ตลาดหลักทรัพย์ฯ รับบมจ.โซลาร์ตรอน เข้าซื้อขายในกลุ่มทรัพยากร 30 มี.ค. 48

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันอังคารที่ ๒๙ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๐:๑๒ น.
กรุงเทพฯ--29 มี.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

บมจ. โซลาร์ตรอน   เตรียมซื้อขายกลุ่มอุตสาหกรรมทรัพยากร หมวดพลังงานและสาธารณูปโภค หลังระดมทุน 480 ลบ.   เตรียมก่อสร้างโรงงานผลิตแผ่นเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดผลึกซิลิคอนแห่งแรกในไทย

นางสาวโสภาวดี เลิศมนัสชัย รองผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้อนุมัติรับหุ้นของบริษัท โซลาร์ตรอน จำกัด (มหาชน) เข้าเป็นบริษัทจดทะเบียนในกลุ่ม อุตสาหกรรมทรัพยากร หมวดธุรกิจพลังงานและสาธารณูปโภค โดยให้เริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม   2548 เป็นต้นไป ใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า   "SOLAR"

SOLAR เป็นบริษัทผลิต   ออกแบบ และติดตั้งระบบการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งเป็นพลังงานสะอาด และเหมาะสมกับสภาวะอากาศของประเทศไทย การทำธุรกิจของบริษัทสะท้อนให้เห็นถึงวิสัยทัศน์อันยาวไกลของผู้ก่อตั้งและผู้บริหารที่เล็งเห็นความสำคัญและแนวโน้มการเติบโตของการนำพลังงานทดแทนมาใช้แทนเชื้อเพลิงธรรมชาติที่มีปริมาณจำกัด และนับวันราคาจะเพิ่มสูงขึ้น   รวมทั้งยังต้องพึ่งพิงการนำเข้าจากต่างประเทศ

"จากประสบการณ์ ความรู้ความชำนาญของผู้บริหารและทีมงาน ตลอดจนกลยุทธ์การแข่งขันที่มุ่งเน้นคุณภาพผลิตภัณฑ์ ซึ่งได้รับการรับรองมาตรฐานสากล ISO 9001 รวมทั้งความสัมพันธ์อันดีกับผู้ผลิตเซลล์แสงอาทิตย์ชั้นนำของโลกในการจัดหาวัตถุดิบให้กับบริษัท ทำให้บริษัทได้เปรียบในการแข่งขัน

ความได้เปรียบดังกล่าวส่งผลให้บริษัทเติบโตอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังมีเป้าหมายที่จะก้าวเป็นผู้นำในธุรกิจการผลิตเซลล์แสงอาทิตย์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จึงนับว่า SOLAR เป็นบริษัทที่น่าสนใจสำหรับ ผู้ลงทุนอีกบริษัทหนึ่งในกลุ่มทรัพยากร" นางสาวโสภาวดีกล่าว

บมจ.โซลาร์ตรอน (SOLAR) มีทุนจดทะเบียนชำระแล้ว 300 ล้านบาท ประกอบด้วยหุ้นสามัญเดิม 240 ล้านหุ้น และหุ้นสามัญเพิ่มทุน 60 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท โดยระหว่างวันที่ 22-23 มีนาคม 2548 บริษัทได้เสนอขายหุ้นสามัญแก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (ไอพีโอ) จำนวน 80 ล้านหุ้น แบ่งเป็นหุ้นสามัญเพิ่มทุน 60 ล้านหุ้น และหุ้นสามัญของผู้ถือหุ้นเดิม (บจ.โบนันซ่า รีสอร์ท โฮเต็ล บจ.ทองหล่อ โฮลดิ้ง บจ.ดวงแก้ว เชียงใหม่ บจ.วอระชาโฮลดิ้ง และบจ. ดาทรอนไทย) 20 ล้านหุ้น ราคาหุ้นละ 8 บาท

ทั้งนี้ ณ ระดับราคาไอพีโอ 8 บาท คิดเป็นอัตราส่วนราคาต่อกำไรต่อหุ้น (P/E Ratio) 8 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่าค่า P/E Ratio เฉลี่ยของหุ้นในหมวดพลังงานประมาณร้อยละ 26 (P/E Ratio หมวดพลังงาน 10.81 เท่า) โดยมีบริษัท โกลเบล็ก แอ็ดไวเซอรี่ จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน

ทั้งนี้ SOLAR จะนำเงินที่ระดมทุนได้ประมาณ 480 ล้านบาท ไปลงทุนก่อสร้างโรงงานผลิตแผ่นเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดผลึกซิลิคอนแห่งแรกในไทย ภายในปี 2548 นี้ เพื่อทดแทนการนำเข้า ลดต้นทุน และขยายตลาด   พัฒนาไปสู่การเป็นผู้นำธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่อไป

SOLAR ประกอบธุรกิจผลิต ออกแบบ และติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ แก่ภาครัฐและ เอกชน โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับการพัฒนาชนบท โดยมีส่วนแบ่งตลาดประมาณร้อยละ 80 ของโครงการในหน่วยงานราชการ ปัจจุบัน SOLAR มีโครงการโซลาร์โฮม (โครงการติดตั้งระบบผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยพลังแสงอาทิตย์ให้ครัวเรือนในพื้นที่ห่างไกลที่ไม่สามารถปักเสาและพาดสายไฟได้) ที่อยู่ระหว่างส่งมอบมูลค่า 1,360 ล้านบาท โดยจะติดตั้งแล้วเสร็จภายในเดือนพ.ค. 48   ทั้งนี้ SOLAR มีนโยบายจ่ายเงินปันผลในอัตราร้อยละ 40 ของกำไรสุทธิหลังหักภาษีเงินได้นิติบุคคล และสำรองตามกฎหมาย

SOLAR มีผู้ถือหุ้นใหญ่ 2 กลุ่ม ได้แก่   กลุ่มกุญชรยาคง ถือหุ้นร้อยละ 31.41% และกลุ่มเตชะณรงค์   ถือหุ้นร้อยละ 26 ของทุนจดทะเบียนเรียกชำระแล้วหลังไอพีโอ

ผู้สนใจข้อมูลของบมจ. โซลาร์ตรอน   สามารถติดตามได้จากเว็บไซต์ของบริษัทที่ www.solartron.co.th   หรือ เว็บไซต์ของตลาดหลักทรัพย์ฯที่ www.set.or.th หรือเว็บไซต์ของบริษัท เซ็ทเทรด ดอท คอมที่   www.settrade.com

ติดต่อส่วนสื่อมวลชนสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร
ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0-2229 – 2036
กุลวิดา จินตกะวงส์   โทร. 0-2229 – 2037
ณัฐพร บุญประภา โทร. 0-2229 – 2049
วรรษมน   เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229-2797--จบ--

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เผยมูลค่าซื้อขายตลอดปี 2547 รวมกว่า 5 ล้านล้านบาท เฉลี่ยต่อวันสูงเกินเป้ากว่าวันละ 20,000 ลบ.

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สรุปการซื้อขายหลักทรัพย์ประจำปี 2547 มูลค่าซื้อขายรวมสูงถึง 5 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 ส่วนมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันสูงถึงประมาณ 20,000 ลบ. ส่วนมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมคิดเป็นประมาณ 4.5 ล้านล้านบาท ...