TMB และ PAMC มีแผนการขายหนี้ NPL และ NPA ประมาณ 5 หมื่นล้านบาทภายในสิ้นปีนี้

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday September 2, 2008 08:41

นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารทหารไทย และบริษัท บริหารสินทรัพย์พญาไท จำกัด (PAMC) มีแผนการลดสินเชื่อด้อยคุณภาพ (NPL) และสินทรัพย์รอการขาย (NPA) จำนวนรวมประมาณ 5 หมื่นล้านบาทภายในไตรมาสสี่ปีนี้ โดยการขายผ่านกระบวนการยื่นซองประกวดราคา

นายบุญทักษ์กล่าวว่า ธนาคารจะเริ่มออกหนังสือเชิญและคัดเลือกผู้สนใจที่จะเข้าร่วมประกวดราคา ในต้นเดือนกันยายน ซึ่งผู้ที่สนใจจะสามารถเข้าศึกษาข้อมูลได้ตั้งแต่ประมาณปลายเดือนกันยายนเป็นเวลา 6 สัปดาห์ เพื่อที่จะเข้ามาเสนอราคาในเดือนพฤศจิกายน โดยธนาคารจะประกาศชื่อผู้ชนะการประมูลโดยเร็วภายหลังจากที่ปิดการยื่นเสนอราคา ทั้งนี้ ธนาคารได้แต่งตั้งให้บริษัท Baker Tilly Corporate Advisory Services เป็นที่ปรึกษาในการขายในครั้งนี้

สินเชื่อด้อยคุณภาพที่จะขายในครั้งนี้มีเงินต้นรวมคงเหลือประมาณ 35,000 ล้านบาท ประกอบด้วยลูกหนี้สินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่ ลูกหนี้ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และสินเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งมูลค่าของหนี้ส่วนใหญ่มาจากสินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่ และ ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ที่ส่วนใหญ่ยังคงดำเนินธุรกิจอยู่

สินเชื่อด้อยคุณภาพดังกล่าวเป็นของธนาคารทหารไทยประมาณ 4,000 ราย มูลค่า 20,000ล้านบาท และของ PMAC ประมาณ 11,000 ราย มูลค่าประมาณ 15,000 ล้านบาท

ส่วนสินทรัพย์รอการขายที่จะนำออกประมูลในครั้งนี้ มีทรัพย์หลายประเภทจากทั่วประเทศ โดยส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ และภาคกลาง ซึ่งทรัพย์ดังกล่าวประกอบด้วย ที่ดินเปล่า โรงงาน อาคารสำนักงาน สนามกอล์ฟ โรงแรม เป็นต้น

ในจำนวนทั้งหมดนี้ เป็นทรัพย์ของธนาคารทหารไทย ประมาณ 1,000 รายการ มูลค่ารวมประมาณ 12,000 ล้านบาท และ PAMC ประมาณ 520 รายการ มูลค่าประมาณ 3,000 ล้านบาท

นายบุญทักษ์กล่าวเพิ่มเติมว่า NPA ที่เสนอขายในครั้งนี้มีทรัพย์ที่น่าสนใจสำหรับการนำไปพัฒนาและลงทุน เช่น อาคารที่พักอาศัยและศูนย์การค้าใจกลางกรุงเทพฯ และจังหวัดใหญ่ รวมทั้ง อาคารสำนักงาน ศูนย์การค้า และโรงแรม ด้วย

ธนาคารทหารไทย และ PAMC จะจัดแบ่งหนี้และทรัพย์เพื่อการประมูลครั้งนี้ออกเป็นกลุ่มๆ ให้มีขนาดเหมาะสมกับความต้องการของตลาด

นอกจากนี้ ธนาคารมีแผนที่จะขายหุ้นที่ธนาคารถือใน PAMC อีกด้วย โดยในขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการสรุปรายละเอียด ซึ่งผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการขายหุ้นเพิ่มเติมได้ที่ธนาคารทหารไทยและบริษัทที่ปรึกษา

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ
สำนักสื่อสารภาพลักษณ์องค์กร
โทร. 02 242 3255/ 02 242 3260 / 085 813 3020

Latest Press Release

ภาพข่าว: ธอส. คัดบ้านมือสองกว่า 2,500 รายการ พร้อมให้ส่วนลดสูงสุดถึง 50% ประมูลขายพร้อมกันทั่วประเทศ เสาร์ที่ 26 เม.ย. 57

ธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.) คัดบ้านมือสองคุณภาพดี ทำเลเด่น จำนวนกว่า 2,500 รายการ ออกประมูลขายพร้อมกันทั่วประเทศ ในวันเสาร์ที่ 26 เมษายน 2557 โดยมอบส่วนลดสูงสุดถึง 50% จากราคาปกติ พร้อมเสนอแคมเปญสุดพิเศษ “เงินดาวน์ผ่อนได้” ด้วยการผ่อนดาวน์ 10%...

ภาพข่าว: ประชุมผู้ถือหุ้น

นายพิชิต นิ่มกุล ประธานกรรมการ บมจ.ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส หรือ FSMART เป็นประธานที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ประจำปี 2557 โดยมีคณะผู้บริหาร พนักงาน และผู้สอบบัญชี พร้อมด้วยที่ปรึกษาทางการเงินบริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์ จำกัด...

Gossip News: AGE ละลุยเปิดตลาดถ่านหิน

เรียกว่าเดินหน้าขยายธุรกิจพลังงานทดแทน แบบไม่หยุดหย่อนจริงๆ สำหรับบิ๊กบอส “ พนม ควรสถาพร” กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเชีย กรีน เอนเนอจี จำกัด(มหาชน) หรือ AGE เพราะนอกเตรียมผุดโปรเจกต์โรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวล และ โรงไฟฟ้าประเภทโคเจนเนอเรชั่น...

แกรนท์ ธอนตัน ชี้กระแสการควบรวมและซื้อขายกิจการทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่ประเทศไทยมีอัตราเฉลี่ยต่ำที่สุด

ผลสำรวจล่าสุดในรายงานผลการสำรวจธุรกิจนานาชาติประจำปีของแกรนท์ ธอนตัน (The Grant Thornton International Business Report: IBR) เผยกระแสการควบรวมและซื้อขายกิจการ (Merger and Acquisition : M & A) ทั่วโลกเพิ่มจำนวนสูงขึ้น...

ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นการลงทุน ในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของกอง AI

ก.ล.ต. มีแนวคิดที่จะผ่อนคลายหลักเกณฑ์การลงทุนของกองทุนรวมที่เสนอขายต่อผู้ลงทุนที่มิใช่รายย่อย (กอง AI) ให้สามารถลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าได้โดยไม่จำกัดอัตราส่วนการลงทุน...

Related Topics