ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

CEO พันธุ์ mai เสนอ 4 โครงการลงสมุดปกขาวเสนอรองนายกฯ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๒๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๐๘:๓๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--28 มี.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

นายสุวิทย์   เมษินทรีย์   ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี   กล่าวในการประชุมเชิงปฏิบัติการ และงานเปิดตัว FANZI Club เพื่อสร้างเครือข่ายผู้บริหารระดับสูงของบริษัทจดทะเบียนใน mai และบริษัทที่จะเข้า จดทะเบียน ในวันนี้ (25 มีนาคม 2548 ) จำนวน 48 บริษัทว่า CEO ของ mai เปรียบเสมือนผู้ที่จะนำธุรกิจก้าวไปสู่อนาคต หรือ Business for the Future และเป็นนักธุรกิจพันธุ์ใหม่หรือพันธุ์ mai ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อเศรษฐกิจของประเทศ

"ธุรกิจ mai เป็น smart enterprise ที่ไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนมาก แต่ต้องลงทุนด้วยสมอง ลงทุนอย่างฉลาด รวมทั้งมองเห็นถึงประโยชน์ที่ได้จากคลัสเตอร์ และใช้ประโยชน์จากเครือข่าย รวมทั้งสามารถที่จะพัฒนาธุรกิจของตนให้มีความแตกต่าง การประชุมเชิงปฏิบัติการในวันนี้ ทำให้รัฐบาลได้รับทราบความต้องการจากภาคธุรกิจหรือด้าน demand จากเดิมที่ภาครัฐมองเพียงความต้องการจากภาครัฐเพียงด้านเดียว" นายสุวิทย์กล่าว

นางสาวโสภาวดี   เลิศมนัสชัย ประธานที่ปรึกษา ตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ กล่าวว่า ในวันนี้ mai ได้ทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมระหว่างภาคธุรกิจและภาครัฐ ต่อเนื่องจากการเข้าไปช่วยเหลือธุรกิจในตลาดแรก

"ในวันนี้ CEO   ได้ร่วมนำเสนอแนวคิดในการจัดทำโครงการที่เกิดผลต่อธุรกิจในวงกว้าง หรือ High Impact Intitiative (HII) เป็นโครงการที่มีความเชื่อมโยงระหว่างภาครัฐและภาคธุรกิจ ในลักษณะ Co-creation   และมีการทำแผนปฏิบัติการเชิงลึก โดยคำนึงถึงการเกิดผลประโยชน์ร่วมกัน และเน้นสร้าง Value creation ให้มีความแตกต่าง"

นางสาวโสภาวดีกล่าวว่า โครงการที่สำคัญ 4 โครงการประกอบด้วย 1.Man made Industry ได้แก่ การทำธุรกิจที่เกิดขึ้นจากความคิดสร้างสรรค์ของคน เช่น การทำแหล่งท่องเที่ยวที่นอกเหนือจากแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติเพื่อให้แข่งขันกับต่างประเทศได้   2. Media Hub เน้นการทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาสื่อ เช่น สถานีข่าวที่มีคุณภาพ 3. Smart card   ซึ่งเป็นธุรกิจที่มีความเกี่ยวเนื่องกับธุรกิจทั้งภาครัฐและเอกชน และสามารถเชื่อมโยงระหว่างธุรกิจต่าง ๆ ด้วยกันได้   4. Health Aging เน้นธุรกิจที่ส่งเสริมสุขภาพ เช่น สปา ธุรกิจ long stay ทั้งนี้ จะเน้นให้มีการสร้างมาตรฐานของบริการของประเทศ ให้ชัดเจน

ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้ CEO ที่อยู่ในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง เป็นผู้รับผิดชอบแต่ละโครงการและจัดทำ

รายละเอียดเพื่อนำเสนอลงสมุดปกขาว ก่อนเข้าพบรองนายกรัฐมนตรีและนำเสนอโครงการดังกล่าวต่อไป

นายวิเชฐ ตันติวานิช ผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ กล่าวว่า นอกจากนี้ CEO ยังได้เสนอให้ภาครัฐและภาคธุรกิจแยกบทบาทกันอย่างชัดเจน โดยให้ภาครัฐเน้นสร้าง Country Brand เพื่อสร้าง Brand ให้กับประเทศไทย ในขณะที่ภาคเอกชนจะเน้นสร้าง Product Brand

ทั้งนี้ นายวิเชฐได้กล่าวถึงความสำเร็จของการจัดงาน mai FANZI Club ครั้งที่ 1 ในวันนี้ว่า   เป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้   คือ CEO ของธุรกิจขนาดกลางได้มาพบปะ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น   และประสบการณ์ในการบริหารงาน และร่วมนำเสนอแนวทางในการพัฒนาธุรกิจขนาดกลางต่อภาครัฐ โดยมี mai เป็นตัวเชื่อม

FANZI Club เป็นตัวย่อของคำที่สะท้อนเอกลักษณ์ของสมาชิกและสิ่งแวดล้อมของคลับ กล่าวคือ F = Full Cooperation, A = Accountability, N =   Networking, Z =   Zero Defect และ I =   Innovation   ทั้งนี้ FANZI Club มุ่งเน้นสนับสนุนให้สมาชิกมีการบริหารอย่างมีบรรษัทภิบาล โปร่งใส ยุติธรรม ตรวจสอบได้ เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่นักธุรกิจด้วยกัน

ติดต่อส่วนสื่อมวลชนสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร
ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0-2229 – 2036
กุลวิดา จินตกะวงส์ โทร. 0-2229 – 2037
ณัฐพร บุญประภา โทร. 0-2229 – 2049
วรรษมน   เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229-2797--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว:รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานมอบรางวัล นายจ้างดีเด่นอันดับ 1 ประจำปี 2005

กรุงเทพฯ--9 พ.ค.--ยัม เรสเทอรองตส์ นายสุรนันท์ เวชชาชีวะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานมอบรางวัล นายจ้างดีเด่นอันดับ 1 แห่งประเทศไทย ประจำปี 2005 ให้บริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ ประเทศไทย ผู้บริหารเคเอฟซีและพิซซ่าฮัท โดยมี มร.โจเซฟ ฮาน...

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เผยมูลค่าซื้อขายตลอดปี 2547 รวมกว่า 5 ล้านล้านบาท เฉลี่ยต่อวันสูงเกินเป้ากว่าวันละ 20,000 ลบ.

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สรุปการซื้อขายหลักทรัพย์ประจำปี 2547 มูลค่าซื้อขายรวมสูงถึง 5 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 ส่วนมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันสูงถึงประมาณ 20,000 ลบ. ส่วนมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมคิดเป็นประมาณ 4.5 ล้านล้านบาท ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง