ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ธนชาติซื้อหุ้นธุรกิจประกันชีวิตคืนจากกลุ่มซูริคฯ และยกเลิกการนำ บล.ธนชาติ เข้าตลาดฯ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๒๕ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๔:๕๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--25 ก.พ.--ธนชาติ

บริษัทเงินทุน ธนชาติ จำกัด (มหาชน) ซื้อหุ้นบริษัท ธนชาติซูริคประกันชีวิต จำกัด คืนจากกลุ่มซูริค อินชัวรันซ์ คัมพะนี ทั้งหมดจำนวน 25 ล้านหุ้น มูลค่ารวม 250 ล้านบาท และยกเลิกการนำบริษัทหลักทรัพย์   ธนชาติ จำกัด (มหาชน) เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อให้บริษัทเงินทุนธนชาติเป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมดในทั้ง 2 บริษัท รองรับแผนธุรกิจภายหลังการปรับโครงสร้างธุรกิจของกลุ่มธนชาติ ที่บริษัทฯ จะดำเนินธุรกิจเพียงการลงทุนในบริษัทต่างๆ ในกลุ่มธนชาติ ซึ่งให้บริการทางการเงินอย่างครบวงจร พร้อมกันนี้บริษัทฯ ยังมีมติจ่ายเงินปันผลสำหรับผลการดำเนินงานประจำปี 2547 งวด 6 เดือนหลัง อีกหุ้นละ 0.40 บาท รวมเป็นเงินปันผลสำหรับผลการดำเนินงานทั้งปี 2547 หุ้นละ 0.70 บาท

นายศุภเดช พูนพิพัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทเงินทุน ธนชาติ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าจากแผนการปรับโครงสร้างธุรกิจของกลุ่มธนชาติ บริษัทฯจะคืนใบอนุญาตธุรกิจเงินทุนตามนโยบายของทางการและจะเป็นบริษัทแม่ในกลุ่มธนชาติ ที่ดำเนินธุรกิจเพียงการลงทุนในบริษัทต่างๆในกลุ่มธนชาติเพื่อให้บริการทางการเงินครบวงจรได้อย่างสมบูรณ์ซึ่งครอบคลุมถึงธุรกิจธนาคารพาณิชย์ หลักทรัพย์ ประกันภัย และประกันชีวิตโดยที่สามารถกำหนดทิศทางธุรกิจและควบคุมการดำเนินงานของทุกบริษัทในกลุ่มธนชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพ

บริษัทฯ จึงได้ตัดสินใจซื้อหุ้นของ บริษัท ธนชาติซูริคประกันชีวิต จำกัดในส่วนที่กลุ่มซูริค อินชัวรันซ์ คัมพะนี ถืออยู่คืนทั้งหมดรวมทั้งได้ตัดสินใจยกเลิกความตั้งใจในการนำบริษัทหลักทรัพย์ ธนชาติ จำกัด(มหาชน) เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์และยกเลิกการนำหุ้นของบริษัทหลักทรัพย์ ธนชาติ จำกัด (มหาชน) ที่บริษัทฯถืออยู่ส่วนหนึ่ง เสนอขายให้แก่ผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ เพื่อให้บริษัทฯเป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมดในทั้ง 2 บริษัท ซึ่งจะช่วยให้สามารถควบคุมการบริหารงานได้อย่างสมบูรณ์และช่วยให้การดำเนินการมีความคล่องตัวสูง

ในการซื้อหุ้นของ บริษัท ธนชาติซูริคประกันชีวิต จากกลุ่มซูริค อินชัวรันซ์ คัมพะนี ครั้งนี้ บริษัทฯ ได้ซื้อหุ้นจำนวน 24,999,700 หุ้น ในราคาหุ้นละ 10 บาท มูลค่ารวม 249,997,000 บาท โดยใช้เงินทุนหมุนเวียนของบริษัทซึ่งเป็นเงินสดในการชำระ และทำให้บริษัทฯ กลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ร้อยละ 99.99 หรือ จำนวน 49,999,400 หุ้น จากจำนวนหุ้นทั้งหมด 50,000,000 หุ้น ในบริษัท ธนชาติซูริคประกันชีวิต จากก่อนหน้านี้ที่บริษัทฯ ถือหุ้นในบริษัทดังกล่าวร้อยละ 49.99 หรือจำนวน 24,999,700 หุ้น และหลังจากที่บริษัทฯ เป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมดแล้ว จะเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท ธนชาติประกันชีวิต จำกัด

นอกจากนั้นแล้ว นายศุภเดช ยังได้เปิดเผยว่าจากการประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ เมื่อวานนี้ ( 24 กุมภาพันธ์ 2548 ) ได้มีการพิจารณาจ่ายเงินปันผลสำหรับผลการดำเนินงานประจำปี 2547 งวด 6 เดือนหลัง ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2547 ในอัตราหุ้นละ 0.40 บาท ซึ่งเมื่อรวมกับการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลงวดครึ่งปีแรกแล้ว จะทำให้เงินปันผลที่จ่ายจากผลการดำเนินงานทั้งปี 2547 เท่ากับหุ้นละ 0.70 บาท

โดยจะนำเสนอที่ประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อพิจารณาอนุมัติในวันที่ 28 เมษายน 2548 นี้
เผยแพร่ข่าวโดย
กลุ่มธนชาติ
ข้อมูลเพิ่มเติม
ศตวรรษ เสือแก้ว, ขนิษฐา ไกรดานนท์
0-2658-1444 ต่อ 3021,3008--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ธนชาต ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวครั้งสำคัญของบริษัทฯ

กรุงเทพฯ--21 มิ.ย.--ธนชาต ด้วยบริษัทหลักทรัพย์ ธนชาต จำกัด (มหาชน) จะจัดงานแถลงข่าวครั้งสำคัญของบริษัทฯ ในวันพฤหัสบดีที่ 23 มิถุนายน 2548 เวลา 9.30 - 11.00 น. ณ ห้องบอลรูม 3 ชั้น 3 โรงแรมคอนราด ถนนวิทยุ โดยมีผู้บริหารระดับสูงของบริษัทฯ เป็นผู้ร่วมแถลงข่าว...

ไทยพาณิชย์ผนึกกำลังนิวยอร์คไลฟ์ฯ เพิ่มสัดส่วนถือหุ้นธุรกิจประกันชีวิต เปิดแนวรุกแบงก์แอสชัวรันส์เต็มรูปแบบ

กรุงเทพฯ--19 เม.ย.--บมจ.ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์เพิ่มสัดส่วนการลงทุนในไทยพาณิชย์นิวยอร์คไลฟ์ประกันชีวิต ถือหุ้น 47.33 % เพื่อเพิ่มศักยภาพความเป็นผู้นำในบริการทางการเงินแบบครบวงจรชั้นนำ (Premier Universal Bank) และตอกย้ำความเป็นผู้นำธุรกิจแบงก์แอส...

ภาพข่าว: kgi บริจาคเงิน 20 ล้านช่วยผู้ประสบภัย

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--เคจีไอ ภาพข่าว นายแองเจลโล จอห์น ยิน คู ประธานกรรมการ บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ(ประเทศไทย) จำกัด(มหาชน) มอบเงินบริจาคจำนวน 20 ล้านบาทให้แก่ พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยคลื่นยักษ์ "สึนามิ" ทางภาคใต้ ที่ทำเน...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง