ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

โรดโชว์จีนสดใสผู้นำเศรษฐกิจไทย-จีน ร่วมงานพร้อมสถาบันลงทุน ชื่อดัง 40 แห่งของจีนเตรียมเชิญเจ้าของกิจการจีนเยือนไทยเร็ว ๆ นี้

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๒๖ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๔:๒๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--26 ส.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

2 ผู้นำภาคเศรษฐกิจไทย ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และดร. ทนง พิทยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มั่นใจทีมโรดโชว์ตลาดหลักทรัพย์ฯ และบริษัทจดทะเบียน 16 บริษัทร่วมงาน 30th Anniversary Sino – Thai Relations Roadshow   ณ กรุงปักกิ่ง 25–26 ส.ค. 48นี้ สร้างความสนใจแก่สถาบันการลงทุนในจีนและมองไทยในฐานะศูนย์กลางการลงทุนที่ดี ที่สุดในอาเซียน ย้ำไทยได้เปรียบเรื่องความไว้ใจและสัมพันธภาพที่แน่นแฟ้นกับจีน   เผยมีผู้แทนนักลงทุนจีนเข้าร่วมฟังข้อมูลบริษัทจดทะเบียนกว่า 80 ราย จาก 40 บริษัทชั้นนำ

ในงาน 30th Anniversary Sino – Thai Relations Roadshow ณ กรุงปักกิ่ง เมื่อ 25 สิงหาคม 2548 ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยในการแถลงข่าว ว่าการจัดโรดโชว์ครั้งนี้เป็นอีกก้าวที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ ผลักดันให้บริษัทจดทะเบียนได้พบกับตัวแทน นักลงทุนจีนเป็นครั้งแรก โดยในช่วง 4 ปีที่ผ่านมาจีนมีมูลค่าการค้ากับไทยถึง 15,000   ล้านเหรียญสหรัฐ   และคาดว่าจะเพิ่มเป็น   40,000 ล้านเหรียญสหรัฐในอีก 2 ปีข้างหน้า ส่วนภาคการลงทุนนั้นในช่วง 5 ปีที่ผ่านมามีบริษัทจากประเทศจีนเข้ามาลงทุนในประเทศไทยแล้วเกือบ 300 บริษัท โดยมูลค่าการลงทุนของนักลงทุนจีนที่ลงทุนในไทยจะขยายตัวประมาณปีละ 30-40% โดยในปีนี้คาดว่าจะเติบโตถึง 40% ดังนั้น การมานำเสนอข้อมูลที่เป็นประโยชน์ครั้งนี้ เนื่องจากตลาดทุนไทยยังมีโอกาสในการลงทุน โดยกำหนดยุทธศาสตร์เชิงรุกในแต่ละมณฑลของจีนพร้อมๆ กันทั้งในเชิงการค้า การลงทุน และท่องเที่ยว

รัฐบาลไทยให้ข้อมูลที่น่าสนใจของไทยต่อนักลงทุนจีนใน 3 ประเด็นคือ 1) ไทยมีข้อได้เปรียบด้านที่ตั้งในการเป็นประตูสู่การลงทุนในอาเซียน   2) ไทยมีเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ การเมือง และ3) ไทยจะมีการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่มูลค่า 1.7 ล้านล้านบาท   ในช่วง 5 ปีข้างหน้า ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยพัฒนาไปได้อีกมาก

"เพื่อดึงนักลงทุนจีนเข้ามาลงทุนในไทยทั้งทางตรง และทางอ้อมคือการเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นจึงต้องมีการกระชับความสัมพันธ์กับทุกเมืองและทุกระดับอย่างต่อเนื่อง โดยก้าวต่อไปจะเชิญนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่เป็นเจ้าของกิจการในจีน หรือ Young President Organization หรือ YPO ไปประเทศไทยและให้ผู้บริหารระดับสูงของไทยได้มีโอกาสพบกันเพื่อสร้างความสัมพันธ์และนำไปสู่การลงทุนร่วมกันต่อไป"

ด้านดร.ทนง พิทยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ประเทศจีนมีเงินทุนสำรองมากกว่า 7.5 แสนเหรียญสหรัฐ ซึ่งต้องการสร้างโอกาสในการหาผลตอบแทน โดยในปัจจุบันการลงทุนของจีนยังมีน้อยอยู่ โดยมีการลงทุนผ่านวาณิชธนกิจฮ่องกง ซึ่งไทยต้องเชิญชวนและทำอย่างไรที่จะให้นักธุรกิจเข้าไปลงทุนในไทยให้มากที่สุด

ทั้งนี้ รัฐบาลให้การสนับสนุนเต็มที่ในการเตรียมความพร้อมพื้นฐานต่าง ๆ   ไม่ว่าจะเป็นทางการเงิน กฎหมาย และด้านสังคม เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นต่อผู้ลงทุน โดยเฉพาะในเมกกะโปรเจ็คต์   และตลาดทุน โดยในอดีตไทยมุ่งเน้นการลงทุนจากตะวันตก แต่ด้วยโอกาสและศักยภาพของตลาดจีน เราจึงต้องหันมาสนใจและสนับสนุนอย่างจริงจังด้วยกลยุทธ์เชิงรุก

ในโอกาสเดียวกัน Vice Minister Shao Ning of the State Asset Supervision and Administration Commission (SASAC) ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรีที่ดูแลด้านรัฐวิสาหกิจของจีนได้กล่าวเปิดงาน และแสดงความยินดีต่อสัมพันธภาพที่ดีและที่มีมาเนิ่นนานระหว่างไทยและจีน   ซึ่งจะช่วยเร่งให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

ด้าน นายธนินทร เจียรวนนท์   ประธานกรรมการ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หนึ่งใน ผู้บริหารระดับสูงที่ร่วมเดินทางมาให้ข้อมูลในครั้งนี้   โดยบริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหารมีการลงทุนขนาดใหญ่และต่อเนื่องในจีนได้กล่าวเชิญชวนผู้ลงทุนชาวจีนว่า "ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจีนและประเทศไทยมีความผูกพันใกล้ชิดกันมาก และการมาของ ฯพณฯท่าน รองนายกรัฐมนตรี สมคิด ในครั้งนี้ ท่านได้ให้ความสำคัญในการพัฒนาความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจ

และในโอกาสการสถาปนาความสัมพันธ์ไทย-จีน ครบรอบ 30 ปี   บริษัทต่าง ๆ ในประเทศไทย หวังเป็นอย่างยิ่งที่จะให้บริษัทในประเทศจีนได้มีโอกาสไปลงทุนในประเทศไทย โดยได้นำ 16 บริษัทหลักๆ       ชั้นนำของประเทศมานำเสนอข้อมูลให้นักลงทุนจีน ให้มีความเข้าใจว่าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ดำเนินการอย่างไร   ขอให้นักธุรกิจทุกคนศึกษาสภาพการลงทุนของไทยก่อนว่ามีความเหมาะสมกับการ   ลงทุนหรือไม่   จึงขอเชิญชวนให้บริษัทใหญ่ ๆ ของจีนไปลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยโดยเฉพาะการส่งออกและการนำเข้าของประเทศไทย จัดอยู่ในอันดับที่ 5 ของโลก   เพราะฉะนั้น ประเทศไทย จัดได้ว่าเป็นประตูที่เปิดตลาดอาเซียน "

นางสาวโสภาวดี เลิศมนัสชัย   รองผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า "ในงานนี้มีผู้แทนจากวาณิชธนกิจ และสถาบันการลงทุนของจีนที่มีการลงทุนทั้งในและต่างประเทศ เข้าร่วมฟังการนำเสนอข้อมูลของทั้ง 16 บริษัท กว่า 80 ท่าน จาก 42   สถาบัน อาทิ   CITIC Group,   LB RICHLAND   Investment Management Co.ltd , China Emerge Investment Corporation, Bank of Beijing,   ABN AMRO Xiangcai Fund   เป็นต้น

โดยในงานนี้ได้รับเกียรติจากผู้ช่วยรัฐมนตรี Shao Ning   ซึ่งเป็นผู้บริหารประเทศระดับสูงของจีน เข้าร่วมงาน ด้วยซึ่งเป็นโอกาสอันดีที่ผู้นำด้านเศรษฐกิจของทั้ง 2 ประเทศ ได้พบกันและสร้างสัมพันธภาพที่ดีระหว่างกัน ตลาดหลักทรัพย์ฯในฐานะกลไกของตลาดทุนก็มีความคาดหวังว่าการใช้ยุทธศาสตร์เชิงรุกครั้งนี้จะส่งผลดีต่อภาพรวมของเศรษฐกิจและตลาดทุนไทยอย่างมาก และการจัดงานได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนของจีนเป็นอย่างมาก โดยมีหนังสือพิมพ์ด้านเศรษฐกิจ และสื่อโทรทัศน์กว่า 10 แห่ง เข้าร่วมงานและนำเสนอข่าวสารอย่างแพร่หลาย"   รองผู้จัดการกล่าว

นางสาวโสภาวดีกล่าวต่อว่า "ในช่วงบ่ายของวันนี้ (25 ส.ค.48)   คณะจากประเทศไทย นำโดย ฯ พณฯ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์   ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์   และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ดร. ทนง พิทยะ รวมทั้ง ดร.ก้องเกียรติ โอภาสวงการ ประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทย   ได้เดินทางไปยังสำนักงานคณะกรรมการก.ล.ต.ของจีน เพื่อสนทนาแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นในการบริหารตลาดทุนกับนาย ชาง ฟูหลิน ประธานคณะกรรมการก.ล.ต. มีประเด็น ที่น่าสนใจคือ การซื้อขายตราสารหนี้ของบุคคลธรรมดาในจีนไม่เสียภาษีเมื่อได้กำไร   แต่เสียภาษีเมื่อได้รับดอกเบี้ย ในอัตราร้อยละ 20   ซึ่งเท่ากับกรณีของเงินปันผลและดอกเบี้ยเงินฝาก

รวมทั้งการสนทนาในประเด็นที่มีประโยชน์หลายประการไม่ว่าจะเป็นในด้านการบริหารตลาดตราสารทุน และตลาดตราสารหนี้ และประเด็นเรื่อง ธุรกิจแอลกอฮอล์ ซึ่งทางก.ล.ต. จีน อนุญาตให้ระดมทุนและ     จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ได้ ซึ่งขณะนี้ มีบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จดทะเบียนในตลาด หลักทรัพย์ของจีนแล้วกว่า 10 บริษัท"

ติดต่อส่วนสื่อมวลชนสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร
ลดาวัลย์ กันทวงศ์   โทร. 0-2229 – 2036
กุลวิดา จินตกะวงส์ โทร. 0-2229 – 2037
ณัฐพร บุญประภา   โทร. 0-2229 – 2049
วรรษมน   เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229-2797--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงพาณิชย์ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว การรับตำแหน่งของ รมต. และ รมช.ว่าการกระทรวงพาณิชย์

กรุงเทพฯ--15 มี.ค.--กระทรวงพาณิชย์ กำหนดการมารับตำแหน่งและมอบนโยบาย ของนายทนง พิทยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายสุริยา ลาภวิสุทธิสิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ วันพุธที่ 16 มีนาคม 2548 ณ ห้องประชุม 30413 ชั้น 4 สำนักงานปลัดกระทรวง 8.15 น. ข้า...

ภาพข่าว: สวัสดีปีใหม่จากสรรพากร

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง รับกระเช้าอวยพรจากนายศิ โรตม์ สวัสดิ์พาณิชย์ อธิบดีกรมสรรพากร เนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2548 ณ กระทรวงการคลัง เมื่อวันที่ 5 มก...

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เผยมูลค่าซื้อขายตลอดปี 2547 รวมกว่า 5 ล้านล้านบาท เฉลี่ยต่อวันสูงเกินเป้ากว่าวันละ 20,000 ลบ.

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สรุปการซื้อขายหลักทรัพย์ประจำปี 2547 มูลค่าซื้อขายรวมสูงถึง 5 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 ส่วนมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันสูงถึงประมาณ 20,000 ลบ. ส่วนมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมคิดเป็นประมาณ 4.5 ล้านล้านบาท ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง