บลจ.ไทยพาณิชย์ ลุยพันธบัตรอิตาลี 2ปี มั่นใจความเสี่ยงค่อนข้างต่ำ ให้โอกาสรับผลตอบแทนสูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝาก

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๒๓ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๕๒ ๑๕:๒๖ น.
กรุงเทพฯ--23 มี.ค.--บลจ.ไทยพาณิชย์

นางโชติกา สวนานนท์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์   จำกัด เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทฯ อยู่ระหว่างการเสนอขายกองทุนเปิดไทยพาณิชย์พันธบัตรอิตาลี 2Y1 (SCB ITALY BOND OPEN END FUND 2Y1) อายุโครงการ 2 ปี 3 เดือน มูลค่ากองทุน 3,500 ล้านบาท สามารถจองซื้อขั้นต่ำ 10,000 บาท   ระหว่างวันนี้-30 มีนาคมศกนี้

ทั้งนี้ กองทุนดังกล่าวมีนโยบายลงทุนในพันธบัตรหรือตราสารภาครัฐของประเทศอิตาลี และได้ทำการปิดความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน (Hedging)   ทั้งหมดแล้ว โดยจะรับซื้อคืนหน่วยลงทุนอัตโนมัติปีละ 2 ครั้ง

“เหตุผลที่บริษัทฯเลือกลงทุนในพันธบัตรอิตาลี เนื่องจากต้องการเพิ่มทางเลือกให้กับผู้ลงทุนที่ต้องการกระจายความเสี่ยงการลงทุนไปยังต่างประเทศ เพื่อแสวงหาโอกาสรับผลตอบแทนที่ดีกว่าดอกเบี้ยเงินฝากในประเทศและยังมีความเสี่ยงต่ำค่อนข้างต่ำ   ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา สถาบันการเงินของประเทศอิตาลีถือว่าไม่ได้รับผลกระทบเชิงลึกจากวิกฤตการณ์ทางการเงินเมื่อเทียบกับประเทศอื่น เพราะการดำเนินธุรกิจส่วนใหญ่เป็นแบบดั้งเดิม คือ มีแหล่งเงินทุนจากการรับฝากเงินหรือเสนอขายตราสารทางการเงินปกติ ทำให้มีแหล่งระดมทุนมั่นคง และอัตราการให้สินเชื่อของธนาคารยังน้อยกว่าค่าเฉลี่ยของกลุ่มประเทศยุโรป”   นางโชติกา กล่าว

นอกจากนี้ ยังคาดการณ์ว่าภาวะเศรษฐกิจอิตาลีจะสามารถฟื้นตัวในปี 2010 โดยอัตราเงินเฟ้อยังคงอยู่ระดับต่ำ รัฐบาลยังคงความสามารถในการจ่ายชำระหนี้อยู่ แม้ว่าจะมีหนี้สาธารณะค่อนข้างสูงเพราะมีงบประมาณขาดดุลน้อยกว่าเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศ OECD รวมทั้งยังมีเงินทุนสำรองระหว่างประเทศเพิ่มขึ้นในช่วงที่ผ่านมา สวนกระแสกับหลายๆ ประเทศในยุโรป แสดงให้เห็นถึงกำลังในการจ่ายหนี้ที่เพิ่มมากขึ้นของอิตาลี ขณะเดียวกันรัฐบาลของอิตาลีไม่เคยมีประวัติการผิดนัดชำระหนี้ (Default) ทำให้ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือสูงกว่าประเทศไทย

สำหรับผู้ที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ทุกสาขา หรือ บลจ.ไทยพาณิชย์ จำกัด โทร.02-626-2222

การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ
สุจิรา วิโรจนะ ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์ 081-629-1821 หรือ 083-493-7312

“โชติกา” ประกาศนโยบายบลจ.ไทยพาณิชย์ ปี 52 โฟกัสธุรกิจตามกลุ่มลูกค้า มุ่งสร้างทีมเวิร์คพร้อมพัฒนาบริการ โดยตั้งเป้าสินทรัพย์โต 20 %

นางโชติกา สวนานนท์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด เปิดเผยถึงนโยบายของบริษัทฯในปี 2552 ว่า บริษัทฯจะสานต่อนโยบายเดิม พร้อมเพิ่มศักยภาพและสร้างความแข็งแกร่งให้กับบริษัทในระยะยาว...