ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

EXIM BANK เซ็นสัญญาขาย NPLs 8.2 พันล้านบาทให้ บสส.

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพุธที่ ๑๒ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๐ ๐๘:๒๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

EXIM BANK เซ็นสัญญาขายลูกหนี้ NPLs จำนวน 8,200 ล้านบาทให้แก่บริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด ส่งผลให้ NPLs ของธนาคารลดเหลือ 4.50% ของยอดเงินให้สินเชื่อและดอกเบี้ยค้างรับ และคาดว่าจะบรรลุเป้าหมายทำกำไรสุทธิ 480 ล้านบาทในปี 2550

ดร.อภิชัย บุญธีรวร (ซ้าย) กรรมการผู้จัดการธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) และนางน้ำผึ้ง วงศ์สมิทธิ์ (ขวา) กรรมการผู้จัดการบริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด (บสส.) ได้ลงนามในสัญญาซื้อขายลูกหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (Non-performing Loans หรือ NPLs) ของ EXIM BANK จำนวนประมาณ 8,200 ล้านบาท ณ EXIM BANK สำนักงานใหญ่ เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2550

กรรมการผู้จัดการ EXIM BANK เปิดเผยว่า การลงนามในครั้งนี้เป็นผลจาก บสส. เป็นผู้เสนอราคาสูงสุดในการประมูลซื้อลูกหนี้ NPLs ของ EXIM BANK ซึ่งมีขึ้นเมื่อปลายเดือนตุลาคม 2550 ที่ผ่านมา โดยการทำงานร่วมกันระหว่าง EXIM BANK กับบริษัท เบเคอร์ ทิลลี่ คอร์ปอเรท แอ็ดไวซอรี่ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด ที่ปรึกษาทางการเงินอิสระ และบริษัท ฮันตัน แอนด์ วิลเลี่ยมส์ (ไทยแลนด์) จำกัด ที่ปรึกษาด้านกฎหมายในกระบวนการขาย NPLs ของ EXIM BANK ส่งผลให้ EXIM BANK คงเหลือ NPLs ประมาณ 2,270 ล้านบาท ซึ่งรวมรายการเพิ่มใหม่และที่ EXIM BANK จะดำเนินการปรับโครงสร้างหนี้และติดตามหนี้เอง

“การขาย NPLs ครั้งนี้ทำให้ NPLs ของธนาคารลดลงในทันทีจาก 15.93% เหลือ 4.50% ของยอดเงินให้สินเชื่อและดอกเบี้ยค้างรับ ซึ่งน่าพอใจมากเมื่อเทียบกับเป้าหมายลด NPLs ให้เหลือ 10% ของยอดเงินให้สินเชื่อและดอกเบี้ยค้างรับของธนาคารภายในปีนี้” ดร.อภิชัยกล่าว

ดร.อภิชัย กล่าวว่า ในช่วง 10 เดือนแรกของปี 2550 EXIM BANK สามารถแก้ปัญหา NPLs โดยการปรับโครงสร้างหนี้สำเร็จจำนวน 724 ล้านบาท ผลสำเร็จในการปรับโครงสร้างหนี้ของลูกหนี้และการประมูลขายลูกหนี้ NPLs ในครั้งนี้ คาดว่าจะส่งผลให้ EXIM BANK สามารถมีกำไรสุทธิ 480 ล้านบาทในปี 2550 ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ทั้งนี้ ในช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้ EXIM BANK มีกำไรสุทธิ 382 ล้านบาท

ด้านนางน้ำผึ้ง วงศ์สมิทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บสส. กล่าวว่า ในปี 2550 นี้ บสส. สามารถประมูลซื้อ NPLs ของสถาบันการเงินต่างๆ ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 20,000 ล้านบาท โดย บสส. ชนะการประมูลซื้อ NPLs ของธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) (2 ครั้ง) บริษัท บริหารสินทรัพย์จตุจักร จำกัด บริษัท เครดิตฟองซิเอร์ธนพัฒน์ จำกัด ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) และ EXIM BANK รวมมูลหนี้เงินต้นประมาณ 19,300 ล้านบาท และในปีนี้ บสส. มีแผนที่จะเข้าประมูลซื้อหนี้อีก 2 แห่งคือ ธนาคารนครหลวงไทย จำกัด (มหาชน) และธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ปัจจุบัน บสส. ได้ดำเนินการปรับโครงสร้างหนี้จนสามารถได้ข้อยุติกับลูกหนี้ร้อยละ 98 ของเป้าหมายที่ตั้งไว้สำหรับกลุ่มสินทรัพย์ที่มีอยู่เดิม

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ส่วนประชาสัมพันธ์ สำนักบริหาร
โทร. 0 2271 3700, 0 2278 0047, 0 2617 2111 ต่อ 1140-6

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: EXIM BANK เซ็นสัญญาขาย NPLs 8.2 พันล้านบาทให้ บสส.

นายอภิชัย บุญธีรวร กรรมการผู้จัดการธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) และนางน้ำผึ้ง วงศ์สมิทธิ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด (บสส.) ร่วมลงนามในสัญญาซื้อขายลูกหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (Non-performing Loan...

กรมบังคับคดีขายทอดตลาดอสังหาฯ กว่า 160 รายการ เน้น 'โครงการดี ทำเลเด่น' ย่านมีนบุรี-นนทบุรี

กรุงเทพฯ--28 ก.พ.--มาสเตอร์ไมนด์ กรมบังคับคดี ร่วมกับกองทุนรวมโกลบอลไทย พร็อพเพอร์ตี้ และบริษัทบริหารสินทรัพย์พาลาภ นำบ้านเดี่ยว-ทาวน์เฮ้าส์-คอนโดฯ โครงการดัง ย่านมีนบุรี-นนทบุรี ออกขายทอดตลาดกว่า 160 รายการ ราคาเริ่มต้นที่ 50-80% ของราคาประเมิน ชี้เป็นโอ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง