ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วม ม.มหาสารคาม ตั้งมุมความรู้ตลาดทุน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๑๙ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๔:๒๓ น.
กรุงเทพฯ--19 ส.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และมหาวิทยาลัยสารคาม ร่วมลงนามใน MOU โครงการ University Networking   พร้อมมอบมุมความรู้ตลาดทุน (SET Corner) เพื่อให้เป็นศูนย์กลางความรู้ ความเข้าใจ การเผยแพร่ข้อมูล และข่าวสารการเงินและการลงทุนไปยังสถาบันการศึกษา และประชาชนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

นายพันธ์ศักดิ์   เวชอนุรักษ์   รองผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังพิธีลงนามบันทึก ข้อตกลงความร่วมมือโครงการ University Networking   ระหว่างตลาดหลักทรัพย์ฯ กับมหาวิทยาลัยมหาสารคามว่า   ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ขยายความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาชั้นนำทั้งในส่วนกลางและภูมิภาค   โดยลงนามเป็นพันธมิตรกับมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นแห่งที่ 10

ตลาดหลักทรัพย์ฯยังได้ตั้งมุมความรู้ตลาดทุน (SET Corner) ซึ่งเป็นเสมือนสาขาของห้องสมุดตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อให้บริการข้อมูลความรู้ด้านการเงินและการลงทุน รวมทั้งติดตั้ง SET Smart   ซึ่งเป็นจุดรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับธุรกรรมการเงินของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ออนไลน์ผ่านระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ผู้ใช้บริการ สามารถวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานของบริษัทจดทะเบียน   และข้อมูลพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับตลาดเงินและตลาดทุนแก่มหาวิทยาลัยชั้นนำในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ คือ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม   และมหาวิทยาลัยขอนแก่น

"ตลาดหลักทรัพย์ฯ มุ่งมั่นที่จะขยายโอกาสการรับข้อมูลด้านการออมและการลงทุน ให้นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วประเทศ ผ่านเครือข่ายมหาวิทยาลัย ซึ่งถือเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ในแต่ละชุมชน ทั้ง 2 ฝ่าย จะร่วมมือกันสนับสนุนงานวิจัยสาขาการเงิน โดยตลาดหลักทรัพย์ฯ จะสนับสนุนด้านข้อมูลและเงินทุนเพื่องานวิจัยแก่คณาจารย์หรือผู้เชี่ยวชาญของมหาวิทยาลัย และสนับสนุนการฝึกงานของนิสิต รวมทั้งการฝึกปฏิบัติบริหารและวิเคราะห์การเงินของนักวิชาการของมหาวิทยาลัยอีกด้วย"นายพันธ์ศักดิ์กล่าว

ศาสตราจารย์ นายแพทย์อดุลย์ วิริยเวชกุล ราชบัณฑิต อธิการบดี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม กล่าวว่า   "ม.มหาสารคาม ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมทำกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความรู้เรื่องการลงทุน นับเป็นการส่งเสริมการสร้างวัฒนธรรมการลงทุนที่ดี และจะเป็นแรงผลักดันที่สำคัญที่ก่อให้เกิดวางรากฐานความรู้ด้านการเงินแก่     ประชาชนทั่วไปอย่างยั่งยืน"

มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้เริ่มส่งเสริมความรู้ด้านการเงินการลงทุน   ด้วยการเรียนรู้ผ่านระบบ e – Learning   โดยบรรจุหลักสูตรต่าง ๆ ที่น่าสนใจ อาทิ เงินทองต้องใส่ใจ   การลงทุนในหุ้น การลงทุนในตราสารหนี้ การลงทุนในกองทุน และความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับตราสารอนุพันธ์ ในโปรแกรม e –Learning   เพื่อให้บริการ ณ สำนักวิทยบริการ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ เป็นต้นมา

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้มอบมุมความรู้ (SET Corner) ให้แก่สถาบันการศึกษาทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ตั้งแต่ปี 2547 ถึงปัจจุบัน รวมทั้งสิ้น 28 แห่ง

ติดต่อส่วนสื่อมวลชนสัมพันธ์   ฝ่ายสื่อสารองค์กร :
ลดาวัลย์   กันทวงศ์   โทร. 0-2229–2036
กุลวิดา   จินตกะวงส์ โทร. 0-2229 –2037
ณัฐพร   บุญประภา   โทร. 0-222   2049
วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229 – 2797--จบ--

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เผยมูลค่าซื้อขายตลอดปี 2547 รวมกว่า 5 ล้านล้านบาท เฉลี่ยต่อวันสูงเกินเป้ากว่าวันละ 20,000 ลบ.

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สรุปการซื้อขายหลักทรัพย์ประจำปี 2547 มูลค่าซื้อขายรวมสูงถึง 5 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 ส่วนมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันสูงถึงประมาณ 20,000 ลบ. ส่วนมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมคิดเป็นประมาณ 4.5 ล้านล้านบาท ...