ความเสี่ยงหนี้ครัวเรือน ในสถานการณ์เศรษฐกิจชะลอตัวและค่าครองชีพเพิ่ม

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๒๔ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๓:๕๓ น.
กรุงเทพฯ--24 มิ.ย.--ไทยธนาคาร

สำนักวิจัย ธนาคาร ไทยธนาคาร จำกัด (มหาชน) เผยแพร่รายงานวิจัยเรื่อง ความเสี่ยงหนี้

ครัวเรือน   ในสถานการณ์เศรษฐกิจชะลอตัวและค่าครองชีพเพิ่ม   โดยสำนักวิจัย มองว่า   หนี้ครัวเรือนของ

ไทยในปัจจุบันจะมีความเสี่ยงมากขึ้น จากปัจจัยสำคัญคือ เศรษฐกิจของประเทศมีแนวโน้มชะลอตัวลง ดังเห็น

ได้จากเศรษฐกิจของประเทศในไตรมาสแรกปี 2548 ที่ขยายตัวเพียงร้อยละ 3.3   ขณะที่ค่าครองชีพปรับตัว

สูงขึ้นมาก จากนโยบายลอยตัวราคาน้ำมันดีเซลซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 1   มิ.ย. 2548   ทำให้ราคาน้ำมันในประ

เทศสูงขึ้นตามราคาน้ำมันในตลาดโลก ส่งผลให้มีการทยอยปรับเพิ่มราคาสินค้าต่างๆ และค่าโดยสาร ในช่วง

ครึ่งปีหลังของปี 2548   ตลอดจนแนวโน้มการสูงขึ้นของอัตราดอกเบี้ย และพฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภค

โดยเฉพาะการซื้อสินค้าเงินผ่อน

นอกจากนี้สำนักวิจัยยังประเมินว่า ค่าใช้จ่ายด้านอาหารและการเดินทางในปัจจุบัน จะเพิ่มสูงขึ้น

มาก และทำให้สัดส่วนค่าใช้จ่ายต่อรายได้ของครัวเรือนมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับร้อยละ 90 เป็นระดับที่

ใกล้เคียงกับปี 2537 ซึ่งเป็นช่วงก่อนวิกฤตเศรษฐกิจ   ส่งผลให้ครัวเรือนมีเงินเหลือสำหรับการออมน้อยลง

รวมทั้งอาจจะมีรายได้ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย   ดังนั้นภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องมีส่วนร่วมในการ

กระตุ้นให้มีการประหยัดการใช้จ่าย โดยเฉพาะการลดการใช้จ่ายในสินค้าที่ไม่จำเป็น

คุณสมฤดี อัตชู เจ้าหน้าที่วิจัย สำนักวิจัย ธนาคาร ไทยธนาคาร วิเคราะห์ว่า สัดส่วนหนี้สินของ

ครัวเรือนต่อ GDP จะมีแนวโน้มสูงกว่าร้อยละ 30 เทียบกับร้อยละ 18.5 ในปี 2539 ซึ่งเป็นช่วงก่อนวิกฤต

เศรษฐกิจ   เนื่องจากเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มชะลอตัวลง ประกอบกับการกู้ยืมของครัวเรือนถึงร้อยละ 65 เป็น

การกู้ยืมเพื่อใช้จ่ายในครัวเรือน ซึ่งไม่ได้ช่วยเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน และมองว่า สถานการณ์หนี้ครัวเรือน

ของไทยในปัจจุบันและในช่วงก่อนวิกฤตเศรษฐกิจมีส่วนที่เหมือนกันคือ ส่วนใหญ่มีวัตถุประสงค์ในการกู้ยืมเพื่อ

การใช้จ่ายในครัวเรือน โดยมีสัดส่วนประมาณร้อยละ 60 – 65 ของหนี้สินต่อครัวเรือน โดยเฉพาะเพื่อการ

บริโภคและซื้อ / เช่าที่อยู่อาศัย ส่วนข้อที่แตกต่างก็คือ ปัจจุบันการกู้ยืมของครัวเรือนเพื่อใช้ทำธุรกิจที่ไม่ใช่

การเกษตรกลับมีสัดส่วนที่ลดลงเหลือร้อยละ 16.6 ของจำนวนหนี้สินต่อครัวเรือนในปี 2547 เทียบกับร้อยละ

30.9 ในปี 2539 ซึ่งเป็นช่วงก่อนวิกฤตเศรษฐกิจ ในขณะที่ปัจจุบันการกู้ยืมเพื่อใช้ทำการเกษตรกลับเพิ่มสูง

กว่าช่วงก่อนวิกฤตเศรษฐกิจประมาณ 3 เท่า   และมีสัดส่วนที่สูงขึ้น   เนื่องจากรัฐบาลส่งเสริมและสนับสนุน

ให้เกษตรกรเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่าย ทำให้ปัจจุบันครัวเรือนภาคเกษตรมีความเสี่ยงจากปัญหาหนี้สินมากกว่า

ในช่วงก่อนวิกฤตเศรษฐกิจ

สำนักวิจัยประเมินว่า การขยายตัวของสินเชื่อเพื่อการอุปโภคบริโภค โดยเฉพาะสินเชื่อเพื่อที่

อยู่อาศัย มีแนวโน้มชะลอตัวลง เนื่องจากกำลังซื้อลดลง ขณะที่ราคาที่อยู่อาศัยจะปรับตัวสูงขึ้นตามต้นทุน   และ

มองว่า การประกาศของ ธปท. เกี่ยวกับการกำกับดูแล Non-bank   ที่กำหนดให้ผู้ประกอบการต้องคิดอัตรา

ดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมรวมกันไม่เกินร้อยละ 28 นั้น จะช่วยป้องกันปัญหาหนี้ครัวเรือนได้ไม่มากนัก เพราะ

ปัญหาหลักสำคัญของหนี้ครัวเรือนคือ ค่าใช้จ่ายที่ปรับตัวสูงมาก และพฤติกรรมในการใช้จ่าย ประกอบกับยอดสิน

เชื่อจากธุรกิจ Non-bank มีสัดส่วนต่ำเมื่อเทียบกับสินเชื่อของสถาบันการเงินทั้งหมด

รายได้และค่าใช้จ่ายของครัวเรือน ( หน่วย : บาทต่อครัวเรือน )
รายการ             2537       2539       2541       2543       2545       2547
ค่าใช้จ่ายของครัวเรือน                               7,567     9,190     10,389     9,848     10,889     12,115
%การเปลี่ยนแปลง                                     -       21.5       13.1       -5.2       10.6       11.3
รายได้ของครัวเรือน                                 8,262     10,779     12,492     12,150     13,736     14,617
%การเปลี่ยนแปลง                                       -       30.5       15.9       -2.7       13.1       6.4
สัดส่วนค่าใช้จ่าย / รายได้ (%)                         91.6       85.3       83.2       81.1       79.3       82.9 --จบ--

ไทยพาณิชย์เปิดพอร์ต NPA คัดทรัพย์คุณภาพดี ทำเลเยี่ยม ร่วมงานมหกรรมบ้านมือสองแห่งชาติ ลดสูงสุดถึง 40 %

กรุงเทพฯ--9 ก.ย.--ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์นำทรัพย์ NPA ทำเลเด่น หลากหลายประเภท ควบสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยพิเศษ ร่วมงานมหกรรมบ้านมือสองแห่งชาติ 9-11 กันยายน นี้ ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ คาดภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ลูกค้าหันมองบ้านมือสองมากขึ้น...

กรุงเทพฯ--27 เม.ย.--สำนักวิจัย ธนาคาร ไทยธนาคาร สำนักวิจัย ธนาคาร ไทยธนาคาร จำกัด (มหาชน) เผยแพร่รายงานวิจัยเรื่อง ปัจจัยเสี่ยงทางเศรษฐกิจ ... อุปสรรคการปรับเพิ่มอันดับเครดิตของไทย โดยสำนักวิจัยมองว่า อุปสรรคสำคัญที่มีผลกระทบต่อการที่บริษัทจัดอันดับความน่...

ซีเนริโอ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "พระเอก-นางเอก" คู่ใหม่ของเมืองไทย

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--ซีเนริโอ ในวันเสาร์ที่ 8 มกราคมนี้ เวลา 13.00 น. ณ พิพิธภัณฑ์ธนาคารไทย ธนาคารไทยพานิชย์สำนักงานใหญ่ รัชโยธิน (เอส ซี บี พาร์ค) พบกับบรรยากาศการค้นหา "พระเอก-นางเอก" คู่ใหม่ของเมืองไทย พร้อมจับเข่าคุยกับ 4 คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ถกลเกียร...