ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ทริสเรทติ้งจัดอันดับเครดิต "สหวิริยาสตีลอินดัสตรี" ที่ระดับ "BBB/Stable"

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันอังคารที่ ๓๐ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๐:๐๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--30 ส.ค.--ทริสเรทติ้ง

บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด จัดอันดับเครดิตองค์กรของ บริษัท สหวิริยาสตีลอินดัสตรี จำกัด (มหาชน) ที่ระดับ "BBB" ด้วยแนวโน้มอันดับเครดิต "Stable" หรือ "คงที่" โดยอันดับเครดิตสะท้อนถึงความเป็นผู้นำตลาดในผลิตภัณฑ์เหล็กทรงแบนภายในประเทศ ตลอดจนการปรับตัวเพิ่มขึ้นของรายได้จากเหล็กคุณภาพสูง   นโยบายปกป้องผู้ผลิตภายในประเทศของรัฐบาล   และปริมาณความต้องการเหล็กภายในประเทศที่อยู่ในระดับสูง ในขณะที่จุดเด่นดังกล่าวถูกลดทอนลงบางส่วนจากลักษณะของอุตสาหกรรมเหล็กที่มีการแข่งขันและมีความผันผวนสูง รวมทั้งจากการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นของผู้ประกอบการในประเทศ   และการใช้สินเชื่อหมุนเวียนที่สูงของบริษัท

ส่วนแนวโน้มอันดับเครดิต "Stable" หรือ "คงที่" สะท้อนการคาดการณ์ของทริสเรทติ้งว่าบริษัทจะสามารถดำรงผลการดำเนินงานให้อยู่ในระดับที่ยอมรับได้ไปจนตลอดวงจรของอุตสาหกรรม โดยคาดว่าอุปสงค์ของเหล็กในประเทศจะยังคงอยู่ในระดับสูงต่อไปอีก 3-5 ปี ในการให้อันดับเครดิตดังกล่าว ทริสเรทติ้งไม่ได้นำประเด็นเรื่องการลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ในอนาคตซึ่งอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ของกลุ่มสหวิริยาเข้ามาพิจารณาด้วย อย่างไรก็ตาม หากบริษัทตัดสินใจที่จะลงทุนในโครงการดังกล่าว ทริสเรทติ้งก็คาดว่าการลงทุนจะไม่ส่งผลกระทบต่อสถานะทางการเงินของบริษัทอย่างมีนัยสำคัญ

ทริสเรทติ้งรายงานว่า บริษัทสหวิริยาสตีลอินดัสตรี ซึ่งเป็นผู้ผลิตแผ่นเหล็กรีดร้อนชนิดม้วนรายแรกในประเทศไทยมีสถานะเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ในปัจจุบัน ด้วยกำลังการผลิตทั้งสิ้น 4 ล้านเมตริกตันต่อปี บริษัทเน้นตลาดภายในประเทศเป็นหลักโดยมียอดขายคิดเป็น 92% ของยอดขายทั้งหมดในปี 2547   ทั้งนี้ แนวโน้มที่ดีของอุตสาหกรรมก่อสร้างจากการที่รัฐบาลมีนโยบายก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่หลายโครงการจะส่งผลดีแก่บริษัทเนื่องจากประมาณ 46% ของรายได้ของบริษัทมาจากอุตสาหกรรมก่อสร้างจากการที่มีความได้เปรียบในการแข่งขันด้านต้นทุนการผลิต บริษัทจึงต้องพยายามรักษาต้นทุนการผลิตให้อยู่ในระดับต่ำ พร้อมทั้งเพิ่มส่วนแบ่งในตลาดเหล็กคุณภาพสูงเพื่อที่จะคงความสามารถในการแข่งขันเอาไว้ให้ได้ ในส่วนของปริมาณการขายในประเทศนั้น บริษัทมีส่วนแบ่งทางการตลาดของแผ่นเหล็กรีดร้อนชนิดม้วนประมาณ 34% ในปี 2547 การแข่งขันภาย

ในประเทศคาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นจากการกลับเข้ามาในตลาดของผู้ประกอบการอีก 2 รายที่ปรับโครงสร้างหนี้เสร็จเรียบร้อยแล้ว   อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการภายในประเทศยังคงได้รับประโยชน์จากมาตรการของรัฐบาลในการเรียกเก็บอากรตอบโต้การทุ่มตลาดซึ่งอยู่ระหว่าง 3.45% ถึง 128.11% สำหรับสินค้านำเข้าจาก 14 ประเทศ

ผลประกอบการทางการเงินของบริษัทในปี 2547 ปรับตัวถึงจุดสูงสุดในหลายๆ ด้านโดยได้รับแรงสนับสนุนจากปัจจัยบวกของภาวการณ์เหล็กในตลาดโลกและการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย ทั้งนี้ ยอดขายและกำไรก่อนดอกเบี้ยจ่าย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่ายในปี 2547 อยู่ที่ 36,875 ล้านบาท และ 6,352 ล้านบาท ตามลำดับ อัตราส่วนเงินทุนจากการดำเนินงานต่อเงินกู้รวมเพิ่มขึ้นจาก 37.17% ในปี 2546 เป็น 50.47% ในปี 2547 และอัตราส่วนเงินกู้รวมต่อโครงสร้างเงินทุนปรับตัวดีขึ้นจาก 40.85% ในปี 2546 เป็น 37.94% ในปี 2547   อย่างไรก็ตาม อัตราส่วนดังกล่าวปรับตัวลดลงในช่วงไตรมาสแรกของปี 2548 จากการเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากของเงินกู้ที่นำไปใช้ในการจัดซื้อวัตถุดิบ   เงินทุนจากการดำเนินงานในไตรมาสแรกของปี 2548 อยู่ที่ 685 ล้านบาท ซึ่งลดลงจาก 1,547 ล้านบาทในช่วงเดียวกันของปี 2547 เนื่องจากบริษัทได้ปิดโรงงานเป็นเวลา 1 เดือนเพื่อติดตั้งเครื่องจักรสำหรับการขยายกำลังการผลิต ทริสเรทติ้งกล่าว--จบ--


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

"โครงการห้องเรียนธรรมชาติ" บูรณการการเรียนรู้สู่เยาวชน มุ่งเน้นแนวคิดรักษ์สิ่งแวดล้อมคืนความสมบูรณ์แก่ป่าชายเลน

กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--สหวิริยาสตีลอินดัสตรี การเติมเต็มแนวการศึกษาด้วยประสบการณ์จริงนั้น ถือว่ามีส่วนช่วยพัฒนาเยาวชน ทั้งด้าน การแสดงออก ความคิดสร้างสรรค์ การพินิจวิเคราะห์ และ ทักษะในการดำเนินชีวิต ซึ่งล้วนแต่เป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างทรัพยากรบุคคลที่มีคุณภาพ...

ทริสเรทติ้งยกเลิกอันดับเครดิตองค์กร "ยูคอม"

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--ทริสเรทติ้ง บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ประกาศยกเลิกอันดับเครดิตองค์กรของ บริษัท ยูไนเต็ดคอมมูนิเกชั่น อินดัสตรี จำกัด (มหาชน) ตามความประสงค์ของบริษัทเนื่องจากบริษัทไม่มีแผนในการระดมทุนในตลาดตราสารหนี้ซึ่งจำเป็นต้องใช้อันดับเครดิตในการอ้างอ...

"ริชมอนเด้" ตอกย้ำความเป็นผู้นำธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--ลีโอ เบอร์เนทท์ ส่ง " Golden Knight " สุรานอกคุณภาพดี บุกตลาด Economy ครั้งแรก !!! ทุ่มงบกว่า 100 ล้านบาท ทำกิจกรรมการตลาดครบวงจร ตั้งเป้าครองตลาด หลักแสนลัง ในปีนี้ " ริชมอนเด้ " ยักษ์ใหญ่วงการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตอกย้ำความเป็นผู้นำอัน...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง