ภาวะตลาดทองคำ by Hua Seng Heng Gold Futures

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday February 20, 2012 09:26
กรุงเทพฯ--20 ก.พ.--ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส
  • ทองฟื้นเป็นสัปดาห์แรกหลังปรับฐานติดต่อกัน 2 สัปดาห์
  • คืนนี้ตลาดการเงินสหรัฐปิดทำการ
  • คาดทองยังไปต่อเก็งกำไรผลการประชุมรัฐมนตรีคลังยุโรปคืนนี้

ราคาทองดีดตัวขึ้นสู่แนวต้านระยะสั้นบริเวณ 1,735 ดอลลาร์ ในการซื้อขายช่วงบ่ายของวันศุกร์ โดยคาดว่าเป็นแรงซื้อเก็งกำไรผลการประชุมของรัฐมนตรีคลังยุโรปที่จะมีขึ้นในช่วงค่ำวันนี้ แต่ในช่วงค่ำก็แรงขายทำกำไรที่เริ่มมีกลับออกมาประกอบกับตลาดการเงินของสหรัฐจะปิดทำการในวันนี้ จึงทำให้ราคาทองเริ่มปรับฐานลง แต่ในภาพรวมรายสัปดาห์สามารถปิดตลาดในแดนบวกได้หลังจากปรับฐานลงติดต่อกัน 2 สัปดาห์ ประเด็นหลักที่ตลาดให้ความสนใจในวันนี้อยู่ที่เรื่องผลการประชุมของรัฐมนตรีคลังยุโรปเกี่ยวกับเงินช่วยเหลือกรีซซึ่งเป็นประเด็นลบที่กดดันราคาทองผ่านการอ่อนค่าของเงินยูโรติดต่อกันมาหลายสัปดาห์ โดยรายงานข่าวในช่วงปลายสัปดาห์ต่อเนื่องถึงสุดสัปดาห์นั้น ส่วนใหญ่แล้วมีแนวโน้มว่ากรีซจะได้รับเงินช่วยเหลือแม้ว่ากลุ่มยุโรปจะยังไม่มั่นใจว่ากรีซจะยอมปฏิบัติตามข้อตกลงหลังจากผ่านการเลือกตั้งในเดือนเมษายน ประกอบกับการลดปริมาณการกันสำรองของธนาคารกลางจีนซึ่งเป็นปัจจัยบวกต่อการเก็งกำไรในสินทรัพย์เสี่ยง จนทำให้ราคาทองเช้าวันนี้ดีดตัวกลับขึ้นมาเคลื่อนไหวเหนือ 1,730 ดอลลาร์ โดยคาดว่าราคาจะแกว่งตัวแคบและหากปรับตัวลงในระหว่างวันก็จะมีแรงซื้อกลับเข้ามา เพราะนักลงทุนส่วนใหญ่มองผลการประชุมของรัฐมนตรีคลังในช่วงค่ำวันนี้ว่าจะเป็นปัจจัยบวกต่อการเคลื่อนไหวของราคาทอง แต่หากผลการประชุมกลับออกมาในทางตรงข้ามคงต้องระวังแรงขายที่จะมีกลับออกมา ส่วนการเคลื่อนไหวของราคาทองในทางเทคนิคในภาพรวมซึ่งราคาปรับฐานลงติดต่อกัน 2 สัปดาห์และเริ่มดีดตัวขึ้นในสัปดาห์ก่อนนั้น ยังเป็นเพียงการปรับฐานหลังจากราคาดีดตัวขึ้นมาแรงในการซื้อขายเดือนมกราคม แนวต้านระยะสั้นอยู่ที่บริเวณ 1,735-1,740 ดอลลาร์ หากผ่านแนวต้านดังกล่าขึ้นไปได้ คาดว่าจะมีสัญญาณซื้อเกิดขึ้น และคาดว่าราคาทองก็จะดีดตัวขึ้นสู่แนวต้านบริเวณ 1,750 และ 1,760 ดอลลาร์ ได้ต่อไป ส่วนแนวรับสำหรับเก็งกำไรระยะสั้นอยู่ที่บริเวณ 1,715-1,720 ดอลลาร์ หากปรับฐานลงเข้าใกล้แนวรับดังกล่าว ยังสามารถซื้อเก็งกำไรได้ต่อไป ส่วนราคาโลหะเงินซึ่งมีแรงขายทำกำไรกลับออกมาจากแนวต้านบริเวณ 33.50-33.60 ดอลลาร์ ในการซื้อขายช่วงค่ำวันศุกร์นั้น คาดว่าเป็นเพียงแรงขายทำกำไรระยะสั้นและราคายังมีแนวโน้มที่จะดีดตัวขึ้นได้ต่อ โดยมีแนวต้านอยู่ที่บริเวณ 33.50-33.60 และ 33.90-34 ดอลลาร์ หากผ่านแนวต้านหลังขึ้นไปได้ คาดว่าจะมีแรงซื้อเข้ามามาก จนราคาดีดตัวขึ้นสู่แนวต้านบริเวณ 34.50 ดอลลาร์ ได้ต่อไป

โกลด์ฟิวเจอร์สเดือนก.พ.55
Close   chg.   Support         Resistance
25,240   +120   25,200/25,100   25,400/25,500

ราคาทองปรับฐานลงจากแนวต้านบริเวณ 1,735 ดอลลาร์ ในการซื้อขายช่วงค่ำของวันศุกร์ และเริ่มดีดตัวกลับในการซื้อขายช่วงเช้านี้ โดยคาดว่าราคาทองยังมีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นตามแรงซื้อเก็งกำไรผลการประชุมรัฐมนตรีคลังยุโรปในช่วงค่ำ ที่มีแนวโน้มว่าจะมีมาตรการช่วยเหลือกรีซที่ชัดเจน ดังนั้นจึงยังสามารถถือครองสถานะซื้อเก็งกำไรได้ต่อ โดยมีแนวต้านอยู่ที่บริเวณ 1,750 และ 1,760 ดอลลาร์ ตามลำดับ หรือหากราคากลับปรับฐานลงสู่แนวรับบริเวณ 1,715-1,720 ดอลลาร์ สามารถเปิดสถานะซื้อเก็งกำไรได้ต่อ โดยมีจุดปิดสถานะตัดขาดทุนอยู่ที่บริเวณ 1,705-1,710 ดอลลาร์

ซิลเวอร์ฟิวเจอร์สเดือนก.พ.55
Close   chg.   Support       Resistance
1,041   -     1,030/1,020   1,050/1,060

มีแรงขายกลับออกมามากจากแนวต้านบริเวณ 33.50-33.60 ดอลลาร์ จนทำให้ราคาโลหะเงินปรับฐานลงมายังแนวรับบริเวณ 33-33.10 ดอลลาร์ ในการซื้อขายช่วงค่ำของวันศุกร์ ก่อนที่จะเริ่มฟื้นตัวขึ้นในการซื้อขายช่วงเช้าวันนี้ การเก็งกำไรระยะสั้นจึงยังสามารถถือครองสถานะซื้อต่อไป โดยมีแนวต้านอยู่ที่บริเวณ 33.9-34 ดอลลาร์ หรือหากราคาปรับฐานลงในระหว่างวันคาดว่าจะยังไม่ลงไปต่ำกว่าแนวรับบริเวณ 33.20 ดอลลาร์ หากราคาปรับตัวลงเข้าใกล้แนวรับดังกล่าว จึงยังสามารถเลือกเปิดสถานะซื้อเก็งกำไรได้ต่อไป


Latest Press Release

ME by TMB เอาใจชาวกรุงเทพ เพิ่มความสะดวกสบายในการเปิดบัญชี

ME by TMB Self-Service Banking ที่ให้คุณทำธุรกรรมทางการเงินด้วยตนเอง เพื่อรับผลตอบแทนที่มากกว่า เอาใจชาวกรุงเทพ เพิ่มความสะดวกสบายในการเปิดบัญชีโดยไม่ต้องไปที่ ME Place เพียงนำบัตรประชาชนพร้อมกับสมุดบัญชีออมทรัพย์ธนาคารใดก็ได้ของคุณ มาลงทะเบียนที่บูธ ME...

ข่าวซุบซิบ: ME by TMB จัดบูทต้อนรับสงกรานต์

แรงจนช้างแทบฉุดไม่อยู่แล้วนะคุ๊ณ งานนี้เล่นเอาบอสสาว คุณหนิง- รัชดา เสริมศิลปกุล ยิ้มแก้มปริรับเทศกาลสงกรานต์กันเลยทีเดียว สำหรับแคมเปญ “HAPPY ME” ที่กระแสตอบรับดีมากกกก จนต้องเสริมทัพจัดบูท ME...

ทิสโก้ เวลธ์ ชี้ตลาดหุ้นญี่ปุ่น-เอเชียเหนือเติบโตสดใส แนะลงทุนช่วงปรับฐาน หลังปัจจัยกดดันเริ่มจำกัด

ทิสโก้ เวลธ์ ชี้ตลาดหุ้นญี่ปุ่น-เอเชียเหนือเติบโตสดใส แนะจับจังหวะลงทุนช่วงตลาดหุ้นปรับฐาน ชี้ปัจจัยกดดันเรื่องความตึงเครียดในยูเครน และแนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของสหรัฐฯ เริ่มผ่อนคลาย...

ภาพข่าว: Invest ASEAN 2014

นายมนตรี ศรไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) นำคณะทำงานจาก เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ร่วมการประชุมใหญ่ในหัวข้อ การลงทุนในอาเซียน 2014 หรือ INVEST ASEAN 2014 พร้อมนำเสนอข้อมูลบริษัทฯ แก่ผู้จัดการกองทุน...

ข่าวซุบซิบ: TMI พบนักลงทุนโคราช

ช่วงนี้ ธีระชัย ประสิทธิ์รัตนพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธีระมงคล อุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) หรือ (TMI) ไม่ได้เงียบหายไปไหน ล่าสุดได้ไปพบปะนักลงทุนชาวโคราช ในงาน Dinner Talk ผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนพบนักลงทุนจังหวัดนครราชสีมา จัดโดยบริษัท แอสเซท โปร...

Related Topics