ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กลยุทธ์สร้างแบรนด์ไทยพาณิชย์สุดโดดเด่นหนึ่งเดียวธนาคารไทยชิงรางวัลยอดเยี่ยมเอเชีย

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันอังคารที่ ๒๑ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๐:๑๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--21 มิ.ย.--ธ.ไทยพาณิชย์

ผลงานสร้างแบรนด์ธนาคารไทยพาณิชย์เหนือชั้น แผนสร้างแบรนด์ "SCB Brand Journey" เข้าตากรรมการสมาคมนักธนาคารเอเชีย เป็นธนาคารไทยหนึ่งเดียวที่ได้รับรางวัล Asian Banking Award 2548 สาขาบริหารการประชาสัมพันธ์ การตลาด และแบรนด์ยอดเยี่ยม ที่คัดเลือกจาก 48 ธนาคารทั่วเอเชีย สะท้อนกลยุทธ์สื่อสารภาพลักษณ์ระดับสากล เน้นการสื่อสารที่มีมาตรฐานสร้างความโดดเด่นง่ายต่อการจดจำ พร้อมบริการสะดวกสบาย มอบประสบการณ์ความพอใจสูงสุดแก่ลูกค้า

คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวถึงการที่แผนงาน SCB Brand Journey ได้รับการยอมรับในระดับภูมิภาคว่าเป็นการบ่งชี้ให้เห็นถึงความสำเร็จของโครงการ Re-Branding ที่ธนาคารมุ่งมั่นดำเนินงานมากว่า 2 ปีเต็มในการปรับปรุงภาพลักษณ์ สร้างความแตกต่างและโดดเด่นเหนือคู่แข่ง ซึ่งหัวใจของการสร้าง แบรนด์ SCB นั้น ธนาคารให้ความสำคัญกับการสร้างการสื่อสารที่มีมาตรฐาน หรือ Corporate Identity โดยมีขั้นตอนตั้งแต่การทำวิจัย สำรวจทัศนคติลูกค้าและสาธารณชนที่มีต่อภาพลักษณ์ธนาคาร วางกลยุทธ์การสื่อสารประชาสัมพันธ์ภายในและภายนอกอย่างเป็นระบบเพี่อปรับกลยุทธ์การสื่อสารไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งจะทำให้กระบวนการสื่อสารภาพลักษณ์และแบรนด์สู่ลูกค้ารวมถึงสาธาณชนมีประสิทธิภาพสูงสุด

ธนาคารได้ปรับปรุงโลโก้ให้มีเอกลักษณ์เฉพาะง่ายต่อการจดจำด้วยการใช้โทนสีม่วงที่ให้ความรู้สึกสดชื่นกระตือรือร้นเป็นหลัก อีกทั้งปรับเปลี่ยนรูปแบบสาขาทั้งภายนอกและภายใน โดยรูปลักษณ์สาขาภายนอกที่โดดเด่นสะดุดตา ให้ความ รู้สึกอบอุ่น ส่วนพื้นที่ภายในถูกออกแบบให้มีมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ เพื่อช่วยให้ลูกค้าเกิดความสะดวกคุ้นเคยไม่ว่าจะใช้บริการที่สาขาใด ทั้งนี้ ความสำเร็จของการสร้างแบรนด์และสื่อสารภาพลักษณ์ ยังเป็นช่องทางส่งเสริมการตลาดของธนาคารได้เป็นอย่างดี รวมถึงตอกย้ำแบรนด์ผ่านช่องทางต่างๆ ภายใต้มาตรฐานเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นเอทีเอ็ม, SCB Easy Net สื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ สื่อส่งเสริมการขาย ฯลฯ และสิ่งที่สำคัญไม่แพ้การสร้างแบรนด์ คือการสานต่อคุณภาพบริการที่มีประสิทธิภาพเพื่อให้มั่นใจว่าแบรนด์ SCB สามารถตอบสนองความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้าในทุกบริการ

รางวัล Asian Banking Award 2548 นับเป็นความสำเร็จอีกก้าวหนึ่งของธนาคารในด้านการสื่อสารภาพลักษณ์ซึ่งสอดรับกับผลสำรวจทัศนคติของลูกค้าที่มีต่อแบรนด์ SCB ที่จัดทำโดยบริษัทวิจัยชั้นนำที่พบว่าภาพลักษณ์แบรนด์ SCB ในใจลูกค้าส่วนใหญ่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว ให้ความรู้สึกใหม่และทันสมัย พนักงานกระตือรือร้นในการอำนวยความสะดวกลูกค้าด้วยบริการที่รวดเร็วฉับไว ตลอดจนมีการสร้างสรรค์พัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการใหม่อย่างต่อเนื่อง เช่น Laser ATM เป็นต้น

รางวัล Asian Banking Awards ครั้งที่ 6 จัดโดยสมาคมนักธนาคารเอเชีย (The Asian Bankers Association) พร้อมกับการสัมมนา Asia Pacific Bankers Congress ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้ ธนาคารจาก 16 ประเทศทั่วเอเชียพากันส่งแผนงานกว่าร้อยโครงการเข้าร่วมคัดเลือกผลงานยอดเยี่ยมกันอย่างคับคั่ง โดยรางวัลดังกล่าวแบ่งการคัดเลือกแผนงานยอดเยี่ยมออกเป็น 8 สาขาตัดสินโดยคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญธุรกิจธนาคารในแต่ละสาขาและตัวแทนจากสมาคมนักธนาคาร เอเชีย โดย 1 ใน 8 สาขา ได้แก่สาขาบริหารการประชาสัมพันธ์ การตลาดและแบรนด์ยอดเยี่ยมที่มุ่งเฟ้นหาแผนงานที่มีความสร้างสรรค์ เป็นผู้นำในธุรกิจ ประสบความสำเร็จในการลงมือปฏิบัติจริง และส่งผลในวงกว้างต่อลูกค้าและสาธารณชน

ด้วยความขอบคุณอย่างสูง: พจน์ ใจชาญสุขกิจ ผู้จัดการประชาสัมพันธ์ /
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม วัฒนี, สรียา โทร. (02) 544-4501-3--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

พบกับ ความต่างของกลยุทธ์ MPR ของบริษัท พีอาร์ 360 องศา จำกัด ใน Managing Thailand โดย พชร ปัญญายงค์

- พชร ปัญญายงค์ ผู้ดำเนินรายการ Managing Thailand ร่วมพูดคุยกับ ญาตา กาญจนภัคพงค์ MD บริษัท พีอาร์ 360 องศา ถึงกลยุทธ์การสร้างความต่างบนตลาด MPR พร้อมความครบและคุ้มค่า ให้กับทุกสินค้าและบริการ ที่ถือว่าเป็นหัวใจหลักในการสร้างงานประชาสัมพันธ์การตลาดแบบโด...

ไทยพาณิชย์แต่งตั้งคณะกรรมการดูแลกองทุนผู้ประสบภัยสึนามิ มุ่งช่วยเด็กและเยาวชน ทั้งการศึกษาและฟื้นฟูสภาพจิตใจ

กรุงเทพฯ--19 ม.ค.--ธ.ไทยพาณิชย์ ตามที่ธนาคารไทยพาณิชย์ ได้จัดตั้งกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากคลื่นสึนามิ โดยเปิดบัญชี "ไทยพาณิชย์เพื่อผู้ประสบภัย" เพื่อรับบริจาคเงินช่วยเหลือผ่านทางบัญชีเลขที่ 111-3-05400-9 นั้น...

ภาพข่าว: สวัสดีปีใหม่ 2548

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง นายวิสุทธิ์ มนตริวัต รองปลัดกระทรวงการคลัง นำคณะข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของกระทรวง การคลัง เข้าคารวะนายศุภรัตน์ ควัฒน์กุล ปลัดกระทรวงการคลัง เนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2548 ณ กระทรวงกา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง