ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

SAWAD ปลื้มกระแสนักลงทุนตอบรับ IPO แรงสุดขั้ว

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๒ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๗ ๑๐:๒๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--2 พ.ค.--Brandwealth

หุ้นน้องใหม่บริษัท ศรีสวัสดิ์ พาวเวอร์ 1979 จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD กระแสแรงนักลงทุนตอบรับคับคั่ง ปัจจัยหนุนสำคัญ คือ ธุรกิจโตต่อเนื่อง ทั้งเป็นหนึ่งในผู้นำธุรกิจการปล่อยสินเชื่อทะเบียนรถมายาวนาน 30 ปี ราคาน่าสนใจ ขณะที่ผู้บริหาร SAWAD ยังมั่นใจปล่อยสินเชื่อเข้าเป้าตามแผนเหตุลูกค้าวิ่งเข้าหาเพราะเงินขาดมือจากปัญหาเศรษฐกิจหด

ดร.ก้องเกียรติ โอภาสวงการ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์เอเซีย พลัส จำกัด (มหาชน) หรือ ASP ในฐานะแกนนำผู้จัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนแก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) ของบริษัท ศรีสวัสดิ์ พาวเวอร์ 1979 จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD เปิดเผยว่าจากการเสนอขายหุ้นระหว่างวันที่ 28-30 เมษายนที่ผ่านมา การขายหุ้นดังกล่าวประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง มีนักลงทุนทั้งประเภทสถาบันและนักลงทุนรายย่อยให้ความสนใจจองซื้อหุ้นเกินสัดส่วนที่จัดสรรเป็นจำนวนมาก จากที่กำหนดเสนอขายทั้งสิ้น 250 ล้านหุ้น ในราคา 6.90 บาท เนื่องจาก SAWAD เป็นบริษัทที่มีผลการดำเนินงานโดดเด่น อีกทั้งราคาเสนอขายที่คิดเป็นอัตรา P/E 11.9 เท่า ถือว่ามีส่วนลดจาก P/E ของตลาดหลักทรัพย์ฯ ถึง 23.7% รวมทั้งยังมีนโยบายการจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นในอัตราไม่น้อยกว่า 40% ของกำไรสุทธิอีกด้วย

จุดเด่นอีกประการ คือ การที่ SAWAD เป็นหนึ่งในผู้นำให้บริการทางการเงินสินเชื่อทะเบียนรถและสินเชื่อที่มีหลักประกันซึ่งเป็นที่รู้จักในวงกว้างมานาน 30 ปี มีฐานลูกค้าทั่วประเทศที่ช่วยกระจายความเสี่ยงในการปล่อยสินเชื่อได้ ตลอดจนยังคงความสามารถในการดำเนินธุรกิจที่สูงตามแนวโน้มการขยายตัวของธุรกิจสินเชื่อทะเบียนรถ และมีประสิทธิภาพในการบริหารจัดการเรื่องหนี้เสียที่มีอยู่ในระดับต่ำเพียง 3.7% เท่านั้น นอกจากนี้ยังเป็นผู้ให้บริการสินเชื่อรายย่อยแบบรถแลกเงินรายแรกที่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งมีธุรกิจที่แตกต่างจากบริษัทกลุ่มเช่าซื้อที่เข้าจดทะเบียนอยู่แล้วในปัจจุบัน

ทั้งนี้ หุ้นของ SAWAD จะเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยวันแรกในวันที่ 8 พฤษภาคม 2557 โดยในส่วนของหุ้นเดิม นอกจากจะถูกห้ามขายในสัดส่วนตามเกณฑ์ของตลาดหลักทรัพย์แล้ว ผู้ถือหุ้นเดิมเกือบทั้งหมดยังสมัครใจไม่ขายหุ้นในช่วง 6 เดือนแรกอีกด้วย

นางสาวดวงใจ แก้วบุตตา กรรมการผู้จัดการ SAWAD กล่าวว่า บริษัทคาดว่าในปีนี้การปล่อยสินเชื่อแบบมีหลักประกันครอบคลุมรถทุกประเภท บ้านและที่ดิน ยังคงขยายตัวได้ดี โดยตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อเพิ่มเฉลี่ย 20-30% จากสิ้นปี 2556 ที่ระดับ 5,722 ล้านบาท และภายใน 3 ปี คาดว่าจะมีพอร์ตสินเชื่อแตะที่ระดับ 8 พันล้านบาทได้ ซึ่งเป็นผลดีจากการที่บริษัทได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ส่งผลให้บริษัทมีความแข็งแกร่งในการดำเนินงานเพิ่มขึ้นทุกด้าน โดยเฉพาะในเรื่องฐานะการเงินที่ทำให้การบริหารต้นทุนทางการเงินมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น อัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E ratio) ปรับลดลง การมีทุนที่เพิ่มขึ้นทำให้รองรับการขยายธุรกิจได้ในระยะยาว รวมทั้งการให้บริการที่ครอบคลุมแก่กลุ่มลูกค้าที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินของสถาบันการเงินที่มีอยู่ทั่วประเทศได้มากขึ้นจากการเปิดสาขาเพิ่มเติมต่อเนื่องตามแผนคาดว่าในสิ้นปีนี้จะมีสาขารวม 700 สาขา จากสิ้นปี 2556 ที่มีสาขาอยู่ 602 แห่ง

“สำหรับแนวโน้มหนี้ค้างชำระยังอยู่ในระดับปกติ เนื่องจากบริษัทสามารถควบคุมความเสี่ยงในการปล่อยสินเชื่อที่มีคุณภาพและรัดกุมมากขึ้น ตลอดจนมีการประเมินและติดตามหนี้อย่างต่อเนื่องตามแนวทางการให้บริการเป็นปกติ และในช่วงที่ผ่านมาพบว่ามีลูกค้ารายใหม่ทั้งที่เป็นลูกค้ารายย่อยและลูกค้าเอสเอ็มอีเข้ามาติดต่อสอบถามถึงบริการของบริษัทเพิ่มขึ้นซึ่งบริษัทกำลังอยู่ในระหว่างการจัดเก็บข้อมูลอยู่ หากลูกค้ามีหลักประกันที่ปลอดภาระก็สามารถขอใช้บริการสินเชื่อของทางบริษัทได้” นางสาวดวงใจ กล่าว

ทั้งนี้ ในปี 2556 บริษัทฯ มีรายได้รวม 1,937 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 575 ล้านบาท คิดเป็นอัตรา กำไรสุทธิต่อรายได้รวม (Net Profit Margin) สูงถึง 30% ด้านฐานะการเงิน ณ สิ้นปี 2556 มีสินทรัพย์รวม เท่ากับ 6,046 ล้านบาท ขณะที่อัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์เฉลี่ย (ROA) อยู่ที่ 11% อัตราผลตอบแทน ต่อส่วนของผู้ถือหุ้นเฉลี่ย (ROE) อยู่ที่ 66% และมีอัตราหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) อยู่ในระดับต่ำเพียง 3.7% เท่านั้น


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: JWP เปิดตัวไลน์ธุรกิจสินเชื่อน้องใหม่

นายจักรพันธ์ ประจวบเหมาะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจพี มอเตอร์เวิร์ค จำกัด (มหาชน) (ตรงกลาง) นำทีมผู้บริหาร 2 พันธมิตรยักษ์ใหญ่อย่าง คุณอาสา นินนาท ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ศรีสวัสดิ์ พาวเวอร์ 1979 จำกัด (มหาชน) (ที่ 2 จากซ้าย) และคุณดุษฎี...

ศรีสวัสดิ์ พาวเวอร์ จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวบริการสินเชื่อทางการเงินแคมเปญใหม่ “แบงก์ไม่ให้ (กู้) เราให้ (กู้) และมอเตอร์ไซค์ใหม่ป้ายแดง จาก ศรีสวัสดิ์ พาวเวอร์

บริษัท ศรีสวัสดิ์ พาวเวอร์ จำกัด ผู้ให้บริการสินเชื่อโดยใช้ทะเบียนกรรมสิทธิ์รถยนต์ทุกประเภท เป็นหลักประกันสินเชื่อ รวมถึงให้บริการสินเชื่อประเภทที่อยู่อาศัย บ้าน ที่ดิน อาคารชุด และสินเชื่อ เพื่อแรงงานต่างประเทศ...

ธนาคารทิสโก้ จัดงานแถลงข่าว “เปิดตัวแคมเปญ สินเชื่อทะเบียนรถยนต์”

ธนาคารทิสโก้ จำกัด (มหาชน) จะจัดให้มีการแถลงข่าว “เปิดตัวแคมเปญสินเชื่อทะเบียนรถยนต์ TISCO Auto Cash” ในวันพุธที่ 28 เมษายน 2553 เวลา 09.30 - 12.00 น. ณ ห้อง Business Loungeชั้น 12 อาคารทิสโก้ทาวเวอร์ ถนนสาทรเหนือ โดยมีกำหนดการดังนี้ 09.30...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง