ธอส. รวมพลังจิตอาสาร่วมสร้าง-ซ่อมบ้าน 600 หลังทั่วไทย ใน 4 ปีภายใต้โครงการบ้าน ธอส. เพื่อมนุษยชาติ (Habitat for Humanity by G H Bank)

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๑๑ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๓ ๑๕:๕๘ น.
กรุงเทพฯ--11 มิ.ย.--ธอส.
ตอกย้ำภารกิจหลักสร้างโอกาสให้คนไทยมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง

เนื่องในวโรกาสมหามงคลครบรอบ 60 ปี แห่งการบรมราชาภิเษกและราชาภิเษกสมรส พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ปีพุทธศักราช 2553 ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ร่วมกับ มูลนิธิที่อยู่อาศัยเพื่อมนุษยชาติ ประเทศไทย (Habitat for Humanity Thailand) จัดทำ “โครงการบ้าน ธอส. เพื่อมนุษยชาติ” เพื่อสร้างและซ่อมบ้าน 60 หลัง ใน 4 ภาคทั่วไทย ในปีนี้ ตั้งเป้าสร้าง-ซ่อมบ้าน ให้ได้ 600 หลัง ภายในปี 2556 ซึ่งเป็นปีที่ธนาคารจะครบรอบการดำเนินงาน 60 ปี ทั้งนี้ เพื่อสร้างโอกาสด้านที่อยู่อาศัยให้ผู้ด้อยโอกาสสามารถมีบ้านเป็นของตนเองได้อย่างทั่วถึง ซึ่งจะช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตและเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับสังคมไทยได้อย่างยั่งยืน

นายขรรค์ ประจวบเหมาะ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า เนื่องในวโรกาสมหามงคลครบรอบ 60 ปี แห่งการบรมราชาภิเษกสมรสฯ ธนาคารได้ร่วมกับมูลนิธิที่อยู่อาศัยเพื่อมนุษยชาติประเทศไทย (Habitat) จัดทำ “โครงการบ้าน ธอส.เพื่อมนุษยชาติ” ขึ้น โดยเป้าหมายในปี 2553 จะร่วมกันสร้างบ้านจำนวน 60 หลัง เพื่อให้ประชาชนผู้ด้อยโอกาสทางด้านที่อยู่อาศัย ใน 6 จังหวัดทั่วประเทศ และตั้งเป้าสร้าง - ซ่อมบ้าน ให้ครบ 600 หลัง ภายในปี 2556 ซึ่งเป็นปีที่ธนาคารจะครบรอบการดำเนินการ 60 ปี โดยตลอดระยะเวลากว่า 57 ปี ที่ผ่านมา ธนาคารได้เล็งเห็นถึงความสำคัญด้านที่อยู่อาศัยของประชาชนคนไทยมาโดยตลอด ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างครอบครัวที่แข็งแกร่งควบคู่กับการพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นให้กับสังคมไทย โดยโครงการนี้สามารถตอกย้ำภารกิจหลักของธนาคารได้เป็นอย่างดี ซึ่งธนาคารจะสนับสนุนงบประมาณให้กับมูลนิธิฯ ปีละไม่เกิน 10 ล้านบาท เป็นระยะเวลา 4 ปี (ปี 2553 - 2556) วงเงินรวมทั้งสิ้นไม่เกิน 40 ล้านบาท เพื่อช่วยสร้างโอกาสในการมีที่อยู่อาศัยที่เรียบง่าย มั่นคง ให้กับครอบครัวที่ขัดสนที่อยู่อาศัย โดยมูลนิธิฯ จะดำเนินการคัดเลือกผู้ที่จะได้รับความช่วยเหลือตามคุณสมบัติที่มูลนิธิฯ กำหนด ทั้งนี้เพื่อช่วยเหลือให้ประชาชนคนไทยสามารถมีบ้านเป็นของตนเองให้ได้มากที่สุด

ด้านมูลนิธิที่อยู่อาศัยเพื่อมนุษยชาติ ประเทศไทย โดย ดร.ชัยณรงค์ มนเทียรวิเชียรฉาย ประธานมูลนิธิฯ กล่าวว่า มูลนิธิฯ ได้สร้างบ้านมาแล้วทั่วไทยกว่า 5,000 หลัง เป้าหมายของมูลนิธิ คือ การขจัดบ้านที่ไม่น่าอยู่และสภาพการไร้ที่อยู่อาศัย ให้หมดไปจากชุมชน ด้วยการสร้างบ้านที่เหมาะสม กับอัตภาพของเจ้าของบ้าน พร้อมทั้งรณรงค์ให้ทุกคนมีจิตสำนึกและทำงานร่วมกัน ในการแก้ปัญหาที่อยู่อาศัยในสังคม ซึ่งการช่วยเหลือโดยส่วนใหญ่ ไม่ใช่โครงการให้เปล่า เจ้าของบ้านต้องส่งคืนค่าบ้านเป็นรายเดือนให้กับมูลนิธิฯ ตามมูลค่าการก่อสร้างที่แท้จริง เพื่อมูลนิธิฯ จะได้นำเงินสมทบคืนค่าบ้านเข้ากองทุนสร้างบ้านเพื่อที่อยู่อาศัย และนำไปสร้างบ้านให้กับครอบครัวผู้ขัดสนรายอื่นต่อไป สำหรับบ้านแบบให้เปล่านั้น ให้เฉพาะผู้ด้อยโอกาสทางสังคมที่ไม่มีศักยภาพและความสามารถในการประกอบอาชีพเลี้ยงตัวได้ อาทิ กลุ่มผู้พิการ และกลุ่มผู้ประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติ เป็นต้น สำหรับโครงการในปีแรก กำหนดสร้างบ้านจำนวน 60 หลัง ใน 6 จังหวัด ได้แก่ ปทุมธานี เชียงใหม่ นครราชสีมา อุดรธานี ระยอง และระนอง ทั้งนี้ ครอบครัวที่ผ่านการคัดเลือกจะต้องร่วม “ลงแรง” สร้างบ้านของตนเองและบ้านของคนอื่น ร่วมกับอาสาสมัครทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อสร้างให้เกิดความรักและความมีน้ำใจให้กันในชุมชน

“โครงการดังกล่าวเน้นสร้างการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในสังคมไทยโดยจะเปิดโอกาสให้คนไทยทุกคนร่วมกันมอบโอกาสและสร้างความสุขให้กับผู้ที่ด้อยโอกาสด้านที่อยู่อาศัยให้สามารถมีบ้านเป็นของตนเองได้ ซึ่งปัจจุบันยังมีคนไทยกว่า 350,000 ครัวเรือน ที่ขาดแคลนที่อยู่อาศัย โดยงานนี้จะมีอาสาสมัครทั่วประเทศร่วมแรงร่วมใจในการสร้างและซ่อมแซมบ้านให้ได้ 600 หลัง ทั่วประเทศ ภายในระยะเวลา 4 ปี (ปี 2553 -2556) นอกจากนี้ ยังรับความร่วมมือจากพันธมิตรทั่วประเทศที่อาสาร่วมกันสร้างบ้านสานฝันให้คนไทยมีบ้านเป็นของตนเอง อาทิ บริษัท เซิร์ช เอนเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ผู้ผลิตรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ ช่อง 3 และรายการวิทยุครอบครัวข่าว 106 MHz ที่ร่วมเป็น Media Partner ในการประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้คนไทยทุกภาคส่วนได้มีส่วนร่วมในการตอบแทนสู่สังคม โดยร่วมกัน “ลงแรง” สร้าง หรือบริจาคเงินสิ่งของเพื่อใช้ในการสร้างบ้านได้ ทั้งนี้ เพื่อให้โครงการนี้สำเร็จตามวัตถุประสงค์และสามารถต่อยอดได้ในปีต่อๆไป เพื่อให้คนไทยมีคุณภาพชีวิตที่ดีและสังคมไทยเติบโตได้อย่างยั่งยืน” นายขรรค์กล่าว

สำหรับโครงการบ้าน ธอส. เพื่อมนุษยชาติ นับเป็นอีกหนึ่งนโยบายในการกำหนดยุทธศาสตร์ด้าน CSR (Corporate Social Responsibility) ของธนาคารและนับเป็นกิจกรรมที่เป็นไฮไลต์ด้าน CSR สำหรับปีนี้ เนื่องจากธนาคารมีภารกิจกิจหลักในการสนับสนุนให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองตามอัตภาพ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ โทร 0-2645-9000 หรือ www.ghbank.co.th หรือร่วมเป็นอาสาสมัครสร้างบ้านได้ที่ www.habitatthailand.org โทร.0-2664-0644

กระทรวงการต่างประเทศขอเชิญทำข่าว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินในพิธีพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2546

วันพฤหัสบดีที่ 29 มกราคม 2547 เวลา 17.30 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินในพิธีพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี พ.ศ.2546 ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ดังรายละเอียดกำหนดการดังแนบ Thursday 29th January 2004 17.30 hrs. HisMajesty the Ki...