อดีตทีมชาติหมากรุกสากลไว้ลายคว้าแชมป์โอเพ่นใน TSD Thailand Open 2005

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๑๘ เมษายน พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๐:๓๙ น.
กรุงเทพฯ--18 เม.ย.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

การแข่งขันหมากรุกสากลครั้งสำคัญ TSD Thailand Open 2005 ชิงเงินรางวัลรวมกว่าแสนบาท จัดโดย บ.ศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ (ประเทศไทย) จำกัด ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ The Bangkok Chess Club (BCC) มีผู้สมัครเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 200 คน มากที่สุดนับตั้งแต่มีการจัดการแข่งขันหมากรุกสากลในประเทศไทย เฉือนคะแนนกันอย่างสูสี สุดท้ายอดีตทีมชาติ คว้าแชมป์รุ่นโอเพ่นไปครองอย่างตื่นเต้น

นางนงราม วงษ์วานิช กรรมการผู้จัดการ บริษัทศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่าการ แข่งขันหมากรุกสากลสำหรับบุคคลทั่วไป TSD Thailand Open 2005 ซึ่ง บ.ศูนย์รับฝากฯ ร่วมกับ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ The Bangkok Chess Club (BCC) จัดขึ้นในระหว่างวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 2 –3 เมษายน และ 9 –10 เมษายน 2548 ที่อาคารตลาดหลักทรัพย์ฯ ถนนรัชดาภิเษกนั้น ได้รับความสนใจจากนักกีฬาหมากรุกสากลระดับมือใหม่ มือสมัครเล่น ระดับทั่วไป และระดับทีมชาติร่วมประลองฝีมือสูงถึง 266 คน   ในจำนวนนี้มีผู้เล่น รุ่นเยาว์เข้าร่วมแข่งขันกว่า 35   คน โดยมีผู้เข้าแข่งขันอายุน้อยที่สุดเพียง 9 ขวบเท่านั้น

"บ.ศูนย์รับฝากฯ ภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่มีส่วนสนับสนุนให้เยาวชนและประชาชนทั่วไปสนใจเล่นหมากรุกสากล   ซึ่งเป็นกีฬาที่ต้องใช้ทักษะการวิเคราะห์และแก้ปัญหา   ทำให้วงการหมากรุกสากลมีความคึกคักมากขึ้น นักหมากรุกสากลหลายท่านกลับลงสนามอีกครั้ง ขณะที่อีกหลายท่านเพิ่งจะลงสนามครั้งนี้เป็นครั้งแรก นอกจากนี้ เกมการ   แข่งขันยังสนุกสนาน มีสีสัน จากทั้งผู้เล่นและกองเชียร์ที่ทำให้เกมน่าติดตามเป็นอย่างมาก" นางนงรามกล่าว

การแข่งขันระดับบุคคลทั่วไปใน TSD Thailand Open 2005 แบ่งออกเป็น 3 ระดับคือ 1) ระดับ OPEN (มี ELO หรือ TELO สูงกว่า 1800) 2) ระดับมือสมัครเล่น (ไม่มี ELO/TELO หรือมี TELO ต่ำกว่า 1800) และ 3) ระดับมือใหม่ (ไม่มี ELO/TELO หรือมี TELO ต่ำกว่า 1400)

สำหรับผู้ได้รางวัลชนะเลิศรุ่นโอเพ่น รับรางวัลเงินสด 30,000   บาท พร้อมถ้วยรางวัลเกียรติยศไปครองคือ   นายอโณทัย ฤทธิปัญญาวงศ์ ซึ่งเคยติดทีมชาติไปแข่งขันหมากรุกสากลระดับโอลิมเปียดมาแล้ว   รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง ซึ่งได้รับเงินสด 20,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลเกียรติยศ คือ นายพัชรวีร์ พรหมวงศ์ และรางวัล รองชนะเลิศอันดับสอง ได้รับเงินสด 10,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลเกียรติยศ คือ นายวิษุวัต ธีรภาพไพสิฐ

นอกจากนี้ ยังมีรางวัลเงินสด 4,000 บาท พร้อมโล่รางวัลสำหรับผู้ชนะในลำดับที่ 4 – 8 และรางวัลเงินสด 2,000 บาทพร้อมโล่รางวัลสำหรับผู้ชนะลำดับที่ 9 – 16 ด้วย

ในระดับมือสมัครเล่น ผู้ชนะเลิศคือ นายนิทัศน์ ดีวรรณ ได้รับถ้วยรางวัลเกียรติยศ พร้อมเงินสด 10,000 บาท รองชนะเลิศอันดับหนึ่งคือ นายสวภพ ท้วมแสง ได้รับถ้วยรางวัลเกียรติยศ พร้อมเงินสด 6,000 บาท รองชนะเลิศอันดับสองคือ นายสมิตชูพงศ์ กมลวิริยากุล ได้รับถ้วยรางวัลเกียรติยศ พร้อมเงินสด 4,000 บาท สำหรับผู้ชนะในลำดับที่ 4 – 8 ได้รับโล่รางวัลเกียรติยศเป็นรางวัลชมเชย

ส่วนระดับมือใหม่ นายอำนาจ สกุลรัตนกุลชัย ได้รางวัลชนะเลิศใน รับเงินสด 5,000 บาทพร้อมถ้วยรางวัลเกียรติยศ รองชนะเลิศอันดับหนึ่งคือ นายวรพงศ์ สมิทธิฤทธา ได้รับรางวัลเงินสด 3,000 บาทพร้อมถ้วยรางวัลเกียรติยศ รองชนะเลิศอันดับสองคือ นายปิยวิทย์ บุญอาสา ได้รับรางวัลเงินสด 2,000 บาท พร้อมรางวัลเกียรติยศ สำหรับผู้ชนะในลำดับที่ 4 – 8 ได้รับโล่รางวัลเกียรติยศเป็นรางวัลชมเชย

ทั้งนี้ นักหมากรุกสากลรุ่นเยาว์ที่น่าจับตาในอนาคตคือ ด.ช. ปรินทร์ภัทร อังสุวรังสี อายุ 13 ปี จากรร.สาธิตแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ได้รับถ้วยรางวัลยุวชนดีเด่น (อายุไม่เกิน 14 ปี) พร้อมทุนการศึกษา 2,000 บาท รวมถึงได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับสามจากผู้เข้าแข่งขัน 52 คนในระดับมือสมัครเล่น

สำหรับผู้ได้รับรางวัลยุวชนดีเด่นอีกคนหนึ่งคือ (รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี) ด.ช. ธีธัช บรรณกร อายุ 15 ปี จาก รร.บดินทรเดชา ได้รับทุนการศึกษา 4,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล

นอกจากนี้ ผู้ที่ได้รางวัลทุกท่าน ยังได้รับรางวัลสมนาคุณพิเศษค่าสมัครเข้าร่วมการแข่งขัน The 5th BCC International Open   จำนวน 1,000 บาท จาก The Bangkok Chess Club อีกด้วย

การจัดการแข่งขันหมากรุกสากลในปี 2548 นี้ เป็นหนึ่งในกิจกรรมครบรอบปีที่ 10 ของบ.ศูนย์รับฝากฯ ซึ่งบริษัทได้ให้การสนับสนุนการแข่งขันหมากรุกสากลครั้งใหญ่ 2 รายการคือ การแข่งขัน "หมากรุกสากลทีมเยาวชน" และ "TSD Thailand Open 2005" โดยสนับสนุนเงินรางวัลไปแล้วรวมกว่าแสนบาท   นอกจากนี้ ยังจะสนับสนุนผู้เล่นระดับทีมเยาวชนในการเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าแข่งขันระดับอาเซียนใน 6 th ASEAN AGE-GROUP CHESS CHAMPIONSHIPS ที่พัทยา ในระหว่างวันที่ 11-20 มิถุนายนนี้ด้วย

ติดต่อส่วนสื่อมวลชนสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร
ลดาวัลย์ กันทวงศ์   โทร. 0-2229 – 2036
กุลวิดา จินตกะวงส์   โทร. 0-2229 – 2037
ณัฐพร บุญประภา     โทร. 0-2229 – 2049
วรรษมน   เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229-2797--จบ--

ศูนย์รับฝากฯ พร้อมปรับเวลาชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์เป็นภายใน 2 วันหลังซื้อขายเริ่ม 1 มิ.ย. 48 นี้

กรุงเทพฯ--27 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย นางนงราม วงษ์วานิช กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ (ประเทศไทย) จำกัด อนุมัติให้เริ่มใช้กำหนดการชำระราคาและส่งมอบหลักท...

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เผยมูลค่าซื้อขายตลอดปี 2547 รวมกว่า 5 ล้านล้านบาท เฉลี่ยต่อวันสูงเกินเป้ากว่าวันละ 20,000 ลบ.

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สรุปการซื้อขายหลักทรัพย์ประจำปี 2547 มูลค่าซื้อขายรวมสูงถึง 5 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 ส่วนมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันสูงถึงประมาณ 20,000 ลบ. ส่วนมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมคิดเป็นประมาณ 4.5 ล้านล้านบาท ...