ธนาคารทหารไทยแจ้งผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 2 ของปี 2552

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๒๐ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๒ ๐๗:๔๗ น.
กรุงเทพฯ--20 ก.ค.--ธนาคารทหารไทย

ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TMB Bank มีกำไรสุทธิจำนวน 393 ล้านบาท ในไตรมาส 2 ปี 2552 หรือ ลดลงร้อยละ 9.9 จากไตรมาสแรกของปี 2552 เนื่องจากเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ผลกระทบจากโครงการ Branch Transformation และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง การจัดการความเสี่ยงที่เข้มงวดขึ้น

ธนาคารได้ดำเนินโครงการ Branch Transformation ตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2552 โดยเป็นส่วนหนึ่งของแผนงานหลักของธนาคาร เพื่อปรับปรุงการดำเนินงานของสาขาให้สามารถมุ่งเน้นการขายและบริการให้ดีขึ้น ในขณะเดียวกันลูกค้ารายใหญ่และเอสเอ็มอีที่เคยอยู่ในการดูแลของสาขาจะได้รับบริการและการจัดการที่ดีจากสายงานธุรกิจขนาดใหญ่และสายงานธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม

นอกจากนี้ ในไตรมาสที่ 2 ที่ผ่านมา ธนาคารมีการดำเนินการที่สำคัญๆ ดังนี้

การสอบทานสินเชื่อเชิงคุณภาพสำหรับพอร์ตสินเชื่อปกติ เพื่อรองรับการชะลอตัวของเศรษฐกิจที่อาจยืดเยื้อ เป็นผลทำให้มีการตั้งสำรองทั่วไปเป็นจำนวน 3,081 ล้านบาท

การซื้อคืนตราสารหนี้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุนจำนวน 153 ล้านเหรียญสหรัฐ ธนาคารบันทึกกำไรจำนวนทั้งสิ้น 3,174 ล้านบาท จากการซื้อคืนและการปิดสัญญาอัตราดอกเบี้ยที่ผูกติดกับตราสารหนี้

การปิดการจำหน่ายสินเชื่อด้อยคุณภาพจำนวน 14,932 ล้านบาท และทรัพย์สินรอการขายจำนวน 4,286 ล้านบาท ให้กับบริษัทบริหารทรัพย์สินแห่งหนึ่งในประเทศ

นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของ TMB กล่าวว่า “ในไตรมาสที่ 2 ส่วนต่างดอกเบี้ยเริ่มทรงตัวจากไตรมาสแรก จากกลยุทธ์ของธนาคารในการลดเงินฝากที่มีต้นทุนสูง ธนาคารยังคงรักษาความแข็งแกร่งด้านสภาพคล่อง และมีสัดส่วนสินเชื่อต่อเงินฝากที่ร้อยละ 83.5 สัดส่วนเงินฝากประเภทกระแสรายวันและออมทรัพย์ (CASA) ของธนาคารปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่อง เป็นร้อยละ 50.3 และเป็นตัวบ่งชี้ที่ชัดเจนว่าธนาคารมีโครงสร้างเงินฝากที่ดีขึ้น อันเป็นผลมาจากกลยุทธ์ของธนาคารที่มุ่งเน้นเงินฝากเป็นหลัก (Deposit-led Strategy) และผลจากการออกผลิตภัณฑ์เงินฝากใหม่ๆ ที่ตรงกับความต้องการของลูกค้า”

การขาย NPL จำนวน 14,900 ล้านบาท ในเดือนพฤษภาคม ทำให้สัดส่วนสินเชื่อด้อยคุณภาพของธนาคารลดลงเหลือร้อยละ 14.4 ฐานะเงินกองทุนของธนาคารปรับตัวสูงขึ้นเป็นร้อยละ 15.0 สูงกว่าเกณฑ์ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนด ทั้งนี้การซื้อคืนตราสารหนี้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุนจำนวน 153 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในเดือนพฤษภาคมนั้น ไม่มีผลกระทบต่อเงินกองทุน เนื่องจากธนาคารได้ออกจำหน่ายตราสารหนี้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุน (TMB-IT1) จำนวน 4,000 ล้านบาท ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา

นอกจากการปรับปรุงการดำเนินงานของธนาคารอย่างต่อเนื่องแล้ว ในไตรมาสนี้ ธนาคารได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อสร้างฐานลูกค้าเพิ่มเติม รวมทั้งได้ปรับเปลี่ยนโฉมหน้าของเว็บไซด์ธนาคาร www.tmbbank.com ให้ง่ายและสะดวกต่อการใช้งานและการค้นหาข้อมูลผลิตภัณฑ์ การนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของธนาคาร และการปรับโฉมหน้าเว็บไซด์ สะท้อนถึงการทำงานของธนาคารตามแนวคิด “ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง” เพื่อให้ลูกค้าของธนาคารได้รับการบริการที่ง่าย สะดวก สบายและเป็นที่น่าพึงพอใจ

ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน)

ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2500 ประกอบธุรกิจธนาคารพาณิชย์เต็มรูปแบบ และประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ตามที่ได้รับอนุญาตจากกระทรวงการคลัง โดยความเห็นชอบจากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ได้แก่ ธุรกิจธนาคารพาณิชย์ วาณิชธนกิจและธุรกิจอื่นๆ เช่น การเป็นตัวแทนจำหน่ายประกัน

ธนาคารมุ่งตอบสนองความต้องการของลูกค้าประเภทต่างๆ ผ่านเครือข่ายสาขารวมทั้งสิ้น 477 สาขา สำนักงานแลกเปลี่ยนเงิน 107 แห่ง เครื่องเอทีเอ็มจำนวน 2,032 เครื่อง รวมทั้งให้บริการผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ประเภทต่างๆ

ธนาคารทหารไทย เป็นธนาคารที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีสินทรัพย์รวม 601,379ล้านบาท (ณ วันที่ 31 มี.ค. 52)   นับเป็นธนาคารที่มีมูลค่าสินทรัพย์สุทธิเป็นอันดับหกในระบบธนาคารพาณิชย์ของไทย

www.tmbbank.com
ธนาคารทหารไทย: ร่วมคิด เพื่อทุกก้าวของชีวิต
TMB Bank: Better Partner, Better Value
สำนักสื่อสารและภาพลักษณ์องค์กร
รายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 02 299 1950,3/ 02 242 3260/ 085 813 3020

ทริสเรทติ้งเพิ่มอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ "ธ. ทหารไทย" หลังควบรวมกับ "ธ. ดีบีเอสไทยทนุ" และ "บรรษัท"

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--ทริสเรทติ้ง บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด เพิ่มอันดับเครดิตองค์กรของธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) ขึ้นมาอยู่ที่ระดับ "BBB+" จากเดิมที่ "BBB-" และเพิ่มอันดับเครดิตหุ้นกู้ด้อยสิทธิของธนาคารมาอยู่ที่ระดับ "BBB" จากเดิมที่ "BB+" โดยมีแนวโน้ม "Posi...

การปรับปรุงตัวชี้วัดผลการดำเนินงานกองทุนรวม

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--ก.ล.ต. คณะทำงานร่วมระหว่าง ก.ล.ต. สมาคมบริษัทจัดการลงทุน (AIMC) และ ศูนย์ซื้อขาย ตราสารหนี้ไทย (TBDC) ได้ข้อสรุปเสนอปรับปรุงตัวชี้วัดผลการดำเนินงาน ("benchmark") ของ กองทุนรวมให้เหมาะสมยิ่งขึ้น เน้นความสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ และนโยบายก...