ภาวะตลาดทองคำ by Hua Seng Heng Gold Futures

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday February 20, 2012 09:26
กรุงเทพฯ--20 ก.พ.--ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส
  • ทองฟื้นเป็นสัปดาห์แรกหลังปรับฐานติดต่อกัน 2 สัปดาห์
  • คืนนี้ตลาดการเงินสหรัฐปิดทำการ
  • คาดทองยังไปต่อเก็งกำไรผลการประชุมรัฐมนตรีคลังยุโรปคืนนี้

ราคาทองดีดตัวขึ้นสู่แนวต้านระยะสั้นบริเวณ 1,735 ดอลลาร์ ในการซื้อขายช่วงบ่ายของวันศุกร์ โดยคาดว่าเป็นแรงซื้อเก็งกำไรผลการประชุมของรัฐมนตรีคลังยุโรปที่จะมีขึ้นในช่วงค่ำวันนี้ แต่ในช่วงค่ำก็แรงขายทำกำไรที่เริ่มมีกลับออกมาประกอบกับตลาดการเงินของสหรัฐจะปิดทำการในวันนี้ จึงทำให้ราคาทองเริ่มปรับฐานลง แต่ในภาพรวมรายสัปดาห์สามารถปิดตลาดในแดนบวกได้หลังจากปรับฐานลงติดต่อกัน 2 สัปดาห์ ประเด็นหลักที่ตลาดให้ความสนใจในวันนี้อยู่ที่เรื่องผลการประชุมของรัฐมนตรีคลังยุโรปเกี่ยวกับเงินช่วยเหลือกรีซซึ่งเป็นประเด็นลบที่กดดันราคาทองผ่านการอ่อนค่าของเงินยูโรติดต่อกันมาหลายสัปดาห์ โดยรายงานข่าวในช่วงปลายสัปดาห์ต่อเนื่องถึงสุดสัปดาห์นั้น ส่วนใหญ่แล้วมีแนวโน้มว่ากรีซจะได้รับเงินช่วยเหลือแม้ว่ากลุ่มยุโรปจะยังไม่มั่นใจว่ากรีซจะยอมปฏิบัติตามข้อตกลงหลังจากผ่านการเลือกตั้งในเดือนเมษายน ประกอบกับการลดปริมาณการกันสำรองของธนาคารกลางจีนซึ่งเป็นปัจจัยบวกต่อการเก็งกำไรในสินทรัพย์เสี่ยง จนทำให้ราคาทองเช้าวันนี้ดีดตัวกลับขึ้นมาเคลื่อนไหวเหนือ 1,730 ดอลลาร์ โดยคาดว่าราคาจะแกว่งตัวแคบและหากปรับตัวลงในระหว่างวันก็จะมีแรงซื้อกลับเข้ามา เพราะนักลงทุนส่วนใหญ่มองผลการประชุมของรัฐมนตรีคลังในช่วงค่ำวันนี้ว่าจะเป็นปัจจัยบวกต่อการเคลื่อนไหวของราคาทอง แต่หากผลการประชุมกลับออกมาในทางตรงข้ามคงต้องระวังแรงขายที่จะมีกลับออกมา ส่วนการเคลื่อนไหวของราคาทองในทางเทคนิคในภาพรวมซึ่งราคาปรับฐานลงติดต่อกัน 2 สัปดาห์และเริ่มดีดตัวขึ้นในสัปดาห์ก่อนนั้น ยังเป็นเพียงการปรับฐานหลังจากราคาดีดตัวขึ้นมาแรงในการซื้อขายเดือนมกราคม แนวต้านระยะสั้นอยู่ที่บริเวณ 1,735-1,740 ดอลลาร์ หากผ่านแนวต้านดังกล่าขึ้นไปได้ คาดว่าจะมีสัญญาณซื้อเกิดขึ้น และคาดว่าราคาทองก็จะดีดตัวขึ้นสู่แนวต้านบริเวณ 1,750 และ 1,760 ดอลลาร์ ได้ต่อไป ส่วนแนวรับสำหรับเก็งกำไรระยะสั้นอยู่ที่บริเวณ 1,715-1,720 ดอลลาร์ หากปรับฐานลงเข้าใกล้แนวรับดังกล่าว ยังสามารถซื้อเก็งกำไรได้ต่อไป ส่วนราคาโลหะเงินซึ่งมีแรงขายทำกำไรกลับออกมาจากแนวต้านบริเวณ 33.50-33.60 ดอลลาร์ ในการซื้อขายช่วงค่ำวันศุกร์นั้น คาดว่าเป็นเพียงแรงขายทำกำไรระยะสั้นและราคายังมีแนวโน้มที่จะดีดตัวขึ้นได้ต่อ โดยมีแนวต้านอยู่ที่บริเวณ 33.50-33.60 และ 33.90-34 ดอลลาร์ หากผ่านแนวต้านหลังขึ้นไปได้ คาดว่าจะมีแรงซื้อเข้ามามาก จนราคาดีดตัวขึ้นสู่แนวต้านบริเวณ 34.50 ดอลลาร์ ได้ต่อไป

โกลด์ฟิวเจอร์สเดือนก.พ.55
Close   chg.   Support         Resistance
25,240   +120   25,200/25,100   25,400/25,500

ราคาทองปรับฐานลงจากแนวต้านบริเวณ 1,735 ดอลลาร์ ในการซื้อขายช่วงค่ำของวันศุกร์ และเริ่มดีดตัวกลับในการซื้อขายช่วงเช้านี้ โดยคาดว่าราคาทองยังมีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นตามแรงซื้อเก็งกำไรผลการประชุมรัฐมนตรีคลังยุโรปในช่วงค่ำ ที่มีแนวโน้มว่าจะมีมาตรการช่วยเหลือกรีซที่ชัดเจน ดังนั้นจึงยังสามารถถือครองสถานะซื้อเก็งกำไรได้ต่อ โดยมีแนวต้านอยู่ที่บริเวณ 1,750 และ 1,760 ดอลลาร์ ตามลำดับ หรือหากราคากลับปรับฐานลงสู่แนวรับบริเวณ 1,715-1,720 ดอลลาร์ สามารถเปิดสถานะซื้อเก็งกำไรได้ต่อ โดยมีจุดปิดสถานะตัดขาดทุนอยู่ที่บริเวณ 1,705-1,710 ดอลลาร์

ซิลเวอร์ฟิวเจอร์สเดือนก.พ.55
Close   chg.   Support       Resistance
1,041   -     1,030/1,020   1,050/1,060

มีแรงขายกลับออกมามากจากแนวต้านบริเวณ 33.50-33.60 ดอลลาร์ จนทำให้ราคาโลหะเงินปรับฐานลงมายังแนวรับบริเวณ 33-33.10 ดอลลาร์ ในการซื้อขายช่วงค่ำของวันศุกร์ ก่อนที่จะเริ่มฟื้นตัวขึ้นในการซื้อขายช่วงเช้าวันนี้ การเก็งกำไรระยะสั้นจึงยังสามารถถือครองสถานะซื้อต่อไป โดยมีแนวต้านอยู่ที่บริเวณ 33.9-34 ดอลลาร์ หรือหากราคาปรับฐานลงในระหว่างวันคาดว่าจะยังไม่ลงไปต่ำกว่าแนวรับบริเวณ 33.20 ดอลลาร์ หากราคาปรับตัวลงเข้าใกล้แนวรับดังกล่าว จึงยังสามารถเลือกเปิดสถานะซื้อเก็งกำไรได้ต่อไป


Latest Press Release

ภาพข่าว: นำนักลงทุนไทยเยือนเกาหลี

นางหิรัญญา สุจินัย ที่ปรึกษาด้านการลงทุน สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ( บีโอไอ ) นำคณะผู้ประกอบการไทย เยี่ยมชมโรงงานผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ณ เมืองอูลซาน สาธารณรัฐเกาหลี...

บล.กสิกรไทยบุกตลาด DW วางเป้าเพิ่มส่วนแบ่งตลาด เล็งออก DW11 ครอบคลุมหลักทรัพย์อ้างอิงทุกอุตสาหกรรม

หลักทรัพย์กสิกรไทยเล็งเพิ่มส่วนแบ่งตลาด DW มองการเมืองมีทิศทางชัดเจน ดึงนักลงทุนสนใจลงทุน DW เพิ่มขึ้น เตรียมออก DW11 อีก 12 รุ่น ทั้งประเภท Put และ Call อ้างอิง 7 หลักทรัพย์ใหม่ นายธิติ ตันติกุลานันท์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด...

LDC โรดโชว์ 10 จว.ใหญ่ ชูธุรกิจทันตกรรมครบวงจร คาด นักลงทุนร่วมฟังล้นพร้อมเดินตามแผนเทรด mai

“แอลดีซี เด็นทัล” หรือ LDC ผู้ให้บริการทางทันตกรรมแบบครบวงจร นำโดย 'ทพ.วัฒนาชัยวัฒน์' คุณหมอเอ็มดีคนเก่ง 'สมภพ ศักดิ์พันธ์พนม' CEO แอสเซทโปรฯ ที่ปรึกษาทางการเงิน พร้อมด้วย 'วิชา โตมานะ' เอ็มดี บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) Lead underwriter...

บลจ.ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล จำกัด บรรลุข้อตกลงเข้าทำสัญญาซื้อขายกิจการ บลจ.ฟินันซ่า จำกัด ในประเทศไทย

บลจ.ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล จำกัด บรรลุข้อตกลงเข้าทำสัญญาซื้อขายกิจการ บลจ.ฟินันซ่า จำกัด ในประเทศไทย เสริมความแข็งแกร่งการให้บริการด้านการลงทุนแบบครบวงจร วางเป้าหมายก้าวเป็นบริษัทบริหารสินทรัพย์ชั้นนำระดับภูมิภาค บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน...

ทาคูนิ กรุ๊ปนับหนึ่งไฟลิ่ง เตรียมเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ

บมจ.ทาคูนิ กรุ๊ป หรือ TAKUNI หนึ่งในผู้นำ ผู้ประกอบธุรกิจจำหน่ายก๊าซปิโตรเลียมเหลวและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องอื่นๆ นับหนึ่งไฟลิ่ง เตรียมเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) โดยเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุน IPO จำนวน 100 ล้านหุ้น...

Related Topics