ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ฟิทช์แสดงความเห็นถึงผลการดำเนินงานของโครงการแปลงสินทรัพย์ลูกหนี้บัตรเครดิตเป็นหลักทรัพย์ของอิออน ธนสินทรัพย์

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๑๐ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๑:๓๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--10 มิ.ย.--ฟิทช์ เรทติ้งส์

หลังจากที่บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้มีการปรับแนวโน้มอันดับเครดิตภายในประเทศของบริษัทอิออน ธนสินทรัพย์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ อิออน เป็นลบ ฟิทช์ได้แสดงความเห็นถึงผลการดำเนินงานของกลุ่มลูกหนี้บัตรเครดิตภายใต้โครงการแปลงสินทรัพย์เป็นหลักทรัพย์ของ อิออน ที่ออกภายใต้บริษัท อีเทอนอล เครดิตการ์ด นิติบุคคลเฉพาะกิจ นับจากวันเริ่มโครงการในเดือนกุมภาพันธ์ 2548 ว่ายังคงสอดคล้องกับอันดับเครดิตที่ 'AAA(tha)'   ในช่วงระยะเวลาการเรียกเก็บเงินในเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม อัตราส่วนรายได้ต่อยอดลูกหนี้ที่ 23.2% และอัตราหนี้ที่ค้างชำระต่อยอดลูกหนี้ที่ 3.2% ของกลุ่มลูกหนี้บัตรเครดิตภายใต้โครงการจัดอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ถึงแม้ว่าแนวโน้มของอัตราหนี้ที่ค้างชำระจะเพิ่มสูงขึ้นและสัดส่วนจำนวนเงินรับชำระรายเดือนในส่วนของเงินต้นเมื่อเทียบกับยอดลูกหนี้ (principal payment rate) ได้ลดลงมาอยู่ที่ 15.6% เนื่องจากผลกระทบทางด้านฤดูกาลและค่าครองชีพที่สูงขึ้น อัตราส่วนต่างๆ ยังอยู่ในขอบเขตของระดับส่วนช่วยสนับสนุนเครดิต (credit enhancement level)

นักลงทุนควรทราบว่า หากสัดส่วนจำนวนเงินรับชำระรายเดือนในส่วนของเงินต้นเมื่อเทียบกับยอดลูกหนี้ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่องและมีค่าเฉลี่ย 3 เดือนต่ำกว่า 13% โครงการสามารถจะทยอยชำระเงินต้นคืนก่อนกำหนดได้   ถึงแม้ว่า

รูปแบบโปรแกรมแบ่งจ่ายรายเดือน หรือ Happy Plan ที่อิออนเพิ่งเริ่มมีการนำเสนอแก่ลูกค้าบัตรเครดิตอาจมีผลทำให้สัดส่วนจำนวนเงินรับชำระรายเดือนในส่วนของเงินต้นเมื่อเทียบกับยอดลูกหนี้ลดลงบ้าง อิออนคาดว่าผลกระทบไม่น่าจะมีสาระสำคัญและเชื่อว่าอัตราส่วนนี้จะปรับตัวสูงขึ้นหลังเดือนมิถุนายน

ติดต่อ:
อรวรรณ การุณกรสกุล, ภิมลภา สิมะโรจน์, Vincent Milton
+ 662 655 4755
Hilary Tan,   ฮ่องกง
+ 852 2263 9963

หมายเหตุ: การจัดอันดับเครดิตภายในประเทศ (National Ratings) เป็นการวัดระดับความน่าเชื่อถือในเชิงเปรียบเทียบกันระหว่างองค์กรในประเทศนั้นๆ โดยจะใช้ในประเทศที่อันดับเครดิตแบบสากลของรัฐบาลในประเทศนั้นอยู่ในระดับที่ค่อนข้างต่ำ อันดับเครดิตขององค์กรที่ดีที่สุดของประเทศได้จัดไว้ที่ระดับ "AAA" และการจัดอันดับเครดิตอื่นในประเทศ จะเป็นการเปรียบเทียบความเสี่ยงกับองค์กรที่ดีที่สุดนี้เท่านั้น อันดับเครดิตภายในประเทศได้ถูกจัดทำขึ้นเพื่อใช้ในตลาดในประเทศเป็นหลักและจะมีสัญลักษณ์ที่กำหนดไว้ต่อท้ายจากอันดับเครดิตสำหรับประเทศนั้นๆ เช่น "AAA(tha)" ในกรณีของประเทศไทย ดังนั้นอันดับเครดิตภายในประเทศจึงไม่สามารถใช้เปรียบเทียบระหว่างประเทศได้

คำจำกัดความของอันดับเครดิตของ ฟิทช์ เรทติ้งส์ ท่านสามารถหาได้จาก www.fitchratings.com รวมทั้ง อันดับเครดิตที่ประกาศ หลักเกณฑ์และวิธีการจัดอันดับเครดิต และนโยบายที่เกี่ยวข้องซึ่งได้แสดงไว้ในเว็บไซต์ดังกล่าวไว้ตลอดเวลา เอกสารนี้จะปรากฎอยู่บนเว็บไซต์ดังกล่าวเป็นเวลา 7 วัน--จบ--


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ฟิทช์คาดว่าจะให้อันดับเครดิตแก่หุ้นกู้ภายใต้โครงการแปลงสินทรัพย์เป็นหลักทรัพย์ประเภทลูกหนี้บัตรเครดิต ครั้ง ที่ 2 ของอิออน ธนสินทรัพย์

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด คาดว่าจะให้อันดับเครดิตภายในประเทศ (National Rating) ระยะยาวที่ 'AAA(tha)' แก่หุ้นกู้ชุด A-1 มูลค่ารวมไม่เกิน 1,500 ล้านบาท และหุ้นกู้ชุด A-2 มูลค่ารวมไม่เกิน 500 ล้านบาท อันดับเค...

ฟิทช์ ปรับแนวโน้มอันดับเครดิตของอิออน ธนสินทรัพย์ เป็นลบ

กรุงเทพฯ--10 มิ.ย.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ปรับแนวโน้มอันดับเครดิตภายในประเทศของบริษัทอิออน ธนสินทรัพย์ (ประเทศไทย) จำกัด ("อิออน") เป็นลบ จากเดิมที่แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ การปรับแนวโน้มอันดับเครดิตดังกล่าว...

ฟิทช์คาดว่าจะให้อันดับเครดิตที่ AAA(tha) แก่หุ้นกู้ภายใต้โครงการแปลงสินทรัพย์เป็นหลักทรัพย์ของอิออน ธนสินทรัพย์

กรุงเทพฯ--27 ม.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด คาดว่าจะให้อันดับเครดิตภายในประเทศ (National Rating) ระยะยาวที่ 'AAA(tha)' แก่หุ้นกู้ชุด A-1 มูลค่ารวมไม่เกิน 1,000 ล้านบาท และหุ้นกู้ชุด A-2 มูลค่ารวมไม่เกิน 1,000 ล้านบาท ที่จะอ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง