สมาคมผู้สอบบัญชีรับอนุญาตแห่งประเทศอังกฤษ (ICAEW) ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday September 22, 2010 16:17
กรุงเทพฯ--22 ก.ย.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์

สมาคมผู้สอบบัญชีรับอนุญาตแห่งประเทศอังกฤษ (ICAEW) ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการบัญชีชั้นนำของโลก โดยเป็นผู้นำให้การสนับสนุนสมาชิกขององค์กรกว่า 134,000 คน จากมากกว่า 160 ประเทศ ICAEW ได้ประสานงานร่วมกับภาครัฐ หน่วยงานกำกับดูแล และธุรกิจ เพื่อให้ผลการดำเนินงานตรงตามมาตรฐานสูงสุดของ ICAEW หากนับเพียงแค่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เรามีสมาชิกมากถึง 1,800 คน โดยมีศูนย์กลางที่ประเทศมาเลเซีย และประเทศสิงคโปร์

สมาชิกของเราให้ความรู้ด้านการเงินและให้คำปรึกษาโดยอิงกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพและคำนึงถึงหลักจริยธรรม สมาชิกของเราได้รับการอบรมให้สร้างแนวความคิดและแบบปฏิบัติที่แตกต่างจากแบบทั่วๆไปให้กับบุคคลและองค์กรเพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความชัดเจนและความหนักแน่นทางภาพลักษณ์ขององค์กรของเรา เราเชื่อมั่นว่าทักษะเหล่านี้จะได้รับพัฒนาและเป็นที่รู้จักสู่สาธารณชน

เราสร้างความมั่นใจในการประกอบธุรกิจให้กับบุคคลและองค์กรต่างๆ
ICAEW เป็นสมาชิกผู้ก่อตั้ง Global Accounting Alliance โดยมีสมาชิกกว่า 775,000 รายทั่วโลก
ประวัติ

ICAEW ก่อตั้งขึ้น ในปี 1880 และรวมกันเข้าเป็นสมาคมโดยได้รับพระบรมราชานุญาตในช่วงที่สมาคมทางการเงินท้องถิ่นในประเทศอังกฤษคือ ลอนดอน, ลิเวอร์พูล, แมนเชสเตอร์ และ เชฟฟิลด์ มาบริหารงานร่วมกัน จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นขององค์กรชาร์เตอร์ ซึ่งต่อมาคือ ICAEW และเป็นที่รู้จักในเวลาต่อมา

ICAEW เป็นองค์กรที่เชี่ยวชาญทางด้านการบัญชีซึ่งเก่าแก่เป็นอันดับสองของโลก

ประธานของ ICAEW ในรุ่นก่อน ๆ ยังเป็นผู้ก่อตั้งสถาบันด้านการบัญชีในหลายแห่งด้วยกันโดยประธานเหล่านั้นได้แก่ นาย Arthur Cooper (ปี 1883-4), นาย William Welch Deloitte (ปี 1888-9), นาย Edwin Waterhouse (ปี 1892-4), นาย Ernest Cooper (ปี 1899-1902) และนาย William Peat (ปี 1906-8)

กิจกรรม

ICAEW ดำเนินกิจกรรมที่หลากหลาย ซึ่งรวมถึงการให้ความรู้ และการฝึกอบรมแก่นักเรียน พัฒนาวิชาชีพของสมาชิกอย่างต่อเนื่องและคงไว้ซึ่งความเป็นมืออาชีพและจรรยาบรรณในการประกอบธุรกิจ รวมถึงการให้เทคนิค, คำแนะนำด้านบัญชีและการบริการแก่สมาชิกของ ICAEW

ICAEW มีบทบาทสำคัญในฐานะที่เป็นตัวแทนประสานงานกับภาครัฐ หน่วยงานกำกับดูแลและหน่วยงานจากทั่วโลก ซึ่งการดำเนินงานมุ่งเน้นสู่ความเป็นมืออาชีพด้านการบัญชีระดับโลก ตัวอย่างของการดำเนินงานได้แก่:

ได้รับมอบหมายจากคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป (European Commission) ให้พิจารณาทบทวนการนำมาตรฐานการบัญชีสากล IFRS (International Financial Reporting Standards) มาใช้ปฏิบัติระหว่างประเทศสมาชิกในสหภาพยุโรปด้วยกัน – การพิจารณาเสร็จสิ้นในปี 2007

ออกแบบและเผยแพร่ความรู้ ในเรื่องของการพัฒนาระดับโลกและโครงข่ายการเรียนรู้ของระบบ IFRS (Global Development & Learning Network programme for IFRS) สำหรับธนาคารโลกภูมิภาคเอเชียตะวันออก

ร่วมงานกับ สมาคมผู้สอบบัญชีรับอนุญาตแห่งประเทศจีน (CIPCA) ในโครงการฝึกอบรมวิชาชีพ “leading professional talent” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนกลยุทธ์ของกระทรวงการคลังของจีนในการปรับปรุงคุณภาพบุคลากรวิชาชีพบัญชี

ร่วมงานกับกระทรวงพาณิชย์ของสาธารณรัฐประชาชนบังคลาเทศ และ สมาคมผู้สอบบัญชีรับอนุญาตแห่งประเทศปากีสถาน (ICAB) ตั้งแต่ปี 2007 โดยมีธนาคารโลกเป็นผู้สนับสนุนเพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งด้านวิชาชีพบัญชีในบังคลาเทศ

ได้รับการแต่งตั้งโดยกระทรวงการคลังและพัฒนาแผนสำหรับบอสวานา เพื่อทำงานร่วมกับBotswana Institute of Accountants (BIA) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโครงการของธนาคารโลกสำหรับการสร้างความแข็งแกร่งทางบัญชีในประเทศ

ICAEW ให้คำปรึกษาในประเด็นที่ครอบคลุมธุรกิจหลากหลายประเภทวิชาชีพและกฎหมายแก่องค์กรเอกชนถึง 250 แห่งในปีที่ผ่านมา

สำนักงาน
ICAEW มีสำนักงานใหญ่ที่ประเทศอังกฤษและมีพนักงานจำนวน 500 คน

เดือนพฤษภาคม ปี 2009 ICAEW ได้จัดตั้งสำนักงานสาขาในเขตภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกซึ่งเป็นสาขาแรกที่ได้จัดตั้งขึ้นนอกประเทศอังกฤษ สำนักงานสาขาเขตภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ ICAEW ตั้งอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์โดยให้บริการการประสานงานและสนับสนุนโครงการต่าง ๆ ของ ICAEW ในเขตภูมิภาคเอเชีย

ในเดือนธันวาคมปีเดียวกันนี้ ICAEW ได้จัดตั้งสำนักงานเขตสากลโดยมีสำนักงานอยู่ที่กรุงดูไบเพื่อดูแลประสานงานในเขตภูมิภาคตะวันออกกลาง ทั้งนี้สำนักงานของเขตทวีปยุโรปที่กำลังจัดตั้งขึ้นจะเริ่มดำเนินงานในช่วงฤดูร้อนนี้โดยสำนักงานจะตั้งอยู่ที่กรุงบรัซเซล ประเทศเยอรมนี

ทั้งนี้ ICAEW ยังมีสำนักงานท้องถิ่นที่ฮ่องกง ปักกิ่งและกัวลาลัมเปอร์
สมาชิกและนักเรียน

ICAEW มีสมาชิกประมาณ 134, 000 โดย 20,000 คนนั้นอยู่ในสหราชอาณาจักร และ ICAEW ยังมีนักเรียนกว่า 16,000 คนที่กำลังศึกษาเพื่อให้ได้รับประกาศนียบัตรผู้สอบบัญชี (ACA) โดย 1,800 คนนั้นอยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โดยรวมแล้ว สมาชิกของ ICAEW ประมาณ 41,000 ประกอบอาชีพที่เกี่ยวเนื่องกับงานบัญชีและกว่า 58,000 คนดำรงตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับการเงินและการบริหารองค์กร

สมาชิกของ ICAEW นั้นต่างเป็นระดับผู้บริหารองค์กรขนาดใหญ่ที่ประสบความสำเร็จโดย ICAEW มีสมาชิกกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ที่นั่งแท่นผู้บริหารบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในร้อยอันดับของตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน

ข้อตกลงนานาชาติ

ICAEW ได้ทำข้อตกลงเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ Sunway TES ในมาเลเซียในปี 2004 โดย Sunway TES เป็นผู้ดำเนินการฝึกอบรมให้แก่ผู้สมัครของ ICAEW ในประเทศมาเลเชีย ผู้เข้าศึกษาหลักสูตร ACA รุ่นแรกของ ICAEW ในปี 2008 เป็นผู้ชนะเลิศในรางวัลระดับโลกถึงห้ารางวัลด้วยกัน ต่อมาในเดือนตุลาคม ปี 2009 ICAEW ได้เปิดหลักสูตร Sunway DFAB ซึ่งเป็นหลักสูตรเต็มเวลาสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมปีที่ 5 (ระดับ ‘O’) ที่ไม่จบการศึกษาโดยหลักสูตรนี้มีระยะเวลา 18 เดือนซึ่งเป็นหลักสูตรที่เปิดโอกาสให้นักเรียนที่ไม่จบการศึกษาสามารถศึกษาต่อเพื่อรับวุฒิ ACA ได้

ในเดือนเมษายนปี 2008 ICAEW ได้ทำบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับ สมาคมผู้สอบบัญชีรับอนุญาตแห่งประเทศสิงคโปร์ (ICPAS) ICPAS เป็นผู้จัดการเรียนการสอนหลักสูตร ACA ในประเทศสิงคโปร์ ผู้สำเร็จการศึกษาจะได้รับประกาศนียบัตรรับรองวุฒิโดย ICAEW การสำเร็จหลักสูตร ACA เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการประกอบอาชีพในประเทศสิงคโปร์และผู้ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนในระดับ ACA ยังสามารถเข้าร่วมเป็นสมาชิกของ ICPAS ได้อีกด้วย

นอกเหนือจากนั้น ICAEW ยังได้ทำข้อตกลงกับสถาบันการบัญชีต่าง ๆ ทั่วโลก รวมถึงการให้สินเชื่อเพื่อการเรียนรู้สำหรับหลักสูตร ACA เช่น การทำบันทึกความเข้าใจ (MoU) ที่ลงนามร่วมกับ สมาคมผู้สอบบัญชีรับอนุญาตแห่งประเทศอินเดีย (ICAI) และ สมาคมผู้สอบบัญชีรับอนุญาตแห่งประเทศปากีสถาน (ICAP) ในการที่สมาชิกผู้สำเร็จหลักสูตร ACA จะได้รับข้อยกเว้นด้านการอบรมและการทดสอบของด้านคุณวุฒิของระดับ ACA จาก ICAEW

รายละเอียดสามารถเข้าชมได้ที่เว็บไซต์ของ ICAEW
คุณวุฒิหลัก
ACA

The Associate Chartered Accountant (ACA) คือคุณวุฒิด้านธุรกิจและการเงินที่ผสมผสานกันระหว่างความรู้ทางด้านเทคนิค การนำความรู้ไปใช้ปฏิบัติได้จริง ประสบการณ์ด้านการทำงาน และแนวปฏิบัติที่เป็นเลิศ

หลักสูตรประกอบด้วยสองระดับด้วยกันคือระดับอาชีพและระดับสูง ระดับอาชีพนั้นประกอบด้วยหน่วยการเรียนรู้เกี่ยวกับความรู้เบื้องต้นจนถึงแนวคิดหลักของงานบัญชีและแบบฝึกหัดที่อธิบายถึงวิธีการนำความรู้และแนวความคิดต่างไปใช้ปฏิบัติ

หลักสูตรระดับสูงจะเป็นบทเรียนที่ผสมผสานกันระหว่างบททดสอบและสถานการณ์ตัวอย่างเพื่อให้ผู้เรียนได้ทดลองใช้ความรู้ของตนในการทำรายงาน ระบบภาษี การตรวจสอบระบบบัญชี การค้ำประกันและทดสอบบความรู้ด้านจริยธรรมและกรณีศึกษา

ผู้ที่จบการศึกษาจะได้รับยกย่องให้เป็นสมาชิกของ ICAEW และยังสามารถแสดงคุณวุฒิ ACA ตามหลังชื่อได้อีกด้วย ทั้งนี้ผู้ที่เป็นสมาชิกของ ICAEW 10 ปีต่อเนื่องจะได้รับเกียรติให้เป็นพันธมิตรของ ICAEW โดยมีตำแหน่ง FCA ต่อท้ายชื่อ

หลักสูตร ACA ใช้ระยะเวลา 3 ถึง 5 ปีขึ้นอยู่กับระดับการศึกษาพื้นฐานของแต่ละบุคคล ผู้เรียนที่ทำสัญญาเข้าหลักสูตรกับนายจ้างของตนจะต้องผ่านการฝึกปฏิบัติอย่างน้อย 450 วันพร้อมทำแบบทดสอบ

ปัจจุบันมีหน่วยงานที่ได้รับอนุญาตให้ทำการอบรบ (Authorised Training Employers (ATEs)) กว่า 2,000 แห่งด้วยกันซึ่งรวมไปถึงองค์กรที่มีชื่อเสียงอย่างสถาบันบัญชี Big 4 (Deloitte, Ernst & Young, KMPG, PwC), American Express, Barclays, Deutsche Bank, HSBC และ Nomura

ทั้งนี้ผู้สนใจยังสามารถเข้าเรียนในหลักสูตรการศึกษาทางไกลได้อีกด้วย

CFAB Certificate in Finance, Accounting and Business (CFAB) เป็นหลักสูตรที่เน้นการให้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับทฤษฎีด้านการเงินและการบัญชีที่เหมาะสำหรับบุคคลที่ปฏิบัติงานด้านบัญชี ตรวจสอบบัญชีในทุกธุรกิจ หรือผู้ที่ยังไม่จบการศึกษาหรือผู้ที่ศึกษาระดับมหาวิทยาลัยและต้องการเพิ่มพูนความรู้ด้านบัญชีเพื่อเปิดโอกาสด้านการทำงาน

คุณวุฒิขึ้นอยู่กับบทเรียนในระดับ ACA ซึ่งสามารถใช้เป็นบันไดในการเรียนต่อเพื่อสำเร็จหลักสูตรระดับ ACAได้เพราะ CFAB เป็นหลักสูตรที่มีความยืดหยุ่น ผู้เรียนสามารถทำการสอบผ่านระบบออนไลน์และสามารถเรียนเนื้อหาด้วยตนเองได้ที่บ้านเช่นกัน หลักสูตร CFBA มีระยะเวลาศึกษาประมาณ 1 ปี

International Financial Reporting Standards (IFRS)

ICAEW นำเสนอหลักสูตร IFRS แบบออนไลน์ที่มีคุณภาพสูงและสามารถนำไปใช้งานได้จริงโดยได้รับการออกแบบจากผู้เชี่ยวชาญและมีมาตรฐานระดับสากล

โปรแกรมมีลักษณะเป็นโปรแกรมที่ผู้เรียนสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเองและเกี่ยวข้องกับผู้ที่ใช้ เตรียมและแปลงบการเงิน ระยะเวลาของโปรแกรมอยู่ที่ 70 ชั่วโมง

cert ipsfr

Certificate in International Public Sector Financial Reporting (Cert IPSFR) เป็นหลักสูตรอี-เลิร์นนิ่งใหม่ซึ่งออกแบบโดย CIPFA และ ICAEW หลักสูตรนี้ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อการพัฒนาความเข้าใจพื้นฐานของทั้ง IFRS และภาครัฐที่เทียบเท่ากับ IPSAS

IFRS PROGRAMME FOR SMEs

The International Accounting Standards Board (IASB) ได้จัดทำ IFRS สำหรับอุตสาหกรรมขนาดย่อม (SMEs) ซึ่งเป็นโปรแกรมที่รวมเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับความต้องการและศักยภาพของอุตสาหกรรมที่มีขนาดเล็กลง มีการปรับมาตรฐานทั้งหมดลง 85% ด้วยการปรับให้หลักเกณฑ์ต่างๆให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นใน IFRS ที่สมบูรณ์แบบและการสรุปเนื้อหาข้อกำหนดการเปิดเผยข้อมูลที่ครอบคลุม

ปัจจุบัน ICAEW กำลังพัฒนาระบบการเรียนรู้และแบบประเมินของระบบ IFRS เพื่อเตรียมความพร้อมให้ผู้ที่ต้องการฝึกปฏิบัติแบบบุคคลและองค์กรต่างๆได้เข้าใจถึงการมาตรฐานใหม่

www.icaew.com/southeastasia

Latest Press Release

ก.ล.ต. ขยายเวลา ให้ STHAI นำส่งงบการเงินงวดปี 2555 ฉบับแก้ไข

ก.ล.ต. ขยายระยะเวลาการนำส่งงบการเงินงวดปี 2555 ฉบับแก้ไขให้บริษัท ซันไทยอุตสาหกรรมถุงมือยาง จำกัด (มหาชน) (“STHAI”) ซึ่งครบกำหนดนำส่ง ก.ล.ต. ภายในวันที่ 26 มิถุนายน 2557 เป็นภายในวันที่ 30 กันยายน 2557 สืบเนื่องจาก ก.ล.ต. ให้ STHAI...

ตลท. สนับสนุนงานวิจัยเพื่อตลาดทุนไทยต่อเนื่อง

ตลาดหลักทรัพย์ฯ (ตลท.) จัด Capital Market Research Forum เพื่อเผยแพร่งานวิจัยและงานเสวนาที่เกี่ยวกับตลาดทุนอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในเดือนกรกฎาคมนี้ เป็นการนำเสนอผลงานวิจัยเรื่อง “การจัดการกำไรและบรรษัทภิบาลในตลาดเกิดใหม่:...

สรุปภาวะตลาด Futures By GT Wealth Management 22 ก.ค. 57 (ภาคบ่าย)

ดัชนี SET50 ปิดตลาดปรับลง 11.93 จุด ปิดที่ระดับ 1,019.72 จุด แรงขายเกิดขึ้นในหุ้นขนาดใหญ่หลังปรับตัวบวกต่อเนื่องเชื่อว่าเกิดจากแรงขายทำกำไรขณะกลุ่ม ICT ปรับตัวลงหนักเป็นวันที่สองติดต่อกัน นอกจากนี้หุ้นขนาดใหญ่ย่อตัวลงเช่นกันไม่ว่าจะเป็นกลุ่มพลังงาน...

สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่ง และโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 22 กรกฎาคม 2557 โดย YLG

สภาวะตลาดวันที่ 22 กรกฎาคม 2557 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,304.70-1,313.30 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส GFQ14 อยู่ที่ 19,840 บาท โดยราคาปรับตัวลดลง 180 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 20,020 บาท ขณะที่ซิวเวอร์ฟิวเจอร์ SVQ14 อยู่ที่ 672 บาท...

บลจ.บัวหลวง เสนอขายกองทุนใหม่ บัวหลวงตราสารหนี้ชนิดระบุวันครบกำหนด 30/14 เน้นลงทุน ในเงินฝาก ตราสารหนี้ภาครัฐ และภาคเอกชน ทั้งในประเทศและต่างประเทศ IPO 23-29 ก.ค. 2557

บลจ.บัวหลวง เสนอขายกองทุนรวมบัวหลวงตราสารหนี้ชนิดระบุวันครบกำหนด 30/14 ระหว่างวันที่ IPO 23 - 29 ก.ค. 2557 กองทุนรวมบัวหลวงตราสารหนี้ชนิดระบุวันครบกำหนด 30/14 (B-Fixterm 30/14) อายุประมาณ 6 เดือน ประมาณการผลตอบแทน 2.60% ต่อปี ขนาดโครงการ 5,000...

Related Topics