ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

คำชี้แจงกรณีการร้องเรียนของสหภาพแรงงานธนาคารไทยพาณิชย์

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๒๐ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๒ ๑๐:๐๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--20 ก.ค.--ธนาคารไทยพาณิชย์

ตามที่สหภาพแรงงานธนาคารไทยพาณิชย์ได้เดินขบวนและเรียกประชุมพนักงาน เพื่อแสดงออกถึงความไม่พอใจกรณีที่ธนาคารมีนโยบายปรับโครงสร้างการบริหารงานที่เกี่ยวกับการติดตามทวงหนี้ โดยอ้างว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม เนื่องจากการโอนย้ายไปบริษัทใหม่ไม่มีความมั่นคงในอาชีพการงานนั้น

ธนาคารไทยพาณิชย์ ขอเรียนชี้แจงว่า กรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คณะผู้บริหารธนาคารได้รับทราบถึงข้อกังวลใจของพนักงาน และมิได้นิ่งนอนใจต่อกรณีดังกล่าว ที่ผ่านมา ธนาคารได้มีการประชุมชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจกับพนักงาน และได้ดำเนินการปรับปรุงเงื่อนไขการโอนย้ายการจ้างงานบางส่วนให้ชัดเจนยิ่งขึ้นตามข้อเสนอแนะของพนักงานและสหภาพฯ เพื่อให้พนักงานเกิดความสบายใจ ทั้งนี้ ธนาคารขอยืนยันว่า ธนาคารมีความตั้งใจที่จะดูแลพนักงานในส่วนนี้ด้วยความจริงใจ

อย่างไรก็ตาม ธนาคาขอเรียนชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการจัดตั้งบริษัทติดตามทวงหนี้ เพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นแก่ท่านสื่อมวลชนดังนี้

ธนาคารเห็นชอบให้มีการจัดตั้งบริษัทติดตามทวงถามหนี้ในกลุ่มธนาคารไทยพาณิชย์ขึ้น เพื่อดำเนินการติดตามทวงถามหนี้ซึ่งเป็นลูกค้าของธนาคารและบริษัทในเครือทั้งหมด โดยธนาคารถือหุ้น 100%

ธนาคารจะทำการโอนย้ายพนักงานในหน่วยงานเดิมทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการติดตามทวงถามหนี้ไปสังกัดบริษัทใหม่ เพื่อเป็นการรวบรวมความชำนาญเฉพาะด้านไว้ด้วยกัน ให้เกิดความคล่องตัวในการบริหารจัดการติดตามหนี้ และสามารถรองรับงานทั้งของธนาคารและบริษัทในเครือได้อย่างครบวงจร อันเป็นการยกระดับมาตรฐานการดำเนินงานให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

พนักงานที่โอนไปยังบริษัทใหม่ ได้รับสิทธิ เงินเดือน สวัสดิการ และผลประโยชน์ต่าง ๆ เทียบเท่าการเป็นพนักงานธนาคารทุกประการ รวมถึงการนับอายุงานของพนักงานซึ่งจะนับต่อเนื่องจากอายุงานธนาคาร

การโอนย้ายพนักงานดังกล่าว มีความยืดหยุ่นและสามารถโอนย้ายพนักงานระหว่างบริษัทภายใต้กลุ่มธุรกิจทางการเงินของธนาคาร เป็นการสร้างโอกาสก้าวหน้าในหน้าที่การงานแก่พนักงานไปพร้อมกันกับการยกระดับมาตรฐานการดำเนินงานของกลุ่มธนาคารได้ ทั้งนี้ นโยบายการบริหารทรัพยากรบุคคลและแนวปฏิบัติต่าง ๆ จะเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งกลุ่ม ตั้งแต่เงื่อนไขของการจ้างงาน การประเมินผลงาน การขึ้นเงินเดือน ตลอดจนการเลื่อนระดับชั้นของพนักงาน

ในกรณีที่บริษัทใหม่ไม่สามารถดำเนินธุรกิจตามวัตถุประสงค์ของบริษัทได้ หรือมีกรณีที่ต้องมีการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนการถือครองหุ้นของธนาคารลดลงเป็นนัยสำคัญ ธนาคารจะรับพนักงานซึ่งโอนย้ายไปอยู่บริษัทใหม่แล้ว กลับมาปฏิบัติงานกับธนาคารตามตำแหน่งและในหน้าที่งานที่เหมาะสม

ธนาคารไทยพาณิชย์จำกัด (มหาชน)
ติดต่อ: สื่อสารองค์กร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) โทร. 02-544-4502, 02-544-4517
E-mail: corp.communications@scb.co.th

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: ธนาคารไทยพาณิชย์ทำพิธีอัญเชิญและสมโภชครุฑพ่าห์ประจำธนาคาร

ดร.จิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา นายกกรรมการ ดร.วิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม กรรมการผู้จัดการใหญ่ พร้อมด้วย กรรมการธนาคาร ผู้บริหารและพนักงานธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมประกอบพิธีอัญเชิญและสมโภช “ครุฑพ่าห์” ประจำธนาคารที่ไ...

ยูนิค ไมนิ่งฯ ปรับทัพใหม่ รองรับธุรกิจถ่านหินขยายตัวก้าวกระโดด

กรุงเทพฯ--25 ส.ค.--ยูนิค ไมนิ่ง นายสมบูรณ์ สิริไพบูลย์พงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูนิค ไมนิ่ง เซอร์วิสเซส จำกัด (มหาชน) หรือ UMS เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ครั้งที่ 4 เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2548 มีมติให้มีการปรับโครงสร้างการบริหารงานใหม่...

ไทยพาณิชย์แต่งตั้งคณะกรรมการดูแลกองทุนผู้ประสบภัยสึนามิ มุ่งช่วยเด็กและเยาวชน ทั้งการศึกษาและฟื้นฟูสภาพจิตใจ

กรุงเทพฯ--19 ม.ค.--ธ.ไทยพาณิชย์ ตามที่ธนาคารไทยพาณิชย์ ได้จัดตั้งกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากคลื่นสึนามิ โดยเปิดบัญชี "ไทยพาณิชย์เพื่อผู้ประสบภัย" เพื่อรับบริจาคเงินช่วยเหลือผ่านทางบัญชีเลขที่ 111-3-05400-9 นั้น...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง