์เติบโตทางด้านเศรษฐกิจเพียง 0.5% ในไตรมาสที่2 ส่วนสาธารณเช็คจะขยายตัวเพียงแค่0.3%จาก0.8% และ ฮังการีจะขยายตัวเพียงแค่0.7%จาก1.1%

สำหรับสถานการณ์ในอิรัก นายฟูอัด มัสซูม ประธานาธิบดีอิรัก ประกาศแต่งตั้งนายไฮดาร์ อัล-อาบาดี เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่และจะจัดตั้งรัฐบาลในสัปดาห์หน้า ซึ่งการตัดสินใจดังกล่าวได้รับการตอบรับจากสหรัฐฯและอียู แต่ถูกคัดค้านจากนายนูรี อัล-มาลิกี นายกรัฐมนตรีคนก่อนที่อยู่ในอำนาจนาน 8 ปี จึงอาจส่งผลให้เกิดความตึงเครียดทางการเมืองภายในประเทศเพิ่มขึ้น

ตัวแทนปาเลสไตน์ได้ออกมาบอกว่า การรบที่ผ่านมาเป็นเวลาหลายเดือนระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาส เป็นเรื่องยากที่จะสิ้นสุด ในขณะที่เจ้าหน้าที่ของอิสราเอล ก็ออกมาบอกเช่นเดียวกันว่า จะไม่มีการยุติการรบในตอนนี้ และการสู้รบจะมีอีกครั้งภายในเร็ววันนี้

สำนักข่าวอิทาร์ทัส รายงานว่า รัสเซียส่งรถบรรทุกจำนวน 280 คัน มุ่งหน้าไปยังตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครน เพื่อให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม รวมถึงอาหาร ยา และน้ำดื่ม

อย่างไรก็ดี ความเคลื่อนไหวของรัสเซียส่งผลให้เกิดความกังวลว่าอาจเป็นการแทรกซึมกิจการภายในของยูเครน

ตลาดหุ้นดาวโจนส์ ปิดลบเมื่อคืนนี้ เพราะได้รับแรงกดดันจากความวิตกกังวลในสถานการณ์ของยูเครนและอิรัก โดยนักลงทุนมีท่าทีระมัดระวังก่อนที่สหรัฐฯจะเปิดเผยข้อมูลยอดค้าปลีกประจำเดือนกรกฎาคมในคืนนี้

เช้านี้ ดัชนีนิเกอิเปิดปรับตัวลดลง 0.33% เพราะได้รับแรงกดดันจากแนวโน้มเศรษฐกิจของญี่ปุ่น หลังจาก รัฐบาลญี่ปุ่น เปิดเผยว่า จีดีพีไตรมาสที่ 2 ของญี่ปุ่นหดตัวลงสู่ระดับ -1.7% จากไตรมาสก่อนหน้า 1.6% และเมื่อเทียบรายปีพบว่าปรับตัวลดลง 6.8% ซึ่งสะท้อนผลให้เห็นจากมาตรการการปรับขึ้นภาษีการบริโภคในเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืน
  • JOLTS Job Openings ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 4.58M ตัวเลขจริงออกที่ระดับ 4.67M
  • Federal Budget Balance ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 70.5B ตัวเลขจริงออกที่ระดับ -94.6B
ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญคืนนี้
  • Core Retail Sales m/m ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 0.4% คาดการณ์ออกมาที่ระดับ 0.4%
  • Retail Sales m/m ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 0.2% คาดการณ์ออกมาที่ระดับ 0.2%
ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำยังคงปรับตัวสูงขึ้นเมื่อวานนี้ท่ามกลางความตึงเครียดในยูเครนและอิรัก โดยที่เช้าวันนี้นี้สหรัฐฯประกาศที่จะโจมตีกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนในพื้นที่ของอิรัก ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจพบว่าอัตราคนว่างงานน้อยลงกว่าที่คาดสู่ระดับ289,000 ตำแหน่ง สำหรับ SPDR ไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเติม โดยยังถือครองทองคำเท่าเดิมที่ระดับ 797.65 ตัน และในวันนี้ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจใดๆ สำหรับค่าเงินบาทเองก็ยังคงแกว่งตัวในทิศทางอ่อนค่าเมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์ และมาอยู่ที่ระดับ 32.34 บาท/ดอลลาร์ อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเป็นตัวที่จะสนับสนุนให้ราคาทองคำปรับสูงขึ้นได้

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

โดยภาพรวมทางเทคนิคยังมีลักษณะของความผันผวนในระยะสั้น ในวันนี้คาดว่าจะเคลื่อนตัวในกรอบ 1,300-1,320เหรียญ และมีแนวต้านถัดไปที่ระดับ 1,325 เหรียญ โดยติดตามความตึงเครียดในตะวันออกกลางเป็นหลัก

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้

ซื้อขายทำกำไรในระยะสั้น เริ่มหาจังหวะในการเปิด Short หากราคาไม่สามารถยืนอยู่เหนือระดับ 1,320 – 1,325 เหรียญได้

• นักลงทุนที่ถือ Long Position และ นักลงทุนที่ถือ Short Position
แนะนำให้เข้าออกเร็ว และบริหารพอร์ตให้สมดุล
กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

แนะนำให้บริหารพอร์ตให้ดีจากการที่ราคายังขึ้นมาต่อเนื่อง โดยภาพหลักแนวโน้มในระยะกลางกับยาวเป็นขาลง และยังเชื่อว่าการขึ้นน่าจะเป็นการขึ้นเพียงสั้นๆจากภาวะสงคราม รวมถึงผลจากค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น

Gold Futures Q14 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,100 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,320 บาท
Gold Futures V14 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,170 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,400 บาท

บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง

สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2553

ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1098 เหรียญ ค่าเงินบาท 33.05 กับ 33.15 บาท ราคาสมาคมเปิดที่ 17,150 บาท กับ17,250 บาท GFM10 เปิดที่ 17510 บาทและ GFJ10 เปิดที่ 17,390 บาท SPDR ถือครอง 1106.99 ตัน (เท่าเดิม) ดัชนีดาวโจนส์ลบ 53.13 จุดอยู่ที่ระดับ...

TFEX ปรับแผนออกฟิวเจอร์สทองคำและฟิวเจอร์สหุ้นปีนี้

ตลาดอนุพันธ์ปรับแผนธุรกิจ เร่งออกฟิวเจอร์สทองคำ (Gold Futures) และฟิวเจอร์สหุ้นรายตัว (Stock Futures) ไตรมาสสี่ปีนี้ หวังตอบสนองต่อความต้องการของผู้ลงทุนในขณะที่ทองคำให้ผลตอบแทนสูง และขยายปริมาณธุรกรรม ในตลาดอนุพันธ์ให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง นางเกศรา มัญชุ...