ภาวะตลาดและแนวโน้มราคาทองคำแท่ง ประจำวันที่ 20 ก.ค. 52 โดย วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๒๐ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๒ ๑๐:๓๔ น.
กรุงเทพฯ--20 ก.ค.--วีม คอมมูนิเคชั่น
ประเด็นสำคัญในการลงทุนทองคำแท่ง (Gold SPOT)
  • ปัจจัยสำคัญด้านพื้นฐาน – วันนี้ราคาทองคำมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เพื่อชดเชยการเพิ่มขึ้นของราคาทองคำแท่งในตลาดโลกเมื่อคืนวันศุกร์ แม้ตัวเลขกำไรของหลายบริษัทที่ออกมาไร้ทิศทางมากขึ้น (มีทั้งบวกและลบผสมกัน) แต่ยังได้ตัวเลขเศรษฐกิจเชิงพื้นฐานอย่างตัวเลขสร้างบ้านใหม่และตัวเลขยอดบ้านรับอนุญาตจดทะเบียนใหม่จะพุ่งเกินกว่าที่คาดไว้มากคอยหนุนอยู่ (ดูข่าวสารสำคัญเพื่อการลงทุนในหน้าถัดไป)
  • กรอบการเคลื่อนไหวเชิงเทคนิคราคาทองคำแท่ง (Gold SPOT)
Source : Bisnews (Daily)
Source : Bisnews (30 Min)
  • ปัจจัยสำคัญด้านเทคนิคระยะสั้น – Directional Indices บ่งบอกว่าตลาดระยะสั้นยังขาดทิศทางที่ชัดเจน, MACD 30 นาทีอยู่ในแดนบวกทำให้ดูราคาเป็นบวก, MACDF อยู่ในแดนบวกทำให้ดูราคาเป็นบวก, Fast Stochastic อยู่เหนือเส้น Trigger ทำให้ราคาทีโอกาสกลับตัวลงอยู่เล็กน้อย, RSI 30 นาทีอยู่ที่ระดับ 62.902 ถือเป็นระดับ overbought อยู่เล็กน้อยทำให้ราคามีโอกาสที่จะปรับตัวลง, ทิศทางตลาดระยะสั้นดูเป็น Sideways แนวรับแนวต้านของวันอยู่ที่ $932-$940 ค่าเงินบาทในวันนี้อยู่ที่ระดับ ฿33.98-฿34.12

Ø ปัจจัยสำคัญด้านเทคนิคระยะกลาง - Directional Indices บ่งบอกว่าตลาดระยะกลางยังขาดทิศทางที่ชัดเจน, RSI อยู่ที่ระดับ 62.754 ถือเป็นระดับ overbought อยู่เล็กน้อย, MACD เคลื่อนตัวอยู่ในแดนลบ ทว่าได้ตัดเส้น Trigger จากด้านล่างทำให้ราคามีโอกาสกลับตัวเป็นขาขึ้น, MACDF เคลื่อนตัวเข้าเข้าสู่แดนบวกทำให้ดูราคาเป็นบวก, Fast Stochastic เคลื่อนตัวขึ้นทำให้ดูราคามีความเป็นไปได้ที่จะบวกต่อ ทว่า Fast Stochastic อยู่เหนือเส้น Trigger ทำให้ราคาทีโอกาสกลับตัวลงอยู่เล็กน้อย, ทิศทางตลาดระยะกลางยังคงดูเป็นตลาด Sideways โดยจะใช้แนวต้านที่ $960 เป็นต้านระยะกลางที่สำคัญและแนวต้านราคาระยะกลางต่อไปอยู่ที่ $990 ส่วนแนวรับระดับกลางอยู่ที่ $912 และ $880

ตาราง 3: แนวรับ-แนวต้านที่สำคัญ
Source: YLG’s estimations
  • พิจารณาตารางที่ 2 และกราฟด้านซ้ายมือ พบว่าราคาทองคำแท่งที่ร้านค้าปลีกปิดล่าสุด (เส้นสีแดง = 15,100 บาท) ซึ่งต่ำกว่าราคาทองคำแท่ง (SPOT) ในตลาดโลกเช้านี้ (เส้นสีน้ำเงิน = 15,200 หรือที่ $938.60) แสดงถึงราคาทองคำแท่ง ณ. หน้าร้านขายปลีก มีส่วนลดจากราคาในตลาดโลก อยู่ 100 บาท ขณะที่ราคาของ GFQ09 เมื่อวานนี้ปิดตลาดอยู่ที่ 15,230 บาท จะมีพรีเมี่ยมจากราคาในตลาดโลก อยู่ราว 30 บาท ซึ่งมากกว่าที่ร้านค้าปลีก ดังนั้น การเปิดสถานะขาย (Short) GFQ09 แล้ว ซื้อ (Long) ทองคำแท่งที่ร้านทอง จะทำให้มีส่วนต่างของกำไรที่คาดหวัง อยู่ที่ 30+100 = 130 บาทต่อทองคำแท่ง 1 บาท จึงยังคงไม่คุ้มค่ากับค่าคอมมิชชั่น (ประมาณ 120 บาทต่อ 1 บาททอง) และดอกเบี้ยในการหากำไรจากส่วนต่างราคาได้ในวันนี้

กลยุทธ์การลงทุน หากนักลงทุนต้องการเล่นระยะสั้นและรับความเสี่ยงได้สูงให้เล่น Long โดยคาดว่าราคาจะมีการ Rebound ต่อ หากต้องการเล่นระยะสั้นและรับความเสี่ยงได้ต่ำให้เล่น Range trading ระหว่างแนวรับแนวต้านที่ $932-$940 โดยคาดว่าราคาอาจจะปรับตัวลงเล็กน้อยจากการเก็งกำไรระยะสั้น หากต้องการเล่นระยะกลางและรับความเสี่ยงได้สูงให้ท่านหาจังหวะเล่น Long โดยคาดว่าทองคำจะปรับตัวขึ้นต่อไปจนถึง High เดิมส่าสุดที่ $990 หากต้องการเล่นระยะกลางและรับความเสี่ยงได้ต่ำให้เล่น Long เช่นกันโดยตั้งจุด Cut-loss ไว้ที่ 927 และ 912 ตามลำดับ

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน
ปัจจัยบวก
  • ภาวะเศรษฐกิจสหรัฐ – ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านและใบอนุญาตก่อสร้างของสหรัฐพุ่งขึ้นมากเกินคาดในเดือนมิ.ย. อันเนื่องมาจากตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านเดี่ยวที่เพิ่มขึ้นมาก โดยตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านมาอยู่ที่ 5.82 แสนยูนิตในเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้นจาก 5.32 แสนยูนิตในเดือนพ.ค. และตัวเลขการอนุญาตก่อสร้างมาอยู่ที่ 5.63 แสนยูนิตในเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้นจาก 5.18 แสนยูนิตในเดือนพ.ค. + ผลประกอบการที่สดใสจากบริษัทไอบีเอ็มช่วยชดเชยผลประกอบการที่น่าผิดหวังจากบริษัทเจเนอรัล อิเล็คทริค (จีอี) และหุ้นแบงก์ ออฟ อเมริกา ที่มีผลขาดทุนมากขึ้นจากบัตรเครดิตของแบงก์ ออฟ อเมริกา
  • CIT Group - มีรายงานว่า CIT ซึ่งเป็นผู้ให้สินเชื่อแก่ธุรกิจขนาดย่อมและมีฐานลูกค้าจำนวนมากในบริษัทแฟชั่นและผู้ค้าปลีก กำลังเจรจากับเจพี มอร์แกน เชส แอนด์ โค และโกลด์แมน แซคส์เกี่ยวกับการให้สินเชื่อระยะสั้น ขณะที่บริษัทกำลังหาทางหลีกเลี่ยงภาวะล้มละลาย
  • ราคาน้ำมัน – ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าเดือน ส.ค. พุ่งขึ้น +$1.54 มาปิดที่ $63.56 ต่อบาร์เรล หลังได้แรงหนุนจากตัวเลขยอดเริ่มก่อสร้างบ้านที่ดีเกินคาด + การชุมนุมประท้วงในอิหร่าน + คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันออก (tropical wave) ในมหาสมุทรแอตแลนติก นอกจากนี้ นักลงทุนยังรู้สึกว่าตลาดอาจคาดการณ์ในทางลบต่อเศรษฐกิจมากเกินไปในระยะหลัง และราคาน้ำมันอาจร่วงลงมากเกินไปแล้ว อย่างไรก็ตาม การที่โรงกลั่นในจีนได้เพิ่มการผลิตขึ้น +6% ในเดือนมิ.ย. มาที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หลังจากที่การขึ้นราคาน้ำมันในประเทศทำให้ค่าการกลั่นเพิ่มขึ้น ท่ามกล่งปริมาณสำรองที่เพิ่มขึ้นและการส่งออกที่มากขึ้นก็บ่งชี้ว่า อุปสงค์ในประเทศกำลังชะลอตัวลง ขณะที่เช้านี้ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าเดือน ส.ค. อ่อนตัวลง -$0.17 มาอยู่ที่ $63.39 ต่อบาร์เรล
ปัจจัยลบ
  • ค่าเงินดอลลาร์ – ดอลลาร์แข็งค่าขึ้น -$0.0042 เมื่อเทียบเงินยูโร มาที่ $1.4104 จากที่ปิด $1.4146 เมื่อวันก่อนหน้า หลังผลประกอบการที่ไร้ทิศทางทำให้เกิดความวิตกต่อภาวะเศรษฐกิจ ได้หนุนความน่าสนใจในฐานะแหล่งลงทุนที่ปลอดภัยของดอลลาร์ ขณะที่เช้านี้ดอลลาร์กลับอ่อนค่าลงเล็กน้อย +$0.0027 มาที่ $1.4131
  • ค่าเงินบาท – ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้น -3 สต. มาที่ 34.03 บาทต่อดอลลาร์ จากที่ปิด 34.06 บาทต่อดอลลาร์เมื่อวันก่อนหน้า ตามสกุลเงินภูมิภาค โดยแรงซื้อที่เข้ามาในตลาด แสดงให้เห็นถึงความต้องการลงทุนสินทรัพย์เสี่ยง และเป็นผลให้มีแรงขายดอลลาร์ออกมา ขณะที่เช้านี้เงินบาทอ่อนค่าลง +4 สต. มาที่ 34.07 บาทต่อดอลลาร์ โดยมีแนวรับสำคัญที่ 33.98 บาทและ 33.92 บาทตามลำดับ ส่วนแนวต้านอยู่ที่ 34.12 บาทและ 34.20 บาท
  • กองทุนทองคำ – SPDR กองทุนทองคำใหญ่ที่สุดในโลก รายงานการเข้าถือทองคำถึง ณ. 16 ก.ค.52 ลดลง -0.31 ตัน จากวันก่อนหน้า รวมถือทองคำไว้ทั้งสิ้น 1,094.54 ตัน เทียบเป็นมูลค่าทั้งสิ้น 3.30 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 35.19 ล้านออนซ์
ปัจจัยที่ต้องเฝ้าติดตาม
  • ภาวะเศรษฐกิจสหรัฐ – สหรัฐจะเปิดเผยตัวเลขดัชนีชี้วัด 10 ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจในคืนนี้
  • ธนาคารกลางสหรัฐ - เบน เบอร์นันเก้ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (FED) จะแถลงนโยบายการเงินรอบครึ่งปีต่อคณะกรรมาธิการบริการทางการเงินของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐในวันที่ 21-22 ก.ค.นี้
ปฏิทินการประกาศข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญ
Source: Bloomberg

หมายเหตุ : ข้อมูลที่นำเสนอในรายงานดังกล่าว นี้เป็นเพียงความคิดเห็นซึ่งนำเสนอโดย บริษัท YLG Bullion International จำกัด โดยบริษัทฯ จะไม่รับผิดชอบใดๆ จากความเสียหายที่เกิดจากการใช้รายงานหรือข้อความจากรายงานฉบับนี้

ข้อมูลจาก YLG ศูนย์รับซื้อ-ขายทองคำแท่ง มาตรฐาน LBMA 653/14 ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ (ปากซอย 9) แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120 Tel: 0-2287-1155, 0-2677-5520 Fax: 0-2677-5512 www.ylgbullion.com

วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จัดงานแถลงข่าว เปิดตัวบริษัทวายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และเปิดตัวบริษัทวายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส

เนื่องด้วย บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (YLG BULLION INTERNATIONAL) ผู้นำธุรกิจค้าส่งทองคำแท่งสำหรับลูกค้ารายใหญ่ระดับประเทศ ที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน มีแผนการขยายการให้บริการสู่ตลาดการลงทุนทองคำแท่ง 999.9 ขนาด 1 กิโลกรัม...

ไทยจัดแถลงข่าวเหตุคลื่นสึนามิถล่มที่จ.ภูเก็ตวันที่ 2 ม.ค.นี้

ซิดนีย์, 2 ม.ค.—เอเอพี มีเดียเน็ท อินเตอร์เนชั่นแนล/เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ เรียน บรรณาธิการและหัวน้าผู้สื่อข่าวทราบเรื่องการส่งผู้สื่อข่าวไปร่วมงานแถลงข่าวดังรายละเอียดดังต่อไปนี้ การแถลงข่าวเรื่องคลื่นสึนามิที่จังหวัดภูเก็ตในวันที่ 2 มกราคม เวลา 15.00 น....