ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ดีลอยท์เผย พม่าแหล่งลงทุนระหว่างประเทศน่าจับตามองที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๑๐ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๖ ๑๖:๔๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--10 มิ.ย.--เทิร์นอะราวด์ โฟกัส

นายสุภศักด์ กฤษณามระ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดีลอยท์ (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า จากการจัดสัมมนาเรื่อง โอกาสในการลงทุนระหว่างประเทศของบรรดาตลาดหลักในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีผู้เข้าร่วม สัมมนาซึ่งเป็นตัวแทนจากดีลอยต์ของประเทศต่างๆ ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ และเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับ กฏระเบียบด้านการลงทุนต่างๆ โดยเฉพาะข้อมูลล่าสุดด้านภาษีกับกฎระเบียบอื่นๆของประเทศ สำคัญๆ อาทิ อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, พม่า, สิงคโปร์ และเวียดนาม รวมทั้งมุมมองจากนักลงทุนในประเทศไทยชี้ชัดว่า ขณะนี้ประเทศพม่าได้ผงาดขึ้นมาเป็นประเทศที่น่าลงทุนที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายหลังจาก ที่กฎหมายการลงทุนของคนต่างชาติฉบับใหม่มีผลบังคับใช้เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2555

ทั้งนี้ จากการให้ข้อมูลของนายโซวิน ผู้ก่อตั้งเมียนมาร์วิกเกอร์ ในฐานะบริษัทพันธมิตรของดีลอยท์ ที่ให้บริการแบบครบวงจรครอบคลุมบริการที่ปรึกษาธุรกิจการจดทะเบียนธุรกิจ การควบรวมกิจการ การสอบ บัญชี และ การให้คำแนะนำด้านภาษีแก่บริษัทท้องถิ่นของพม่าและบริษัทข้ามชาติได้ให้ข้อมูลที่ชัดเจนว่า ขณะนี้พม่ามีความน่าสนใจมากที่สุดในแง่การลงทุนข้ามประเทศ ภายหลังจากความวุ่นวายทางการเมือง ที่มีมาตั้งแต่ปี 2505 เริ่มคลี่คลายและมีการปรับปรุงระบอบการปกครองใหม่ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ พม่าได้เปิดรับ การลงทุนจากชาวต่างชาติมากขึ้นโดยเฉพาะมีการประกาศใช้ Foreign Investment Law หรือ กฎหมายการลงทุนของชาวต่างชาติเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2555 ซึ่งเป็นกฎหมายที่อนุญาตให้ชาวต่างชาติ ลงทุนได้ 100 % ในกิจการหลายๆอย่าง นอกจากนี้ ยังมีการกำหนดกฎระเบียบชัดเจนเกี่ยวกับภาระ ที่นักลงทุนต่างชาติกับรัฐบาลพม่าต้องดำเนินการ ส่งผลให้พม่าคืออนาคตที่สดใสสำหรับนักลงทุนต่างประเทศ ที่กำลังมองหาแหล่งลงทุนใหม่ๆ

สำหรับการลงทุนในประเทศอื่นๆ ยังคงมีประเด็นสำคัญให้พิจารณา เช่น อินโดนีเซีย ถึงแม้ในขณะนี้ ผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศเจริญเติบโตอยู่ในระดับ 6 - 6.5% แต่ปัจจัยที่ควรคำนึงก่อนตัดสินใจลงทุนใน อินโดนีเซีย ได้แก่ ประเภทของธุรกิจ พื้นฐานด้านภาษีในอินโดนีเซีย อาทิ ภาษีบริษัท, ภาษีมูลค่าเพิ่ม, ภาษีหัก ณ ที่จ่าย และภาษีล่าสุดซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อเร็วๆนี้คือ ภาษีท่องเที่ยว ซึ่งจัดเก็บจากภาคธุรกิจบางประเภท และอีกปัจจัยหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือ กฎเกณฑ์เกี่ยวกับการหลีกเลี่ยงภาษีซึ่งมีผลบังคับ ใช้อยู่ในขณะนี้

ด้านการลงทุนในประเทศมาเลเซีย ปัจจุบัน มีโครงการปฏิรูปด้านเศรษฐกิจซึ่งคาดว่าจะทำให้เศรษฐกิจ มาเลเซียมีความมั่นคงและยั่งยืนในระยะยาวต่อไป นอกจากนี้มาเลเซียยังมีแรงจูงใจด้านภาษีสำหรับ นักลงทุนท้องถิ่นและต่างประเทศ

ส่วนการลงทุนในประเทศสิงคโปร์ ซึ่งยังมีศักยภาพในการแข่งขันแข็งแกร่งติดอันดับของเอเชีย ประกอบกับ ข้อได้เปรียบด้านอื่นๆในการลงทุนและแรงจูงใจด้านภาษี ทำให้สิงคโปร์มีความน่าสนใจมาก สำหรับการเป็น ฐานในการลงทุน ขณะที่เวียดนามก็มีการสร้างแรงจูงใจด้านภาษีสำหรับธุรกิจบางประเภท เช่น ภาษีนำเข้า ไปจนถึงการหักลดหย่อนเพื่อการท่องเที่ยวสำหรับภาษีเงินได้ ตลอดจนการยกเว้นภาษีเงินได้ส่วนบุคคล สำหรับชาวต่างชาติที่ถูกส่งไปปฏิบัติงานในเวียดนาม

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนในประเทศไทยเองก็ยังต้องการการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการ ลงทุนหรือ BOI ในการส่งเสริมให้นักลงทุนในประเทศไทยไปลงทุนในต่างประเทศ และหลักเกณฑ์สำคัญ ด้านกฎระเบียบต่างๆ และเรื่องภาษีที่นักลงทุนในไทยควรคำนึงถึงเมื่อไปลงทุนในประเทศต่างๆใน ภูมิภาค เอเชียตะวันออกเฉียงใต้นับตั้งแต่การตัดสินใจลงทุน การบริหารภาษีระหว่างการดำเนินธุรกิจไปจนถึงสิ้นสุด การลงทุน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

อุทยานการเรียนรู้ มิติใหม่แห่งวงการศึกษาไทย ครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เตรียมเปิดให้บริการปลายมกราคม 2548

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ อุทยานการเรียนรู้ สร้างมิติใหม่วงการศึกษาไทย เน้นส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนรักการอ่านและการเรียนรู้ ประกอบด้วยห้องสมุดมีชีวิต, ลานสานฝัน, TK theatre ที่มีห้องเสมือนจริงเป็นครั้งแรกในไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มาใช้ใ...

เหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ ในแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ รายงานเป็นทางการจาก เลอ เมอริเดียน

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ ผู้บริหารและพนักงานของ เลอ เมอริเดียน โฮเท็ลส์ แอนด์ รีสอร์ท ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ที่เกิดบริเวณชายฝั่งในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศในแถบมหาสมุทรอินเดีย และผู้ที่สูญเสียครอบครัวและเพื...

ภาพข่าว: พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ ร่วมมือ ร่วมใจบริจาค ช่วยผู้ประสบภัย สึนามิ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น นายปิยะบุตร เลิศดำริห์การ กรรมการผู้จัดการ (คนที่ 2 จากขวา) บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจรของไทย เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากคลื่นยักษ์สึนามิ ถล่ม 6 ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง