ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ธ.ก.ส. ปฏิบัติการเชิงรุก ทำสัญญาประกันรายได้ให้เกษตรกรล่วงหน้า

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันอังคารที่ ๖ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๒ ๑๖:๓๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--6 ต.ค.--ธ.ก.ส.

ธ.ก.ส. ทำงานเชิงรุกออกไปทำสัญญาประกันรายได้ให้เกษตรกรล่วงหน้าโดยไม่รอผลสอบทานข้อมูลของคณะทำงานที่ได้รับมอบหมาย

นายลักษณ์ วจนานวัช ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการประกันรายได้เกษตรกรตามนโยบายรัฐบาลว่า เพื่อความรวดเร็วในการทำสัญญาประกันรายได้ให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ มันสำปะหลัง และข้าวเปลือก เมื่อ ธ.ก.ส. ได้รับรายชื่อเกษตรกรที่ผ่านขั้นตอนการทำประชาคมมาแล้ว ถึงแม้ว่าเกษตรกรจะยังอยู่ในระหว่างขั้นตอนการสอบทานข้อมูลของคณะทำงานระดับอำเภอที่แต่งตั้งโดยคณะกรรมการแก้ไขปัญหาอันเนื่องมาจากผลิตผลการเกษตรระดับจังหวัดอยู่ก็ตาม ธ.ก.ส. ก็พร้อมที่จะทำสัญญาให้ล่วงหน้าเพื่อประกันรายได้ให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกพืชทั้ง 3 ชนิดนั้นในทันที โดยจะออกไปทำสัญญาที่จุดนัดหมายใกล้บ้าน แต่ทั้งนี้เมื่อผลการสอบทานข้อมูลของเกษตรกรแต่ละรายได้ข้อยุติแล้ว ธ.ก.ส. และเกษตรกรก็จะนำข้อมูลนั้นมาปรับแก้ในสัญญาประกันรายได้ให้ถูกต้องตรงกัน ซึ่งจะทำให้สัญญามีผลสมบูรณ์พร้อมที่จะจ่ายส่วนต่างราคาให้เกษตรกรได้ตามกำหนดวันใช้สิทธิที่ได้ระบุไว้ในสัญญา

นายลักษณ์เปิดเผยอีกว่า ตั้งแต่กลางเดือนกันยายนที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ ธ.ก.ส. ได้ทำสัญญาประกันรายได้ให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ไปแล้ว 21,626 ราย ในจำนวนนี้มีเกษตรกรที่ถึงกำหนดระยะเวลาใช้สิทธิจนถึงวันที่ 15 ตุลาคม 2552 เพื่อรับส่วนต่างระหว่างราคาประกันกับเกณฑ์กลางอ้างอิง จำนวน 6,691 ราย จำนวนเงิน 142.7 ล้านบาท สำหรับมันสำปะหลังและข้าวเปลือก ขณะนี้ได้สั่งการให้พนักงาน ธ.ก.ส. ในพื้นที่ออกไปทำสัญญาประกันรายได้อย่างเร่งด่วนโดยไม่ต้องรอผลการสอบทานข้อมูลของคณะทำงานระดับอำเภอ ทั้งนี้ การปรับขั้นตอนการทำงานในเชิงรุกดังกล่าวจะช่วยให้เกษตรกรได้รับส่วนต่างจากการประกันรายได้ในทันทีเมื่อถึงระยะเวลาใช้สิทธิประกันรายได้ของพืชแต่ละชนิดไม่ว่าจะเป็นข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ มันสำปะหลัง และข้าวเปลือกทุกประเภท


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: พิธีโอนเงินส่วนต่างราคาโครงการประกันรายได้เกษตรกร

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีโอนเงินส่วนต่างราคาโครงการประกันรายได้เกษตรกร เข้าบัญชีเงินฝากเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ โดยมีนายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายพฤฒิชัย ดำรงรัตน์ รัฐมนตรีช่วยว่า การกระทรวงการคลัง...

ภาพข่าว: คนพันธุ์ A คารวะปลัด กค.

กรุงเทพฯ--18 ก.พ.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง นายศุภรัตน์ ควัฒน์กุล ปลัดกระทรวงการคลัง รับช่อดอกไม้แสดงความขอบคุณจากผู้ชนะ การประกวด "สุดยอดคนพันธุ์ A" ของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ที่ให้การสนับสนุนการดำเนินงานของ ธ.ก.ส. ด...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง