ภาวะตลาดทองคำ by Hua Seng Heng Gold Futures

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday February 20, 2012 09:26
กรุงเทพฯ--20 ก.พ.--ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส
  • ทองฟื้นเป็นสัปดาห์แรกหลังปรับฐานติดต่อกัน 2 สัปดาห์
  • คืนนี้ตลาดการเงินสหรัฐปิดทำการ
  • คาดทองยังไปต่อเก็งกำไรผลการประชุมรัฐมนตรีคลังยุโรปคืนนี้

ราคาทองดีดตัวขึ้นสู่แนวต้านระยะสั้นบริเวณ 1,735 ดอลลาร์ ในการซื้อขายช่วงบ่ายของวันศุกร์ โดยคาดว่าเป็นแรงซื้อเก็งกำไรผลการประชุมของรัฐมนตรีคลังยุโรปที่จะมีขึ้นในช่วงค่ำวันนี้ แต่ในช่วงค่ำก็แรงขายทำกำไรที่เริ่มมีกลับออกมาประกอบกับตลาดการเงินของสหรัฐจะปิดทำการในวันนี้ จึงทำให้ราคาทองเริ่มปรับฐานลง แต่ในภาพรวมรายสัปดาห์สามารถปิดตลาดในแดนบวกได้หลังจากปรับฐานลงติดต่อกัน 2 สัปดาห์ ประเด็นหลักที่ตลาดให้ความสนใจในวันนี้อยู่ที่เรื่องผลการประชุมของรัฐมนตรีคลังยุโรปเกี่ยวกับเงินช่วยเหลือกรีซซึ่งเป็นประเด็นลบที่กดดันราคาทองผ่านการอ่อนค่าของเงินยูโรติดต่อกันมาหลายสัปดาห์ โดยรายงานข่าวในช่วงปลายสัปดาห์ต่อเนื่องถึงสุดสัปดาห์นั้น ส่วนใหญ่แล้วมีแนวโน้มว่ากรีซจะได้รับเงินช่วยเหลือแม้ว่ากลุ่มยุโรปจะยังไม่มั่นใจว่ากรีซจะยอมปฏิบัติตามข้อตกลงหลังจากผ่านการเลือกตั้งในเดือนเมษายน ประกอบกับการลดปริมาณการกันสำรองของธนาคารกลางจีนซึ่งเป็นปัจจัยบวกต่อการเก็งกำไรในสินทรัพย์เสี่ยง จนทำให้ราคาทองเช้าวันนี้ดีดตัวกลับขึ้นมาเคลื่อนไหวเหนือ 1,730 ดอลลาร์ โดยคาดว่าราคาจะแกว่งตัวแคบและหากปรับตัวลงในระหว่างวันก็จะมีแรงซื้อกลับเข้ามา เพราะนักลงทุนส่วนใหญ่มองผลการประชุมของรัฐมนตรีคลังในช่วงค่ำวันนี้ว่าจะเป็นปัจจัยบวกต่อการเคลื่อนไหวของราคาทอง แต่หากผลการประชุมกลับออกมาในทางตรงข้ามคงต้องระวังแรงขายที่จะมีกลับออกมา ส่วนการเคลื่อนไหวของราคาทองในทางเทคนิคในภาพรวมซึ่งราคาปรับฐานลงติดต่อกัน 2 สัปดาห์และเริ่มดีดตัวขึ้นในสัปดาห์ก่อนนั้น ยังเป็นเพียงการปรับฐานหลังจากราคาดีดตัวขึ้นมาแรงในการซื้อขายเดือนมกราคม แนวต้านระยะสั้นอยู่ที่บริเวณ 1,735-1,740 ดอลลาร์ หากผ่านแนวต้านดังกล่าขึ้นไปได้ คาดว่าจะมีสัญญาณซื้อเกิดขึ้น และคาดว่าราคาทองก็จะดีดตัวขึ้นสู่แนวต้านบริเวณ 1,750 และ 1,760 ดอลลาร์ ได้ต่อไป ส่วนแนวรับสำหรับเก็งกำไรระยะสั้นอยู่ที่บริเวณ 1,715-1,720 ดอลลาร์ หากปรับฐานลงเข้าใกล้แนวรับดังกล่าว ยังสามารถซื้อเก็งกำไรได้ต่อไป ส่วนราคาโลหะเงินซึ่งมีแรงขายทำกำไรกลับออกมาจากแนวต้านบริเวณ 33.50-33.60 ดอลลาร์ ในการซื้อขายช่วงค่ำวันศุกร์นั้น คาดว่าเป็นเพียงแรงขายทำกำไรระยะสั้นและราคายังมีแนวโน้มที่จะดีดตัวขึ้นได้ต่อ โดยมีแนวต้านอยู่ที่บริเวณ 33.50-33.60 และ 33.90-34 ดอลลาร์ หากผ่านแนวต้านหลังขึ้นไปได้ คาดว่าจะมีแรงซื้อเข้ามามาก จนราคาดีดตัวขึ้นสู่แนวต้านบริเวณ 34.50 ดอลลาร์ ได้ต่อไป

โกลด์ฟิวเจอร์สเดือนก.พ.55
Close   chg.   Support         Resistance
25,240   +120   25,200/25,100   25,400/25,500

ราคาทองปรับฐานลงจากแนวต้านบริเวณ 1,735 ดอลลาร์ ในการซื้อขายช่วงค่ำของวันศุกร์ และเริ่มดีดตัวกลับในการซื้อขายช่วงเช้านี้ โดยคาดว่าราคาทองยังมีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นตามแรงซื้อเก็งกำไรผลการประชุมรัฐมนตรีคลังยุโรปในช่วงค่ำ ที่มีแนวโน้มว่าจะมีมาตรการช่วยเหลือกรีซที่ชัดเจน ดังนั้นจึงยังสามารถถือครองสถานะซื้อเก็งกำไรได้ต่อ โดยมีแนวต้านอยู่ที่บริเวณ 1,750 และ 1,760 ดอลลาร์ ตามลำดับ หรือหากราคากลับปรับฐานลงสู่แนวรับบริเวณ 1,715-1,720 ดอลลาร์ สามารถเปิดสถานะซื้อเก็งกำไรได้ต่อ โดยมีจุดปิดสถานะตัดขาดทุนอยู่ที่บริเวณ 1,705-1,710 ดอลลาร์

ซิลเวอร์ฟิวเจอร์สเดือนก.พ.55
Close   chg.   Support       Resistance
1,041   -     1,030/1,020   1,050/1,060

มีแรงขายกลับออกมามากจากแนวต้านบริเวณ 33.50-33.60 ดอลลาร์ จนทำให้ราคาโลหะเงินปรับฐานลงมายังแนวรับบริเวณ 33-33.10 ดอลลาร์ ในการซื้อขายช่วงค่ำของวันศุกร์ ก่อนที่จะเริ่มฟื้นตัวขึ้นในการซื้อขายช่วงเช้าวันนี้ การเก็งกำไรระยะสั้นจึงยังสามารถถือครองสถานะซื้อต่อไป โดยมีแนวต้านอยู่ที่บริเวณ 33.9-34 ดอลลาร์ หรือหากราคาปรับฐานลงในระหว่างวันคาดว่าจะยังไม่ลงไปต่ำกว่าแนวรับบริเวณ 33.20 ดอลลาร์ หากราคาปรับตัวลงเข้าใกล้แนวรับดังกล่าว จึงยังสามารถเลือกเปิดสถานะซื้อเก็งกำไรได้ต่อไป


Latest Press Release

XO ตั้ง FSS เป็นแกนนำขายหุ้น หลัง ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง พร้อมเข้าตลาด mai ภายในไตรมาส 3/57

“บมจ. เอ็กโซติค ฟู้ด” หรือ “XO” ผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์สินค้าเครื่องปรุงรส และส่วนประกอบอาหารไทย นำโดย “จิตติพร จันทรัช” แถลงความพร้อมเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอพร้อมแต่งตั้ง “ฟินันเซีย ไซรัส”...

ภาพข่าว: เอสเอ็มอีแบงก์ ร่วมประชุม APEC ไต้หวัน

นางสาวปาริฉัตร เหล่าธีระศิริวงศ์ รักษาการกรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SME Bank) เข้าร่วมการประชุมประจำปี "APEC FINANCIAL INSTITUTIONS DEALING WITH SMEs ครั้งที่ 11”...

นิด้า จัดงานเสวนา จับทางเศรษฐกิจ ชี้ทิศลงทุน ฟรี!!

คณะบริหารธุรกิจและสมาคมศิษย์เก่าคณะบริหารธุรกิจ นิด้า จัดงานเสวนา "จับทางเศรษฐกิจ ชี้ทิศลงทุน" ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมรับฟังฟรี!! ไม่มีค่าใช้จ่าย ประเด็นในการเสวนา "ประเมินเศรษฐกิจโลก วิเคราะห์เศรษฐกิจไทย ผลกระทบต่อการลงทุน...

โนมูระ ส่งโปรโมชั่นใหม่ ยิ่งเทรด...ยิ่งได้ Smart Reward Point

“โนมูระ” ส่งโปรโมชั่นใหม่ “ยิ่งเทรด...ยิ่งได้ Smart Reward Point” ชวนนักลงทุนสะสมคะแนนแลกรับ Samsung Curved UHD TV บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) หรือ “โนมูระ” เสนอโปรโมชั่นสุดพิเศษ...

หัวเว่ยประกาศผลประกอบการครึ่งแรก ปี 2557

หัวเว่ยเผยผลการดำเนินงานครึ่งแรกของปี 2557 ด้วยยอดขายรวม 135.8 พันล้านหยวน เติบโตเพิ่มขึ้นร้อยละ 19 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า และกำไรจากการดำเนินธุรกิจเพิ่มขึ้นร้อยละ 18.3 [1] มิสเคธี เมิง ประธานกรรมการฝ่ายการเงินของหัวเว่ย กล่าวว่า...

Related Topics