ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

TFEX เดินหน้าเตรียมเปิดเทรดโกลด์ฟิวเจอร์ส

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๑๒ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๑ ๐๗:๔๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ตลาดอนุพันธ์เร่งเครื่องเปิดเทรดโกลด์ฟิวเจอร์ส หลังบอร์ด TFEX ไฟเขียวเห็นชอบลักษณะของสัญญาและรายละเอียดการซื้อขาย โดยให้อ้างอิงกับทองคำแท่งบริสุทธิ์ 96.5% ซึ่งซื้อขายกันแพร่หลายในไทย เตรียมเสนอรายละเอียดทั้งหมดให้ ก.ล.ต. พิจารณาก่อนจะเริ่มเทรด เผยขณะนี้มีบริษัทที่สมัครเป็นสมาชิกใหม่ผ่านเกณฑ์เบื้องต้นแล้ว 9 ราย

นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาดอนุพันธ์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (TFEX) เปิดเผยว่า คณะกรรมการ TFEX ได้มีมติเห็นชอบลักษณะสัญญา (Contract Specification) ของสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิงกับทองคำหรือโกลด์ฟิวเจอร์ส (Gold Futures) โดยให้อ้างอิงกับทองคำแท่งที่มีความบริสุทธิ์ 96.5% ซึ่งเป็นระดับความ บริสุทธ์ของทองคำที่ซื้อขายกันอย่างแพร่หลายในไทย โดยการซื้อขายโกลด์ฟิวเจอร์ส จะใช้วิธีชำระราคาเป็นเงินสด (Cash Settlement) ทั้งนี้ TFEX จะนำเสนอรายละเอียดทั้งหมดให้ ก.ล.ต. พิจารณา ซึ่งจากการหารือที่ผ่านมา ก.ล.ต.ได้ให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งประสานงานกับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปรับปรุงกฏเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องเพื่อรองรับการซื้อขายโกลด์ฟิวเจอร์ส โดย TFEX คาดว่าจะเตรียมความพร้อมทุกด้านได้เสร็จสิ้นภายในเดือนกันยายนนี้

นางเกศรากล่าวด้วยว่า “คณะกรรมการฯ ได้เห็นชอบแนวทางที่จะอนุญาตให้ผู้มีประสบการณ์ในการซื้อขายสินค้าอ้างอิง หรือในการซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในต่างประเทศ เข้ามาทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลสภาพคล่อง หรือ Market Maker ในตลาดอนุพันธ์ได้ เพื่อเสริมสภาพคล่องในการซื้อขาย แนวทางดังกล่าวเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการในธุรกิจทองคำในประเทศ ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาตลาดโกลด์ฟิวเจอร์ในฐานะผู้ดูแลสภาพคล่อง ซึ่งจะมีส่วนทำให้เกิดความเชื่อมโยงกันในการทำงานเพื่อพัฒนาธุรกิจทองคำของประเทศในอนาคต”

สำหรับการเตรียมการในส่วนของระบบการซื้อขายและชำระราคา รวมถึงการทดสอบระบบกับสมาชิกตลาดอนุพันธ์นั้น สามารถดำเนินการได้ตามที่กำหนด โดยตลาดอนุพันธ์อยู่ระหว่างการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการเร่งแก้ไขกฏเกณฑ์ต่าง ๆ รวมทั้ง การจัดอบรม สัมมนา ให้ความรู้ให้แก่ผู้ลงทุน และผู้เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง โดยเริ่มจากวันศุกร์ที่ 13 มิถุนายน นี้ TFEX ร่วมกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เชิญคณะผู้วิจัยจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมด้วยผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการ ก.ล.ต. บมจ.ตลาดอนุพันธ์ (ประเทศไทย) โบรกเกอร์ และผู้ประกอบธุรกิจทองคำ ร่วมนำเสนอผลวิจัยและอภิปรายในเรื่องเกี่ยวกับการซื้อขายโกลด์ฟิวเจอร์สใน TFEX

นอกจากนี้ TFEX ยังอยู่ระหว่างพิจารณารับสมาชิกตลาดอนุพันธ์เพิ่ม เพื่อเพิ่มช่องทางการซื้อขายให้แก่ผู้ลงทุน โดยดำเนินการมาตั้งแต่ต้นปี 2551 ซึ่งขณะนี้ มีบริษัทผู้สมัครที่ผ่านการพิจารณาเกณฑ์คุณสมบัติเบื้องต้นแล้วจำนวน 9 ราย โดยผู้สมัครต้องผ่านการทดสอบความพร้อมด้านระบบงานการซื้อขายและการชำระราคา รวมทั้ง สำนักหักบัญชีในช่วงกลางเดือนสิงหาคมปีนี้


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

TFEX จับมือ มธ. แถลงผลวิจัยซื้อขายโกลด์ฟิวเจอร์ส

ตลาดอนุพันธ์ร่วมกับมหาวิทยาลัยธรรมศาตร์ จัดการบรรยายผลโครงการศึกษาสัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำ เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับภาพรวมของอุตสาหกรรมทองคำโลกและของไทย รวมถึงความเป็นไปได้ ประโยชน์และผลกระทบ หากมีการเปิดซื้อขายโกลฟิวเจอร์สในไทย ผลสรุปชี้โกลด์ฟิวเจอร์สช่ว...

สถาบันพัฒนาความรู้ตลาดทุน และบริษัท ตลาดอนุพันธ์ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานสัมมนา "ก้าวแรก...กับตลาดอนุพันธ์" รุ่นที่ 3

กรุงเทพฯ--18 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สถาบันพัฒนาความรู้ตลาดทุน และบริษัท ตลาดอนุพันธ์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ขอเชิญท่านและ/หรือผู้แทนของท่านร่วมงานสัมมนา "ก้าวแรก...กับตลาดอนุพันธ์" รุ่นที่ 3 ในวันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2548 เวลา 13.00 - 17.00 น....

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง