ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ทริสเรทติ้งยืนยันอันดับเครดิตองค์กร หุ้นกู้ไม่มีประกัน และตั๋ว B/E "พฤกษา" ที่ "BBB/Stable"

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพุธที่ ๔ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๐๙:๐๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--4 พ.ค.--ทริสเรทติ้ง

บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด คงอันดับเครดิตองค์กรของ บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด รวมทั้งหุ้นกู้ไม่มีประกัน 500 ล้านบาท (PS069A) และตั๋วแลกเงิน 2 ชุดของบริษัทมูลค่ารวม 220 ล้านบาท ที่ระดับ "BBB" พร้อมคงแนวโน้มอันดับเครดิต "Stable" หรือ "คงที่"   โดยอันดับเครดิตสะท้อนถึงความสำเร็จของบริษัทในการพัฒนาโครงการบ้านจัดสรรสำหรับผู้มีรายได้น้อยและการมีต้นทุนในการก่อสร้างที่ต่ำ อย่างไรก็ตาม ปัจจัยบวกดังกล่าวถูกลดทอนบางส่วนด้วยความเสี่ยงด้านการเงินที่เพิ่มขึ้นจากการก่อหนี้เพิ่ม เพื่อขยายธุรกิจอย่างรวดเร็ว รวมถึงจากการลงทุนในโรงงานผลิตผนังสำเร็จรูป ตลอดจนการแข่งขันที่ค่อนข้างสูงในตลาดบ้านเดี่ยว จัดสรร และความผันผวนของธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์

โดยที่แนวโน้มอันดับเครดิต "Stable" สะท้อนถึงการคาดการณ์ของทริสเรทติ้งว่าบริษัทจะสามารถรักษาสถานะที่แข็งแกร่งในตลาดที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลางเอาไว้ได้ นอกจากนี้ ยังคาดว่าโรงงานผลิตผนังสำเร็จรูปจะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งในด้านการบริหารการก่อสร้างให้แก่บริษัทและน่าจะช่วยลดแรงกดดันของอัตราดอกเบี้ย ราคาน้ำมัน และต้นทุนวัสดุก่อสร้างที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นด้วย

ทริสเรทติ้งรายงานว่า บริษัทพฤกษา เรียลเอสเตท สามารถดำรงความเป็นผู้นำในตลาดทาวน์เฮ้าส์สำหรับผู้มีรายได้น้อยด้วยต้นทุนค่าก่อสร้างที่มีความได้เปรียบจากการใช้วิธีการสร้างบ้านโดยใช้ระบบโครงสร้างผนังรับน้ำหนักแทนเสาและคานซึ่งทำให้การสร้างบ้านในปริมาณมากแล้วเสร็จภายในระยะเวลาอันสั้น ต่อมาบริษัทได้ขยายธุรกิจสู่โครงการบ้านเดี่ยวสำหรับกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้สูงขึ้น ผลการดำเนินงานในปี 2547 ที่ผ่านมาปรากฏว่าบริษัทยังคงมีอัตรากำไรที่สูงแม้ว่าจะลดลงจากปีก่อน นอกจากนี้ การลงทุนจำนวน 600 ล้านบาทในโรงงานผลิตผนังสำเร็จรูปจะช่วยให้บริษัทสามารถผลิตบ้านเดี่ยวได้ถึง 3,600 หลังต่อปี ในปี 2548 บริษัทมีแผนขยายธุรกิจในตลาดที่อยู่อาศัยราคาถูกเพิ่มขึ้นโดยการเสนอบ้านในระดับราคาที่ต่ำกว่า 2 ล้านบาท พร้อมกับสร้างภาพลักษณ์ใหม่สำหรับสินค้าบ้านเดี่ยวของบริษัทภายใต้ชื่อ "บ้านภัสสร" ให้เป็นที่ยอมรับมากขึ้น--จบ--


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

พฤกษา เรียลเอสเตท ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด(มหาชน)

กรุงเทพฯ--17 พ.ค.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด(มหาชน) ผู้นำด้านการใช้เทคโนโลยีก่อสร้างบ้านเจ้าของโครงการบ้านพฤกษา และโครงการภัสสร มีความยินดีของเรียนเชิญท่าน ร่วมในงานแถลงข่าวการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ ในวันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง