ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ทำสถิติปิดที่ 1,003.24 จุด สูงสุดในรอบ 14 ปี เผยผู้ลงทุนเชื่อมั่นศักยภาพหุ้นไทย

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๑ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๓ ๑๗:๕๕ น.
กรุงเทพฯ--1 พ.ย.--ตลท.

ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ฯ ปิดที่ 1,003.24 สูงสุดในรอบ 14 ปี ชี้ผู้ลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศเชื่อมั่นศักยภาพ มั่นใจบริษัทจดทะเบียนไทยยังแข็งแกร่ง และยังให้ผลตอบแทนที่ดีสำหรับผู้ลงทุน

นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ฯ (SET Index) ที่ปรับขึ้นมาปิดที่ระดับ 1,003.24 จุด ในวันจันทร์ที่ 1 พฤศจิกายน 2553 ทั้งนี้ ตั้งแต่ต้นปี ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ปรับขึ้น 36% ในรูปเงินบาท และ 52% ในรูปเงินเหรียญสหรัฐ ซึ่งเมื่อคิดในรูปเงินเหรียญสหรัฐฯ จะพบว่าสูงสุดเมื่อเทียบกับทุกตลาดในภูมิภาค ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีและเป็นเครื่องชี้ให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของผู้ลงทุนทั้งในและต่างประเทศต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่ยังให้ผลตอบแทนที่น่าสนใจ

SET Index ได้ปรับขึ้นมาเกิน 1,000 จุดนั้น เป็นเครื่องสะท้อนให้เห็นว่าตลาดทุนไทยมีบริษัทจดทะเบียนที่มีคุณภาพ และมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ การเปลี่ยนแปลงในตลาดหลักทรัพย์ฯ ยังทำลายสถิติสูงสุดอีกหลายด้านนับตั้งแต่ก่อตั้ง (ณ วันที่ 29 ต.ค. 2553) มูลค่าการซื้อขายของผู้ลงทุนสูงถึงเฉลี่ยวันละ 26,957.81 ล้านบาท แสดงให้เห็นว่าตลาดหุ้นไทยมีสภาพคล่องสูง ในขณะที่มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (Market Capitalization) ได้ทำสถิติสูงสุดมาอยู่ที่ 8.06 ล้านล้านบาท (เมื่อ 15 ต.ค. 53) คิดเป็น 84% ของ GDP ในขณะที่จำนวนบัญชีที่มีการซื้อขาย (Active Accounts) ในตลาดหลักทรัพย์ฯได้เพิ่มขึ้นเป็น 178,000 บัญชีในเดือนกันยายน ซึ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ทั้งนี้ หากรวมจำนวนบัญชีทั้งหมดที่มีการลงทุนทั้งทางตรงและทางอ้อมในตลาดหลักทรัพย์ฯ ทั้งที่ลงทุนผ่านกองทุนรวม กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ กองทุนประกันสังคม และกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการแล้ว จะมีจำนวนบัญชีสูงถึงกว่า 15 ล้านบัญชี

นอกจากนี้ หากดูในเชิงลึก จะเห็นว่าการซื้อขายตราสารอนุพันธ์ได้ทำสถิติการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันสูงสุด นับตั้งแต่การจัดตั้งตลาดอนุพันธ์ โดยมีจำนวนสัญญาซื้อขาย 17,630 สัญญาต่อวัน (ณ วันที่ 29 ต.ค. 2553)

สำหรับดัชนีตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่ปรับสูงขึ้นนี้ ส่งผลให้อัตราส่วนราคาต่อกำไรต่อหุ้น (P/E Ratio) ปรับขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 15.40เท่า (ณ 29 ต.ค. 2553) ซึ่งส่งผลดีต่อบริษัทจดทะเบียนให้สามารถระดมทุนด้วยต้นทุนที่ต่ำ และเป็นปัจจัยหนึ่งที่จะดึงดูดบริษัทให้เข้ามาจดทะเบียนมากขึ้น ในขณะที่บริษัทจดทะเบียนยังมีพื้นฐานที่แข็งแกร่ง โดยผลประกอบการ 6 เดือนแรกปีนี้ บริษัทจดทะเบียนมีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นทุกกลุ่มอุตสาหกรรม โดยมูลค่ากำไรสุทธิและยอดขายเพิ่มขึ้น 34% และ 24% ตามลำดับ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่ผลการดำเนินงานของหมวดธนาคารในไตรมาส 3/2553 ที่มีการประกาศตัวเลขก่อนสอบทานออกมา มีกำไรสุทธิ 30,142 ล้านบาท สูงที่สุดนับแต่ไตรมาส 2 ปี 2544

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. S-E-T Call Center 0-2229-2222

สื่อมวลชนติดต่อส่วนประชาสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร ลดาวัลย์ กันทวงศ์ 0-2229–2036

กนกวรรณ เข็มมาลัย 0-2229–2048/ ณัฐยา เมืองแมน. 0-2229-2043

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เผยมูลค่าซื้อขายตลอดปี 2547 รวมกว่า 5 ล้านล้านบาท เฉลี่ยต่อวันสูงเกินเป้ากว่าวันละ 20,000 ลบ.

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สรุปการซื้อขายหลักทรัพย์ประจำปี 2547 มูลค่าซื้อขายรวมสูงถึง 5 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 ส่วนมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันสูงถึงประมาณ 20,000 ลบ. ส่วนมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมคิดเป็นประมาณ 4.5 ล้านล้านบาท ...