นายกแพทย์ฯ เตือนทำศัลยกรรม ดูให้ดีก่อนเชื่อสื่อ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๗ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๓:๕๘ น.
กรุงเทพฯ--7 มี.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

จากการเสวนาวิชาการในหัวข้อ   "ไก่งามเพราะขน   คนงามเพราะ (เสริม เติม) แต่ง?" ที่จัดโดยนิสิตปริญญามหาบัณฑิต สาขาวิชานิเทศศาสตรพัฒนาการ ภาควิชาประชาสัมพันธ์   คณะนิเทศศาสตร์   จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อวันเสาร์ที่ 5 มีนาคม 2548 ที่ผ่านมา   ถือเป็นอีกหนึ่งเวที ที่สะท้อนให้เห็นถึงอิทธิพลของการสื่อสารที่มีต่อความงามในยุคปัจจุบัน

โดยในการเสวนาครั้งนี้   มีผู้เชี่ยวชาญหลายท่านเข้าร่วมทั้งจากวงการแพทย์   นางแบบ สื่อโฆษณา   และนิตยสารความงาม   มาร่วมสะท้อนมุมมองและแนวทางในการสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับความสวยความงามอย่างถูกต้อง

ศาสตราจารย์แพทย์หญิงสมศรี เผ่าสวัสดิ์ นายกแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย   กล่าวว่า   ในปัจจุบันการทำศัลยกรรมในประเทศมีจำนวนมาก   และสามารถทำได้ทั้งโดยแพทย์เฉพาะทางและแพทย์อื่นๆ   แต่จริงๆแล้วแพทย์ที่จบเฉพาะทางมีเพียง 200 คนเท่านั้น   และทางรัฐบาลไทยเองก็ยังไม่มีการควบคุมในเรื่องนี้อย่างชัดเจน   ต่างจากในต่างประเทศที่สถานศัลยกรรมต้องแจ้งสถิติการทำศัลยกรรมให้รัฐบาลทราบ   ดังนั้นในประเทศไทยจึงยังไม่มีสถิติที่แน่ชัดเกี่ยวกับการทำศัลยกรรม   ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ตามโรงพยาบาลเอกชน

ในมุมมองด้านอิทธิพลของสื่อที่มีต่อความงาม   พญ. สมศรี กล่าวว่า "สื่อมีหน้าที่ของตนเอง   และถ้าหากทำด้วยจรรยาบรรณที่ถูกต้อง ก็เป็นสิ่งที่ดีมาก   ส่วนผู้บริโภคเองรับข้อมูลมาแล้ว   ก็ต้องนำมาพิจารณา   อย่าเพิ่งเชื่อสื่อเต็มที่   ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง   มีทั้งหมอที่เก่ง ไม่เก่ง   ดูให้ดีว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญจริงหรือเปล่า   ดังนั้น   ตัวเราเองต้องเป็นที่พึ่งตัวเราเอง"

คุณภิญฎา วงศ์วรชาติ   Communications Director บริษัท โอกิลวี   จำกัด กล่าวว่า   "ปัจจุบันนี้คนส่วนใหญ่ในสังคม มองตัวเองว่าเป็นสินค้าแบรนด์แบรนด์หนึ่งที่ขายได้   จึงพยายามทำทุกวิถีทางที่จะเพิ่มมูลค่าให้กับตัวเอง   การเสริมเติมแต่งความงามจึงเป็นอีกทางออกหนึ่งที่จะทำให้ตนเองดูดีมีราคาขึ้น"

ในส่วนของการบริโภคสื่อของประชาชน   คุณภิญฎากล่าวเพิ่มเติมว่า "อยากจะให้ผู้บริโภคมีความฉลาดในการเสพสื่อ โดยยึดตัวเองเป็นหลัก   ดูความต้องการ ลักษณะบุคลิกภาพของตัวเอง   และใช้สื่อเป็นเพียงแนวทางหรือคู่มือในการดำรงชีวิต อย่าให้สื่อเข้ามาครอบงำความคิดและความเป็นตัวของตัวเอง"

คุณสุพิชา สอนดำริห์   บรรณาธิการบริหาร นิตยสารคลีโอ ให้ข้อคิดเกี่ยวกับสื่อมวลชนว่า "หน้าที่ของสื่อที่ดีจะต้องเน้นที่จรรยาบรรณ   และตระหนักในหน้าที่ของตนเอง   คือไม่ใช่เน้นนำเสนอข้อมูลเพียงอย่างเดียว   แต่จะต้องให้ข้อคิด   สร้างการรับรู้และการตระหนัก   รวมถึงสร้างมุมมองที่หลากหลายให้กับผู้รับสาร   การนำเสนอข้อมูลอย่างใดอย่างหนึ่งเพียงแง่เดียว   ไม่ได้เป็นการสร้างสรรค์   หรือประเทืองปัญญาให้กับผู้รับสารมากขึ้นแต่อย่างใด   และอยากจะเรียกร้องให้สื่อทุกๆ สื่อ มีความจริงใจในการนำเสนอข้อมูลให้กับประชาชน   ไม่ควรนำเสนอประเด็นที่มุ่งเน้นแต่ยอดขายมากเกินไป   หรือสร้างความยั่วยุให้กับสังคมจนเป็นปัญหาที่ไม่มีทางสิ้นสุด"

คุณชลลดา เมฆราตรี   ดารานางแบบชื่อดัง   มีความเห็นในประเด็นด้านความงามกับคนในวงการบันเทิงว่า ภาพลักษณ์ของความงามเป็นปัจจัยที่เป็นประตูก้าวสู่เวทีนี้   แต่การทำศัลยกรรมนั้นขึ้นกับแต่ละบุคคล   เป็นความชอบส่วนบุคคล   ซึ่งก็ไม่จำเป็นสำหรับวงการบันเทิง   เพราะต้องยอมรับความจริงว่าไม่มีใครสมบูรณ์แบบ

คุณชลลดามองว่าสื่อมีอิทธิพลมากต่อความนิยมด้านความสวยความงาม   เพราะสื่อเป็นตัวทำให้รูปแบบต่างๆ มีพลังมากขึ้น   เช่น การนำเสนอความเซ็กซี่ เป็นต้น   และสื่อก็เป็นตัวกระจายข่าวที่ดี

อย่างไรก็ดี   คุณชลลดาให้ข้อคิดว่า   "สื่อเป็นแค่ส่วนประกอบหนึ่งเท่านั้นเอง   ตัวเราเองจะบอกตัวเราเองได้มากที่สุด   สื่อจะบอกเราว่า Do กับ Don't   คือ ทำอย่างนี้   แต่อย่างนี้อย่าทำ   ดังนั้นให้เราฉลาดเลือกให้เหมาะกับตัวเราเอง โดยไม่จำเป็นต้องตามสื่อทั้งหมด"

Kulvida   Jintakawong
Corporate Communications   Department
The Stock Exchange of Thailand
Tel : (66)2229 2037
Fax : (66)2359 1005-6
email : kulvida@set.or.th--จบ--

นัดเลี้ยงสังสรรค์นิเทศ จุฬาฯ รุ่น 19

คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รุ่น 19 นัดเลี้ยงสังสรรค์ คืนความทรงจำกับเหล่านกน้อยในไร่ส้ม นำทีมโดย ดร. ณัฐกิตติ์ ตั้งพูนสินธนา และ วราพรรณ หงุ่ยตระกูล ในวันเสาร์ที่ 28 ตุลาคม 2549 เวลา 18.00 น. ณ ห้อง Magic 1 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ ถนนวิภาวดี ชาวเล...

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เผยมูลค่าซื้อขายตลอดปี 2547 รวมกว่า 5 ล้านล้านบาท เฉลี่ยต่อวันสูงเกินเป้ากว่าวันละ 20,000 ลบ.

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สรุปการซื้อขายหลักทรัพย์ประจำปี 2547 มูลค่าซื้อขายรวมสูงถึง 5 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 ส่วนมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันสูงถึงประมาณ 20,000 ลบ. ส่วนมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมคิดเป็นประมาณ 4.5 ล้านล้านบาท ...