ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ภาวะตลาดและแนวโน้มราคาทองคำแท่ง ประจำวันที่ 20 ก.ค. 52 โดย วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๒๐ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๒ ๑๐:๓๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--20 ก.ค.--วีม คอมมูนิเคชั่น
ประเด็นสำคัญในการลงทุนทองคำแท่ง (Gold SPOT)
 • ปัจจัยสำคัญด้านพื้นฐาน – วันนี้ราคาทองคำมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เพื่อชดเชยการเพิ่มขึ้นของราคาทองคำแท่งในตลาดโลกเมื่อคืนวันศุกร์ แม้ตัวเลขกำไรของหลายบริษัทที่ออกมาไร้ทิศทางมากขึ้น (มีทั้งบวกและลบผสมกัน) แต่ยังได้ตัวเลขเศรษฐกิจเชิงพื้นฐานอย่างตัวเลขสร้างบ้านใหม่และตัวเลขยอดบ้านรับอนุญาตจดทะเบียนใหม่จะพุ่งเกินกว่าที่คาดไว้มากคอยหนุนอยู่ (ดูข่าวสารสำคัญเพื่อการลงทุนในหน้าถัดไป)
 • กรอบการเคลื่อนไหวเชิงเทคนิคราคาทองคำแท่ง (Gold SPOT)
Source : Bisnews (Daily)
Source : Bisnews (30 Min)
 • ปัจจัยสำคัญด้านเทคนิคระยะสั้น – Directional Indices บ่งบอกว่าตลาดระยะสั้นยังขาดทิศทางที่ชัดเจน, MACD 30 นาทีอยู่ในแดนบวกทำให้ดูราคาเป็นบวก, MACDF อยู่ในแดนบวกทำให้ดูราคาเป็นบวก, Fast Stochastic อยู่เหนือเส้น Trigger ทำให้ราคาทีโอกาสกลับตัวลงอยู่เล็กน้อย, RSI 30 นาทีอยู่ที่ระดับ 62.902 ถือเป็นระดับ overbought อยู่เล็กน้อยทำให้ราคามีโอกาสที่จะปรับตัวลง, ทิศทางตลาดระยะสั้นดูเป็น Sideways แนวรับแนวต้านของวันอยู่ที่ $932-$940 ค่าเงินบาทในวันนี้อยู่ที่ระดับ ฿33.98-฿34.12

Ø ปัจจัยสำคัญด้านเทคนิคระยะกลาง - Directional Indices บ่งบอกว่าตลาดระยะกลางยังขาดทิศทางที่ชัดเจน, RSI อยู่ที่ระดับ 62.754 ถือเป็นระดับ overbought อยู่เล็กน้อย, MACD เคลื่อนตัวอยู่ในแดนลบ ทว่าได้ตัดเส้น Trigger จากด้านล่างทำให้ราคามีโอกาสกลับตัวเป็นขาขึ้น, MACDF เคลื่อนตัวเข้าเข้าสู่แดนบวกทำให้ดูราคาเป็นบวก, Fast Stochastic เคลื่อนตัวขึ้นทำให้ดูราคามีความเป็นไปได้ที่จะบวกต่อ ทว่า Fast Stochastic อยู่เหนือเส้น Trigger ทำให้ราคาทีโอกาสกลับตัวลงอยู่เล็กน้อย, ทิศทางตลาดระยะกลางยังคงดูเป็นตลาด Sideways โดยจะใช้แนวต้านที่ $960 เป็นต้านระยะกลางที่สำคัญและแนวต้านราคาระยะกลางต่อไปอยู่ที่ $990 ส่วนแนวรับระดับกลางอยู่ที่ $912 และ $880

ตาราง 3: แนวรับ-แนวต้านที่สำคัญ
Source: YLG’s estimations
 • พิจารณาตารางที่ 2 และกราฟด้านซ้ายมือ พบว่าราคาทองคำแท่งที่ร้านค้าปลีกปิดล่าสุด (เส้นสีแดง = 15,100 บาท) ซึ่งต่ำกว่าราคาทองคำแท่ง (SPOT) ในตลาดโลกเช้านี้ (เส้นสีน้ำเงิน = 15,200 หรือที่ $938.60) แสดงถึงราคาทองคำแท่ง ณ. หน้าร้านขายปลีก มีส่วนลดจากราคาในตลาดโลก อยู่ 100 บาท ขณะที่ราคาของ GFQ09 เมื่อวานนี้ปิดตลาดอยู่ที่ 15,230 บาท จะมีพรีเมี่ยมจากราคาในตลาดโลก อยู่ราว 30 บาท ซึ่งมากกว่าที่ร้านค้าปลีก ดังนั้น การเปิดสถานะขาย (Short) GFQ09 แล้ว ซื้อ (Long) ทองคำแท่งที่ร้านทอง จะทำให้มีส่วนต่างของกำไรที่คาดหวัง อยู่ที่ 30+100 = 130 บาทต่อทองคำแท่ง 1 บาท จึงยังคงไม่คุ้มค่ากับค่าคอมมิชชั่น (ประมาณ 120 บาทต่อ 1 บาททอง) และดอกเบี้ยในการหากำไรจากส่วนต่างราคาได้ในวันนี้

กลยุทธ์การลงทุน หากนักลงทุนต้องการเล่นระยะสั้นและรับความเสี่ยงได้สูงให้เล่น Long โดยคาดว่าราคาจะมีการ Rebound ต่อ หากต้องการเล่นระยะสั้นและรับความเสี่ยงได้ต่ำให้เล่น Range trading ระหว่างแนวรับแนวต้านที่ $932-$940 โดยคาดว่าราคาอาจจะปรับตัวลงเล็กน้อยจากการเก็งกำไรระยะสั้น หากต้องการเล่นระยะกลางและรับความเสี่ยงได้สูงให้ท่านหาจังหวะเล่น Long โดยคาดว่าทองคำจะปรับตัวขึ้นต่อไปจนถึง High เดิมส่าสุดที่ $990 หากต้องการเล่นระยะกลางและรับความเสี่ยงได้ต่ำให้เล่น Long เช่นกันโดยตั้งจุด Cut-loss ไว้ที่ 927 และ 912 ตามลำดับ

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน
ปัจจัยบวก
 • ภาวะเศรษฐกิจสหรัฐ – ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านและใบอนุญาตก่อสร้างของสหรัฐพุ่งขึ้นมากเกินคาดในเดือนมิ.ย. อันเนื่องมาจากตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านเดี่ยวที่เพิ่มขึ้นมาก โดยตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านมาอยู่ที่ 5.82 แสนยูนิตในเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้นจาก 5.32 แสนยูนิตในเดือนพ.ค. และตัวเลขการอนุญาตก่อสร้างมาอยู่ที่ 5.63 แสนยูนิตในเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้นจาก 5.18 แสนยูนิตในเดือนพ.ค. + ผลประกอบการที่สดใสจากบริษัทไอบีเอ็มช่วยชดเชยผลประกอบการที่น่าผิดหวังจากบริษัทเจเนอรัล อิเล็คทริค (จีอี) และหุ้นแบงก์ ออฟ อเมริกา ที่มีผลขาดทุนมากขึ้นจากบัตรเครดิตของแบงก์ ออฟ อเมริกา
 • CIT Group - มีรายงานว่า CIT ซึ่งเป็นผู้ให้สินเชื่อแก่ธุรกิจขนาดย่อมและมีฐานลูกค้าจำนวนมากในบริษัทแฟชั่นและผู้ค้าปลีก กำลังเจรจากับเจพี มอร์แกน เชส แอนด์ โค และโกลด์แมน แซคส์เกี่ยวกับการให้สินเชื่อระยะสั้น ขณะที่บริษัทกำลังหาทางหลีกเลี่ยงภาวะล้มละลาย
 • ราคาน้ำมัน – ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าเดือน ส.ค. พุ่งขึ้น +$1.54 มาปิดที่ $63.56 ต่อบาร์เรล หลังได้แรงหนุนจากตัวเลขยอดเริ่มก่อสร้างบ้านที่ดีเกินคาด + การชุมนุมประท้วงในอิหร่าน + คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันออก (tropical wave) ในมหาสมุทรแอตแลนติก นอกจากนี้ นักลงทุนยังรู้สึกว่าตลาดอาจคาดการณ์ในทางลบต่อเศรษฐกิจมากเกินไปในระยะหลัง และราคาน้ำมันอาจร่วงลงมากเกินไปแล้ว อย่างไรก็ตาม การที่โรงกลั่นในจีนได้เพิ่มการผลิตขึ้น +6% ในเดือนมิ.ย. มาที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หลังจากที่การขึ้นราคาน้ำมันในประเทศทำให้ค่าการกลั่นเพิ่มขึ้น ท่ามกล่งปริมาณสำรองที่เพิ่มขึ้นและการส่งออกที่มากขึ้นก็บ่งชี้ว่า อุปสงค์ในประเทศกำลังชะลอตัวลง ขณะที่เช้านี้ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าเดือน ส.ค. อ่อนตัวลง -$0.17 มาอยู่ที่ $63.39 ต่อบาร์เรล
ปัจจัยลบ
 • ค่าเงินดอลลาร์ – ดอลลาร์แข็งค่าขึ้น -$0.0042 เมื่อเทียบเงินยูโร มาที่ $1.4104 จากที่ปิด $1.4146 เมื่อวันก่อนหน้า หลังผลประกอบการที่ไร้ทิศทางทำให้เกิดความวิตกต่อภาวะเศรษฐกิจ ได้หนุนความน่าสนใจในฐานะแหล่งลงทุนที่ปลอดภัยของดอลลาร์ ขณะที่เช้านี้ดอลลาร์กลับอ่อนค่าลงเล็กน้อย +$0.0027 มาที่ $1.4131
 • ค่าเงินบาท – ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้น -3 สต. มาที่ 34.03 บาทต่อดอลลาร์ จากที่ปิด 34.06 บาทต่อดอลลาร์เมื่อวันก่อนหน้า ตามสกุลเงินภูมิภาค โดยแรงซื้อที่เข้ามาในตลาด แสดงให้เห็นถึงความต้องการลงทุนสินทรัพย์เสี่ยง และเป็นผลให้มีแรงขายดอลลาร์ออกมา ขณะที่เช้านี้เงินบาทอ่อนค่าลง +4 สต. มาที่ 34.07 บาทต่อดอลลาร์ โดยมีแนวรับสำคัญที่ 33.98 บาทและ 33.92 บาทตามลำดับ ส่วนแนวต้านอยู่ที่ 34.12 บาทและ 34.20 บาท
 • กองทุนทองคำ – SPDR กองทุนทองคำใหญ่ที่สุดในโลก รายงานการเข้าถือทองคำถึง ณ. 16 ก.ค.52 ลดลง -0.31 ตัน จากวันก่อนหน้า รวมถือทองคำไว้ทั้งสิ้น 1,094.54 ตัน เทียบเป็นมูลค่าทั้งสิ้น 3.30 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 35.19 ล้านออนซ์
ปัจจัยที่ต้องเฝ้าติดตาม
 • ภาวะเศรษฐกิจสหรัฐ – สหรัฐจะเปิดเผยตัวเลขดัชนีชี้วัด 10 ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจในคืนนี้
 • ธนาคารกลางสหรัฐ - เบน เบอร์นันเก้ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (FED) จะแถลงนโยบายการเงินรอบครึ่งปีต่อคณะกรรมาธิการบริการทางการเงินของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐในวันที่ 21-22 ก.ค.นี้
ปฏิทินการประกาศข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญ
Source: Bloomberg

หมายเหตุ : ข้อมูลที่นำเสนอในรายงานดังกล่าว นี้เป็นเพียงความคิดเห็นซึ่งนำเสนอโดย บริษัท YLG Bullion International จำกัด โดยบริษัทฯ จะไม่รับผิดชอบใดๆ จากความเสียหายที่เกิดจากการใช้รายงานหรือข้อความจากรายงานฉบับนี้

ข้อมูลจาก YLG ศูนย์รับซื้อ-ขายทองคำแท่ง มาตรฐาน LBMA 653/14 ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ (ปากซอย 9) แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120 Tel: 0-2287-1155, 0-2677-5520 Fax: 0-2677-5512 www.ylgbullion.com


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จัดงานแถลงข่าว เปิดตัวบริษัทวายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และเปิดตัวบริษัทวายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส

เนื่องด้วย บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (YLG BULLION INTERNATIONAL) ผู้นำธุรกิจค้าส่งทองคำแท่งสำหรับลูกค้ารายใหญ่ระดับประเทศ ที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน มีแผนการขยายการให้บริการสู่ตลาดการลงทุนทองคำแท่ง 999.9 ขนาด 1 กิโลกรัม...

ไทยจัดแถลงข่าวเหตุคลื่นสึนามิถล่มที่จ.ภูเก็ตวันที่ 2 ม.ค.นี้

ซิดนีย์, 2 ม.ค.—เอเอพี มีเดียเน็ท อินเตอร์เนชั่นแนล/เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ เรียน บรรณาธิการและหัวน้าผู้สื่อข่าวทราบเรื่องการส่งผู้สื่อข่าวไปร่วมงานแถลงข่าวดังรายละเอียดดังต่อไปนี้ การแถลงข่าวเรื่องคลื่นสึนามิที่จังหวัดภูเก็ตในวันที่ 2 มกราคม เวลา 15.00 น....

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง