ไทยพาณิชย์ทยานสู่ท็อป 3 ธุรกิจเอสเอ็มอี มองตลาดครึ่งปีหลังเน้นช่วยเหลือลูกค้ารับมือความเสี่ยงค่าเงิน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๑๐ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๖ ๑๕:๔๑ น.
กรุงเทพฯ--10 มิ.ย.--ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ตอกย้ำความเป็นผู้นำท็อป 3 ธุรกิจเอสเอ็มอี มุ่งมั่นสานต่อแนวคิดลูกค้าเป็นศูนย์กลางอย่างต่อเนื่องตอบสนองความต้องการของลูกค้าพร้อมทั้งเคียงข้างผู้ประกอบการทุกการเปลี่ยนแปลง เผยทิศทางการดำเนินธุรกิจในครึ่งปีหลัง 2556 ยังคงมุ่งเน้นช่วยเหลือลูกค้ากลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการนำเข้า-ส่งออก (Trade Finance) รับมือกับความเสี่ยงทางด้านค่าเงิน ควบคู่กับการสร้างความแข็งแกร่งของกลุ่มลูกค้าธุรกิจเพื่อเป้าหมายการเป็นธนาคารหลักที่ลูกค้าเลือกใช้ คาดสิ้นปีสามารถสร้างยอดสินเชื่อใหม่ได้กว่า 57,000 ล้านบาท

นางวรีมน นิยิมไทย ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยถึงความสำเร็จของ SCB SME ว่า "ธนาคารก้าวขึ้นสู่ผู้นำ 1 ใน 3 ทางด้านธุรกิจลูกค้าเอสเอ็มอีได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ก่อนหน้านี้ เนื่องมาจากการดำเนินธุรกิจโดยให้ความสำคัญกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินที่สามารถตอบสนองความต้องการที่แท้จริงได้อย่างตรงใจกลุ่มลูกค้าเอสเอ็มอี พร้อมทั้งอยู่เคียงข้างผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในทุกการเปลี่ยนแปลงของการทำธุรกิจด้วยการนำเสนอโซลูชั่นทางการเงินที่สามารถตอบสนองต่อสถานการณ์ต่างๆ มาโดยตลอด อาทิ เหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ปี 2554 หรือ ในภาวะค่าเงินผันผวนที่ส่งผลต่อการทำธุรกิจของลูกค้า"

สำหรับในครึ่งปีหลัง 2556 ธนาคารยังคงมองเห็นสัญญาณความผันผวนของค่าเงินที่อาจจะก่อให้เกิดความเสี่ยงจากการทำธุรกิจสำหรับลูกค้าที่เกี่ยวข้องกับการนำเข้า-ส่งออก ได้อย่างต่อเนื่อง ดังนั้นการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบทางด้านความเสี่ยงของค่าเงินจึงยังเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ธนาคารให้ความสำคัญ ถึงแม้ลูกค้ากลุ่มนี้จะมีขนาดไม่ใหญ่มากนักเมื่อเทียบกับพอร์ตลูกค้าธุรกิจ แต่ก็มีความสำคัญที่จะผลักดันให้เศรษฐกิจของประเทศเติบโตได้ ปัจจุบันธนาคารมีสินเชื่อกลุ่มนำเข้า-ส่งออก (Trade Finance) อยู่ประมาณ 10% ของพอร์ตสินเชื่อเอสเอ็มอีทั้งหมด ซึ่งมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง และในช่วงเวลาที่ผ่านมาธนาคารได้ให้ความช่วยเหลือลูกค้ากลุ่มนี้ทางด้านการบริหารความเสี่ยงค่าเงินไปแล้วกว่า 3 พันล้านบาท หลังจากที่ทางธนาคารได้ปล่อยตัวผลิตภัณฑ์ SCB SME Forward Contract เมื่อต้นปีที่ผ่านมา นอกจากนี้เพื่อเป็นการรับมือกับสภาพเศรษฐกิจที่อาจมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคต ธนาคารยังได้เตรียมโซลูชั่นทางการเงินเพื่อรองรับกับความต้องการทางธุรกิจของลูกค้ากลุ่มนี้เอาไว้เพิ่มเติม ประกอบด้วย SCB SME Trade ที่ให้วงเงินสูงสุด 120 ล้านบาท ไม่จำกัดประเภทของหลักประกัน สำหรับธุรกิจนำเข้า-ส่งออกที่กำลังเติบโต , SCB SME Forward Contract ที่ให้วงเงินสูงสุด 100 ล้านบาท ครอบคลุมทุกสกุลเงินต่างประเทศ ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน ลดความเสี่ยงจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน และ SCB SME Total Solution สนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้เติบโตเต็มศักยภาพ ด้วยวงเงินสินเชื่อสูงสุด 300 ล้านบาท ครบทุกประเภทวงเงิน

"ธนาคารคาดว่าสิ้นปี 2556 นี้ กลุ่มลูกค้าธุรกิจจะเติบโตขึ้นกว่า 20% โดยมียอดสินเชื่อใหม่ประมาณ 57,000 ล้านบาท หรือยอดสินเชื่อคงค้างที่ระดับ 360,000 -370,000 ล้านบาท และเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าแผนในการสร้างความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์อย่างต่อเนื่อง จะส่งผลให้ SCB SME เป็นแบรนด์ที่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ เมื่อต้องการพันธมิตรทางการเงินในการทำธุรกิจ" นางวรีมน กล่าวสรุป

นางวรีมน นิยิมไทย ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ ตอกย้ำความเป็นผู้นำท็อป 3 ธุรกิจเอสเอ็มอี มุ่งมั่นสานต่อแนวคิดลูกค้าเป็นศูนย์กลางอย่างต่อเนื่องตอบสนองความต้องการของลูกค้าพร้อมทั้งเคียงข้างผู้ประกอบการทุกการเปลี่ยนแปลง เผยทิศทางการดำเนินธุรกิจในครึ่งปีหลัง 2556 มุ่งเน้นช่วยเหลือลูกค้ากลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการนำเข้า-ส่งออก (Trade Finance) รับมือกับความเสี่ยงทางด้านค่าเงิน ควบคู่กับการสร้างความแข็งแกร่งของกลุ่มลูกค้าธุรกิจเพื่อเป้าหมายการเป็นธนาคารหลักที่ลูกค้าเลือกใช้ พร้อมกันนี้ยังได้เปิดตัวพรีเซ็นเตอร์โฆษณาคนใหม่ คุณ รมิดา พ่วงศิริ บริษัทบุญศิริโฟรเซ่นโปรดักส์ จำกัด เจ้าของธุรกิจอาหารแช่แข็ง ณ ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ รัชโยธิน

สื่อสารองค์กร ธนาคารไทยพาณิชย์จำกัด (มหาชน)
กุณฑลี โพธิ์แก้ว โทร : 02-544-4501 , 086-1308560 Email: koontalee.pokaew@scb.co.th
พิชญ์มน เกตุปมา โทร : 02-544-1902 Email: pichamon.ketupama@scb.co.th
Website: www.scb.co.th
Facebook: www.facebook.com/scb.thailand
Twitter: www.twitter.com/scb_thailand

กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--เอไอเอส เอไอเอส ประกาศพลิกโฉมหน้าธุรกิจ เอสเอ็มอี ด้วย "SOHO Solutions" พร้อมเพิ่มช่องทางขายใหม่ "Catalog On Mobile"เปิดกลยุทธ์ "โตแบบไร้ขีดจำกัดให้ เอสเอ็มอี" ทั่วประเทศ เอไอเอส ประกาศทำตลาดเชิงรุกกับกลุ่ม เอสเอ็มอี ทั่วประเทศไทย สร้าง...

ไทยพาณิชย์แต่งตั้งคณะกรรมการดูแลกองทุนผู้ประสบภัยสึนามิ มุ่งช่วยเด็กและเยาวชน ทั้งการศึกษาและฟื้นฟูสภาพจิตใจ

กรุงเทพฯ--19 ม.ค.--ธ.ไทยพาณิชย์ ตามที่ธนาคารไทยพาณิชย์ ได้จัดตั้งกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากคลื่นสึนามิ โดยเปิดบัญชี "ไทยพาณิชย์เพื่อผู้ประสบภัย" เพื่อรับบริจาคเงินช่วยเหลือผ่านทางบัญชีเลขที่ 111-3-05400-9 นั้น...