TMB และ PAMC มีแผนการขายหนี้ NPL และ NPA ประมาณ 5 หมื่นล้านบาทภายในสิ้นปีนี้

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday September 2, 2008 08:41

นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารทหารไทย และบริษัท บริหารสินทรัพย์พญาไท จำกัด (PAMC) มีแผนการลดสินเชื่อด้อยคุณภาพ (NPL) และสินทรัพย์รอการขาย (NPA) จำนวนรวมประมาณ 5 หมื่นล้านบาทภายในไตรมาสสี่ปีนี้ โดยการขายผ่านกระบวนการยื่นซองประกวดราคา

นายบุญทักษ์กล่าวว่า ธนาคารจะเริ่มออกหนังสือเชิญและคัดเลือกผู้สนใจที่จะเข้าร่วมประกวดราคา ในต้นเดือนกันยายน ซึ่งผู้ที่สนใจจะสามารถเข้าศึกษาข้อมูลได้ตั้งแต่ประมาณปลายเดือนกันยายนเป็นเวลา 6 สัปดาห์ เพื่อที่จะเข้ามาเสนอราคาในเดือนพฤศจิกายน โดยธนาคารจะประกาศชื่อผู้ชนะการประมูลโดยเร็วภายหลังจากที่ปิดการยื่นเสนอราคา ทั้งนี้ ธนาคารได้แต่งตั้งให้บริษัท Baker Tilly Corporate Advisory Services เป็นที่ปรึกษาในการขายในครั้งนี้

สินเชื่อด้อยคุณภาพที่จะขายในครั้งนี้มีเงินต้นรวมคงเหลือประมาณ 35,000 ล้านบาท ประกอบด้วยลูกหนี้สินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่ ลูกหนี้ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และสินเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งมูลค่าของหนี้ส่วนใหญ่มาจากสินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่ และ ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ที่ส่วนใหญ่ยังคงดำเนินธุรกิจอยู่

สินเชื่อด้อยคุณภาพดังกล่าวเป็นของธนาคารทหารไทยประมาณ 4,000 ราย มูลค่า 20,000ล้านบาท และของ PMAC ประมาณ 11,000 ราย มูลค่าประมาณ 15,000 ล้านบาท

ส่วนสินทรัพย์รอการขายที่จะนำออกประมูลในครั้งนี้ มีทรัพย์หลายประเภทจากทั่วประเทศ โดยส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ และภาคกลาง ซึ่งทรัพย์ดังกล่าวประกอบด้วย ที่ดินเปล่า โรงงาน อาคารสำนักงาน สนามกอล์ฟ โรงแรม เป็นต้น

ในจำนวนทั้งหมดนี้ เป็นทรัพย์ของธนาคารทหารไทย ประมาณ 1,000 รายการ มูลค่ารวมประมาณ 12,000 ล้านบาท และ PAMC ประมาณ 520 รายการ มูลค่าประมาณ 3,000 ล้านบาท

นายบุญทักษ์กล่าวเพิ่มเติมว่า NPA ที่เสนอขายในครั้งนี้มีทรัพย์ที่น่าสนใจสำหรับการนำไปพัฒนาและลงทุน เช่น อาคารที่พักอาศัยและศูนย์การค้าใจกลางกรุงเทพฯ และจังหวัดใหญ่ รวมทั้ง อาคารสำนักงาน ศูนย์การค้า และโรงแรม ด้วย

ธนาคารทหารไทย และ PAMC จะจัดแบ่งหนี้และทรัพย์เพื่อการประมูลครั้งนี้ออกเป็นกลุ่มๆ ให้มีขนาดเหมาะสมกับความต้องการของตลาด

นอกจากนี้ ธนาคารมีแผนที่จะขายหุ้นที่ธนาคารถือใน PAMC อีกด้วย โดยในขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการสรุปรายละเอียด ซึ่งผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการขายหุ้นเพิ่มเติมได้ที่ธนาคารทหารไทยและบริษัทที่ปรึกษา

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ
สำนักสื่อสารภาพลักษณ์องค์กร
โทร. 02 242 3255/ 02 242 3260 / 085 813 3020

Latest Press Release

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จัดเสวนาเวทีลูกจ้าง แก่ไปใครจะดูแล RMF LTF ช่วยแก้ได้จริงหรือ

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ขอเชิญท่านหรือผู้แทน เข้าร่วมฟังเสวนาเวทีลูกจ้าง “แก่ไปใครจะดูแล RMF – LTF ช่วยแก้ได้จริงหรือ” วันพุธที่ 30 กรกฎาคม 2557 เวลา 13.30 – 15.30 น.หอประชุมศาสตราจารย์สังเวียน อินทรวิชัย...

ยิบอินซอยสนับสนุนภาคธุรกิจธนาคาร เตรียมความพร้อมด้วยระบบเพื่อรับความเสี่ยง ในงาน Finance Risk Summit 2014

บริษัท ยิบอินซอย จำกัดโดยคุณมรกต ยิบอินซอย กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ร่วมกับ โวลเตอร์ส คลูเวอร์ ไฟแนนเชียล เซอร์วิสเซสจัดงาน Financial & Risk Summit 2014...

เอ็มเอฟซีมองเศรษฐกิจไทยและยุโรปฟื้นตัว เปิดขายกองทุนใหม่ SI5E1

เอ็มเอฟซีเตรียมเปิดขายกองทุนเปิดเอ็มเอฟซี สมาร์ท อินเวสเมนท์ ซีรี่ส์ 5 อี 1 (SI5E1) เน้นลงทุนในหลักทรัพย์ในไทยและประเทศแถบยุโรป ตั้งเป้าหมายเลิกโครงการร้อยละ 10 ภายใน 10 เดือน เปิดขายวันที่ 28 กรกฎาคม-6 สิงหาคม 2557 นางสาวประภา ปูรณโชติ กรรมการผู้จัดการ...

Thailand Smart Money @ขอนแก่น

มหกรรมการเงินจากหลากหลายสถาบันการเงินการลงทุนชั้นนำ ที่รวบรวมมาไว้ให้คุณได้กู้ ได้ฝาก อย่างสะดวก ปรึกษาการลงทุนฟรี พร้อมใกล้ชิดกับดารา ศิลปิน คนโปรด พร้อมลุ้นรับรางวัลมากมาย พบกันวันที่ 28-30 กรกฏาคม 2557 ชั้น1 ศูนย์การค้า เซ็นทรัพลพลาซ่า...

ภาวะตลาดทองคำ by Hua Seng Heng Gold Futures

ราคาทองยังคงอ่อนตัวลงต่อเนื่องจากการซื้อขายต้นสัปดาห์ เงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นยังเป็นปัจจัยลบกดดันราคาทองจนทำให้ในการซื้อขายช่วงค่ำที่ผ่านมาราคาทองปรับตัวลงและกลับลงมาปิดต่ำกว่าแนวรับจิตวิทยาบริเวณ 1,300 ดอลลาร์...

Related Topics