ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

AIM พลิกฟื้นมีกำไรครั้งแรกในรอบ 4 ปี เทรดวันนี้ชื่อย่อใหม่ อี ฟอร์ แอลหรือ EFORL รุกธุรกิจเครื่องมือแพทย์-พร้อมเทิร์นอะราวด์

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๒ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๖ ๐๘:๒๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--2 ธ.ค.--IR network

2 ธ.ค.นี้ AIM เปลี่ยนชื่อย่อในการซื้อขายเป็น “อี ฟอร์ แอล” หรือ EFORL สอดรับกับชื่อของบริษัท “บมจ.อี ฟอร์ แอล เอม” เพื่อสะท้อนธุรกิจใหม่ที่เติมเข้ามาในส่วนของการจัดจำหน่ายอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ โดยจะเริ่มเห็นภาพชัดตั้งแต่ไตรมาส 4/56 นี้ ล่าสุดได้เป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องช่วยหายใจยี่ห้อ Hamilton จากสวิสเซอร์แลนด์ซึ่งเป็นผู้นำตลาดโลกเครื่องช่วยหายใจ “ธีรวุทธิ์ ปางวิรุฬห์รักข์” ชี้ปีนี้เริ่มขยับเทิร์นอะราวด์จากธุรกิจใหม่ด้วยฐานเงินทุนที่แข็งแกร่ง ลบภาพบริษัท ที่มีผลขาดทุนมาตลอด 4 ปีที่ผ่านมา มั่นใจผลงานตลอดปี 2556 ยืนในแดนบวก ส่วนผลงานล่าสุด 9 เดือนพลิกมีกำไรสุทธิ 3.63 ล้านบาทแล้ว

นายธีรวุทธิ์ ปางวิรุฬห์รักข์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อี ฟอร์ แอล เอม จำกัด (มหาชน)(EFORL) เปิดเผยว่าในวันที่ 2 ธันวาคมนี้ ได้รับอนุมัติจากตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ให้เปลี่ยนแปลงชื่อย่อหลักทรัพย์เป็น EFORL จากเดิม AIM แล้ว โดยสาเหตุที่ขอเปลี่ยนแปลงชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ เพื่อให้สอดรับกับชื่อเต็มคือ “บริษัท อี ฟอร์ แอล เอม จำกัด (มหาชน)” และสร้างความชัดเจนเกี่ยวกับธุรกิจการนำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งบริษัทได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่ไตรมาส 3 ที่ผ่านมา โดยธุรกิจนี้เป็นอุตสาหกรรมที่มีแนวโน้มการเติบโตสูงมาก ทั้งสินค้าทางการแพทย์ขั้นพื้นฐาน ซึ่งมีนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับตลาดคนรักความสวยงามและสุขภาพ

“การเปลี่ยนชื่อย่อใหม่ในการซื้อขายหลักทรัพย์เป็น EFORL อยากให้นักลงทุนเรียก ว่า “อี ฟอร์ แอล” ซึ่งนอกจากจะเรียกสั้นๆ ง่ายๆ แล้ว ยังสื่อทันทีว่าหมายถึง บมจ. อี ฟอร์ แอล เอม เพื่อสร้างให้เกิดความทรงจำใหม่สอดคล้องกับธุรกิจใหม่ ที่มีอนาคตอย่างมาก มีศักยภาพในการเติบโต และต่อไปธุรกิจเครื่องมือแพทย์จะเป็นหลักสำคัญในการสร้างรายได้และกำไร หวังสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้นในอนาคต ซึ่งขณะนี้ได้เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงแล้ว ตั้งแต่ไตรมาส 3/56 จากผลประกอบการที่พลิกเป็นกำไรสุทธิ โดยส่วนหนึ่งมาจากการรับรู้กำไรที่มาจากธุรกิจการจัดจำหน่ายเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์”

ทั้งนี้ในไตรมาส 4/56 จะเป็นระยะเวลาที่บริษัทฯสามารถรับรู้รายได้จากธุรกิจใหม่อย่างเต็มที่โดยเฉพาะในธุรกิจเครื่องมือแพทย์ ส่วนธุรกิจการให้บริการสื่อโฆษณาซึ่งเป็นธุรกิจเดิมนั้น จะมีผลประกอบการที่ดีขึ้น ลดการขาดทุนทั้งทางบัญชีและขาดทุนจริงแบบในอดีต ปัจจุบันมีกำไรจากการดำเนินงานในรูปเงินสด เนื่องจาก ได้ตัดค่าเสื่อมราคาส่วนใหญ่ไปแล้ว ขณะเดียวกัน บริษัทฯจะรับรู้รายได้เต็มไตรมาส 4/56 จากบริษัทย่อย “บริษัท สเปซเมด จำกัด” ซึ่งอยู่ในธุรกิจเครื่องมือแพทย์เช่นกัน ทั้งนี้ ในไตรมาส 3/56 บริษัทฯรับรู้รายได้จากสเปซเมดเพียง 10 วันเท่านั้น

เขากล่าวต่อว่า แม้ EFORLและ สเปซเมดจะประกอบธุรกิจเครื่องมือแพทย์ แต่บริษัทฯได้กำหนดตลาดเป้าหมายและกลยุทธ์ที่ต่างกันอย่างชัดเจน โดย EFORL จะจำหน่ายเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง มีมูลค่าต่อหน่วยสูง ขณะที่ “สเปซเมด” จะเน้นจำหน่ายสินค้าที่เป็นแมส มีราคาต่อหน่วยต่ำกว่า และมีปริมาณความต้องการครั้งละมากพอสมควร โดยปัจจุบัน “สเปซเมด” เป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องวัดความดันดิจิตอลแบบสอดแขนเจ้าแรกยี่ห้อ AND ประเทศญี่ปุ่น, ตัวแทนจำหน่ายกล้องจุลทรรศน์ของ Olympus และเครื่องตัดชิ้นเนื้อยี่ห้อ SAKURA เป็นต้น

“เมื่อเร็วๆ นี้ EFORL เพิ่งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นตัวแทนแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ในการนำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องช่วยหายใจยี่ห้อ Hamilton ซึ่งเป็นผู้นำตลาดโลกในสินค้าชนิดนี้ และขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับผู้ผลิตเครื่องมือแพทย์ระดับโลกอีกหลายรายเพื่อขอเป็นตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์การแพทย์อื่นๆ สำหรับตลาดสุขภาพของไทยโดยรวมในปัจจุบันมีมูลค่าประมาณ 400,000 ล้านบาทคิดเป็นเพียงร้อยละ 4 ของ GDP ขณะที่ค่าเฉลี่ยของโลกอยู่ที่ร้อยละ 5 ซึ่งไทยยังต่ำกว่าเกณฑ์ ส่วนโซนอเมริกาและยุโรปมีสัดส่วนต่อ GDP สูงกว่าร้อยละ10 ขณะที่รัฐบาลได้ตั้งเป้าหมายให้ประเทศไทยเป็น HUB ด้านสุขภาพ โดยกำหนดยุทธศาสตร์จะต้องเป็นให้ได้ภายใน 5 ปี ดังนั้น จึงเชื่อว่าจะเป็นปัจจัยสำคัญในการผลักดันให้ตลาดนี้เติบโตได้อีกมากในอนาคต” นายธีรวุทธิ์ กล่าวในที่สุด


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

EFORL ประกาศปี 57 ได้เวลาเทิร์นอะราวด์ บุกหนักตลาดอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์-เล็งล้างขาดทุนสะสม

“บมจ.อี ฟอร์ แอล เอม หรือ EFORL ลั่น 2557 เป็นปีแห่งการเทิร์นอะราวด์ หลังจัดทัพธุรกิจใหม่ เดินหน้าปั๊มรายได้จากธุรกิจอุปกรณ์และเครื่องมือแพทย์ตั้งเป้ารายได้ 1,500-2,000 ล้านบาท ระบุเป็นธุรกิจที่มีมาร์จิ้นสูง...

AIM หวังพลิกจากขาดทุนกลับมามีกำไร พร้อมเทิร์นอะราวด์ หลังเพิ่มไลน์ธุรกิจใหม่ "เครื่องมือแพทย์" เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น"อี ฟอร์ แอล เอม"

"ปริน ชนันทรานนท์" ผู้บริหาร AIM หวังปีนี้พลิกจากขาดทุนกลับมามีกำไร พร้อมเทิร์นอะราวด์ หลังเพิ่มไลน์ธุรกิจใหม่ "เครื่องมือแพทย์" ระบุช่วยเสริมรายได้หนุนธุรกิจในอนาคตเติบโตต่ออย่างแข็งแกร่ง แถมเพิ่มทุนผ่านฉลุย ตุนเงินไว้ในกระเป๋าแล้วกว่า 600 ล้านบาท...

สไตรเกอร์ เชื่อมั่นประเทศไทยสามารถเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ

กรุงเทพฯ--9 พ.ค.--นิโอ ทาร์เก็ต โครงการ 30 บาทจะมีส่วนผลักดันให้ตลาดเครื่องมือแพทย์เติบโต สไตรเกอร์ ตั้งเป้าว่าจะโตขึ้น 50% มาที่ 200 ล้านบาท บริษัท สไตรเกอร์เอเซียอาคเนย์ ซึ่งเป็นสาขาหนึ่งของ บริษัท สไตรเกอร์ บริษัทชั้นนำ 1 ใน 400 ราย ที่ Fortune ประกาศจ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง