TMB และ PAMC มีแผนการขายหนี้ NPL และ NPA ประมาณ 5 หมื่นล้านบาทภายในสิ้นปีนี้

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันอังคารที่ ๒ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๑ ๐๘:๔๑ น.

นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารทหารไทย และบริษัท บริหารสินทรัพย์พญาไท จำกัด (PAMC) มีแผนการลดสินเชื่อด้อยคุณภาพ (NPL) และสินทรัพย์รอการขาย (NPA) จำนวนรวมประมาณ 5 หมื่นล้านบาทภายในไตรมาสสี่ปีนี้ โดยการขายผ่านกระบวนการยื่นซองประกวดราคา

นายบุญทักษ์กล่าวว่า ธนาคารจะเริ่มออกหนังสือเชิญและคัดเลือกผู้สนใจที่จะเข้าร่วมประกวดราคา ในต้นเดือนกันยายน ซึ่งผู้ที่สนใจจะสามารถเข้าศึกษาข้อมูลได้ตั้งแต่ประมาณปลายเดือนกันยายนเป็นเวลา 6 สัปดาห์ เพื่อที่จะเข้ามาเสนอราคาในเดือนพฤศจิกายน โดยธนาคารจะประกาศชื่อผู้ชนะการประมูลโดยเร็วภายหลังจากที่ปิดการยื่นเสนอราคา ทั้งนี้ ธนาคารได้แต่งตั้งให้บริษัท Baker Tilly Corporate Advisory Services เป็นที่ปรึกษาในการขายในครั้งนี้

สินเชื่อด้อยคุณภาพที่จะขายในครั้งนี้มีเงินต้นรวมคงเหลือประมาณ 35,000 ล้านบาท ประกอบด้วยลูกหนี้สินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่ ลูกหนี้ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และสินเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งมูลค่าของหนี้ส่วนใหญ่มาจากสินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่ และ ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ที่ส่วนใหญ่ยังคงดำเนินธุรกิจอยู่

สินเชื่อด้อยคุณภาพดังกล่าวเป็นของธนาคารทหารไทยประมาณ 4,000 ราย มูลค่า 20,000ล้านบาท และของ PMAC ประมาณ 11,000 ราย มูลค่าประมาณ 15,000 ล้านบาท

ส่วนสินทรัพย์รอการขายที่จะนำออกประมูลในครั้งนี้ มีทรัพย์หลายประเภทจากทั่วประเทศ โดยส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ และภาคกลาง ซึ่งทรัพย์ดังกล่าวประกอบด้วย ที่ดินเปล่า โรงงาน อาคารสำนักงาน สนามกอล์ฟ โรงแรม เป็นต้น

ในจำนวนทั้งหมดนี้ เป็นทรัพย์ของธนาคารทหารไทย ประมาณ 1,000 รายการ มูลค่ารวมประมาณ 12,000 ล้านบาท และ PAMC ประมาณ 520 รายการ มูลค่าประมาณ 3,000 ล้านบาท

นายบุญทักษ์กล่าวเพิ่มเติมว่า NPA ที่เสนอขายในครั้งนี้มีทรัพย์ที่น่าสนใจสำหรับการนำไปพัฒนาและลงทุน เช่น อาคารที่พักอาศัยและศูนย์การค้าใจกลางกรุงเทพฯ และจังหวัดใหญ่ รวมทั้ง อาคารสำนักงาน ศูนย์การค้า และโรงแรม ด้วย

ธนาคารทหารไทย และ PAMC จะจัดแบ่งหนี้และทรัพย์เพื่อการประมูลครั้งนี้ออกเป็นกลุ่มๆ ให้มีขนาดเหมาะสมกับความต้องการของตลาด

นอกจากนี้ ธนาคารมีแผนที่จะขายหุ้นที่ธนาคารถือใน PAMC อีกด้วย โดยในขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการสรุปรายละเอียด ซึ่งผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการขายหุ้นเพิ่มเติมได้ที่ธนาคารทหารไทยและบริษัทที่ปรึกษา

สำนักสื่อสารภาพลักษณ์องค์กร
โทร. 02 242 3255/ 02 242 3260 / 085 813 3020

ชมรมสินทรัพย์รอการขายของธนาคารพาณิชย์ ร่วมกับสมาคมธนาคารไทย ขนสินทรัพย์ธนาคารกว่าหมื่นล้าน สู่ตลาดภูธร ประเดิมครั้งแรกที่ชลบุรี

ชมรมสินทรัพย์รอการขายของธนาคารพาณิชย์ และสมาคมธนาคารไทย ไม่สนภาวะเศรษฐกิจขาลง ชวนสมาชิกขนสินทรัพย์รอการขาย (NPA) กว่า 10,000 ล้านบาท เดินสายขายทั่วประเทศ ในงาน “มหกรรมบ้านธนาคาร 49” ประเดิมครั้งแรกที่ภาคตะวันออก จังหวัดชลบุรี ชี้สินทรัพย์ที่นำ...

ธ.กสิกรไทย ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว ออกกองทุนเปิดกสิกรไทยตราสารรัฐระยะสั้นพลัส มูลค่ากองทุน 10,000 ล้านบาท

กรุงเทพฯ--14 พ.ย.--ธ.กสิกรไทย นายบุญทักษ์ หวังเจริญ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย และนางดัยนา บุนนาค กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กสิกรไทย ร่วมแถลงข่าวออกกองทุนเปิดกสิกรไทยตราสารรัฐระยะสั้นพลัส มูลค่ากองทุน 10,000 ล้านบาท...

กรมบังคับคดีขายทอดตลาดอสังหาฯ กว่า 160 รายการ เน้น 'โครงการดี ทำเลเด่น' ย่านมีนบุรี-นนทบุรี

กรุงเทพฯ--28 ก.พ.--มาสเตอร์ไมนด์ กรมบังคับคดี ร่วมกับกองทุนรวมโกลบอลไทย พร็อพเพอร์ตี้ และบริษัทบริหารสินทรัพย์พาลาภ นำบ้านเดี่ยว-ทาวน์เฮ้าส์-คอนโดฯ โครงการดัง ย่านมีนบุรี-นนทบุรี ออกขายทอดตลาดกว่า 160 รายการ ราคาเริ่มต้นที่ 50-80% ของราคาประเมิน ชี้เป็นโอ...